the other side โซโล่อัลบั้มแรก ที่บันทึกเรื่องราวและก้นบึ้งความรู้สึกตลอด 10 ปี ของมาร์ค ต้วน

account_circle
event

the other side โซโล่อัลบั้มแรก ของ มาร์ค ต้วน ศิลปินนักร้องชื่อดังระดับโลก ล่าสุดเปิดตัวอัลบั้มผ่านค่ายเพลง DNA Records ซึ่งนี่เป็นอัลบั้มเดี่ยวอัลบั้มเเรกที่เเฟนๆ ตั้งตารอคอย ในอัลบั้ม the other side จะมีเพลงใหม่ทั้งหมด 20 เพลง และเพลงที่ได้มีการปล่อยออกมาก่อนหน้านี้เเล้วอีก 5 เพลง

the other side โซโล่อัลบั้มแรก ที่บันทึกเรื่องราวและก้นบึ้งความรู้สึกตลอด 10 ปี ของมาร์ค ต้วน

มาร์ค ต้วน เริ่มต้นเส้นทางการเป็นศิลปินเดี่ยว (Solo) ในปี 2565 เมื่อเขาได้กลับบ้านเกิด เมือง Los Angeles หลังจากที่ใช้เวลาอยู่ประเทศเกาหลีใต้นานกว่า 10 ปี และตั้งเเต่เขาเริ่มปล่อยเพลงโซโล่ ทั้งหมด 6 เพลงออกสู่ตลาด มีการสตรีมเพลงของเขาถึง 36 ล้านครั้ง ที่สำคัญ เพลง Last Breath ซึ่งเป็น Pre-release เพลงเเรกของอัลบั้มนี้ ได้รับการขึ้นชารต์อับดับ 1 ใน iTunes กว่า 25 ประเทศ เริ่มจาก สหรัฐอเมริกา ยุโรป และตามมาด้วยชาร์ต iTunes ทั่วโลก นอกจากนี้ ยังติดชาร์ต Billboard’s Hot Trending Songs อยู่ที่อันดับ 11 และ ในปี 2564 มาร์คได้ทำเพลงประกอบภาพยนต์เรื่อง Shang-Chi and The Legend of The Ten Rings ให้กับค่าย Marvel ร่วมกับศิลปินเกาหลี BIBI อีกด้วย

the other side โซโล่อัลบั้มแรก ที่เป็นเหมือนบันทึกเรื่องราวและความรู้สึก

อัลบั้ม the other side  เปรียบเสมือนบันทึกเรื่องราวตลอดระยะเวลา 10 ปี ที่มาร์คได้ใช้ชีวิตห่างจากบ้านเกิด แต่ละเพลงใน the other side ได้เเสดงให้เห็นถึงความรู้สึกเปล่าเปลี่ยว และสิ้นหวังเมื่อเขาต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่ยากลำบากเพียงลำพัง นี่เป็นเหมือนกับหน้าต่างสู่ไดอารี่ส่วนตัวของมาร์ค ที่นอกจากจะโชว์ความสามารถในการสะท้อนความรู้สึก และถ่ายทอดประสบการณ์ส่วนตัวผ่านบทเพลงที่เขาได้เรียบเรียงแล้ว ยังเปิดโอกาสให้เเฟนๆ ได้เข้าถึงอารมณ์ต่างๆ ที่สำหรับศิลปินระดับโลกอย่างมาร์คแล้ว ก็มักปกปิดไม่ให้ใครรับรู้

มาร์คได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับอัลบั้มนี้ว่า the other side เป็นการรวบรวมเรื่องราวส่วนตัวของผมที่ไม่เคยบอกกับใคร  ตลอดระยะเวลา 10 ปี ที่ผ่านมาผมมักจะเปิดเผยให้คนเห็นเฉพาะด้านบวก หรือด้านที่สดใส แต่ผมรู้สึกว่า มันถึงเวลาเเล้ว ที่จะโชว์อีกด้านหนึ่งของผมให้คนได้รับรู้ และนี่ก็เป็นที่มาของชื่ออัลบั้มนี้ครับ”

มาร์คเป็นผู้ร่วมเขียน (co-writer) เพลงทั้ง 20 เพลงในอัลบั้ม สำหรับเพลง far away ซึ่งเป็นเพลงสุดท้ายได้เเสดงถึงความตั้งใจที่มาร์คจะก้าวออก จากความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ หรือ toxic relationship เสน่ห์ของเพลงนี้ก็คือในขณะที่เพลงบรรเลง ทำนองริฟกีตาร์ก็เล่นล้อ เสริมให้เนื้อเสียงที่ไพเราะอยู่เเล้วฟังดูมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น และยังมีคอรัสที่เป็นเสียงหลบ (falsetto) ของมาร์ค ทำให้เวลาฟังแล้วจะสัมผัสได้ถึงการที่มาร์คกำลังปลดปล่อยความรู้สึกใจสลายออกมาก

อัลบั้ม the other side นี้ เป็นก้าวเเรกของมาร์คของการเป็นศิลปินเดี่ยว ซึ่งเเสดงให้เห็นถึงพัฒนาการในการเเต่งเพลงของเขา ถึงเเม้จะเป็นหน้าต่างสู่อีกด้านที่มืดหม่น แต่อัลบั้มนี้ก็ถูกทำให้มีชีวิตชีวาขึ้นมา ด้วยเนื้อเพลงที่กินใจเเละเข้าถึงได้ นอกจากนี้มาร์คยังบอกว่า “ผมอยากให้คนฟังเข้าถึงเเละเข้าใจดนตรีของผม เมื่อไรที่คนฟังกำลังเจอกับความยากลำบาก ผมอยากให้เขารู้สึกว่า เขามีผม เขามีเพลงที่ตรงกับความรู้สึกที่เขาเผชิญอยู่ ผมหวังว่า เขาจะสามารถหาความสบายใจได้จากเพลงของผม”

มาร์คมีกำหนดการทัวร์ 15 เมืองทั่วทวีปอเมริกาเหนือ เริ่มที่เมือง San Antonio ในวันที่ 3 ตุลาคม 2565 และเขาก็จะปิดท้ายทัวร์นี้ที่บ้านเกิด เมือง Los Angeles ในวันที่ 7 พฤศจิกายน ที่ El Rey Theatre สามารถจองตั๋วได้เเล้ววันนี้ และสำหรับกำหนดการวันเเสดง สามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ https://marktuan.com/marktuan/tour

สามารถสตรีมเพลงทั้งหมดจากอัลบั้มได้ที่ https://marktuan.link/tos-private-stream

และสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ มาร์ค ต้วน ได้ที่ https://marktuan.link

Photo: DNA

We Miss You So MARK บทสัมภาษณ์ที่มาจากความคิดถึงกับ มาร์ค ต้วน  

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up