“มีวันนี้เพราะพ่อให้” ถนนโครงการพระราชดำริ เพื่อความสะดวกของปวงชน

Alternative Textaccount_circle
event
รู้หรือไม่ว่า ถนนมากมายหลายเส้นทางที่เราใช้อยู่ในทุกวันนี้เป็น ถนนโครงการพระราชดำริ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยพระปรีชาสามารถและสายพระเนตรอันยาวไกล จึงทำให้ประชาชนไทยมีถนนใช้เดินทางอย่างสะดวกสบาย และบรรเทารถติดได้อย่างทุกวันนี้
1.ถนนห้วยมงคลต้นกำเนิดของ ถนนโครงการพระราชดำริ

ปีพ.ศ.2495 หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงขึ้นครองราชย์ไม่นาน พระองค์และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินผ่านหมู่บ้านห้วยมงคล ตำบลหินเหล็กไฟ (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นตำบลทับใต้ ) และเกิดเหตุรถพระที่นั่งตกหล่ม บรรดาประชาชน ทหาร และตำรวจกว่า 10 คน ได้เข้ามาช่วยกันออกแรงดันรถให้หลุดจากหล่ม และสามารถเดินรถต่อไปได้ในที่สุด

ถนนโครงการพระราชดำริในหลวงทรงสอบถามชาวบ้านที่เข้ามาช่วยดันรถพระที่นั่งถึงสภาพความเป็นอยู่ในหมู่บ้าน ชาวบ้านได้กราบบังคมทูลตอบว่า “อยากได้ถนนมากที่สุด” เพราะการเดินทางไม่สะดวก แม้จะตั้งอยู่ไม่ห่างไกลจากตลาดหัวหินมากนัก แต่ก็ยังไม่มีถนนจากหมู่บ้านออกมาสู่ตลาดหัวหิน เกษตรกรที่จะนำพืชผลไปขายจะต้องบรรทุกใส่รถเข็นมาตามทางเดินใช้เวลาถึง 2 วัน 2 คืน กว่าจะถึงตลาด ซึ่งบางครั้งพืชผลก็เน่าเสียก่อนที่จะขายได้ ถ้าจะให้เร็วต้องเช่าเหมารถจี๊ป ที่สามารถบุกไปในถนนดินขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อได้ แต่ต้องเสียค่าเช่าเหมาถึงเที่ยวละ 500 บาท ซึ่งไม่คุ้มกับราคาพืชผลที่ขายได้

ถนนโครงการพระราชดำริด้วยเหตุนี้ ตำรวจพลร่มจำนวนหนึ่งจึงได้นำรถบูลโดเซอร์ (Bulldozer)พระราชทาน มาทำการเกลี่ยพื้นผิวถนนเพื่อให้ถนนเรียบ โดยดำเนินการประมาณ 1 เดือน ถนนสายนี้ก็แล้วเสร็จในสภาพที่สมบูรณ์ ประชาชนชาวห้วยมงคลจึงมีถนนใช้เพื่อการเดินทางขนผลผลิตออกสู่ตลาดหัวหิน

(อ่านต่อหน้าถัดไป)

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up