Mark GOT7 ยิ่งอ่าน ยิ่งรู้จัก ยิ่งรักมาก

ปีที่แล้วเรามีโอกาสได้ถ่ายแฟชั่นและสัมภาษณ์ แบมแบม GOT7 เหล่าอากาเซ่ต่างก็แฮปปี้กันถ้วนหน้า จากนั้นก็มีเสียงเรียกร้องให้พาสมาชิกคนอื่นๆ มาขึ้นปกบ้าง และสุดฯ ก็ได้โอกาสดี พา Mark GOT7 มาขึ้นปกให้แฟนๆ คนไทยชื่นใจ พร้อมสกู๊ปสัมภาษณ์พิเศษเฉพาะสุดสัปดาห์ ยิ่งอ่าน ยิ่งรู้จัก ก็ยิ่งรักมาร์ค มาก-ก-ก

Mark GOT7 ยิ่งรู้จักยิ่งรักมาก…

ทีมงานเองสารภาพเลยว่าตื่นเต้นไม่น้อย ที่ได้ร่วมงานกับศิลปินจากต่างแดน แต่แล้วความน่ารัก ความเป็นกันเอง และรอยยิ้มหวานๆ ของเขาตลอดการทำงาน ทำให้ความกังวลของพวกเราหายไป บรรยากาศการทำงานสนุกสนานมาก แม้ช่วงสัมภาษณ์ที่โดยนิสัยส่วนตัวมาร์คจะพูดไม่ค่อยเก่ง หากเทียบกับสมาชิกคนอื่นๆแต่ในความน้อยนั้น เรากลับสัมผัสได้ถึงความจริงใจ ความมุ่งมั่น ความห่วงใยคนรอบตัวของผู้ชายคนนี้ จบงานนี้ จึงไม่แปลกใจตัวเองเลยว่า ทำไมยิ่งรู้จัก เราถึงยิ่งรักมาร์ค มาก-ก-ก.

Mark GOT7

Mark’s Family

“ผมและครอบครัวใช้ชีวิตอยู่ที่ LA ครับ มีพี่น้อง 4 คน มีพี่สาว 2 คน มีน้องชาย 1 คน ผมเป็นลูกคนที่ 3 ต้องบอกว่าคุณพ่อคุณแม่ดุมากๆๆ ครับ (ยิ้ม) แต่ท่านก็ดุอย่างมีเหตุผลครับ คือถ้าเราทำผิดแน่นอนว่าต้องถูกดุอยู่แล้ว วิธีการทำโทษลูกของคุณพ่อคุณแม่คือ ไม่ให้ออกจากบ้าน ไม่ให้ไปเที่ยว (หัวเราะ) ซึ่งมานั่งคิดดู ผมเข้าใจในความดุนะครับ เพราะเขารักเรามาก คุณพ่อคุณแม่มอบแต่สิ่งดีๆ ให้ลูกๆ ส่งผมไปเรียนกวดวิชาเยอะมาก แต่ถ้าเป็นเรื่องกีฬาผมเลือกเรียนเอง ด้านดนตรีผมก็ได้ลองหลายอย่าง ผมเรียนเปียโน ไวโอลินตั้งแต่ประถม โตขึ้นมาหน่อยช่วงมัธยมก็เรียนกีตาร์ แต่ตอนนี้ลืมไปบ้าง ถ้าให้กลับไปรื้อฟื้นวิชาอีกสักหน่อย ก็เล่นได้นะครับ (หัวเราะ)

 

ชีวิตของมาร์คก่อนเดบิวต์

“ถ้าใครเคยดูหนังวัยรุ่นไฮสคูล ผมก็เป็นนักเรียนธรรมดาๆ ทั่วไปเหมือนในหนัง ไม่มีอะไรโดดเด่น ไม่ได้เป็นเด็กกิจกรรมของโรงเรียน แต่ผมไม่ได้เป็นเด็กเนิร์ดนะครับยังชอบออกไปเที่ยวเล่นกับเพื่อน ๆ เล่นกีฬาเหมือนเด็กปกติทั่วไป

