Cafe Funiculi Funicula เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น (มีเรื่องย่อ)

                Cafe Funiculi Funicula เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น หนังญี่ปุ่นว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์และความรู้สึกในจิตใจคนล้วนๆ ถ่ายทอดผ่านตำนานของคาเฟ่เล็กๆ ที่สามารถพาคนย้อนเวลากลับไปได้ด้วยกฎ 3 ข้อ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ต้องกลับมาภายในชั่วเวลากาแฟยังอุ่น อันเป็นที่มาของชื่อเรื่อง มิฉันนั้นจะไม่ได้กลับมาอีกเลย

…เรื่องราวแฟนตาซีนี้คือตัวดำเนินเรื่องที่สร้างความน่าสนใจในการบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครที่เกี่ยวข้องกับ Café Funicuki Funicula ซึ่ง message หลักนั้นคือเรื่องราวภายในจิตใจของแต่ละคน และความสัมพันธ์ของแต่ละคน เราว่าญี่ปุ่นเก่งในการสื่อสารเรื่องแบบนี้นะ สังเกตได้ว่าหลังญี่ปุ่นหลายเรื่องไม่ได้นำเสนออะไรยิ่งใหญ่ประเภทกอบกู้โลก ช่วยเหลือสังคม แต่กลับสะท้อนเรื่องเล็กๆ ใกล้ตัว อย่างความสัมพันธ์และจิตใจ ราวกับอยากจะบอกให้ผู้คนกลับมาสำรวจ-พูดคุย-ค้นใจตัวเอง ซึ่งหนัง เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น ก็ทำได้สำเร็จ เราเชื่อว่าระหว่างดูไปจนถึงดูจบและเดินออกจากโรง ผู้ชมจะย้อนคิดถึงอะไรบางอย่างในชีวิตบ้างไม่มากก็น้อย

เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น , Café Funiculi Funicula , คาสึมิ อาริมุระ
หนังได้คาสึมิ อาริมุระ นักแสดงที่ได้รับการโหวตว่าเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น มารับบท คะสึ บาริสต้า ของร้านกาแฟ Funiculi Funicula  ผู้ที่ชงกาแฟย้อนเวลาที่จะนำทุกคนกลับไปเจอคนที่พวกเขารักอีกครั้ง

 

เราชอบการถ่ายทอดของหนังนะ หนังบอกเล่าสิ่งต่างๆ ได้กลมกล่อม น่ารัก ไม่ตึงไม่หย่อนเกินไป มีเรื่องแฟนตาซีและความรักของพระเอกนางเอกคอยสร้างสีสันให้หนังเป็นระยะ แม้ไม่ใช่สีสันจัดจ้าน แต่ก็เป็นสีที่สดใส โทนของหนังจึงไม่ออกมาหม่นหรือนิ่ง ออกแนวอบอุ่นเหมือนลาเต้ร้อนบนโต๊ะไม้ ในส่วนของภาพนั้น สอดคล้องไปกับเนื้อเรื่องไม่มีตรงไหนตกหล่น

เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น , Café Funiculi Funicula , คาสึมิ อาริมุระ

 

เรื่องนี้พระเอกน่ารักมาก ทั้งหน้าตาและคาแรกเตอร์ เป็นหนุ่มธรรมดาๆ แต่ถ้ามีแบบนี้มาสารภาพรักเชื่อว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ปฏิเสธไม่ลง ส่วนนางเอกก็คาวาอี้มาก แอ็คติ้งสไตล์ญี่ปุ่นจ๋าเลย นักแสดงสมทบรุ่นใหญ่คือแสดงดีมากและมีคาแรกเตอร์มากทุกคน

เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น , Café Funiculi Funicula , คาสึมิ อาริมุระ

 

เราชอบ message ของเรื่องที่สุด ทั้งเรื่องการเคลียร์ปมที่ค้างคาในจิตใจตัวเอง และการให้ความสำคัญกับ “ปัจจุบัน” เพราะในความเป็นจริงไม่มีคาเฟ่ที่จะส่งคุณกลับไปเคลียร์ปมใจในกับใคร

เป็นอีกหนังดีที่น่าดูนะ ดูแล้วจะมีเรื่องคุยกับตัวเอง …และจะดีมากถ้าได้จิบลาเต้ร้อนๆ ไปด้วย!

