หนังรัก 10 เรื่องในดวงใจ ยังจำได้ไหมว่าอินเรื่องไหนกันบ้าง

Alternative Textaccount_circle
event

10-20 ปีมานี้มี หนังรัก แบบไทยๆ หลายเรื่องที่เข้าฉายแล้วเป็นที่พูดถึงและประทับใจคนดู สุดจึงรวบรวม หนังรักกระแสดี มาให้คุณผู้อ่านระลึกถึงความซาบซึ้งและโรแมนติกกัน

จำได้ไหมว่าตอนดู หนังรัก เหล่านี้ คุณยิ้มกว้างขนาดไหน และเสียทิชชูซับน้ำตาไปกี่แผ่นกันบ้าง

 

มนต์รักทรานซิสเตอร์

“คนอะไร กวนตีนยังน่ารัก”

กำกับโดย : เป็นเอก รัตนเรือง / เข้าฉาย : ธันวาคม 2544

เรื่องราวความรักของ “แผน” และ “สะเดา” หนุ่มสาวบ้านนอก ที่ถูกความทันสมัย (ตามช่วงเวลาในหนัง) อย่างวิทยุทรานซิสเตอร์และเพลงลูกทุ่งเป็นเครื่องนำพา ให้ต้องพบเจอกับความฝัน อุปสรรค และปัญหาต่างๆ นานา จนทำให้แผนต้องทิ้งเมียและลูกไปเผชิญโลกในเมืองใหญ่

หนังรัก

นับเป็นหนังรักครบรสระดับตำนาน เพราะถ่ายทอดอารมณ์หวาน โศก ซึ้ง และตลกขบขัน ผ่านภาพเปรียบเทียบระหว่างชนบทและเมืองใหญ่ ได้ครบรสและกลมกล่อม จนหลายคนอินจัดและยกให้เป็นหนังรักในดวงใจกันเลย

 

แฟนฉัน

“กูไม่ได้เป็นแฟนกับน้อยหน่าเว้ย”

กำกับโดย : อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม, นิธิวัฒน์ ธราธร, ทรงยศ สุขมากอนันต์, คมกฤษ ตรีวิมล, วิทยา ทองอยู่ยง และ วิชชพัชร์ โกจิ๋ว / เข้าฉาย : ตุลาคม 2546

ภาพแก๊งเด็กน้อยในเรื่องนี้ ทำให้หลายคนยิ้มตามทุกครั้งเมื่อได้เห็น เพราะทุกตัวละครสร้างความประทับใจให้กับคนที่ได้ดูจนยากที่จะลืม ไม่ว่าจะเป็น “เจี๊ยบ” กับ “น้อยหน่า” สองตัวเอก ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราว Puppy love ในเรื่อง รวมไปถึงแก๊งเด็กหญิงและเด็กชายที่ต่างฝ่ายต่างแสบจนชนะใจคนดูกันทุกคน

แม้ความผูกพันของเพื่อนบ้านวัยเดียวกัน อย่างเจี๊ยบกับน้อยหน่า ซึ่งอยู่ในวัยประถม ไม่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นความรักแบบหนุ่มสาว แต่ก็นับเป็นความรักของเพื่อนต่างเพศที่อบอุ่นและน่าประทับใจ ถึงจะไม่ได้คิดถึงกันทุกวัน แต่ก็ยังคงระลึกได้ในมุมหนึ่งของความทรงจำ เมื่อย้อนกลับมาเจอกันอีกครั้งในวันที่ต่างคนต่างเติบโต ก็ทำให้ยิ้มได้กับเรื่องราวในวัยเด็ก จึงไม่แปลกที่หลายคนจะรักหนังเรื่องนี้ เพราะดูกีทีก็หวนนึกถึงเพื่อนๆ ในวันเก่าๆ ทุกที

 

The Letter จดหมายรัก

“คุณไปอยู่ไหนมาคะต้น ทำไมเราเพิ่งมาเจอกันคะ”

กำกับโดย : ผอูน จันทรศิริ / เข้าฉาย : มิถุนายน 2547

น้ำตาท่วมจอ คือคำนิยามที่สุดฯ อยากจะมอบให้กับหนังเรื่องนี้ เพราะเป็นหนังโรแมนติกดราม่า ที่เล่าถึงชีวิตของโปรแกรมเมอร์สาว ที่ต้องพบกับการสูญเสียซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนเมื่อมีความรักกับนักวิจัยหนุ่มประจำสถานีวิจัยทางการเกษตร ผู้อบอุ่นและอ่อนโยน เธอจึงตัดสินใจกลับไปปลูกต้นรักกับเขาที่บ้านเกิด จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งใจจะก่อร่างสร้างความครัวด้วยกัน แต่แล้วโชคชะตาก็เล่นตลก เมื่อฝ่ายชายป่วยหนัก เอ่อ… ขอเล่าเท่านี้พอนะ สุดฯน้ำตาจะไหล

ตัวหนังเล่าถึงความรักของคนสองคนที่มีต่อกันผ่านความรู้สึกอันหลากหลาย ทว่านำเสนอออกมาได้อย่างเรียบง่ายและกระทบใจคนดู จนถูกจัดอันดับให้เป็นหนังรักสัญชาติไทย ที่เรียกน้ำตาได้มากที่สุดเรื่องหนึ่งเลย

หนังรัก

ติดตามอีกหลายเรื่องได้ที่หน้าถัดไปจ้ะ

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up