“ผมไม่เคยคิดว่าตัวเองจะได้มาเป็นศิลปิน แต่แล้วก็เหมือนโชคชะตา ผมนั่งคุย นั่งเล่นกับเพื่อนช่วงพักกลางวันที่โรงเรียน ทีมแคสติ้งซึ่งมาพร้อมล่าม เห็นผมตอนนั้น ก็เลยเข้ามาคุยกับผมว่า เขามาจากค่ายเจวายพีนะ รู้จักมั้ย อยากชวนไปออดิชั่น ผมไม่รู้จักจริงๆ ก็เลยตอบว่า “ไม่รู้จักครับ” (ยิ้ม) ช่วงนั้นผมสนใจดนตรีฮิพฮ็อพมากกว่า ก็เลยไม่เคยรู้ว่าเจวายพีคืออะไร แต่ทีมแคสติ้งได้ฝากนามบัตร และโบว์ชัวร์ที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับค่าย ผมรับไว้แบบไม่ได้สนใจอะไร พอกลับถึงบ้าน ก็วางโบว์ชัวร์นี้ไว้บนโต๊ะอาหาร คุณพ่อคุณแม่มาเห็นก็ถามว่าโบว์ชัวร์อะไร

“ผมก็เลยเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตอนพักกลางวันให้ฟัง คุณแม่ถามว่าลองไปออดิชั่นดูมั้ย ถ้าลูกอยากลองก็ไปได้นะ ต้องบอกว่าถึงแม้คุณพ่อคุณแม่จะดุ แต่ท่านก็ให้อิสระ และค่อนข้างเปิดกว้างให้ลูกได้ทำสิ่งใหม่ๆ ไม่ได้บังคับ หรือเชียร์จนเกินไป ทีแรกผมคิดว่าจะไม่ได้ไป แต่ทั้งคุณพ่อคุณแม่ รวมถึงเพื่อนๆ อยากให้ลองไป เพราะไม่ได้เป็นเรื่องเสียหายอะไร และโอกาสแบบนี้ไม่ได้มีเข้ามาบ่อยๆ ในชีวิต ผลออกมาว่าผ่านการออดิชั่น ถามว่าผมทำได้ดีมั้ย ก็ไม่ได้ดีมากนะ ธรรมดาๆ คุณพ่อคุณแม่ก็งงว่าผ่านได้ยังไง เพราะท่านไม่ได้คาดหวัง แค่อยากให้ลูกได้ประสบการณ์ใหม่ๆ แต่ผมรู้ว่าท่านทั้งสองดีใจมากที่ผมทำได้”

จาก LA สู่เกาหลี

“วันแรกที่ไปถึงเกาหลีตื่นเต้นมากครับ เพราะผมไม่เคยมาเกาหลีมาก่อน ไม่มีภาพในหัวเลยว่าเกาหลีจะเป็นอย่างไร คือผมจะพูดความจริงให้ฟังเลยนะ พอมาถึงเราเห็นสภาพแวดล้อมบ้านเมือง ผมรู้สึกว่าโซลก็เหมือนเมืองหลวง อย่าง นิวยอร์ก มีตึกสูง ตรอกซอกซอยก็ไม่ต่างกัน ไม่ไกลจากบริษัทจะเป็นห้องพักของผม ซึ่งพอไปถึงห้องพักคือเล็กมาก ต้องอยู่กันถึง 4 คน (ยิ้ม) ก็อบอุ่นดีครับ