 

เรื่องย่อ-รายละเอียดหนัง เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น

Cafe Funiculi Funicula เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น สร้างจากนิยายขายดีที่สุดที่เคยเข้าชิงรางวัล Japan Booksellers’ Award สู่ฉบับภาพยนตร์ที่จะทำให้คุณร้องไห้ถึง 4 ครั้ง  โดยผู้ชมจะประทับใจไปกับ 4 เรื่องรักใน 1 ร้านกาแฟ ที่ชื่อว่า   “ร้านFuniculi Funicula Cafe”  ที่ว่ากันว่าจะมี “เก้าอี้ตัวหนึ่ง” ที่นั่งแล้วสามารถย้อนเวลาได้ แต่คุณจะอยู่ในอดีตได้เพียงแค่ช่วงที่เวลายังอุ่นอยู่เท่านั้น

เรื่องราวของ   คิโยคาวะ ฟุมิโกะ (ฮารุ) ผู้หญิงทำงานที่เพิ่งจะอายุ 30 ที่ทะเลาะแยกทางกับเพื่อนในวัยเด็ก คาตาดะ โกโร่ (ฮายาชิ เคนโตะ) ที่หนีไปอยู่อเมริกา
โคตาเกะ คาโยะ (ยาคุชิมารุ ฮิโรโกะ) ภรรยาที่ป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ชนิดเกิดเร็ว และ ฟุซากิ ยาสุโนริ (มัตสึชิเกะ ยูทากะ) สามีที่คอยดูแลเธออย่างทะนุถนอม
ฮิราอิ ยาเอโกะ (โยชิดะ โย) พี่สาวซึ่งหักหลังน้องสาว (มัตสึโมโตะ วากานะ), เจ้าของร้าน Hirai’s Snack Bar ลูกค้าประจำของร้าน Funiculi Funicula Cafe
ชินทานิ เรียวสุเกะ (อิโต้ เคนทาโร่) นักศึกษาลูกค้าประจำที่สนใจร้านกาแฟแห่งนี้มากขึ้นเรื่อยๆ และหญิงสาวปริศนา (อิชิดะ ยูริโกะ) ที่มักอยู่นั่งที่ “เก้าอี้ตัวนั้น” ที่ว่ากันว่าย้อนอดีตได้

ถึงแม้ว่าจะย้อนเวลากลับไปได้ แต่ต่อให้พยายามแค่ไหน ความเป็นจริงก็ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง แต่ถึงกระนั้น พวกเขาก็ยังอยากพบกับคนคนนั้นอีกสักครั้ง  อะไรที่รอพวกเขาอยู่ที่นั่น อะไรคือความจริงที่ตัวละครเอก โทคิตะ คาซึ ซ่อนไว้

…..ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปเพียงชั่วครู่ก่อนที่กาแฟแก้วหนึ่งจะเย็นลง…..

 

text Nicharee W.

photo / ข้อมูลบางส่วน สหมงคลฯ

 

 อ่านเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ค่ะ

จูจีฮุน – จองอิลอู – นัมจูฮยอก นำทัพซีรี่ย์ใหม่ของ 3 ช่องดัง ออกอากาศวันเดียวกัน (มีเรื่องย่อ)

รีวิว ซีรี่ย์ซอมบี้เกาหลีย้อนยุค Kingdom #มันดีมาก

The Travelling Cat Chronicles : ผม แมว และการเดินทางของเรา

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up
error: ห้ามคัดลอกเนื้อหา