hom (หอม) ไฟน์ไดนิ่งสุดหรูที่ชูจุดเด่นความอร่อยจากวัตถุดิบท้องถิ่นเมืองไทย

account_circle
event

hom (หอม) ห้องอาหารไฟน์ไดนิ่งแห่งใหม่ล่าสุด พร้อมนำเสนอคอร์สเทสติ้งเมนู 10 โมเมนต์ ในช่วงเวลาที่น่าจดจำ ชูวัตถุดิบท้องถิ่นจากทั่วเกาะภูเก็ตและทั่วภูมิภาคของประเทศไทย ผสมผสานกับรสชาติเฉพาะตัวจาก “Fermentation” (เทคนิคการหมักดองเพื่อชูรสชาติวัตถุดิบแบบธรรมชาติตามแบบโบราณ) เพื่อนำเสนอรสชาติที่แปลกใหม่เหนือความคาดหมาย

ห้องอาหาร หอม มีความโดดเด่นในด้านการเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นเป็นหลัก และการรังสรรค์เมนูอาหารจากการทดลองที่น่าตื่นเต้น โดยมีเชฟ ริคาร์โด นูเนส Executive Chef นำทีมมากความสามารถ ในการสร้างประสบการณ์การรับประทานอาหารที่ไร้ที่ติ ผ่านกระบวนการ Fementation แบบโบราณที่ทำให้เกิดรสชาติที่แปลกใหม่อย่างน่าเหลือเชื่อ แต่ยังคงรสชาติดั้งเดิมของส่วนผสมไว้ได้ พร้อมให้ผู้ที่ชื่นชอบอาหาร fine-dining ได้มาสัมผัสบรรยากาศ และลิ้มรสชาติ ผ่านเรื่องราวภายในพื้นที่ของ Sawan Pavillion ของอินเตอร์คอนติเนนตัล ภูเก็ต รีสอร์ท

“หอม ยึดแนวคิดที่ให้ความสำคัญกับวัตถุดิบเป็นอันดับแรก ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือการที่พวกเราต้องมีความเข้าใจตั้งแต่ต้นกำเนิดจนถึงผลผลิตของวัตถุดิบที่เราสามารถหาได้บนเกาะภูเก็ตตลอดทั้งปีอย่างถ่องแท้” เชฟริคาร์โด นูเนส (Chef Ricardo Nunes) Chef de Cuisine แห่งห้องอาหารหอมกล่าว “กระบวนการสร้างสรรค์เมนูของเราเริ่มต้นตั้งแต่การลงพื้นที่เยี่ยมชมฟาร์มท้องถิ่น ให้พวกเราได้เรียนรู้และทำความรู้จักกับวัตถุดิบแต่ละชนิด เพื่อสามารถนำมาปรุงอาหารได้ในช่วงเวลาที่วัตถุดิบให้รสชาติที่ดีที่สุด และต่อยอดไปถึงการทดลองสร้างสรรค์และดึงรสชาติใหม่ๆ จากวัตถุดิบที่สามารถหามาได้ด้วยเทคนิค Fermentation”

รสชาติอาหารมาพร้อมกับเรื่องราว                                                               

เริ่มต้นตั้งแต่ก้าวแรกที่มาถึงอินเตอร์คอนติเนนตัล ภูเก็ต รีสอร์ท แขกจะได้เห็นถึงความตระการตาจากมนต์ขลังของสถาปัตยกรรมไทยของ  Sawan Pavillion  ซึ่งเป็นที่ตั้งของห้องอาหารหอม โดยมีคุณปีเตอร์ ลูคัส (Peter Lucas) ผู้จัดการห้องอาหารและทีมงาน คอยต้อนรับทุกท่านเพื่ออกเดินทาง งสัมผัสเส้นทางของรสชาติที่เปี่ยมไปด้วยเรื่องราว ผ่านคำบอกเล่าของทีมงาน ให้ทุกท่านได้ซึมซับเรื่องราวและบรรยากาศ ขณะกำลังเดินไปยัง Sawan Pavillion ว่าด้วยเรื่องราวตำนานป่าหิมพานต์และดินแดนสวรรค์ ที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจของการออกแบบทั้งภายนอกและภายในของอาคารสีขาวที่งดงามอันวิจิตรแห่งนี้แห่งนี้

