วันเดย์ทริป! KTC พาย้อนกาลเก่า เล่าเรื่องผ่านวรรณกรรมวัดงามช่วงรัชกาลที่ 4

Alternative Textaccount_circle
event

ได้ความรู้กันมาเต็มที่ แต่ความหิวก็มาเต็มท้องเช่นกัน ทางทีมงานได้พาพวกเราไปอิ่มอร่อยกันที่ ล้ง 1919 สถานที่ยอดฮิตของหนุ่มสาวฮิปสเตอร์ เพราะที่นี่มีมุมสวยๆ มากมายที่น่าถ่ายภาพไปอวดลงโซเชียลสุดๆ แต่ใครจะไปรู้ว่าที่นี่ยังมีความสำคัญในอดีตสมัยรัชกาลที่ 4 อีกด้วย เพราะว่าเมื่อครั้งอดีตที่แห่งนี้คือท่าเรือกลไฟ หรือในชื่อจีนที่ว่า ฮวย จุ่ง ล้ง เป็นสถานที่สำคัญที่ไว้ใช้แลกเปลี่ยนการค้า รวมถึงเป็นสถานที่เก็บสินค้าสมัยที่สยามเฟื่องฟูเรื่องการค้ากับต่างประเทศทั้งซีกโลกตะวันตกและตะวันออก

 

แต่ก่อนจะไปหาอะไรใส่ท้อง ทางเราขอแวะสักการะศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว เทพอุปถัมภ์ของคนเดินทะเลชาวแต้จิ๋ว และอกเกี้ยน สิ่งศักดิ์สิทธิ์และศูนย์รวมใจของชาวจีน เพื่อเป็นศิริมงคลกันเสียก่อน

 

หลังจากอิ่มใจกันไปแล้ว ก็มาอิ่มท้องกันที่ร้านเพลินวานพาณิชย์ ร้านอาหารเรียบง่ายตกแต่งสไตล์จีนโบราณเข้ากับสถานที่มากๆ

 

เติมพลังกันจนเต็มท้องแล้ว ก็พร้อมลุยกันต่อที่สถานีสุดท้ายของทริปนี้อย่าง วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร สร้างโดยสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยุรวงศ์ (ดิศ บุนนาค) เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าพระยาพระคลัง ว่าที่กรมท่า และสมุหพระกลาโหม ได้ถวายเป็น พระอารามหลวงในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 พระราชทานนามว่า วัดประยุรวงศาวาส แต่ชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดรั้วเหล็ก เพราะมีรั้วเหล็กสูงประมาณ 3 ศอกเศษ ทำเป็นรูปอาวุธคือ หอก ดาบ และขวาน เป็นกำแพงวัด

มีสถานที่สำคัญๆ อย่าง พระบรมธาตุเจดีย์ขนาดใหญ่  สูง 60.525 เมตร ฐานล่างส่วนนอกวัดโดยรอบได้ 162 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 50 เมตร เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุตั้งแต่ พ.ศ. 2450

 

อีกทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงพระกรุจำนวนมากที่พบเจอในพระบรมธาตุเจดีย์ ขณะบูรณปฏิสังขรณ์เมื่อ พ.ศ. 2549

 

ปิดท้ายด้วยอุทยานเขามอ ภูเขาจำลองขนาดเล็ก ก่อด้วยศิลาตั้งอยู่กลางสระน้ำบริเวณหน้าวัด เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวบ้านระแวกนั้น กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนภูเขาจำลองนี้ไว้ในฐานะเป็นถาวรวัตถุสำคัญของชาติด้วย

KTC

 

เป็นวันเดย์ทริปที่ทั้งสุขใจและอิ่มบุญกัน จนหน้าชื่นตาบานกันเลยทีเดียว แถมยังได้ความรู้มากมายที่เราไม่เคยรู้ ต้องขอขอบคุณทาง KTC ที่จัดกิจกรรมสนุกๆ แบบนี้ขึ้น แล้วครั้งหน้าสุดฯ จะพาไปเที่ยวไหนอีก อย่าลืมติดตามกันด้วยนะจ๊ะ

 

ภาพ : mewyeahh

Text : mewyeahh

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่

Smart Shopping Guide สไตล์ “มิว นิษฐา”

ON THE ROAD TO MUI 2018

Coworking space เทรนด์ออฟฟิศยุคใหม่ สะดวก ทันสมัย จนอยากทำงาน 24 ชม.!

เช็คอินด่วน! 10 ที่เที่ยวในเกาหลี คนไทยไม่ค่อยรู้จัก แต่สวยหนักมาก

รีวิวที่พักเชียงใหม่ วิวสวย บรรยากาศดี อาหารอร่อย @จันตราคีรี ชาเลต์ เชียงใหม่

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up