“ตอนแรกที่ไปถึง ผมยังไม่โฮมซิกเท่าไร เพราะกำลังตื่นเต้น และต้องเรียนรู้กับสิ่งใหม่รอบตัว อยากไปเที่ยวนั่นเที่ยวนี่ เพิ่งจะมาโฮมซิกตอนนี้ครับ มีบ้างที่แว้บๆ คิดถึงครอบครัว อยากกลับบ้าน คือผมโฮมซิคดีเลย์ไปหน่อย (หัวเราะ) วิธีการแก้อาการโฮมซิค คืออดทนอย่างเดียวเลย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะโทรมาเรื่อยๆ ส่งข้อความหาตลอด “ตัดผมบ้างนะ” “กินข้าวเยอะๆนะ ผอมเกินไปแล้ว” คุณแม่จะคอยบอกว่าตลอดว่า “อย่าย้อมผมสีสว่างมากนะ อย่ากัดสีผมบ่อยนะ” “ขอสีน้ำตาลเข้มๆหน่อยนะลูก ขอออกสีดำๆ หน่อย” ส่วนคุณพ่อจะชอบสีผมโทนสีสว่างๆ สดใส จะคอยเชียร์ว่า “สีนี้ดี เท่เลย” (หัวเราะ)

วันว่างของมาร์ค

“นอนตื่นสายนิดนึงครับ เล่นเกมส์ ช่วงนี้ติดเกมส์มากครับ

(สุดสัปดาห์: เล่นเกมส์นานสุดกี่ชั่วโมงคะ?)

ให้เล่าความจริงเลยมั้ยครับ (ยิ้ม) คือเมื่อไม่นานมานี้ จะมีวันพักผ่อนของผม ตื่นมาผมก็เล่นเกมส์ แล้ววันต่อไปต้องบินไปประเทศฝั่งอเมริกา ผมไม่อยากให้ตัวเอง Jet Lag ก็เลยเล่นไปเรื่อยๆ ไม่หลับไม่นอน นอนบนเครื่องไปนิดนึง ตื่นแล้วก็เล่นต่อ แต่ก็มีพักเบรกกินข้าวบ้าง รวมแล้วเล่นติดต่อกัน 27 ชั่วโมงครับ” (หัวเราะ)

ไอดอลรุ่นพี่

“ผมชอบหลายคนเลยครับ อืม… เลือกยากจัง ด้วยความที่เราเป็นศิลปินกลุ่ม ผมชอบพี่ๆ 2PM ซึ่งเพิ่งต่อสัญญาใหม่กับเจวายพี พี่ๆ เป็นตัวอย่างที่ดีในการทำงาน มีความเป็นมืออาชีพมาก รวมถึงความรัก และความแน่นแฟ้นของเมมเบอร์ที่ยังคงอยู่ด้วยกัน ในวันข้างหน้าเมื่อเติบโตขึ้นกว่านี้ GOT7 ก็อยากเป็นเหมือนพี่ๆ 2PM ครับ”

GOT7 คือความภูมิใจ

“การได้เข้ามาเป็นศิลปิน เป็นสิ่งที่ผมไม่เคยคาดฝันมาก่อน แต่เมื่อมีโอกาสแล้ว ต้องทำให้ดีที่สุด ตอนเข้ามาอยู่เกาหลีใหม่ๆ เพื่อเป็นศิลปินฝึกหัด ผมพูดภาษาเกาหลีไม่ได้ เต้นก็ไม่ได้ ร้องเพลงยังไม่เก่ง ผมเริ่มต้นทุกอย่างจากจุดเล็กๆ จากศูนย์เลยก็ว่าได้ ทุกอย่างในชีวิตช่วงนั้นเป็นสิ่งใหม่หมดที่เราต้องเรียนรู้ เป็นอะไรที่ยากมากครับ ผมจึงต้องพยายามฝึกฝนอย่างหนักพอถึงวันที่ได้เดบิวต์เป็นศิลปินเต็มตัวแล้ว ทั้งดีใจ และภูมิใจที่เราสามารถทำได้ ต้องขอบคุณครอบครัวที่คอยให้กำลังใจให้ผมฮึดสู้ และสมาชิกในวงที่คอยช่วยเหลือกันตลอด”

