มาแล้ว!! โจ๊กฮ่องกง Tasty Congee and Noodle Wantun อร่อยเหมือนไปกินฮ่องกง เป๊ะ!

Alternative Textaccount_circle
event

Tasty Congee and Noodle Wantun  ตำนานความอร่อยของบะหมี่เกี๊ยวและโจ๊ก 7 ทศวรรษ สูตรต้นตำรับจากฮ่องกง แลนดิ้งความอร่อยส่งตรงจากฮ่องกงถึงพารากอนแล้ว สุดฯ ไม่อยากให้พลาด เพราะของเค้าเด็ดมากจริงๆ ! #สายกินคอนเฟิร์ม #เรื่องกินฟินที่สุดฯ 

 

ไป ‘ฮ่องกง’ ไม่ได้  Tasty Congee and Noodle Wantun ก็เลยยกร้านมาไว้ที่เมืองไทยซะเลย  เพราะหนึ่งในร้านที่ต้องไปปักหมุดให้จงได้คงหนีไม่พ้น Ho Hong Kee ร้านบะหมี่เกี๊ยวเก่าแก่เจ้าดัง การันตีคุณภาพและรสชาติด้วยมิชลินสตาร์ 1 ดาว ส่งต่อความอร่อยกันแบบถ้วยต่อถ้วยมาอย่างยาวนานกว่า 74 ปี

Tasty Congee and Noodle Wantun

เล่าให้ฟังก่อนว่า แรกเริ่มเดิมทีนั้น Ho Chiu Hung ผู้เป็นคุณปู่ของผู้บริหาร Tasty Congee and Noodle Wantun (เทสตี้ คอนจี แอนด์ นูเดิ้ล หวั่นทั้น) ในปัจจุบัน มีร้านบะหมี่เกี๊ยวเล็กๆ ที่กวางโจวอยู่แล้ว ต่อมาลูกชายของเขา Ho Wing Fong จึงได้มาฝากตัวร่ำเรียนวิชาการทำบะหมี่และเกี๊ยวเพิ่มเติมจากปรมาจารย์ด้านการทำเกี๊ยวและเส้นบะหมี่ในฮ่องกง และเมื่อปี 1946 เขาและภรรยาก็ได้ตัดสินใจเปิดร้าน Ho Hung Kee ขึ้นที่ฮ่องกง

แม้เวลาจะผ่านไป แต่รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของ Ho Hong Kee ก็ยังครองใจคนรักบะหมี่เกี๊ยวและโจ๊กเหมือนเดิม อีกทั้งยังเปิดตัวแบรนด์ลูกอย่าง  เทสตี้ คอนจี แอนด์ นูเดิ้ล หวั่นทั้น โดย Ho Koon Ming ทายาทรุ่นที่ 2 ผู้มาสืบสานตำนานความอร่อยสไตล์กวางตุ้ง ที่ยังคงรักษาสูตรและกรรมวิธีการปรุงแบบดั้งเดิมตลอดระยะเวลากว่า 24 ปีนับแต่เปิดบริการครั้งแรก จนได้รับการยอมรับในฐานะมิชลิน บิบ กูร์มองด์ (Michelin Bib Gourmand) จากฮ่องกง รางวัลที่มอบให้แก่ร้านอาหารที่นำเสนออาหารคุณภาพในราคาสมเหตุสมผล

Tasty Congee and Noodle Wantun

เมื่อ Ho Koon Ming รับช่วงต่อกิจการจากผู้เป็นพ่อ และเปิดให้บริการในชื่อเทสตี้ คอนจี แอนด์ นูเดิ้ล หวั่นทั้น เพื่อให้ผู้คนสามารถเข้าถึงความอร่อยจากอาหารที่บรรจงทำอย่างใส่ใจ เขายังคงมุ่งมั่นในการทำอาหารแนว Comfort Food ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพตามตำรับดั้งเดิม โดยเกี๊ยวของทางร้านนั้นต้องผ่านคุณสมบัติทั้ง 3 ด้าน คือ เส้นบะหมี่ น้ำซุป และตัวเกี๊ยวที่ต้องได้ขนาดพอดีคำและไส้มีสัดส่วนระหว่างเนื้อกุ้งและหมูในสัดส่วน 7:3 และทางร้านพิถีพิถันไปจนถึงขนาดของชิ้นเนื้อกุ้งเลยทีเดียว ส่วนตัวเส้นบะหมี่ที่เรียกว่า Jook Sing นั้นทางร้านก็ผลิตเองเช่นกัน

 

อร่อยจนตัวลอยไปกับบะหมี่เกี๊ยวนุ่มลื่นดุจกลืนก้อนเมฆ

จากตำนานเล่าขานถึงอาหารว่างของชาวมณฑลหูหนาน สู่ “บะหมี่เกี๊ยว” อาหารชามโปรดอันโด่งดังของชาวกวางตุ้ง ที่ชื่อเรียกในภาษากวางตุ้งว่า ‘หวั่นทั้น’ นั้นพ้องเสียงกับคำที่มีความหมายว่า “กลืนก้อนเมฆ” เพราะเกี๊ยวแผ่นบางซึ่งอัดแน่นด้วยไส้ที่ทำจากกุ้งแม่น้ำและเนื้อหมูติดมันเล็กน้อยต้มในหม้อ พอสุกแล้วจะค่อยๆ ลอยขึ้นคล้ายเมฆก้อนเล็กๆ

