คุยกับ ไบร์ท-วชิรวิชญ์ แบบลึกสุดใจ “ความดัง ดราม่า และผู้หญิงที่รักที่สุดในชีวิต”

กว่าจะมีวันนี้ใช้เวลากว่า 8 ปี คิดว่าอะไรทำให้ไบร์ทอดทนมาได้

“ผมไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองรอคอย หรือมันเป็นเรื่องที่อดทนอะไรมากมายเลยครับ ผ่านงานแสดงมาหลายเรื่อง ไม่มีคนรู้จัก บางเรื่องออกไม่กี่ฉาก มีบทพูดไม่กี่คำ ผมไม่คิดมากเลย ไม่หวังว่าจะต้องดัง หรือเป็นพระเอก คิดแค่ว่าจะหาเงินอย่างไรให้พอใช้ ถามว่าอยากเป็นพระเอกมั้ย ก็อยากแหละ อยากเพราะจะได้เงินเยอะขึ้น ผมไม่ได้คิดซับซ้อน  ผมตั้งใจทำงานเก็บเงิน เพื่อสร้างความมั่นคงในชีวิต อยากเก็บเงินสักก้อน พออายุ 30 จะทำธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่ถ้าเราไม่มีเงิน ผมรอได้ก็เก็บไปเรื่อยๆ ไม่อยากกู้ แม่สอนว่าชีวิตเราจะเอาทุกอย่างไม่ได้ลูกต้องรอ ถ้ายังไม่มีทุน จะอีก 10 ปีก็ต้องรอ”

วันนี้เป็นเสาหลักของครอบครัวแทนแม่แล้ว รู้สึกยังไงบ้าง

“จริงๆ ผมทำงานดูแลตัวเองตั้งแต่เด็ก ก็เพราะเราดื้อ เราอยากอิสระไม่ต้องขอเงินที่บ้าน เวลาทำอะไรจะได้ตัดสินใจเองได้เต็มที่ ผมคิดแค่นั้น เมื่อก่อนบางทีเงินไม่พอใช้ ก็มียืมแม่บ้างแล้วก็คืน แต่โดยรวมคือเราก็ช่วยลดภาระไปได้บ้าง พอมาวันนี้เราพอจะเลี้ยงดูแม่ได้ ผมก็อยากทำ ไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องน่าภูมิใจยิ่งใหญ่อะไร ผมแค่ไม่อยากให้แม่เหนื่อยและเครียดกับงานแล้ว

ผมขอให้แม่เลิกทำงานหลายรอบมาก บอกตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว เพราะช่วงนั้นได้โฆษณาเยอะ แต่ยังไม่เป็นหมอเป้ง (จากเรื่อง My Ambulance รักฉุดใจนายฉุกเฉิน) เลยนะครับ ผมมองว่ารายได้ของผมน่าจะพอให้ครอบครัวอยู่ได้ เพราะบ้านผมไม่ฟุ่มเฟือย แม่กับอาม่าอยู่ต่างจังหวัดเขาอยู่ได้ แต่แม่ก็ลังเล ไม่ยอมลาออก เพราะกลัวผมหมุนเงินไม่ทัน

“ล่าสุดไม่นานนี้แม่ยอมลาออกจากงานแล้วครับ รู้สึกดีมาก (ยิ้ม) ได้เงินมาก็ให้แม่ ซึ่งเขาก็ไม่ค่อยใช้หรอก เก็บอย่างเดียว เห็นแม่อยู่เฉยๆ ไม่ต้องเครียดเรื่องงานอีกแล้วมันเป็นวันที่เรามีความสุขที่สุด แต่ตอนนี้เริ่มรู้สึกว่าดีใจไม่สุด (หัวเราะ) เริ่มห่วงว่าแม่น่าจะเหงา เพราะเคยทำงานมาตลอด แม่มาอยู่ด้วยกันที่คอนโดกับผมก็จริง แต่เช้ามาผมก็ออกไปทำงาน ตอนนี้เลยให้แม่ออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพดีๆ กำลังดูว่าจะหาอะไรให้แม่ทำแก้เหงาอยู่เหมือนกัน”

คั่นกู เพราะเราคู่กัน 2gether the series ไบรท์วิน ไบร์ทวิน คู่จิ้นสายวาย ซีรี่ย์วาย ซีรีส์วาย คู่จิ้นซีรี่ย์วาย คู่จิ้นซีรีส์วาย ไบรท์ วชิรวิชญ์ ไบร์ท วชิรวิชญ์

นอกจากให้แม่เลิกทำงานได้แล้ว มีเป้าหมายอื่นที่อยากทำอีกมั้ยคะ

“อยากทำงานให้ดีขึ้นเรื่อยๆ มีเงินเก็บให้มากกว่านี้ครับ เพราะรอบตัวผมยังมีคนที่ลำบาก ตอนนี้ผมเลี้ยงครอบครัวตัวเองได้แล้ว ยังมีครอบครัวลุง ญาติๆ คนอื่นๆ อีกหลายบ้านที่อยากจะช่วยให้ดีขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยด้วยการให้เงินนะครับ อยากสร้างธุรกิจของตัวเอง แล้วให้ญาติมาช่วยกันทำงาน ช่วยกันต่อยอด จะได้มั่นคงกันทุกคน”