 แฟนเพลงคือกำลังใจ

“GOT7 มีโอกาสได้ไปทัวร์หลายประเทศมาก บางประเทศก็ไม่เคยคิดว่าจะได้ไป ผมใช้ชีวิตอยู่ที่แอลเอตั้งแต่เด็ก เราก็ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีโอกาสได้ไปเล่นคอนเสิร์ตที่อเมริกาประเทศที่ตัวเองเคยอยู่ แฟนเพลง GOT7 น่ารักทุกประเทศเลยครับ แต่ละประเทศจะมีความน่ารักที่แตกต่างกันไป อย่างเวลาไปอเมริกา แฟนเพลงจะมันส์เต็มที่ สนุกเต็มที่ ประเทศไทยแฟนๆ ก็จะเชียร์ดัง ส่งเสียงกรี๊ดดังเพื่อให้กำลังใจ ส่วนที่ญี่ปุ่นจะตบมือ เรียบร้อยหน่อย

(สุดสัปดาห์: แบมแบมเม้าท์ว่า มาร์คขี้แยที่สุด ชอบร้องไห้บนคอนเสิร์ตน่าจะมากกว่า 5 ครั้ง)

(หัวเราะ) ใช่ครับ ก็ร้องไห้จริงๆ ผมว่าน่าจะเกิน 5 รอบด้วยซ้ำ ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะร้องทำไม (ยิ้ม) คงเพราะตื้นตันที่ได้เห็นความรักจากแฟนเพลงที่มอบให้ รู้สึกอยากจะขอบคุณทุกคน ก็เลยร้องไห้ออกมาครับ คือต้องบอกว่า ทุกวันนี้เวลาขึ้นคอนเสิร์ตผมยังตื่นเต้นอยู่ครับ แต่พอขึ้นไปอยู่บนเวทีแล้วได้เห็นรอยยิ้ม ได้ยินเสียงกรี๊ดของแฟนเพลง นั่นคือพลังและกำลังใจที่ส่งกลับมาถึงผม ทำให้ผมได้รู้ว่างานที่เราทำอยู่นี้ สร้างความสุขให้คนมากมาย แฟนเพลงมีความสุข ผมก็มีความสุขเช่นกัน ผมจะตั้งใจทุ่มเท ฝึกฝน และทำผลงานทุกอย่างให้ออกมาดีที่สุด เพื่อตอบแทนความรักที่ทุกคนมอบให้กับพวกเรา GOT7”

อัลบั้มใหม่ และเวิลด์ทัวร์

“GOT7 ปล่อยมินิอัลบั้มใหม่ Eyes On You เมื่อเดือนมีนาคม เพลงแรกที่ปล่อยเป็นเพลง Title ชื่อว่า Look (แต่งโดยเจบี) และปีนี้เรากำลังจะมีโปรเจคท์ใหญ่ นั่นก็คือ GOT7 World Tour 2018 ที่ยุโรป อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ โซล ฮ่องกง มาเก๊า ไทเป จากาต้า สิงคโปร์ สำหรับเมืองไทย จะจัดขึ้นในวันที่ 11-13 พฤษภาคม 2018 ณ อิมแพ็คอารีน่า3 รอบการแสดง มีคนดูมากที่สุด 45,500 คน เวทีออกแบบ ให้ใกล้ชิดคนดู ส่วนพวกเรา GOT7 เตรียมความพิเศษไว้ให้แฟนๆ ชาวไทยมากมาย ทั้งเพลง และโชว์ ได้เจอกันแน่นอนครับเร็วๆ นี้”

ถ่ายแฟชั่นเดี่ยวครั้งแรกกับนิตยสารไทย

“ตัวผมเป็นอเมริกัน การได้มาเดบิวต์ที่เกาหลี ได้ทำกิจกรรมมากมายในฐานะศิลปินเกาหลี ได้ถ่ายนิตยสารทั้งของเกาหลี และของจีน รู้สึกว่าเป็นโอกาสที่ดี มาปีนี้ได้มาถ่ายนิตยสารไทย “สุดสัปดาห์” เป็นครั้งแรก ดีใจมากครับ เป็นการทำงานที่สนุกมาก ได้ทำงานด้วย ได้กินพิซซ่าและน้ำแตงโมปั่นของโปรดของผมด้วยครับ (หัวเราะ)

All about Mark GOT7

ชื่อ:มาร์ค ต้วน (Mark Tuan)

ชื่อจีน:ต้วน อี้ เอิน (Tuan Yi En)

