นั่งคุยใกล้ๆ กับ Stray Kids กลุ่มเด็กหลง ที่ทำให้เราเต็มใจหลงรัก

Alternative Textaccount_circle
event

ทำไมต้องชื่อสเตรย์คิดส์

บังชาน:กลุ่มเด็กที่ต้องออกจากบ้านมาเพื่อใช้ชีวิตด้วยตัวเองทั้ง 9 คน มารวมตัวร้องเพลง เต้น แต่งเพลง พยายามคิดและทำนอกกรอบ ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่เรารัก พวกเราอยากทำความฝันให้สำเร็จนี่เลยเป็นที่มาของชื่อ แต่โดยมากก็จะเรียกเราว่า “เด็กหลง” “เด็กหลงทาง” ซึ่งก็ได้หมดครับ

เมืองไทยอยากมาบ่อยๆ มาเที่ยวก็ได้ มาทำงานก็ดี

อูจิน:พวกเรามาเมืองไทยครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว มาเล่นคอนเสิร์ต KCON 2018 Thailand พอถึงเมืองไทยตกใจมาก มีชาว Stay (ชื่อกลุ่มแฟนคลับ) มารอต้อนรับเยอะมาก

ซึงมิน:    แฟนๆ ให้การต้อนรับดีมากจนน่าตกใจ เสียงกรี๊ดดังมากพุ่งเข้ามาที่เวทีสุดยอดมากๆ ครับ

บังชาน:  ปกติสมาชิกทุกคนใส่อินเอีย เลยจะไม่ค่อยได้ยินเสียงข้างนอก แต่เสียงแฟนกรี๊ดดังจนเราได้ยินเสียงพวกเขาเราแทบไม่ได้ยินเสียเพลงเลย เป็นกำลังใจที่สุดยอดมากๆ

ลีโน:ผมมา 2 ครั้งครับ อีกครั้งหนึ่งมาเที่ยวส่วนตัวครับ

ชางบิน:ผมอยากมาเที่ยวบ้าง เคยเห็นทะเลในรูป อยากไปภูเก็ต ไปเล่นน้ำ ทำกิจกรรมสนุกๆ เล่นเจ็ตสกี พายเรือ คืออยากมาบ่อยๆ ครับ อยากทั้งมาเที่ยว และมาทำงานเลยครับ

เมื่อ 9 หนุ่มมาอยู่ด้วยกันต้อง….

บังชาน: แต่ละคนก็มาจากต่างที่ ต่างครอบครัว นิสัยไม่เหมือนกันอยู่แล้ว มีบ้างครับที่ทะเลาะกัน ขนาดคนในครอบครัวยังทะเลาะกัน ไม่เข้าใจกันเลย แต่เมื่อเราต้องมาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ทำงานด้วยกัน ก็ต้องคิดว่าวงก็เหมือนครอบครัว สมาชิกต้องปรับตัวเข้าหากัน เรียนรู้กันไป ให้อภัยกัน ซึ่งเราจะมีช่วงทอล์คไทม์ ให้ 9 คนมารวมตัวกันเพื่อพุดคุย ปรึกษา หรือเคลียร์ในเรื่องที่ไม่เข้าใจกัน เพื่อให้อยู่ด้วยกันได้ เราจะไม่ค่อยมีเรื่องโกรธกันรุนแรง งอนกันนิดหน่อย แต่คุยกันก็หายแล้วครับ

สเตรย์คิดส์ทำให้เรียนรู้ว่า…

ฮยอนจิน: ทุกคนต่างก็มีข้อดีและความสามารถที่ต่างกัน เราต่างได้เรียนรู้ข้อดีของแต่ละคนเพื่อนำมาพัฒนาตัวเอง เราไม่รู้หรอกว่าสเตรย์คิดส์ดีอย่างไร แต่เรารู้สึกว่าการได้เข้ามาเป็น 1 ในวงสเตรย์คิดส์คือ ช่วงเวลาที่ดีและน่าประทับใจ เราได้พยายามจะอยู่ด้วยกัน ได้ทำก้าวเดินไปข้างหน้าเพื่อทำความฝันเดียวกันให้สำเร็จ แล้วความฝันของเราก็ค่อยๆ เติบโตขึ้น และเห็นภาพชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ

 

คอนเสิร์ตเต็มรูปแบบแรกในเมืองไทย

ไอเอ็น:  การมาเมืองไทยครั้งล่าสุด ปีนี้ในเดือนมกราคม เราได้มาจัดคอนเสิร์ตที่นี่ Stray Kids UNVEIL TOUR ‘I am …’ in Bangkok เราได้เตรียมโชว์พิเศษไว้ให้แฟนๆ ตั้งใจซ้อมกันอย่างหนักเพื่องานนี้ ก่อนมาพวกเราคิดว่าแฟนๆ จะชอบมั้ย เขาจะมีฟีดแบ็กอย่างไรบ้าง ถึงเวลาเริ่มโชว์เสียงกรี๊ดก็ดังกระหึ่ม แฟนๆ ช่วยกันร้อง ส่งเสียงเชียร์ตลอด ทำให้เรามีกำลังใจขึ้นมาก