This image has an empty alt attribute; its file name is hom_restaurant_outside_02.jpg

บรรยากาศทางเดินอันเงียบสงบที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวขจี พร้อมไอน้ำที่เปรียบเสมือนหมอกควันบนก้อนเมฆที่ลอยอยู่จางๆ ทำให้แขกผู้มาเยือนทุกท่านได้รู้สึกว่ากำลังเดินอยู่บนสรวงสวรรค์ สู่จุดหมายปลายทางห้องอาหารหอม ภายในห้องอาหารหอมถูกตกแต่งด้วยโทนสีเงิน และขาวไข่มุกสร้างความแวววาว เพิ่มความหรูหราและน่าตื่นตาตื่นใจ เช่นเดียวกับโคมระย้าที่แขวนอยู่เหนือศีรษะ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากดอกมณฑา ซึ่งต่อเนื่องมาจากคอนเซ็ปต์การออกแบบด้วยแรงบันดาลใจจากป่าหิมพานต์

จากนั้นเราได้ก้าวเข้าสู่โลกของการสร้างสรรค์อาหารผ่าน Fermentation ซึ่งเป็นเทคนิคการปรุงอาหารที่สืบทอดมายาวนาน พร้อมสัมผัสรสชาติและการบริการที่น่าประทับใจที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในการเดินทางสู่ห้องอาหารหอมอีกครั้ง

คอร์สเทสติ้งเมนู 10 โมเมนต์ เมนูทึ่รังสรรค์ด้วยวัตถุดิบที่เป็นหัวใจสำคัญ

ทีมห้องอาหารหอมได้คัดสรรและเลือกวัตถุดิบจากเกษตรกรหรือผู้ผลิตท้องถิ่น เพื่อรักษาสมดุลของเศรษกิจแบบยั่งยืนกับชุมชนท้องถิ่นและยังสามารถชูวัตถุดิบของท้องถิ่นสู่นักท่องเที่ยวหรือนักชิมจากทั่วทุกมุมโลก โดยมิตรภาพและความสัมพันธ์อันดีนี้ช่วยให้เกิดการแบ่งปันความรู้จากทั้งสองฝ่าย เกิดเป็นเกราะแข็งแกร่งเพื่อปกป้องทรัพยากรท้องถิ่นและป้องกันการผลิตที่มากเกินความจำเป็น

หลังจากการเลือกสรรวัตถุดิบที่เติบโตหรืออยู่ใกล้เคียงเกาะภูเก็ตแล้ว ทีมจะทำการทดลองว่าเทคนิค Fermentation จะสามารถนำมาใช้เพื่อเพื่อยกระดับวัตถุดิบจากกรรมวิธี Fermentation ในขณะที่ยังคงชูความเป็นธรรมชาติของส่วนผสมแต่ละชนิดได้อย่างไรบ้าง  โดยมีคุณมาเทโอ โพลังโค (Mateo Polanco) ผู้เชี่ยวชาญด้าน Fermentation ประจำห้องอาหารหอม เป็นเบื้องหลัง ผู้ร่วมทำงานอย่างใกล้ชิดกับเชฟริคาร์โด ในการรังสรรค์รสชาติอาหารและเครื่องดื่มทุกเมนูที่จะนำเสนอภายในห้องอาหารหอมด้วยเทคนิค Fermentation  เชฟริคาร์โดและคุณมาเทโอ มุ่งมั่นที่จะพัฒนาและนำเสนอรสชาติใหม่ๆ บนพื้นฐานของการค้นหา ความสงสัย และความหลงใหล ที่จะนำพารสชาติและเมนูสุดสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

This image has an empty alt attribute; its file name is hom_restaurant_Mateo%E2%80%8B_Fermentation-Professional%E2%80%8B-900x600.jpg
เชฟริคาร์โด
คุณมาเทโอ

ผลลัพธ์จึงออกมาเป็นคอร์สเทสติ้งเมนู 10 โมเมนต์ ที่ผสมผสานทุกรสชาติและความสร้างสรรค์ได้อย่างลงตัวและน่าสนใจ โดยเป้าหมายสูงสุดของเชฟและทีมงาน คือ การสร้างความประทับใจเหนือความคาดหมาย ให้กับผู้ที่มารับประทานอาหารพร้อมเปิดประสาทการรับรสผ่านรสชาติใหม่ๆ จากวัตถุดิบที่คุ้นเคย

