Sleeping Beauty แค่ นอนหลับ ก็สวยได้แล้วนะ!

Alternative Textaccount_circle
event

วันนี้ (17 มีนาคม) เป็นวันนอนหลับโลกนะเธอว์ (นี่มันวันของสุดฯ นี่นา) สาวๆ รู้มั้ยว่า การ นอนหลับ ช่วยเราให้สวยและผอมได้ และมีประโยชน์มากกว่าการออกกำลังกายเสียอีก ใครที่ชอบอดหลับอดนอนต้องคิดใหม่ทำใหม่แล้วนะ สุดฯ มีประโยชน์มหาศาลของการนอนหลับมาฝากกันด้วย

 

แค่ นอนหลับ ก็สวยได้

นอนหลับ

 • นอนช่วยให้ผอม การนอนหลับสนิทจะเผาผลาญพลังงานถึงชั่วโมงละ 75 แคลอรี่เลยนะ แค่นอนหลับเฉยๆ นี่แหละ ยิ่งถ้านอนหลับเต็มที่ ระบบเผาผลาญของร่างกายก็จะยิ่งทำงานได้ดี แถมการเข้านอนเร็วจะทำให้เราไม่ลุกออกมาหาอะไรกินกลางดึก ทำให้ไม่อ้วนขึ้นด้วยไง
 • หน้าวิ้งผิวเอ๊าะ ก่อนนัดหมอฉีดโบท็อกซ์ร้อยไหม อ่านนี่ก่อน นอนน้อย = หน้าเหี่ยว อันนี้ไม่ได้ยกเมฆมาพูด เพราะผลวิจัยทุกสำนักรายงานฟันธงตรงกันว่ายิ่งนอนไม่เพียงพอ เป็นเหตุให้เกิดการอักเสบภายในร่างกายและทำให้ระบบไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงผิวเลวร้าน ส่งผลให้สภาพหนังหน้าล้ำอายุไปหลายขวบปีแสง นี่ไม่ได้ขู่ พูดจริ๊ง!! ดังนั้น นอนเยอะๆ จะช่วยให้หน้าเด็กได้จริงๆ นะเอ้อ
 • ร่างกายได้ดีท็อกซ์ การนอนหลับจะช่วยขับสารพิษตกค้างในร่างกายได้ การนอนเร็วยังช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ที่มีความสำคัญต่อการขับล้างสารพิษ ได้แก่ ตับ ไต และลำไส้ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นด้วย ลองสังเกตดูสีว่าถ้าอดหลับอดนอนแล้วหน้าจะหมองคล้ำ ไม่สดใส แถมยังมีปัญหาท้องผูกด้วย อ้อ ยิ่งถ้าสาวๆ คนไหนปวดประจำเดือนบ่อย ลองนอนให้เร็วขึ้น เขาบอกว่าจะช่วยควบคุมเคมีปวดได้
 • ความดันเลือดเป็นปกติ การนอนเร็วทำให้ร่างกายได้พัก พอร่างกายสงบลง ความดันเลือดและหัวใจก็จะทำงานเป็นปกติ เมื่อตื่นขึ้นมาจะรู้สึกว่าสดชื่นและแข็งแรงขึ้น
 • นอนช่วยความจำดี อันนี้ต้องบอกวัยนักศึกษาเลยว่าการอ่านหนังสือโต้รุ่งแล้วไปสอบเลยไม่ได้ช่วยให้เธอจำทุกอย่างที่อ่านได้ทั้งหมดหรอกนะ เพราะสมองเธอล้าไปแล้ว แต่ถ้าอ่านอย่างตั้งใจ แล้วเข้านอนให้เร็วหน่อย จะทำให้จดจำสิ่งที่เรียนรู้มาในวันนั้นได้แม่นยำขึ้นด้วย แถมยังทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่าขึ้นด้วย
 • นอนเพียงพอก็อารมณ์ดี เพราะหลังจากร่างกายได้พักผ่อน ร่างกายจะหลั่งสารที่ทำให้มีความสุขออกมา เช่น สารเมลาโทนิน ซีโรโทนิน พอตื่นมาก็จะรู้สึกสดชื่น เพราะร่างกายสดชื่นก็จะส่งผลไปยังความคิดและอารมณ์ ซึ่งจะมีผลเกี่ยวเนื่องมายังความสดใสของหน้าตาและผิวพรรณด้วย

นอนหลับ

นอนยังไงให้หลับสนิท

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการนอนคือไม่เกิน 5 ทุ่ม เพราะร่างกายจซ่อมแซมตัวเองได้ดีที่สุดช่วง 5 ทุ่มถึงตี 3 หลายคนก็เลยมีปัญหานอนไม่หลับ ยิ่งถ้านอนดึกจนเคยตัว จะให้มานอนเร็วๆ เพื่อความสวยนี่มันยากนัก งั้นสุดฯ จะมีวิธีที่ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นมาฝาก

 • นอนเวลาเดิมให้เป็นนิสัย คิดเอาไว้เลยว่าห้าทุ่มจะต้องล้มตัวลงนอนแล้วปิดไฟ นอนหลับหรือไม่หลับก็ต้องนอน เมื่อเราจัดตารางเวลาการนอนเป็นเวลาเดียวกันทุกวัน ก็จะทำให้เรานอนหลับง่ายขึ้นในวันถัดไป
 • สร้างบรรยากาศในการนอน ห้องนอนที่ดีควรมืด ไม่มีแสงเล็ดลอดออกมา ไม่ควรมีโทรทัศน์หรือคอมพิวเตอร์ วางโทรศัพท์ให้ห่างตัว และควรเงียบสนิท ไม่งั้นจะทำให้เราเกิดความกังวลตลอดเวลาจนนอนไม่หลับ
 • ทำกิจกรรมเบาๆ ก่อนนอน เช่น ฟังเพลงจังหวะสบายๆ จะช่วยให้ผ่อนคลาย, ออกกำลังกายเบาๆ ทำร่างกายพอเหนื่อย จะทำให้หลับสบายขึ้น หรืออาบน้ำอุ่นเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
 • เลี่ยงกาเฟอีน โดยเฉพาะก่อนนอน 3-4 ชั่วโมงนี่อย่าแตะเลยนะพวกชาหรือกาแฟเนี่ย เพราะจะทำให้ร่างกายตื่นตัวจนนอนไม่หลับ แต่แนะนำชาคาโมมายล์อุ่นๆ หรือนมอุ่นๆ จะช่วยทำให้นอนหลับสบายขึ้น
 • อย่าดื่มน้ำก่อนนอนเยอะๆ เพราะจะทำให้ต้องลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำกลางดึก ทำให้นอนหลับไม่ต่อเนื่องและรู้สึกเพลียได้

นอนหลับ

 

ข้อมูลจาก www.fatnever.com , www.gotoknow.org , www.lady108.com , www.organicbook.com , health.kapook.com

ภาพจาก Pinterest : Jaime Carlstedt , Emma Berg , Monica Ertzberger , Abegail Cinco

 

เรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ

สิวอุดตัน ตัวการสำคัญทำหมดสวย

พาราเซตามอล กินพร่ำเพรื่อ เสี่ยงตับพัง

จัดการ สิวที่หลัง ตัวการขัดขวางผิวสวย

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up