ถามถึงความดังจาก “ เพราะเราคู่กัน 2gether The Series” ไบร์ทต้องรับมือเรื่องนี้มากน้อยขนาดไหน

“ผมคิดว่าเรื่องการงานน่าจะมั่นคงขึ้น มีงานใหม่ๆ หลากหลายให้เราได้ลองทำและพัฒนาตัวเอง มีงานเยอะถือว่าเป็นเรื่องดีครับ ผมยังยืนยันว่าทำงานทุกวันยังดีกว่าไม่มีงาน ผมสนุกกับทุกวันที่ได้ทำงาน เราได้ทำอะไรใหม่ๆ อยากร้องเพลงก็ได้ร้อง อยากเล่นละครก็ได้เล่น อยากถ่ายแบบก็ได้ถ่าย มีรูปสวยๆ มีอะไรที่ให้ทำอีกเยอะเลยครับ ส่วนเรื่องอื่นๆ ที่เข้ามา ทำให้เราเรียนรู้มากขึ้นเรื่อยๆ ครับ ถามว่ารับมือได้มั้ย ก็โอเคอยู่ครับ ยังไหวอยู่”

เมื่อความดังมาพร้อมกับดราม่าที่หนักหน่วงมาก รู้สึกท้อหรือเครียดไหม

“ผมไม่ท้อนะ เข้าใจว่าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้ แต่บอกตามตรงว่าผมเสียใจนะ ใครเจอแบบนี้จะไม่เสียใจบ้าง ผมก็คน ผมมีความรู้สึก ยอมรับกว่าเครียดและสติแตกไปช่วงหนึ่ง คิดอะไรไม่ออก ตัดสินใจอะไรไม่ได้ ไม่อยากออกจากบ้าน แต่ยังต้องออกไปทำงานทุกวันอยู่ดี

“พอตั้งสติดีๆ ทำให้ผมรู้สึกว่า ทุกวันนี้โซเชียลก็ส่วนหนึ่ง ชีวิตจริงก็ส่วนหนึ่ง ต้องแยกให้ได้ ถ้ามัวแต่ก้มหน้าก้มตาเศร้าเราจะเดินหน้าต่อไม่ได้ ลองเงยหน้ามองรอบตัวสิจะรู้ว่า ชีวิตเราดีมากเลย มีคนรอบตัวรักเรามากมาย มีครอบครัวที่รัก เพื่อน พี่ๆน้องๆ ที่ช่องที่รักเรา ทำไมเราต้องไปจมกับคนที่พูดไม่ดีกับเราด้วย

“เราแค่รู้ตัวเองว่ากำลังทำอะไร ไม่ได้เดือดร้อนใครพอ ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี ตั้งใจทำงาน ใครจะไม่ชอบไม่เป็นไรเลย เราไปห้ามความรู้สึก ห้ามคำพูดใครไม่ได้ ผมไม่ใช่คนดีมาก ผมเคยทำผิดพลาดมาบ้าง นั่นเป็นบทเรียนที่สอนให้ผมจะไม่ทำพลาดอีก และพร้อมที่ปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น หลังจากนี้ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ผมยังคงตั้งหน้าตั้งตาทำงานเพื่อเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวให้มีความสุข”

ไบร์ท-วชิรวิชญ์ คั่นกู เพราะเราคู่กัน 2gether the series ไบรท์วิน คู่จิ้นสายวาย ซีรี่ย์วาย ซีรีส์วาย คู่จิ้นซีรี่ย์วาย คู่จิ้นซีรีส์วาย ไบรท์ วชิรวิชญ์

ไบร์ท-วชิรวิชญ์ ในวันนี้ต้องเปลี่ยนตัวเอง ปรับมายด์เซ็ทจากวันก่อนๆไหมคะ

“ปรับเยอะครับ มากมายมหาศาล จริงๆ แล้วผมเป็นคนนิ่งๆ บางทีเวลาส่วนตัวผมจะนั่งใส่หูฟังไม่คุยกับใคร เอาหนังสือไปอ่านรอแคสต์งาน รอในกองถ่าย ซึ่งเมื่อก่อนทำแบบนี้ไม่มีใครสนใจจับจ้อง ไม่เดือดร้อนใคร แต่วันนี้ลองผมเอาหนังสือมานั่งอ่านเงียบๆ ใส่หูฟัง คนอาจจะมองว่าผมหยิ่งก็ได้ ร้อยคนก็มองร้อยแบบ ซึ่งเราเข้าใจจุดนี้นะ ผมถึงต้องปรับที่ตัวเองก่อน หัดคุยกับคนรอบตัวมากขึ้น จะมาติสท์แตกทุกที่ที่ไปไม่ได้ ถึงปรับเปลี่ยนไปบ้างแต่ก็ยังเป็นตัวเองอยู่ เน้นกาลเทศะในสังคม วางตัวให้เหมาะสม

