Mind ในความทรงจำ …ความรักสู่งานศิลปะจาก 70 ศิลปิน

Alternative Textaccount_circle
event

เนื่องด้วยเป็นเดือนแห่งการถวายความอาลัย ช่วงนี้จึงมีนิทรรศการศิลปะ ที่จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชหลายแห่ง สุดฯ ขอพาชมผลงานศิลปะกว่า 70 ภาพ จาก 70 ศิลปิน ที่สร้างสรรค์มาจากหัวใจแห่งความรักและความทรงจำ โดยจัดแสดงให้ได้รับชมกันในนิทรรศ Mind ในความทรงจำ

รัก ยังคงเดิม ใน… ความทรงจำ

ความหมายของคำว่า “Mind” ในนิทรรศการครั้งนี้ ได้รวมความรู้สึกจากกลุ่มคนศิลปะเล็กๆ กลุ่มหนึ่งไว้ เป็นความรู้สึกคิดถึง ระลึกถึง อบอุ่น และสุขหัวใจที่ได้มีเรื่องราวของพ่อ… เก็บไว้ในพื้นที่แห่งความทรงจำ โดยมีศิลปิน 70 ท่าน หลอมรวมดวงใจเป็นหนึ่ง และจับพู่กันร่วมกันถ่ายทอดความรู้สึก ความทรงจำ ความจงรักภักดี ตลอดจนคำสอน และพระราชกรณียกิจที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงทำเพื่อคนไทย ออกมาเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ที่งดงาม ด้วยเทคนิคเฉพาะตัวของศิลปินแต่ละท่าน

ภายในงานมีการจัดแสดงภาพ พร้อมประมูลเพื่อนำรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ มอบให้ศูนย์พัฒนาอาชีพคนตาบอด มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ สุดฯ ได้ไปชมมาแล้ว อยากบอกว่าสวยงามทุกภาพ และถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้อย่างชัดเจน ได้เห็นถึงสิ่งต่างๆ ที่พระองค์ทำเพื่อคนไทย รวมถึงความรักและความอบอุ่นที่ทรงมีต่อครอบครัว และพสกนิกร

เช่น ภาพ “ตามรอยพ่อ” โดยอาจารย์เขียว-วัฒนา พูลเจริญ ผู้ซึ่งวาดภาพในหลวงมาแล้วกว่า 40 ภาพ อย่างผลงานที่นำมาจัดแสดงชิ้นนี้ เป็นภาพรัชกาลที่ 9 ทรงกำลังสอนรัชกาลที่ 10 เหมือนเป็นการถ่ายทอดสอนงาน ปัจจุบันรัชกาลที่ 10 ทรงตามรอยพ่ออย่างแท้จริง สมกับที่ทรงเป็นพระหน่อเนื้อเชื้อไขตามรอยพระยุคลบาทพระราชบิดาโดยแท้…

“ตามรอยพอ” โดยวัฒนา พูลเจริญ

Mind ในความทรงจำ

“ธ สถิตในใจนิจนิรันดร์” โดย บันชา ศรีวงศ์ราช ได้แรงบันดาลใจจาก พระมหากษัตริย์ที่อยู่ในใจของคนไทยตลอดไป

“ไม่ต้องจำว่าฉันเป็นใคร จำว่าฉันทำอะไรก็พอ” โดยกฤษณา กัลยกรสกุล
ได้รับแรงบันดาลใจจาก พระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลทื่ 9 จากหนังสือตามรอยพระยุคลบาท สื่อให้เข้าใจว่า คนไทยโชคดีที่มีกษัตริย์ที่ทรงงานหนัก ตลอดระยะเวลาที่ทรงครองราชย์ ความรักที่พระองค์มีต่อคนไทยจะไม่เลือนหายไปจากความทรงจำของคนไทย

“ทรงงาน” ประทีป คชบัว โดยภาพนี้ต้องการสื่อว่า… เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาพสกนิกรด้วยทั่วกันว่า พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงงานหนักที่สุดในโลก

“พ่อของแผ่นดิน” โดย พชร ฤกษ์วรัญญู ภาพนี้ต้องการสื่อว่า… พระองค์ทรงเป็นพ่อของคนไทยทั้งแผ่นดิน ไม่ว่าจะหนุ่ม สาว หรือคนชรา ภาพที่ทรงโน้มพระองค์ลงมาจนพระพักตร์เกือบชิดกับศีรษะของแม่เฒ่า และทรงแย้มพระสรวลอย่างอ่อนโยน พระหัตถ์แตะมือรับดอกบัวอย่างนุ่มนวลนั้น เป็นอีกหนึ่งภาพประวัติศาสตร์ที่คนไทยทั้งชาติประทับใจ

 

“คิดถึงพ่อ” โดย ศุภมาส ทวีโชติภัทร์ วาดพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเทพฯ ครั้งทรงเยาว์ เป็นภาพที่ดูแล้วอบอุ่นหัวใจและทำให้คิดถึงพระองค์

“ด้วยเกล้าฯ” โดย อำนาจ ทิพย์จันทร์ ภาพนี้ต้องการสื่อว่า ล้นเกล้าฯ ทั้งสามพระองค์ ทรงเป็นที่รักยิ่งของคนไทยทั้งประเทศ

“พระเมตตา” โดย อรอนงค์ แก้วสมบูรณ์ ภาพนี้ต้องการสื่อว่า ทรงมีเมตตากับสุนัขพันธุ์ทาง ซึ่งมีสุนัขทรงเลี้ยงอยู่จำนวนมาก และหนึ่งภาพคุ้นตาคือ อิริยาบถที่ทรงเล่นกับสุนัขทรงเลี้ยง และทรงลูบหัวสุนัขอย่างเมตตา

“ร่มฟ้า เหนือเกล้า ปรกแผ่นดิน” วิรสิทธิ์ ศิริตัน ได้แรงบันดาลใจจาก พระบารมีปกป้องคุ้มครองประชาราษฎร์ให้พ้นทุกข์ ทรงปกครองบ้านเมืองให้ทวยราษฎร์มีความสุขโดยทั่วกัน 

 

“Mind Melody” สล่าวารินท์ ใจจรรย์ทึก ภาพนี้สื่อความหมายว่า ทรงเป็นอัครศิลปิน “คีตราชัน”  ผู้ทรงพระปรีชาสามารถด้านดนตรีสากล ซึ่งเป็นศิลปะแขนงที่ทรงสนพระราชหฤทัย และทรงผูกพันอย่างลึกซึ้ง ทรงศึกษาหลักทฤษฎีวิชาดนตรีสากล จนเข้าพระทัยลึกซึ้งแตกฉาน ถึงระดับขั้นสามารถพระราชทานความรู้เกี่ยวกับการประพันธ์ทำนองเพลง การบรรเลง และการซ่อมบำรุงรักษาเครื่องดนตรีให้ผู้อื่นเข้าใจได้อย่างถูกต้อง

ยังมีภาพศิลปะที่สวยงามให้ชมอีกมากมาย เข้าชมได้ที่ โรงแรมสยามแอทสยาม ณ บริเวณแมสซ่านีน ชั้นล็อบบี้ โทร 02-2173000 ระหว่างวันที่ 3-31 ตุลาคม 9.00-21.00 น.

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ต่อ-สกาย กับภาระกิจ คนหล่อขอทำดี ปี 10 (คนหล่อฯ พอเพียง)

คนหล่อ กัปตัน-ทอย พาไปเรียนรู้การใช้ชีวิตแบบพอเพียง

คนหล่อขอทำดี ต่อ-สกาย ขอเป็นชาวนาหนึ่งวัน

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up