เก่ง ธชย ร่วมจุดพลังรักการอ่านให้กับน้องๆ โรงเรียนอนุบาลยโสธร

Alternative Textaccount_circle
event

จุดพลังรักการอ่านไปกับนักร้องพลังเหลือล้น เก่ง ธชย

ใครจะไปรู้ว่าดนตรีกับการอ่านหนังสือจะมีส่วนเชื่อมโยงถึงกันอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งวันนี้หนุ่ม เก่ง ธชย ประทุมวรรณ นักร้อง นักดนตรีมากความสามารถที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครจะมาร่วมจุดประกายให้น้องๆ โรงเรียนอนุบาลยโสธร ที่มีความฝันสามารถเดินตามฝันได้อย่างถูกต้อง และไม่ลังเลที่จะเริ่มลงมือทำ กับโครงการ The Happy Read ส่งความรู้สร้างความสุข โครงการดีๆ ที่ทางบริษัท อมรินทร์ พริ้นติ้งแอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด มหาชน  และ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อสนับสนุนให้น้องๆ รักการอ่านหนังสือ

เห็นชื่อโครงการแล้วอย่าเพิ่งคิดว่าเป็นแค่การมอบหนังสือให้กับเด็กๆ แล้วจบไป เพราะ โครงการ The Happy Read ส่งความรู้สร้างความสุข มีความน่าสนใจกว่านั้น ตรงที่เป็นโครงการระยะยาวตั้งแต่ปี 2561 – 2562 ที่มีการจัดกิจกรรมต่อเนื่องกับโรงเรียนที่ร่วมโครงการทั่วประเทศ เพื่อส่งเสริมนิสัยรักการอ่านให้กับเด็กๆ อย่างเป็นขั้นตอน และมีการติดตามผลด้วย ซึ่งการสร้างแรงบันดาลใจด้านการอ่านให้เด็กๆ ผ่านเสียงของเหล่าคนดังที่มีอิทธิพลทางความคิดก็เป็นกลยุทธ์หนึ่งในการส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน

สำหรับการมาเยือนโรงเรียนอนุบาลยโสธรของ เก่ง ธชย ครั้งนี้ ต้องบอกว่าแค่เริ่มต้นก็เรียกเสียงปรบมือกันกันดังทั่วห้องสมุด เมื่อน้องนักเรียนตัวแทนโรงเรียนอนุบาลยโสธรออกมาแสดงความสามารถโชว์การบรรเลงพิณและโหวด เครื่องดนตรีชื่อดังประจำภาคอีสาน เรียกได้ว่าสนุกจนหนุ่มเก่งอยากจะลุกขึ้นไปเซิ้งด้วยเลย หลังจากจบการแสดงต้อนรับพี่ๆ ทีมงานโครงการ The Happy Read แล้ว ก็เข้าสู่ช่วงพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างหนุ่มเก่ง ธชย และน้องๆ นักเรียน

อย่างที่รู้กันว่าหนุ่มเก่งมีความสามารถทางด้านดนตรีไทย จึงเกิดคำถามเกี่ยวกับการชอบเรื่องดนตรีของหนุ่มเก่งว่าเริ่มต้นจากอะไร ซึ่งเก่งได้เล่าย้อนไปถึงตอนเด็กๆ ที่เขาชอบวิชาภาษาไทยมากๆ อีกทั้งยังเป็นตัวแทนไปร่วมแข่งแต่งกลอน อ่านทำนองเสนาะ และอีกหลายๆ อย่างที่เกี่ยวกับภาษาไทย หลังจากนั้นเขาก็ได้เริ่มฝึกเล่นดนตรีไทย พอเริ่มรู้จังหวะที่ไพเราะ และเอามาประยุกต์ใช้กับการอ่านทำนองเสนาะ หรือการขับเสภายิ่งทำให้เขาสนใจในเรื่องของความเป็นไทยมากขึ้นไปอีก

เก่ง รักการอ่าน เก่ง ธชย

เก่ง ธชย

เก่ง ธชย

 

น้องๆ ตัวแทนนักเรียนโรงเรียนอนุบาลยโสธรไม่รอช้า ขอโชว์ความสามารถในการเป่าขลุ่ยและขับเสภาให้พี่เก่งและทางทีมงานชมกัน ซึ่งหนุ่มเก่งก็ประทับใจสุดๆ ที่เด็กไทยยังรักและสนใจในศิลปะแบบไทย แล้วจะมีหรือที่เขาจะพลาด จึงขออวดเสียงเพราะๆ ในการขับเสภากันแบบสดๆ ให้เด็กๆ ได้ฟังด้วย เท่านั้นยังไม่พอตัวแทนน้องนักเรียนคนเก่งได้ออกมาโชว์ความสามารถในการเล่านิทานเป็นภาษอังกฤษเรื่อง Three Little Pigs ทั้งสนุกและสอดแทรกข้อคิดดีๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง ปิดท้ายกันที่ข้อคิดดีๆ ที่หนุ่มเก่งฝากให้น้องๆ ได้นำไปทำตาม

“ให้มีความสุขกับการอ่าน จงเก็บความทรงจำที่มีความสุขเหล่านี้ไว้นะครับ วันนึงหนังสือที่น้องอ่านมันจะสร้างประวัติการณ์อะไรบางอย่างให้กับเรา กับชีวิตน้องเมื่อโตขึ้นแน่นอนครับ …เป็นกำลังใจให้น้องๆ ครับ “

เก่ง ธชย

เก่ง ธชย

เก่ง ธชย

เก่ง ธชย

 

อนึ่ง โครงการ “ส่งความรู้ สร้างความสุข” ของ บริษัท อมรินทรร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) จัดขึ้นร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ภายใต้การสนับสนุนจากก.ศึกษาฯ และสพฐ. เพื่อส่งเสริมให้เด็กไทยมีนิสัยรักการอ่าน โดยจะมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่องไปจนถึงปี 2562 และเพจสุดสัปดาห์แฟนคลับจะติดตามข่าวคราวมาอัพเดทกันเรื่อยๆ ค่ะ หรือผู้ที่สนใจสามารถอัพเดทโดยตรงได้ที่ thehappyread.com หรือ facebook.com/The-Happy-Read

 

 

ภาพจากโครงการ The Happy Read ส่งความรู้สร้างความสุข

Text : mewyeahh

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับโครงการฯ ได้ที่นี่ค่ะ

เป้ อารักษ์ ส่งต่อแรงบันดาลใจในการอ่านหนังสือให้กับน้องๆ โรงเรียนวัดเทพนิมิตร

แพนเค้ก เขมนิจ จุดประกายรักการอ่านให้น้องๆ โรงเรียนสาธิตชุมชน การเรียนรู้สมเด็จย่า

ฌอห์ณ จินดาโชติ ปลุกพลังรักการอ่านในกิจกรรมอ่านสร้างสุข ณ โรงเรียนวัดจุฬามณี

เชียร์ ฑิฆัมพร แบ่งปันความสุขในการอ่านหนังสือให้แก่น้องๆ โรงเรียนวัดบางคูวัด

แพรว เฌอมาวีร์ แบ่งปันมุมมองการอ่านหนังสือให้กับน้องๆ โรงเรียนวัดสะพานหิน

บิ๊ก ทองภูมิ ร่วมแชร์ประโยชน์ของการอ่านกับน้องๆ โรงเรียนนาเกษมเจริญวิทยา

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up