“ส่วนเรื่องราวต่างๆ ที่เจอมา มันก็ไม่แย่มากขนาดนั้น ถ้ามองในแง่ดีก็คือชื่อเสียงมันทำให้ผมอยู่กับร่องกับรอย ทำให้เราอยากเป็นคนที่ดีขึ้นในทุกวัน ทำให้ผมนึกถึงคนอื่นมากขึ้น ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ เพราะมีบางคนมองเราเป็นแบบอย่าง ชื่อเสียงมาพร้อมกับงานที่เยอะขึ้น ซึ่งก็ดีนะ ผมยังสู้ครับ ยังไหวอยู่ ยังมีอีกหลายอย่างที่อยากทำอีกเยอะเลย ผมยังไม่ได้ออกเพลงของตัวเองเลย ผมอยากมีเพลงภาษาอังกฤษ ผมยังไม่ได้เล่นหนังผีเลย หนังแอ็คชั่นก็อยากเล่น

“ทุกวันนี้ผมพูดกับตัวเองตลอดเลยว่า “ไบร์ทมึงโชคดีมากเลย มึงแจ้งเกิดตอนอายุ 22 ปี กว่ามึงจะแก่อีกเป็น 10 ปี ยังทำอะไรได้อีกมาก ยังพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นได้อีก ยังร้องเพลงให้ดีขึ้นได้ ยังทำเพลงได้ ยังเล่นกีตาร์ให้ดีได้ มันคือโอกาสดี ที่ไม่ใช่ทุกคนได้แบบนี้ ดังนั้นผมจะเต็มที่กับทุกงานครับ

ไบร์ท-วชิรวิชญ์ คั่นกู เพราะเราคู่กัน 2gether the series ไบรท์วิน คู่จิ้นสายวาย ซีรี่ย์วาย ซีรีส์วาย คู่จิ้นซีรี่ย์วาย คู่จิ้นซีรีส์วาย ไบรท์ วชิรวิชญ์ วิน เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร

พูดถึง “วิน” บ้าง

“เขาเป็นบัดดี้ในการทำงานที่ดีมาก เขาเก่ง เรียนรู้เร็ว มีพรสวรรค์เรื่องการแสดงเลยแหละ เป็นคนที่ทำอะไรได้ดีแทบทุกอย่างเพราะเขาเปิดใจที่ทำ นิสัยส่วนตัวเป็นคนน่ารัก ยิ้มแย้มสดใส ทุกวันนี้ไม่ต้องห่วงอะไรเขาแล้ว เก่งขึ้นเรื่อยๆ เมื่อก่อนเวลาออกสื่อวินจะกังวลมาก เราจะคอยช่วย คอยมองตลอด คอยเสริมคอยชง เดี๋ยวนี้ปล่อยวินได้แล้ว วินนำนะเดี๋ยวพี่ตาม บางทีก็ให้เขาเปิด-ปิดรายการเองเลย”

ถ้าเลือกได้ไบร์ทอยากร่วมงานกับใครคะ

“อยากร่วมงานกับพี่ญาญ่า เป็นนักแสดงผมชื่นชมมาก เก่ง สวย ครบจบในคนเดียว มาตรฐานพี่ญาญ่าไม่ตกเลย ถ้าได้ร่วมงานกับพี่เขาเราจะเก่งไปด้วย พี่แต้วผมก็ชื่นชม เล่นละครดีมากๆ”

อยากบอกอะไรกับแฟนคลับบ้าง

“เพราะเรา (ยัง) คู่กัน STILL 2GETHER” 5 ตอนพิเศษ ฝากติดตามด้วยนะครับ ดูแล้วมีความสุข สนุกสนานแน่นอน เรื่องราวจะพูดถึงความสัมพันธ์ที่กำลังเริ่มต้นหลังจาก ‘ไทน์’ กับ‘สารวัตร’ ตกลงคบกัน ทั้งคู่ต้องเจออะไรยังไง และขอบคุณแรงสนับสนุน ความรัก และทุกกำลังใจที่ส่งมาให้นะครับ

Text: AuAi Photo: Sudsapda

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องย่อ เพราะเรา(ยัง)คู่กัน Still 2gether ฟินกับไบร์ท-วิน อีกครั้ง

ไบร์ท วชิรวิชญ์ จากตัวประกอบส่งตัวเองเรียน สู่นักแสดงดาวรุ่งดังไกลทั่วเอเชีย

วิน เมธวิน ลูกชายที่เลือกตามใจพ่อแม่ มากกว่าทำตามหัวใจตัวเอง

หยิ่น-วอร์ กับเรื่องที่ขอและอยากให้เข้าใจ

หยิ่น อานันท์ กับเหตุผลของลูกชายที่ตัดสินใจเข้าวงการเพื่อเลี้ยงดูครอบครัว

วอร์ วนรัตน์ รัศมีรัตน์ ผู้ชายน่ารักที่เราอยากวอแวด้วย

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up
error: ห้ามคัดลอกเนื้อหา