Tasty Congee and Noodle Wantun

เมื่อก้อนเมฆที่มีความหวานตามธรรมชาติจากไส้เกี๊ยวที่ลอยอยู่ในน้ำซุปซึ่งเคี่ยวจากปลาลิ้นหมาตากแห้ง กระดูกหมู และไข่กุ้งนานหลายชั่วโมงจนมีรสชาติกลมกล่อม เคียงคู่กับบะหมี่เส้นเล็กที่ผลิตอย่างพิถีพิถันแล้วลวกให้สุกเนียนแบบ “อัลเดนเต” (al dente) ที่มีความกรุบนิดๆ ตัวเส้นไม่ยุ่ย จึงทำให้บะหมี่เกี๊ยวชามนี้ไม่ได้อร่อยเพราะความบังเอิญแต่อย่างใด แต่มาจากการปรุงอย่างใส่ใจในทุกขั้นตอน

 

โจ๊กเนื้อละมุน รสชาติดีต่อใจ

นอกจากบะหมี่เกี๊ยวที่เป็นตัวชูโรงแล้ว เทสตี้ คอนจี แอนด์ นูเดิ้ล หวั่นทั้น ยังมีโจ๊กเนื้อเนียน ละมุนลิ้น เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมเครื่องเคียงหลากหลายให้เลือกสั่งตามความชอบ อาทิ เนื้อปลา เนื้อสไลด์ ลูกชิ้น หมูเค็ม ไข่เยี่ยวม้า ตับหมู เซี่ยงจี๊ ไส้หมู และไข่ไก่ สำหรับใครที่อยากลิ้มรสต้นตำรับแท้ๆ เห็นจะต้องเป็นโจ๊กรวมสไตล์กวางโจว ประกอบไปด้วยข้าวต้มโจ๊ก 1 ถ้วย และมีเนื้อสัตว์ต่างๆ จัดแยกมาเป็นเครื่องเคียง

 

นอกจากเมนูอิ่มอร่อยสบายท้องอย่างโจ๊กและบะหมี่เกี๊ยวตามชื่อร้านแล้ว ทางร้านยังมีติ่มซำรสเลิศมากมายหลายสิบรายการด้วย ไม่ว่าจะเป็นฮะเก๋า ห่ามโส่ยโกะ มาไลโกว ขนมผักกาด ฟองเต้าหู้ห่อกุ้งทอด ซาลาเปาไส้หมูแดง ซาลาเปาทอดไส้ไข่เค็ม และเมนูบะหมี่ผัดหลายแบบให้เลือกชิมตามชอบ

เมนูอันหลากหลายของเทสตี้ คอนจี แอนด์ นูเดิ้ล หวั่นทั้น นั้นผ่านการรังสรรค์โดยเชฟมากประสบการณ์จากฮ่องกง ผู้มีความเชี่ยวชาญและความชำนาญที่ไม่เหมือนกัน เพื่อมอบประสบการณ์ความอร่อย เปลี่ยนเมนูธรรมดาให้กลายเป็นเมนูโปรดที่รับประทานได้ไม่มีเบื่อ

ไปลองชิมเองที่ เทสตี้ คอนจี แอนด์ นูเดิ้ล หวั่นทั้น ชั้น G สยามพารากอน แล้วจะรู้ว่าอร่อยจริงจัง สุดฯ ไม่ได้โม้นะ 🙂

Text: Phanlapa

สายกิน อ่านรีวิวร้านอาหารที่ควรไปลองชิมต่อได้ที่นี่

คอร์สพิเศษ R-HAAN มิชลิน 2 ดาว จ่าย 3,500 / 6,500 ได้กินอะไรบ้าง

รวมเมนู ติ่มซำ ทำน้ำตาไหล @ Chef Pom Cuisine By TODD ดีงามพระราม 3 ต้องลอง!

UCC Coffee Roastery @เกตเวย์ เอกมัย  คาเฟ่เด็ด! ระดับคลังแสงของคอกาแฟ 

เมนูโปรด อ.ศิลป์ พีระศรี สูตรต้นตำรับ มีเสิร์ฟเฉพาะที่ The Kheha ต้องไปลอง!

ไปกิน ข้าวผัดกะเพราอีซี่ บัดดี้ EASY! BUDDY อร่อยจัดซัดเบิ้ลได้ชิลๆ

Stage (สตาช) ไฟน์ไดนิ่งที่ไม่อึดอัด กินไปดูเชฟไป เพลินๆ

ซีพี ไห่หลาย ฮาร์เบอร์ (CP-Hilai Harbour) สวรรค์ของสายกินฟินบุฟเฟต์อยู่ที่ ชั้น 6 ไอคอนสยามนี่เอง!!!

เจอแล้ว! ไม่น้ำตาลไม่แป้งไม่ชูรส! อัลมอลด์ by อาลมดีคาเฟ่ #อาหารคลีนที่อร่อยจนกินเกลี้ยง

4 ห้องอาหารใน โรงแรมดิ แอทธินี ฯ ทำไมคนดัง – ดารา ชอบไปเช็คอินกินที่นี่!?

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up