คนทรงเจ้าเกาหลี ความเชื่อที่สะท้อนสังคมผ่านซีรี่ย์ยอดฮิต

ที่พึ่งทางใจ ใน Oh My Ghost

Oh My Ghost , คนทรงเจ้าเกาหลี

มาที่ยุคปัจจุบันกันบ้าง ในเรื่องนี้นางเอกมีย่าเป็นคนทรง ทำให้มองเห็นผีได้ แม่ของพระเอกเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัย แต่กลับมีความเชื่อในลัทธิคนทรงเจ้า พอกลุ้มใจเรื่องที่บ้านก็มักจะมาปรึกษาคนทรงเสมอ เอาวัน เดือน ปีเกิดของพระเอกกับคนที่พระเอกชอบมาให้ดูดวงสมพงษ์ พอคนทรงบอกว่าไม่ใช่เนื้อคู่ก็ไม่อยากให้คบต่อ ต่อมาคนทรงบอกว่าพระเอกมีดวงสุริยะเทพ เป็นดวงดึงดูดผีสาง แม่พระเอกก็รีบจ่ายเงินซื้อยันต์ไปให้พระเอกทันที ในเรื่องนี้คนทรงมีบทเด่นไม่แพ้พระเอกนางเอกเลยละค่ะ นอกจากผีจะเป็นตัวการใหญ่ คนทรงก็เป็นชนวนของเรื่องวุ่นวายทั้งหมดเช่นกัน เราจะเห็นว่าคนทรงไม่ได้เป็นผู้ติดต่อกับเทพเจ้าอย่างเดียว แต่ยังสามารถมองเห็นผี ปราบผี และทำพิธีส่งดวงวิญญาณให้ไปสู่สุขคติได้อีกด้วย อัพเลเวลขึ้นมาจากยุคโชซอนแล้วนะOh My Ghost , คนทรงเจ้าเกาหลี

ผู้ทำนายอนาคตใน Goblin  

คนทรงเจ้าเกาหลี , Goblin

ซีรี่ย์ที่อ้างอิงตำนานสิ่งเหนือธรรมชาติอย่าง โทแกบี จะไม่มีคนทรงได้ยังไง ในเมื่อมีท่านยักษ์ ท่านยม คุณย่าซัมชิน (เทพผู้ให้กำเนิด คอยปกป้องแม่และเด็กทารก) คนทรงเจ้าก็มีบทกับเขาเหมือนกันค่ะ โดยเป็นตอนที่ซันนี่ (ยูอินนา) ได้เจอท่านยมทูต (อีดงอุค) ครั้งแรก แล้วรู้สึกสะกิดใจแปลกๆ เหมือนเป็นเนื้อคู่กันมาแต่ชาติปางก่อน เลยไปถามคนทรงว่า “คนหน้าขาวๆ ปากแดงๆ ใส่ชุดกับหมวกสีดำ” อยากรู้ว่าเขาเป็นคนยังไง พอคนทรงตรวจดูดวงชะตาของซันนี่จากวันเกิดก็บอกว่า “เขาเป็นยมทูต จงระวังชายใส่หมวกดำให้ดี” แม้ในศตวรรษที่ 21 ที่วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีก้าวไกลอย่างไม่หยุดยั้ง คนเกาหลีก็ยังคงพึ่งคนทรงเจ้าเวลามีเรื่องไม่สบายใจ หรือสงสัยในเหตุการณ์ไม่ปกติที่เกิดขึ้นกับตนเอง ด้วยเชื่อว่าคนทรงเป็นผู้หยั่งรู้อดีตและอนาคต เพราะสื่อสารกับเทพเจ้าได้

คนทรงเจ้าเกาหลี , Goblin

พอจะเข้าใจลัทธิคนทรงของเกาหลีมากขึ้นไหมคะ เราจะเห็นว่าคนทรงของเกาหลีติดต่อกับวิญาณหรือเทพเจ้าที่คอยปกปักรักษาธรรมชาติ ขณะที่คนทรงของไทยติดต่อกับวิญาณของผู้ล่วงลับ (ที่ยังไม่ไปผุดไปเกิด) ส่วนมากเป็นวิญญาณคนดังเสียด้วย แต่ยังไงเรื่องศาสนาและความเชื่อก็เป็นเรื่องส่วนบุคคล เราควรเคารพในความเชื่อของผู้อื่น ตราบใดที่ความเชื่อนั้นไม่สร้างความเดือดร้อนต่อส่วนรวม

 

Text: ดาโซ

Photo: daydreaminglotus.wordpress.com / korearookie.com /Pinterest /disqus.com /skyedaily.com /http://blog.daum.net /m.blog.naver.com /theqoo.net /gunbae.wordpress.com /With An Accent /saveourmbc.tistory.com

 

อ่าน “สกู๊ปเจาะลึก” วงการบันเทิงเกาหลีอื่นๆ ได้ที่นี่ค่ะ

5 ฉากโรแมนติกกลางสายฝน จากซีรี่ย์เกาหลี #ใต้ร่มคันนี้มีความรัก
เปิดลิสต์ 5 คนดังเกาหลี ขออยู่ #WithYou สนับสนุน #MeToo
เพราะรักจึงแร็ป โซจีซบ กับความฝันที่ไม่ต้องการคำว่าสำเร็จ
รู้จัก ‘จองแฮอิน’ สามี (เด็ก) แห่งชาติ คนล่าสุดจาก Something in the Rain
เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว! อีซึงกิ ชายผู้เป็นทุกอย่างตั้งแต่นักร้อง นักแสดง พิธีกร ถึงกาวใจ (?) ใน Produce 48
ย้อนดู 3 คู่จิ้นในงาน แพ็กซังอาร์ตส์อวอร์ดส์ ที่ทำแฟนคลับฟินหนักมาก
เมื่อเบอร์ต้นยอมออกรายการ! แบกหัวใจเข้าป่าไปกับ โซจีซบ และ พัคชินฮเย ใน Little House in the Forest
NU’EST W เกิดใหม่อีกครั้ง ขอปังกว่าเดิม

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up
error: ห้ามคัดลอกเนื้อหา