พวงหรีดหนังสือ

หรีดหนังสือ “ผลบุญ” มิติใหม่ของการไว้อาลัยไปพร้อมสร้างโอกาส

Alternative Textaccount_circle
event
พวงหรีดหนังสือ
พวงหรีดหนังสือ

หรีดหนังสือ “ผลบุญ” เป็นทั้งผลงานศิลปะ และที่สำคัญคือ “ราคาที่จ่ายซื้อพวงหรีด ก็คือจำนวนเงินซื้อหนังสือเพื่อบริจาค 100%” อีกด้วย 

ต้องยอมรับว่าพวงหรีดดอกไม้ที่เราคุ้นเคย ทำหน้าที่เป็นเพียงสัญลักษณ์ของการจากลา แต่กลับเป็นสิ่งที่ต้องทิ้งเป็นขยะหลังเสร็จงานพิธี และนี่คือจุดเริ่มต้นของการคิดต่อยอด จนเกิดเป็นโครงการ “หรีดหนังสือผลบุญ” ที่นอกจากจะตอบโจทย์ของการเป็นสัญลักษณ์แห่งการไว้อาลัยแล้ว ยังเป็นผลงานงานศิลปะที่เก็บไว้เพื่อให้ได้ระลึกถึงผู้วายชนม์ และที่สำคัญคือ “ราคาที่จ่ายซื้อพวงหรีด ก็คือจำนวนเงินซื้อหนังสือเพื่อบริจาค 100%” อีกด้วย

โครงการสุดครีเอทนี้ เกิดขึ้นโดยความร่วมมือของ “อมรินทร์กรุ๊ป” ได้แก่ บมจ.อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง และ บริษัท อมรินทร์บุ๊คเซ็นเตอร์ จำกัด รวมถึง 3 ศิลปินผู้ออกแบบผลงาน และอีก 7 องค์กรพันธมิตร ที่จะเป็นตัวกลางรับหนังสือดีๆ ไปส่งต่อให้ถึงมือ เด็ก เยาวชน และผู้ด้อยโอกาสทั่วประเทศ 

คุณระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ “อมรินทร์กรุ๊ป” เล่าว่า 

“วันนี้อมรินทร์ก้าวจากจุดเริ่มต้นของการเป็นผู้ผลิตนิตยสารหนึ่งเล่ม ไปสู่สื่อต่างๆ อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นสื่อออนไลน์ สื่อโทรทัศน์ และงานแฟร์มากมาย แต่เราก็ยังตระหนักอยู่เสมอ ว่าการอ่านคือรากฐาน

“ที่สำคัญ  มีผลวิจัยจากระดับนานาชาติมากมายยืนยันว่า การอ่านเป็นดัชนีชี้วัดสำคัญที่บ่งบอกถึงความเจริญเติบโตของแต่ละประเทศ ฉะนั้นในแต่ละปี เราจะมีการจัดสรรงบประมาณส่วนหนึ่ง เพื่อการบริจาคด้วย 40 ปีที่ผ่านมา เราบริจาคหนังสือไปมากกว่า 1 ล้านเล่ม เป็นเงินมากกว่า 150 ล้านบาท 

“โดยเฉพาะในหนังสือกลุ่มธรรมะทุกเล่ม เราจะสั่งพิมพ์เพิ่มอีก 300 เล่ม เพื่อส่งให้กรมราชทัณฑ์ ซึ่งที่ผ่านมาต้องบอกว่าเราได้รับจม.จากผู้ต้องขังอยู่เรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะเขียนมาขอบคุณที่ทำให้เขาได้มีโอกาสอ่านหนังสือดีๆ ที่ทำให้ชีวิตเปลี่ยน

“นอกจากนี้ก็ยังมีเด็กและเยาวชน ที่ยังไม่สามารถเข้าถึงการอ่านได้อีกเป็นจำนวนมาก และทั้งหมดจึงเป็นที่มาของโครงการนี้

“โดยเงินในการสั่งซื้อ“หรีดหนังสือผลบุญ” ทั้งหมด 100 % จะเป็นไปเพื่อการสั่งซื้อหนังสือ ไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ถือว่าเป็นการร่วมทำบุญให้กับผู้วายชนม์เป็นครั้งสุดท้าย”

มาลงดีเทลที่การผลิตผลงานกันบ้างดีกว่า งานนี้ศิลปินที่ได้รับเทียบเชิญให้ร่วมออกแบบผลงาน “หรีดหนังสือผลบุญ” มีทั้งหมด 3 ท่านคือ

