หนังรัก 10 เรื่องในดวงใจ ยังจำได้ไหมว่าอินเรื่องไหนกันบ้าง

เพื่อนสนิท

“แกมาทำอะไรเอาตอนนี้”

กำกับโดย : คมกฤษ ตรีวิมล / เข้าฉาย : ตุลาคม 2548

สารภาพมาซะดีๆ ว่าใครเคยดูหนังเรื่องนี้แล้วอยากสอบเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่บ้าง ต้องบอกว่าสมัยที่เพื่อนสนิทเข้าฉาย “ไข่ย้อย” และ “ดากานดา” ตัวเอกของเรื่อง ทำให้คนดูตกหลุมรักหนักมาก หลายคนถึงขนาดออกไปตามรอยทั้งที่เชียงใหม่และเกาะพงัน โลเคชั่นหลักของเรื่อง คืออินกันสุดๆ ส่วนตัวละครก็ฮ็อตกันมาก เป็นที่พูดถึงแทบทุกคน นอกจากไข่ย้อยและดากานดา ยังมีนุ้ยและพี่แตน พยาบาลสาวสุดแซ่บจากเกาะพะงัน ที่คนสุดแสนจะเอ็นดู

ตัวหนังนำเค้าโครงเรื่องมาจากหนังสือ “กล่องไปรษณีย์สีแดง” ของ อภิชาติ เพชรลีลา ซึ่งเล่าถึงเรื่องราวของเพื่อนรักในคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ความผูกพันค่อยๆ ก่อตัวจนคิดเกินเลยไปกว่าคำว่าเพื่อน เป็นการแอบรักที่ทั้งซึ้ง เศร้า และขำไปพร้อมๆ กัน แม้จะไม่ได้ทำให้น้ำตาไหลพราก แต่เพื่อนสนิทก็ทำให้หลายคนน้ำตาซึมได้เหมือนกัน

 

Season Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

“ป้อม ไม่ชอบกินผัก ทำไมไม่บอก”

กำกับโดย : นิธิวัฒน์ ธราธร / เข้าฉาย : สิงหาคม 2549

นับเป็นหนังสร้างแรงบันดาลใจที่สอดแทรกความรักไว้ได้อย่างลงตัว กับเรื่องราวของ ‘ป้อม’ ที่หลงรัก ‘ดาว’ เพื่อนนักดนตรีโรงเรียนเดียวกัน จึงสอบเข้าเรียนที่คณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อให้ได้อยู่ใกล้ๆ เธอ ทั้งที่ทางบ้านไม่สนับสนุน แต่ที่นี่เองก็ทำให้ได้เจอกับ ‘อ้อม’ หญิงสาวผู้เปี่ยมไปด้วยความฝัน ที่กลายมาเป็นเพื่อนสนิท และเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจของเขา

อย่างที่บอกว่า Season Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ไม่ใช่หนังรักที่เน้นเรื่องราวของความรักจ๋า แต่ยังมีเรื่องของครอบครัว ความฝัน และการค้นหาตัวตนด้วย จึงเป็นสไตล์หนัง coming of age ที่ให้อะไรกับคนดูมากกว่าเรื่องรักๆ

 

รักแห่งสยาม

“เราคงคบมิวเป็นแฟนไม่ได้ แต่ไม่ได้แปลว่าเราไม่ได้รักมิวนะ”

กำกับโดย : ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล / เข้าฉาย : พฤศจิกายน 2550

หากจะบอกว่า รักแห่งสยาม เป็นหนังมาสเตอร์พีซของมะเดี่ยว ผู้กำกับ ก็คงไม่ผิดนัก เพราะเป็นหนังที่ทำให้เกิดกระแสหลากหลายทางมาก ทั้งรัก และไม่ชอบ แต่สำหรับสุดฯ หนังเรื่องนี้นับเป็นหนังที่ดีเรื่องหนึ่งเลย เพราะไม่ได้นำเสนอเพียงแง่มุมความรักของหนุ่มสาวเท่านั้น แต่ยังเล่าถึงความรักในด้านอื่นๆ ด้วย ทั้งความรักของครอบครัว ความรักของเพื่อน  และความรักของเพื่อนมนุษย์ที่มีต่อผู้อื่น

ตัวหนังถ่ายทอดเรื่องราวของครอบครัว “โต้ง” และ “มิว” ซึ่งเป็นเพื่อนกันตั้งแต่เด็ก จนวันหนึ่งโต้งย้ายบ้านจากมา หลังจากที่พี่สาวของโต้งหายสาบสูญไป และทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ขึ้นในครอบครัว และทั้งคู่ได้กลับมาเจอกันอีกครั้งเมื่อต่างอยู่ในวัยมัธยมกันแล้ว ความผูกพันก็เริ่มกลับมา ในขณะที่ปัญหาทางบ้านของโต้งก็ค่อยๆ คลี่คลาย หลายคนดูแล้วรักเรื่องนี้มาก ในขณะที่อีกหลายคนไม่ชอบเอาเสียเลย สุดฯ ว่าเรื่องแบบนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลจริงๆ ถ้าอยากรู้ว่าจะรู้สึกอย่างไรกับหนังเรื่องนี้ คงต้องไปหามาดูกันแล้วละค่ะ

 

ยัง ยังไม่หมด หนังไทยดีๆ มีเยอะนะ

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up
error: ห้ามคัดลอกเนื้อหา