บังชานเราครุ่นคิดถึงวันขึ้นเวที ฝึกซ้อมซ้ำไปซ้ำมา ปรับทีละนิด เพื่อให้ได้โชว์ที่ดีที่สุด เพราะเป็นโชว์เคสของวงเต็มๆ ครั้งแรกในต่างประเทศ ยอมรับว่าตื่นเต้นมากๆ ครับ วิธีที่แก้อาการตื่นเต้นก่อนขึ้นเวลาทุกครั้งเราจะมายืนรวมตัวกันยืนมือมาไฟท์ติ้งด้วยกัน เป็นการให้กำลังซึ่งกันและกันก่อนที่จะเดินขึ้นเวที และก่อนที่จะมาเมืองไทย รุ่นพี่นิชคุณ กับแบมแบม ได้บอกกับพวกเราว่า ไปเมืองไทยไม่ต้องห่วงเลย มาแล้วสบายใจแน่นอน ขอให้พวกเราทำกันอย่างเต็มที่ และก็เป็นอย่างที่พี่นิชคุณและแบมแบม บอกจริงๆ แฟนๆ เต็มที่กับเรามาก ต้อนรับสเตรย์คิดส์อย่างอบอุ่น

ลีโน:  แฟนๆ สเตย์ (Stray) ไทย ทำเซอร์ไพรส์ให้พวกเรา ทั้งป้ายข้อความที่แปลว่า “ฉันจะทำให้เธอสว่างไสวมากยิ่งขึ้น” ทั้งแสงไฟดวงเล็กๆ ภาพนั้นทำเอาพวกเราตื้นตันกันจนร้องไห้ ภาพตรงหน้าเหมือนความฝันที่พวกเราจะไม่ลืมเลย รู้สึกว่าเป็นคนที่โชคดีที่สุดในโลก ขอบคุณที่มอบความรู้สึกดีๆ มาให้ ขอบคุณที่ทำให้ตารางทัวร์ของ Stray Kids เริ่มต้นอย่างสวยงามที่ประเทศไทย ความตั้งใจคือมอบความสุขให้แฟนๆ วันนั้นกลับกลายเป็นพวกเราได้รับความสุขด้วยพลัง และความรักจากทุกคน

 

 

เพลงจากแรงบันดาลใจเพื่อคนวัยเดียวกัน

ซึงมิน:    เพลงโปรโมทเดบิวต์ District 9 แต่งขึ้นเพื่อให้คนในวัยเดียวกับพวกเราได้ฉุกคิดและมองเห็นเส้นทางชีวิตรวมถึงตัวตนของตัวเองได้ชัดเจน ซึ่งแรงบันดาลใจก็มาจากพวกเราเองด้วยครับ เพราะพวกเราก็มีช่วงที่ต้องคิด ได้ลองทำอะไรหลายอย่างเพื่อตัดสินใจว่าจะไปเส้นทางไหน เราทั้งฟังเพลง ดูหนัง อ่านหนังสือเพื่อหาแนวทางของตัวเอง แต่สุดท้ายพวกเราก็ลงเอยกับดนตรี จนได้เป็นสเตรย์คิดส์ในวันนี้ เลยอยากฝากแฟนๆ รุ่นเดียวกับพวกเรา เพลงของเราเน้นเนื้อหาได้ได้คิดเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ของวัยรุ่น ใครที่อาจจะลังเล หรือคิดไม่ตก ฟังเพลงของเราอาจจะได้แรงบันดาลใจไม่มากก็น้อยครับ”

วงน้องใหม่อนาคตไกล ความคาดหวังที่ต้องทำให้เป็นจริง

ชางบิน:ก่อนอื่นต้องขอบคุณและรู้สึกเป็นเกียรติที่บอกว่าเราเป็นวงอนาคตไกล แต่มันจะเป็นอย่างนั้นได้หรือไม่ ต้องเป็นหน้าที่ของเราที่จะไม่คำให้คำพูดนี้หยุดอยู่ที่ความคาดหวัง แต่เราต้องทำมันให้ได้

เฟลิกซ์:  ขอบคุณทุกรางวัลที่ได้รับในปี 2018 ขอบคุณสเตย์ที่คอยให้กำลังใจและสนับสนุนมาตลอด

ฮัน:         ปีนี้เราเติบโตมากขึ้น อายุมากขึ้น และจะตั้งใจทำผลงานดีๆ ออกมา ทำเพลงขับเคลื่อนผู้ฟัง สร้างแรงบันดาลใจที่ดีให้กันครับ

ไอเอ็น:  ขอฝากเนื้อฝากตัวกับสเตย์ไทยด้วยนะครับ สัญญาจะตั้งใจทำงาน เป็นสเตรย์คิดส์ที่เติบโตก้าวหน้าต่อไป ติดตามกันไปเรื่อยๆ และจะมาหาอีกครับ

Text: AuAi Photo: Sudsapda

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

Stray Kids ดีต่อใจไร้ข้อกังขา สมราคาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมแห่งปีแดนกิมจิ

Mark GOT7 ยิ่งอ่าน ยิ่งรู้จัก ยิ่งรักมาก

แบมแบม GOT7 กับบทสัมภาษณ์แก้คิดถึง

นิชคุณ เล่าความรู้สึกการเป็นหนึ่งในความภูมิใจของคนไทย และความท้าทายใหม่ในวัย 31 ปี

 

 

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up