พัชรพล แตงรื่น หรือ Alex Face ศิลปินกราฟฟิตี้แนวสตรีทอาร์ตสุดฮ็อตของประเทศ มาออกแบบผลงานชื่อ  Flower To The Souls ถ่ายทอดให้เห็นมุมมองความเป็นสัจธรรม ไม่จีรัง ผ่าน “น้องมาร์ดี” คาร์แรคเตอร์ชื่อดังระดับโลก ที่มีขนร่วง ตัวแทนของหลักธรรมการพิจารณาสังขาร  ประกอบกับรูปดอกไม้สีชมพู เพื่อลดทอนความเศร้าหมองในใจ และพร้อมในการดำเนินชีวิตต่อไปด้วยการส่งต่อโอกาสให้แก่ผู้อื่น

 

กรศิริน ภัทรโสภาคย์ กราฟฟิคดีไซน์ และนักวาดภาพประกอบสไตล์มินิมอล กับผลงานชื่อ A Never Ending Journey ถ่ายทอดถึงความรู้สึกสูญเสีย ที่ไปสู่การเริ่มต้นใหม่ ผสานดอกไม้ ผ่านเส้นทางการเดินทางที่ไม่มีจุดจบ จากดินกลับสู่ท้องฟ้าที่งดงาม สิ่งที่เหลืออยู่คือรอบประทับที่จะบันทึกเรื่องราวดีๆ และการระลึกถึงบุคคลที่จากไป

กรวัช บูรณภิญโญ เจ้าของภาพเขียนศิลปะลายไทยประยุกต์ The Last Friendship ที่เล็งเห็นว่า ต่อจากนี้พวงหรีดจะไม่ใช่แค่พวงหรีดอีกต่อไป แต่สามารถใช้เป็นตัวแทนส่งต่อความรัก ความทรงจำที่มีต่อผู้วายชนม์ ให้เกิดการรับรู้จากรุ่นสู่รุ่น โดยเพิ่มฟังก์ชั่นในพวงหรีด ให้มีพื้นที่สามารถเขียนข้อความระลึกถึง ประกอบกับลายเส้นไทยรูปคนกอดปลอบใจอยู่รอบข้าง และแฝงสัจธรรม การเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป เป็นธรรมดาในการดำเนินชีวิต

เห็นความน่าสนใจของโครงการนี้กันแล้วใช่ไหม สุดฯ ชื่มชมในความครีเอตนี้มากๆ แต่ถ้าถามว่า หากสนใจอยากอุดหนุนหรีดผลบุญนี้บ้าง ต้องทำอย่างไร

ม.ล.ลือศักดิ์ จักรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อมรินทร์บุ๊คเซ็นเตอร์ จำกัด จะเป็นผู้ตอบได้ดีที่สุด 

ร้านนายอินทร์ จะมีหน้าที่เป็นผู้ให้บริการ คือนำงานศิลปะที่เราเรียกว่าหรีดผลบุญ ไปส่งให้ที่งานพิธีสวดพระอภิธรรมตามวัดทั่วประเทศ รวมถึงจัดหนังสือไว้เป็น 5 กลุ่ม คือ กลุ่มเพื่อเด็กและเยาวชน กลุ่มพัฒนาส่งเสริมอาชีพ กลุ่มพัฒนาตัวเอง กลุ่มธรรมะ และกลุ่มสุขภาพ โดยในเบื้องต้นนี้ จะมี 7 องค์กรพันธมิตรที่ร่วมรับบริจาคคือ กรมราชทัณฑ์, มูลนิธิกระจกเงา,มูลนิธิส่งเสริมพัฒนาเด็กและเยาวชน CYF ,มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก, บ้านเด็กอ่อนพญาไท, โรงเรียนสังกัดกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน และยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย”  

ซึ่งนอกจากผู้ที่ซื้อหรีดผลบุญ(ราคา 3,500 – 4,500 บาท) จะได้บริจาคหนังสือ 100% เต็มของราคาพวงหรีดแล้ว สำหรับบุคคลธรรมดายังสามารถนำใบเสร็จไปลดหย่อนภาษีได้ 100 % อีกด้วย” 

สามารถสั่งซื้อพวงหรีดผลบุญ ได้ที่โทร.02-423-9889 และ www.phonboon.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป #พวงหรีดหนังสือ #หรีดผลบุญ 

 

สนใจสั่งซื้อหนังสือดี อ่านสนุก แวะไปได้ที่ amarinbooks.com

อ่านกิจกรรมเพื่อสังคมของ “อมรินทร์กรุ๊ป” 

เปิดโครงการ ส่งความรู้สร้างความสุขปี 2 ปลุกแรงบันดาลใจให้รักการอ่าน

ใกล้ไกลเราไม่หวั่น “ส่งความรู้สร้างความสุขปี 2” ต้องเดินสายทั่วไทยไม่หยุดยั้ง

ขึ้นเหนือ เพื่อให้เด็กอ่านอย่างมีความสุข # ส่งความรู้สร้างความสุขปี2

นุ่น – พริม ทูตการอ่าน “ส่งความรู้สร้างความสุขปี2” มาบอกเคล็ดลับ อ่านอย่างมีความสุข

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up