ตั๊ก บงกช สร้างหนัง “เพื่อนฉัน ฝันสลาย” เพื่อเพื่อนรักที่จากไป

Alternative Textaccount_circle
event

หลายคนคุ้นเคยกับ ตั๊ก บงกช เบญจรงคกุล ในฐานะดาราดัง นักแสดงหลากบทบาท ล่าสุดตั๊กทุ่มเทแรงกาย และแรงใจสุดตัว สร้างภาพยนตร์  “เพื่อนฉันฝันสลาย (Sad Beauty)” งานนี้กำกับเอง เขียนบทเอง ลงทุนเอง เพื่อเพื่อนรักที่จากไปแล้ว และถือเป็นอีกหนึ่งงาน ที่จะได้เห็นฝีไม้ลายมือจากนักแสดงอย่างเธอ

เพื่อนฉัน ฝันสลาย (Sad Beauty) แรงบันดาลใจจากเรื่องจริง…

ตั๊ก บงกช

ตั๊ก บงกช เบญจรงคกุล 

เพื่อนฉัน ฝันสลาย (Sad Beauty) ตั๊กทุ่มสุดตัว 

“จริง ๆ ตั๊กตั้งใจจะเล่าเรื่องนี้ตั้งนานแล้วค่ะ เพียงแต่ว่าตอนนั้น ตั๊กตั้งชื่อว่า “ความรักอีกความรู้สึก (emotion love) ทีนี้พอวันเวลามันเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตั๊กเลยรู้สึกว่า พอเขียนไปเรื่อย ๆ ความเศร้าของบทมันเยอะขึ้น มันก็เลยเปลี่ยนชื่อเป็น “sad beauty เพื่อนฉันฝันสลาย”  ด้วยยุคสมัยแล้ว ตอนนั้นช่วงคิดที่จะทำ มัน 8 ปีก่อนหน้านี้ค่ะ ก่อนที่ตั๊กจะแต่งงานด้วยซ้ำ บทเรื่องนี้เขียนเสร็จแล้ว แต่พอเราดำเนินเรื่องมาสักพัก เราก็รู้สึกว่า ขั้นตอนของการทำภาพยนตร์ มันต้องดูแนวของแต่ละปี ว่าคนดูของแต่ละปีมันเป็นยังไง ภาพยนตร์ของโลกไปถึงไหนกันแล้ว เราก็เลยกลับมานั่งดูจุดพีค จุดชะลอ และไปถึงจุดจบ ก็เริ่มเปลี่ยน คือเปลี่ยนเนื้อเรื่องค่ะ แต่ก็ยังคงคอนเซ็ปต์พื้นฐานความเป็นเนื้อเรื่องเก่าอยู่ เปลี่ยนไปจากเดิมไม่เยอะค่ะ

“ภาพยนตร์ เล่าถึง  ” โย ” ( ฟลอเรนซ์ วนิดา เฟลเวอร์ ) และ พิม ( ภัควดี เพ็งสุวรรณ ) ที่เป็นเพื่อนกันมาตั้งเเต่เด็ก โย เป็นนางแบบชื่อดัง เธอมีความสวย เเต่ในความสวยของเธอนั้น ไม่มีอะไรเลย เธอใช้ชีวิตไปวัน ๆ ไม่มีแก่นสาร นอกจากหาเงินที่ได้มาจากงานนางเเบบ เเละใช้เงินเที่ยวไปวัน ๆ เเต่ด้วยความโชคดีของเธอ เธอมีเพื่อนที่น่ารัก เเละหวังดีกับเธอมาก พิม เพื่อนที่เเสนดีของโย เพื่อนสาวที่ไปไหนไปกัน ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เธอเข้าใจโยเสมอ  จนมาถึงจุดที่พลิกผัน เมื่อวันหนึ่งโรคร้ายเข้ามาเยือนในชีวิตของพิม พร้อมกับที่ โย และ พิม ต้องพยายามปกปิดเหตุการณ์ ที่ทั้งสองร่วมกันทำไว้ เพราะว่าถ้ามีใครรู้ชีวิตของเธอ 2 คนจะพังลงในพริบตา

นำแสดงโดย ฟลอเรนซ์ วนิดา เฟลเวอร์, ภัควดี เพ็งสุวรรณ  กำกับภาพยนตร์โดย บงกช เบญจรงคกุล

แรงบันดาลใจจากเพื่อนรักที่จากไป

“แรงบันดาลใจมาจากเพื่อนที่ตั๊กรักมาก เขาน่ารัก และดีกับตั๊กมาก ๆ ค่ะ เขาอยู่กับตั๊กทุกช่วงเวลา ไม่ว่าจะทุกข์ สุข แม้กระทั่งแม่ตั๊กไม่สบาย เขาก็อยู่กับแม่ตั๊กด้วย เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิตตั๊ก แต่แล้วเขาก็จากเราไปด้วยโรคมะเร็ง ตอนอายุ 23 ปี หลังจากนั้น ตั๊กก็ไม่เคยเจอเพื่อนที่เหมือนเขาอีกเลย เพื่อนคนนี้คือ แรงผลักดันสำคัญให้ทำหนังเรื่องนี้ค่ะ

“หนังก่อนหน้านี้ตั๊กเคยกำกับร่วม แต่เรื่องนี้เรากำกับเดี่ยว และเขียนบทเองด้วย แต่ก็ไม่อยากบอกว่าเราเป็นผู้กำกับนะ คือจุดประสงค์เรื่องนี้ อยากเล่าเรื่องราวของภาพยนตร์ออกมาให้ดี เพราะป็นคนชอบเล่าเรื่อง ตั๊กแค่อยากเล่าเรื่องเพื่อนรักที่เสียไปแล้ว ก่อนเสียเขามีความทรมานกับความสวยงามมาก ความสวยเริ่มเปลี่ยนไป ผมร่วง ผอม ตาเจ็บ หน้าไหม้จากการฉายคีโม เพื่อนที่เคยมาเยี่ยม มาหาก็เริ่มไม่มา เพราะเห็นว่าป่วยนาน หนังเรื่องนี้ควรชื่อ Sad Beauty จริงๆ เขาเหงาเลยต้องอยู่กับตัวเอง”

ตั๊ก บงกช ในฐานะผู้กำกับ ที่ทุ่มสุดตัว ในการทำหนังเรื่องนี้ เพื่อเพื่อนรัก 

อ่านความ ตั้งใจของ ตั๊ก บงกช ได้ที่หน้าถัดไป 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up