ไมค์ - ภัทรเดช,คนหล่อขอทำดีปี11,คนหล่อรักบ้านเกิด,อีสาน,ขอนแก่น

คนหล่อขอทำดี ปี11 : ไมค์ – ภัทรเดช กลับขอนแก่นครั้งนี้สุขใจแบบคูณสอง

Alternative Textaccount_circle
event
ไมค์ - ภัทรเดช,คนหล่อขอทำดีปี11,คนหล่อรักบ้านเกิด,อีสาน,ขอนแก่น
ไมค์ - ภัทรเดช,คนหล่อขอทำดีปี11,คนหล่อรักบ้านเกิด,อีสาน,ขอนแก่น

ไมค์ – ภัทรเดช สงวนความดี ลูกอีสานชาวขอนแก่นนิสัยน่ารักคนนี้เป็นคนหล่อฯ ของเราต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 แล้ว ยิ่งปีนี้พิเศษกว่าทุกปี เพราะได้กลับมาสร้างรอยยิ้ม สร้างความสุขให้น้องๆ โรงเรียนบ้านดงพอง จังหวัดขอนแก่น บ้านเกิดของไมค์ด้วย แฮ็ปปี้แบบคูณสองกันไปเลยจ้า

ภารกิจทำดีที่บ้านเกิด

ทีมงานและ ไมค์ – ภัทรเดช คนหล่อฯ ของเราเดินทางโดยสายการบินไทยสมายส์แอร์เวย์ เพียงแค่  1 ชั่วโมงก็ถึงขอนแก่น จากตัวสนามบินไปยัง โรงเรียนบ้านดงพอง ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีก็ถึง เพราะยังอยู่ในเขตอำเภอเมืองฯ แต่ใครจะรู้ว่าโรงเรียนเล็กๆ ที่เราเห็นกันว่าอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองนั้น ยังขาดการสนับสนุนในด้านการเรียนการสอนอยู่หลายอย่าง โรงเรียนแห่งนี้มีคุณครูอยู่ 2 คนต่อนักเรียนทั้งหมด 30 กว่าคน ทันทีที่มาถึงโรงเรียน คนหล่อฯ ของเราได้รับการต้อนรับจากผู้หลักผู้ใหญ่อย่างอบอุ่นด้วยการพันผ้าขาวม้าที่เอวเป็นการต้อนรับแขกผู้มาเยือนน่ารักๆ ในแบบพื้นเมืองอีสาน

 

ไมค์ - ภัทรเดช,คนหล่อขอทำดีปี11,คนหล่อรักบ้านเกิด,อีสาน,ขอนแก่น

 

ก่อนที่จะเดินทางมาถึงขอนแก่นทีมงานและไมค์ได้มีการวางแผนว่าจะช่วยโรงเรียนบ้านดงพองอย่างไรเพื่อให้คุณครูและนักเรียนได้ประโยชน์มากที่สุด จึงได้สอบถามถึงความต้องการของโรงเรียนก็ได้ความว่า หลังจากผ่านวิกฤติน้ำท่วม ทำให้ห้องเรียนทรุดโทรม ชั้นวางหนังสือในห้องสมุดก็ผุพัง ดังนั้นภารกิจปรับปรุงฟื้นฟูห้องเรียนห้องสมุดจึงเกิดขึ้น ไมค์เองก็ไม่รอช้าหลังจากทักทายและถ่ายรูปกับพ่อแม่พี่น้องในชุมชนเสร็จ เขาก็รีบเดินไปที่อาคารเรียน จัดการปรับปรุงภูมิทัศน์ห้องเรียนใหม่ ทั้งช่วยกันทำความสะอาด ทาสีห้องใหม่ ประกอบชั้นวางหนังสือ โดยมีผู้ช่วยเป็นเหล่านักเรียนวัยกระเตาะ ทุกคนต่างขยันขันแข็งและดูจะตื่นเต้นที่ได้ห้องเรียนและห้องสมุดใหม่ หลังจากออกแรงกันพักใหญ่ ภารกิจปรับปรุงห้องเรียนห้องสมุดก็เสร็จสมบูรณ์ ห้องบรรยากาศใหม่ สะอาด ไฉไล น่าเรียนมาก

 

ไมค์ - ภัทรเดช,คนหล่อขอทำดีปี11,คนหล่อรักบ้านเกิด,อีสาน,ขอนแก่น

 

