ทำไม NETFLIX ถึงมีแต่คนโคตรเก่ง - NETFLIX - แพตตี้ แมคคอร์ด

ทำไม NETFLIX ถึงมีแต่คนโคตรเก่ง

Alternative Textaccount_circle
event
ทำไม NETFLIX ถึงมีแต่คนโคตรเก่ง - NETFLIX - แพตตี้ แมคคอร์ด
ทำไม NETFLIX ถึงมีแต่คนโคตรเก่ง - NETFLIX - แพตตี้ แมคคอร์ด

ในยุค Disruption ที่วงการธุรกิจต้องการมากกว่าทฤษฎีที่เคยเรียนรู้กันมา และสถานการณ์ตอนนี้ก็เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเกินกว่าจะมีสูตรสำเร็จให้ศึกษา การขวนขวายตามกระแสการเปลี่ยนแปลงให้ทัน ทั้งจากข่าวสารต่างๆ และวิถีทางของผู้เล่นรายใหญ่ดูจะเป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจ ทำไม NETFLIX ถึงมีแต่คนโคตรเก่ง คือหนังสือที่สื่อสารถึงการบริหารของผู้เล่นรายใหญ่ที่ชื่อ NETFLIX ในเรื่อง “คน” ซึ่งเป็นทรัพยากรที่สำคัญขององค์กรได้อย่างแจ่มแจ้ง

แจ่มแจ้งแค่ไหน …ก็เท่าที่ผู้บริหารฝ่ายคัดสรรบุคลากร ที่เคยร่วมปลุกปั้นทีมและวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแกร่งให้ NETFLIX มานานกว่า 14 ปี จะถ่ายทอดออกมาได้ เพราะผู้บริหารคนที่ว่าคือผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ แพตตี้ แมคคอร์ด นั่นเอง

แค่นี้ก็น่าสนใจแล้ว แต่ถ้าได้อ่านคุณจะรู้ว่าเนื้อหาในเล่มน่าสนใจกว่านั้นอีก ด้วยแนวคิดที่ชัดเจน การถ่ายทอดที่ตรงไปตรงมาแต่ละเอียดพร้อมยกตัวอย่างอ้างอิงจากประสบการณ์จริง ยิ่งทำให้รู้สึกสนุกและน่าติดตาม แม้จะรู้ว่าหลายเรื่องก็เป็นวัฒนธรรมเฉพาะองค์กรที่อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกองค์กรหรือทุกสถานการณ์

ขอยกตัวอย่างบางหัวข้อที่เราชอบใน ทำไม NETFLIX ถึงมีแต่คนโคตรเก่ง

  • บางคนก็เก่งไปเสียทุกงาน เล่าถึงการใช้คนให้ถูกกับงาน แม้จะเป็นคนเก่งมากแต่หากไม่เหมาะกับงาน หรือเคยเหมาะแต่ปัจจุบันไม่เหมาะก็ต้องพร้อมที่จะจากลาอย่างไม่ลังเล ข้อนี้อาจดูไร้หัวใจแต่ก็เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในโลกธุรกิจที่คนทำงานอย่างเราๆ ควรรู้ไว้และทำความเข้าใจว่ามันเกิดขึ้นได้
  • ฝ่ายบุคคลต้องเป็นนักธุรกิจ เพราะแผนกคัดสรรบุคลากรเป็นผู้มีส่วนร่วมในการคัดสรรคนเข้ามาร่วมสร้างธุรกิจ พวกเขาจึงต้องมีความเข้าใจในธุรกิจอย่างถ่องแท้ แต่น่าเสียดายที่หลายองค์กรให้ความสำคัญกับจุดนี้ไม่มากเท่าที่ควร
  • ศิลปะการจากลาด้วยดี หัวใจของหัวข้อนี้ที่เราชอบคือ ผู้บริหารต้องสื่อสารอย่างชัดเจนว่าบริษัทกำลังมุ่งหน้าไปทางไหน อุปสรรคและปัญหาที่จะเจอในวันข้างหน้าเป็นอย่างไร เพื่อให้พนักงานได้ประเมินตัวเองว่ามีทักษะที่ตอบโจทย์บริษัทในอนาคตมากน้อยแค่ไหน ควรจะอยู่กับบริษัทต่อไปหรือควรออกไปหาโอกาสใหม่ และบริษัทควรบอกกล่าวเมื่อพนักงานทำผลงานได้ไม่ดีพอ หรือไม่ตอบโจทย์ขององค์กร เพื่อให้พนักงานมีโอกาสแก้ไขหรือไม่ก็ตัดสินใจย้ายไปที่อื่น …สะท้อนถึงการเป็นทางเลือกของกันและกัน ไม่มีฝ่ายใดเป็นเป็นผู้ถูกเลือก

 

ทำไม NETFLIX ถึงมีแต่คนโคตรเก่ง - NETFLIX - แพตตี้ แมคคอร์ด

รูปแบบการวางเนื้อหาและการตั้งหัวข้อเรียบง่ายแต่น่าสนใจและเข้าใจง่าย มีบทสรุปย่อท้ายบทเป็นข้อๆ และคำถามชวนคิด สไตล์ How-to

อ่านแล้วจะเก็ทว่าทรัพยากรบุคคลคือหัวใจสำคัญของการเติบโตขององค์กร แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือวิธีการดึงดูดคนเก่งเข้ามาในองค์กรที่ใช่ และการบริหารคนเหล่านั้นอย่างถูกที่ถูกทาง …คนเก่งน่ะ ต้องการผู้บริหารและองค์กรที่เก่งนะ

 

ชื่อหนังสือ: ทำไมNETFLIX ถึงมีแต่คนโคตรเก่ง

ผู้เขียน: แพตตี้ แมคคอร์ด

ผู้แปล: วิกันดา จันทร์ทองสุข

สำนักพิมพ์: Amarin How To

ราคา: 225 บาท

 

Text: Nicharee W.

Photo: กนกวรรณ รื่นรวย

 

อ่านรีวิวหนังสืออื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ค่ะ

รู้ทันสันดานคน เทคนิครับมือคนรอบข้างด้วยความเข้าใจจริตที่แท้จริง #จบสวย

ทุกอย่างในชีวิตเริ่มจากความคิดที่เป็นระเบียบ รวมวิธีจัดระบบที่จะทำให้ชีวิตเราไม่ยุ่งเหยิงอีกต่อไป

อิท (IT) เมื่อสตีเวน คิง ทำให้ตัวตลกกลายเป็นฝันร้ายและลูกโป่งแดงอันตรายกว่าปืนกล

นิลนาคินทร์ และเรื่องอื่นๆในชุดนวหิมพานต์ของ”กิ่งฉัตร”

บันทึกปิ่น รีวิวแบบไม่สปอยล์ แปดเล่มจบ ครบรส

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up