ขณะกำลังตื่นตาตื่นใจกับกรรมวิธี Fermentation อาหารภายในโถแก้วที่ตั้งเรียงรายอยู่บนชั้นวางสุดอลังการที่มีชื่อว่า Wall of Creativity ทีมงานของหอมจะเริ่มเสิร์ฟเครื่องดื่มเย็นๆ ในรูปแบบกระถางดอกไม้สีสันสดใส ที่มีส่วนผสมของเสาวรส น้ำสกัดจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเกสรน้ำผึ้ง เพื่อเรียกความสดชื่น และเตรียมต่อมรับรสให้พร้อม

เริ่มต้นด้วยอาหารเรียกน้ำย่อยอย่าง Ruby Pomelo ส้มโอทับทิมสีแดงสดหมักด้วยกุหลาบ ให้กลิ่นที่หอมหวนชวนให้คุณต้องตื่นเต้นไปกับการออกเดินทางสัมผัสรสชาติแปลกใหม่ตลอดทั้งมื้ออาหาร เตรียมรับรสสำหรับคอร์สถัดไป

Ruby Pomelo

ต่อเนื่องด้วยคอร์สที่สอง Coconut & Smoked Caviar คาเวียร์รมควันจากฟาร์มในหัวหิน เสิร์ฟมาในลูกมะพร้าวที่ถูกตัดแต่งให้เป็นชามจากธรรมชาติ พร้อมซอสแมคคาดิเมียพูเรและลูกตาลดอง แนะนำให้คุณขูดเนื้อมะพร้าวอ่อนก่อนคลุกเคล้าคาเวียร์ให้เข้ากันก่อนรับประทาน เพื่อให้ได้สัมผัสรสชาติของความสดใหม่ของมะพร้าว แทรกด้วยมิติรสชาติเฉพาะตัวจากคาเวียร์ที่เข้ากันอย่างลงตัว  

Coconut & Smoked Caviar
Crab ‘rissol’

ตามมาด้วย Baby Squid หมึกกะตอยปรุงสุกในเนยยีสต์ เสิร์ฟมาพร้อมน้ำซุปจากหมึกและใบเมี่ยงดอง น้ำซุปสีใสที่เปี่ยมด้วยรสชาติ แทรกความหวานบางๆจากตัวหมึก

Baby Squid
Rock Lobster
Black grouper, Cabbage, Pandan

Wild Boar หมูป่าที่ผ่านกรรมวิธีการหมักเสิร์ฟพร้อมซอสข้าวบาร์เลย์ โคจิเข้มข้น และทุเรียนดำ การหมักเนื้อหมู จะทำให้ได้เนื้อหมูที่รสชาติเค็มกำลังดี อร่อยได้โดยกระบวนการธรรมชาติไม่ต้องปรุงรส

Wild Boar

Goat. ‘mole’ 
Wood sorrel

และขาดไม่ได้ด้วยการปิดท้ายด้วยของหวานที่จะเสิร์ฟถึงสองโมเมนต์ โดยหนึ่งในนั้นจะเป็น Sunflower ของหวานหน้าตาสวยงามเสิร์ฟมาบนดอกทานตะวันสด ประกอบด้วยเมล็ดทานตะวันอามาซาเกะพาร์เฟ่ต์ โรยหน้าด้วยเกสรผึ้งที่ให้ความกรุบกรอบ ให้รสชาติที่เป็นธรรมชาติ และทำให้รู้สึกสดชื่นในทุกคำ

ดอกทานตะวันสด ประกอบด้วยเมล็ดทานตะวันอามาซาเกะพาร์เฟ่ต์ โรยหน้าด้วยเกสรผึ้งที่ให้ความกรุบกรอบ ให้รสชาติที่เป็นธรรมชาติ และทำให้รู้สึกสดชื่นในทุกคำ

Sunflower

นอกจากนี้ หอม ยังพร้อมนำเสนอโปรแกรมเครื่องดื่มจากกระบวนการหมักที่ทางร้านทำเองโดยเชฟมาเทโอ เพื่อเติมเต็มมื้ออาหารนี้ได้อย่างไร้ที่ติ รวมถึงตัวเลือกการจับคู่ไวน์กับอาหารจากทั้งไวน์แบบเนเชอรัล ออแกนิค และไบโอไดนามิก