สนามเด็กเล่นของหนู

อีกสิ่งหนึ่งที่คุณครูบอกว่าเด็กๆ อยากได้คือสนามเด็กเล่นใหม่ หากเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ทั่วไปที่มีความพร้อม การมีสนามเด็กเล่นดีๆ เครื่องเล่นครบครันคงไม่ใช่เรื่องยากอะไร แต่โรงเรียนแห่งนี้มีงบน้อย ต้องนำไปจัดสรรในส่วนที่จำเป็นกว่า แต่เมื่อเด็กๆ อยากได้ คนหล่อฯ ก็จัดให้ โดยนำเงินที่ได้จากการขายเสื้อคนหล่อฯ ในวันแถลงข่าวและเงินที่แฟนคลับช่วยกันสมทบทุนไปสั่งซื้อเครื่องเล่นใหม่ อย่างสไลเดอร์ ไม้กระดก ม้าหมุน ทันทีที่รถหกล้อขนเครื่องเล่นทั้งหมดเข้ามาในโรงเรียน แววตาแห่งความสุขของเด็กๆ ก็เปล่งประกาย คนหล่อฯ ไม่รอช้า ร่วมแรงแข็งขันกับพ่อแม่พี่น้องในชุมชนช่วยกันยกและประกอบติดตั้ง ทันทีที่ติดตั้งเสร็จเด็กๆ ก็พากันวิ่งกรูเข้าไปเล่น เสียงหัวเราะเอิ๊กอ๊าก รอยยิ้มกว้างๆ ทำเอาผู้ใหญ่ทุกคนอิ่มใจและตื้นตันอย่างบอกไม่ถูก

 

ไมค์ - ภัทรเดช,คนหล่อขอทำดีปี11,คนหล่อรักบ้านเกิด,อีสาน,ขอนแก่น

 

แค่กลับบ้านก็สุขใจ

“เวลากลับมาขอนแก่นไม่ว่าจะมาทำงานหรือกลับบ้าน ผมก็จะมีความสุขอยู่แล้ว เพราะที่นี่คือบ้านของเรา แต่การกลับบ้านครั้งนี้มาเพื่อทำภารกิจคนหล่อฯ เหมือนมีความสุขคูณสอง โดยส่วนตัวผมมีโอกาสได้มาทำบุญที่ขอนแก่นอยู่ตลอด แต่ส่วนใหญ่ผมจะช่วยด้วยการบริจาคเงิน พอมาวันนี้เป็นกิจกรรมที่ทำแล้วเห็นผลทันที คนที่ได้รับเขาแฮ็ปปี้จริงๆ ผมเองก็มีความสุขไปด้วย เด็กๆ ดูมีความสุขที่ได้ร่วมกิจกรรมกับเราและที่เห็นได้ชัดคือ การที่พวกเขาได้สนามเด็กเล่นใหม่ บางคนอาจจะรู้สึกว่าเป็นของไม่จำเป็น เอาเงินไปทำอย่างอื่นดีกว่า แต่สำหรับผม ผมว่ามันจำเป็นมากครับ เครื่องเล่นเหล่านี้เป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ช่วยพัฒนาไอคิว อีคิว จิตนาการ อย่างเพื่อนเล่นอยู่คุณต้องคอย ต้องต่อคิว ทำให้เด็กๆ รู้จักกฎกติกามารยาทและการแบ่งปัน “สำหรับโครงการคนหล่อขอทำดีที่ผมทำต่อเนื่องมา 3 ปี ผมชอบมากนะ ไม่ใช่ว่าหล่อแล้วถึงจะเป็นได้ แต่ทุกคนที่ร่วมโครงการตั้งใจมาทำความดีกันจริงๆ เป็นอะไรที่ผมอยากจะมาทุกปี อยากจะติดโครงการนี้ทุกปี เพราะเป็นโอกาสหนึ่งที่ทำให้ผมได้ช่วยเหลือสังคม ไม่ได้ทำเป็นผักชีโรยหน้านะครับ เราทำจริงๆ และการที่ได้มาลงพื้นที่จริงก็ยิ่งทำให้เราอยากจะพัฒนาส่วนอื่นๆ ให้โรงเรียนด้วย ขอบคุณสุดสัปดาห์ที่ให้โอกาสและชวนกันมาทำอะไรดีๆ ด้วยกันครับ”

 

ไมค์ - ภัทรเดช,คนหล่อขอทำดีปี11,คนหล่อรักบ้านเกิด,อีสาน,ขอนแก่น

 

ติดตามคนหล่อคนอื่นๆ ได้ที่ SUDSAPDA TV

 

ติดตามข่าวที่น่าสนใจได้ที่นี่ค่ะ

คนหล่อขอทำดี ปี11 : หลุยส์ เฮสดาร์ซัน ขอบุกโรงเรียนต้นแบบ “พลังงานทดแทน”

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up