วันเกิด:เสาร์ที่ 4 กันยายน 1993 ราศี: สิงห์

อายุ: 25 ปี มาร์คเป็นพี่ใหญ่สุดในวง เพราะอายุมากสุด แต่หน้าเด็กมาก แถมสมาชิกในวง ยังโหวตเป็นเสียงเดียวกันว่ามาร์คหล่อที่สุดในวง

สูง: 175 เซนติเมตร

น้ำหนัก: 59 กิโลกรัม

กรุ๊ปเลือด: A

เชื้อชาติ: ไต้หวัน

สัญชาติ: อเมริกัน

ภาษา: พูดได้ 3 ภาษา อังกฤษ เกาหลี จีนกลาง ภาษาที่ถนัดที่สุดคือ ภาษาอังกฤษ เพราะมาร์คเกิดและโตที่อเมริกา

ศาสนา: คริสต์

สีที่ชอบ: สีแดง

สไตล์การแต่งตัว: เน้นความสบายๆ คล่องตัวๆ ลุคที่เห็นบ่อยๆ คือชอบเสื้อโอเวอร์ไซส์ กับสกินนี่ยีนส์ หรือไม่ก็กางเกงวอร์ม มาร์คชอบใส่เครื่องประทับ สร้อยคอ สร้อยข้อมือ ต่างหู แหวน มีหมด

สถานที่เกิด: มาร์คเกิดและโตที่ LA สหรัฐอเมริกา

สัญชาติ: อเมริกัน เชื้อชาติ:ไต้หวัน

การศึกษา: มาร์คเรียนจบไฮสคูล จาก Arcadia High School (California) สหรัฐอเมริกา

เวลาว่าง: นอน กิน และเล่นเกมส์ (เห็นผอมแบบนี้ จริงๆ แล้วกินเก่งมาก แต่ช่วงนี้ติดเกมส์หนักหน่อย)

อาหารไทยที่ชอบ: ผัดผักบุ้งไฟแดง กะเพราหมูสับ ขอน้ำแตงโมปั่นด้วยครับ มาร์คเป็นคนกินเผ็ดเก่งมาก สามารถกินอาหารไทยรสรสจัด ได้สบายๆ

นิสัยส่วนตัว: มาร์คเป็นอ่อนไหวง่าย นิ่งๆ เฉยๆ พูดน้อย แต่ตรงไปตรงมาและจริงใจมาก ตอนนี้มาร์คคุยเก่งขึ้นเยอะแล้วนะ ถึงมาร์คจะพูดไม่ค่อยเก่ง แต่เขาเป็นที่ช่างสังเกต ห่วงใยและใส่ใจคนรอบข้างตลอด

Martial Arts Tricking: คนที่ชำนาญมากที่สุดคือ มาร์คและแจ็คสัน โดยเฉพาะมาร์คสามารถกระโดดหมุนตัวกลางอากาศได้

Warm Family: ถ้าอยากรู้จักมาร์คให้ลึกซึ้ง คุณต้องทำความรู้จักครอบครัวของเขาด้วย คุณพ่อ Raymond Tuan และคุณแม่ Dorine Tuan คืออีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังของมาร์ค เพราะตลอดเวลาตั้งแต่เริ่มก้าวเท้าสู่วงการเพลงเกาหลี คุณพ่อคุณแม่คอยสนับสนุน และให้กำลังใจลูกชายคนนี้เสมอ โดยเฉพาะคุณพ่อ ซึ่งมักจะแชร์เรื่องราวน่ารักๆ ของลูกชายอยู่ตลอด เรียกว่าครอบครัวที่อบอุ่นของมาร์คถือเป็นขวัญใจอากาเซ่ด้วยเช่นกัน

Text: jeera_auai Photo: JoJoJae

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

แบมแบม GOT7 กับบทสัมภาษณ์แก้คิดถึง

Mark GOT7 หนุ่มหน้าหวานกับเบื้องหลังน่าร้าก-ก-ก

แจ็คสัน GOT7 จากเด็กหนุ่มที่วิ่งตามฝัน สู่เส้นทางระดับอินเตอร์

 

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up