โดยเทสติ้งเมนู 10 โมเมนต์ ราคา 3,750++ บาท ต่อท่าน ตัวเลือกเครื่องดื่มแพร์ริ่งสามารถเลือกได้ทั้งแบบเครื่องดื่มหมัก 950++ บาทต่อท่าน และไวน์แพร์ริ่ง 2,750++ บาทต่อท่าน

สำรองที่นั่งได้ทางเว็บไซต์ www.hom-restaurant.com สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางอีเมล [email protected] และติดตามข่าวสารอื่นๆของห้องอาหาร หอม ได้ที่อินสตาแกรม @homrestaurant

หอม เปิดให้บริการทุกวันอังคารถึงวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 18:30น.

เกี่ยวกับหอม

ห้องอาหาร หอม มีความโดดเด่นในด้านการเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นเป็นหลัก และการรังสรรค์เมนูอาหารจากการทดลองที่น่าตื่นเต้น โดยมีเชฟ ริคาร์โด นูเนส Executive Chef นำทีมมากความสามารถ ในการสร้างประสบการณ์การรับประทานอาหารที่ไร้ที่ติ ผ่านกระบวนการ Fementation แบบโบราณที่ทำให้เกิดรสชาติที่แปลกใหม่อย่างน่าเหลือเชื่อ แต่ยังคงรสชาติดั้งเดิมของส่วนผสมไว้ได้ พร้อมให้ผู้ที่ชื่นชอบอาหาร fine-dining ได้มาสัมผัสบรรยากาศ และลิ้มรสชาติ ผ่านเรื่องราวภายในพื้นที่ของ Sawan Pavillion ของอินเตอร์คอนติเนนตัล ภูเก็ต รีสอร์ท

เกี่ยวกับ อินเตอร์คอนติเนนตัล ภูเก็ต รีสอร์ท

อินเตอร์คอนติเนนตัล® ภูเก็ต รีสอร์ท ได้รับแรงบันดาลใจจากภูมิทัศน์ธรรมชาติของภูเก็ต เป็นสถานที่พักผ่อนสุดหรูริมชายหาด ประกอบด้วยห้องพักและวิลล่าตกแต่งอย่างหรูหรา 221 ห้อง มองเห็นทะเลอันดามัน ห้องอาหารและบาร์ทั้ง 5 แห่งของรีสอร์ทให้บริการอาหารไทยร่วมสมัยชั้นเลิศที่ Jaras, อาหารนานาชาติที่ Pinto, อาหารริมสระน้ำและค็อกเทลสูตรพิเศษที่ Pine Beach Bar, อาหารญี่ปุ่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเทคนิคโบราณและการนำเสนอของปรมาจารย์ด้านการทำอาหารของโอซาก้าที่ Tengoku และกาแฟออร์แกนิก ชา และอาหารรสเลิศที่ Devas’ Lounge สิ่งอำนวยความสะดวกของรีสอร์ท ได้แก่ Club InterContinental® Lounge, Sati Spa & Wellness®, สระว่ายน้ำ 6 สระพร้อมทิวทัศน์อันตระการตา ศูนย์ออกกำลังกายที่มีอุปกรณ์ครบครัน สนามเทนนิส และ Planet Trekkers Kids Club เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจที่หลากหลาย อินเตอร์คอนติเนนตัล ภูเก็ต รีสอร์ท ตั้งอยู่บนพื้นที่เงียบสงบของหาดกมลา ขับรถเพียง 30 นาทีจากสนามบินนานาชาติภูเก็ต ได้รับรางวัลระดับนานาชาติมาแล้ว เช่น ‘2019 Readers Choices – The Best Overseas Hotel’ จาก Travel + Leisure China ‘2019 Best Overseas Hotel’ จาก Voyage ประเทศจีน รางวัล TripAdvisor Traveler’s Choice Award ปี 2022 และใบรับรอง LEED Gold ตั้งแต่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายน 2019

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ https://phuket.intercontinental.com/th/

Text: AuAi
Photo: อินเตอร์คอนติเนนตัล ภูเก็ต รีสอร์ท

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปล่อยตัวปล่อยใจให้ธรรมชาติโอบกอดที่ GRAND KOKKOD KHAO KHO RESORT

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up