“มีวันนี้เพราะพ่อให้” ถนนโครงการพระราชดำริ เพื่อความสะดวกของปวงชน

Alternative Textaccount_circle
event
6. ถนนเชื่อมระหว่างถนนพระราม 9 กับถนนเทียมร่วมมิตร

ถนนโครงการพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระราชดำริให้กรุงเทพมหานครดำเนินการก่อสร้างถนนเชื่อมระหว่างถนนพระราม 9 กับถนนเทียมร่วมมิตร เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจร บริเวณถนนรัชดาภิเษก และถนนพระราม 9 โดยสร้างถนนเพื่อเป็นทางลัด ในพื้นที่ซึ่งเดิมเคยรกร้างว่างเปล่า ด้านข้างศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยข้างกรมการผังเมือง บนที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย นับแต่การก่อสร้างแล้วเสร็จ การเดินทางของประชาชนได้รับความสะดวกและลดระยะการเดินทางระหว่างถนนเทียมร่วมมิตรกับถนนพระราม 9 โดยไม่ต้องผ่านแยก อ.ส.ม.ท

7. สะพานจตุรทิศตะวันออก

ถนนโครงการพระราชดำริถือเป็นโครงข่ายที่สำคัญ และเป็นโครงข่ายใหญ่มีการก่อสร้างถนน และสะพานเชื่อมโครงการย่อยๆ หลายโครงการเข้าด้วยกัน เพื่ออำนวยความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง ระหว่างฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกของกรุงเทพมหานคร และบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัด รวมไปถึงถนนเชื่อมต่อสายอื่น ได้แก่ ถนนราชดำเนินนอก ถนนศรีอยุธยา ถนนสวรรคโลก ถนนอโศก-ดินแดง ถนนสุขุมวิท ถนนเพชรบุรี และถนนพระราม 9 การก่อสร้างโครงการ เริ่มต้นจากทิศตะวันตก ต่อเนื่องกับโครงการพระราชดำริทางคู่ขนานลอยฟ้าถนนบรมราชชนนีและโครงการพระราม 8 ไปยังทิศตะวันออกของกรุงเทพมหานคร

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ ถนนโครงการพระราชดำริ เท่านั้น ยังคงมีถนนอีกหลายสาย และโครงการในพระราชดำริอีกมาก ที่ในหลวงรัชกาลที่9ทรงมีพระราชดำริขึ้นเพื่อประโยชน์ของพสกนิกรชาวไทย

ขอน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ และถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้า ดุจฤทัย ศานติวงศ์สกุล ผู้เรียบเรียง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก กระทรวงคมนาคม และกรมทางหลวง

 

 

 

 

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up