บุรีรัมย์ ชุมชนสามัคคีบนวิถีแห่งคนสร้างสรรค์

Alternative Textaccount_circle
event

รายการ ภารกิจพิชิตภูธร ชวนเยือนดินแดนแสนงามแห่งถิ่นอีสาน พบกับภูมิปัญญาจากภูเขาไฟ พร้อมหลากมิติของการท่องเที่ยว ณ จังหวัด บุรีรัมย์ 

เช้าที่สดใส ณ วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง เราเริ่มต้นวันกันด้วยการกราบสักการะ “พระสุภัทรบพิตร” พระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่เมืองบุรีรัมย์ที่ตระหง่านอยู่บนยอดเขา แล้วไปชมสะพานแขวนข้ามปล่องภูเขาไฟเป็นจุดชมวิวอันแสนรื่นรมย์  จากนั้นไปพบกับเครื่องเล่นไฮไลท์ที่ถูกถูกอกถูกใจเด็กๆ อย่าง “สิไหลเด้อ” หรือ สไลเดอร์ตามรอยลาวา

 

ภารกิจ : ขุนเขาแห่งศรัทธาสู่ผ้าย้อมดิน

จากภูเขาไฟกระโดง 1 ในภูเขาไฟ 6 ลูกที่ดับมอดไปนานแล้วของจังหวัด เราไปต่อกับภูเขาไฟอีกแห่ง ณ บ้านเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์

เมื่อไปถึง กลุ่มสตรีทอผ้ารอต้อนรับกันอยู่ที่ศูนย์สาธิตผ้าภูอัคนี “ดินจากเขา มือเราสร้าง” บ่งบอกความหมายแห่งภูมิปัญญาของการย้อมผ้าจากหินและดินจากภูเขาไฟขจาก “เขาพระอังคาร” ซึ่งเป็นวัตถุดิบท้องถิ่น  ชาวบ้านเชื่อกันว่าดินจากภูเขาไฟคือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นอกจากจะเป็นที่ตั้งของวัดเขาพระอังคารแล้ว  ภูเขาแห่งนี้ยังมีลักษณะคล้ายพญาครุฑนอนคว่ำ ในประวัติลายแทงธาตุพนมเชื่อว่าได้มีการนำพระอังคารธาตุของพระพุทธเจ้าไปบรรจุไว้ที่ไหล่ข้างซ้ายของพญาครุฑ

เรื่องราวเล่าขาน สร้างศรัทธาสามัคคีของคนในหมู่บ้าน จากที่เคยทอผ้ากันอยู่แล้วก็ทำการทดลองและมองหาเอกลักษณ์ใหม่ๆ เกิดเป็นผืนผ้าภูอัคนีอันเลื่องชื่อ แม่สำรวย ศรีมะเรือง  ระบุว่า ผ้าทอของที่นี่จะเน้นตัดเย็บเป็นผ้าพันคอ  เสื้อ กระเป๋า หรือของที่ใช้สำหรับร่างกายท่อนบนเท่านั้น เพราะเชื่อว่าเป็นผ้าที่ย้อมจากดินศักดิ์สิทธิ์นั่นเอง

                สองพิธีกรเรียนรู้ที่มาและพร้อมลงมือทำ จากดินที่เรามองเห็นว่าธรรมดา เมื่อล้างแล้วหมักไปในผ้าราว 10 ชั่วโมง ก็เริ่มเห็นประกายแห่งสีสัน  จากนั้นใช้เปลือกประดู่มาต้มเพื่อเคลือบป้องกันสีตก นอกจากนั้นยังมีการประยุกต์สีสันจากวัตถุดิบธรรมชาติ ทำให้มีความหลากหลายยิ่งขึ้น ผ้าภูอัคนีเป็นที่ถูกใจผ้าป่านยิ่งนัก ตามกดชัตเตอร์ทุกกระบวนการอย่างใกล้ชิด (ผู้ที่สนใจเข้ามาท่องเที่ยว เรียนรู้ ทดลองทำ หรือเลือกชมสินค้าที่ศูนย์สาธิตแห่งนี้ ติอต่อได้ที่แม่สำรวย 089-5266071)

 

ภารกิจ : เส้นหมี่ภูเขาไฟสร้างผัดไทยสามัคคี

เดินทางไปที่กลุ่มข้าวภูเขาไฟ บ้านโคกเมือง อ.ประโคนชัย ไม่ไกลจากปราสาทพนมรุ้ง ที่นี่มีการปลูกข้าวในดินลาวา หรือดินภูเขาไฟในอดีต ทำให้เป็นข้าวที่อุดมด้วยแร่ธาตุอันเป็นประโยชน์  และนอกจากข้าวแล้ว ได้มีการต่อยอดเป็น “ผัดไทยภูเขาไฟ” ไอเดียเด็ดๆ ที่ต้องพิสูจน์

แม่ประพิศ แก้วทอง ประธานกลุ่มเส้นหมี่ภูเขาไฟ และพี่ป้าน้าอาในชุมชนกำลังขมักเขม้นในการทำเส้นผัดไทยภูเขาไฟ สองพิธีกรจึงได้เรียนรู้ตั้งแต่การโม่แป้งจากข้าวภูเขาไฟ  นำมานึ่งเป็นแผ่น  ตาก หั่น จนได้เส้นผัดไทยขาวนวล

                มาถึงขั้นตอนการปรุงผัดไทย   ณัฐพัชร์ ล้อธีรพันธ์ ประธานบริหาร บริษัท บ้านครูกานต์ จำกัด  ทายาท “ผัดไทยภูเขาไฟครูกานต์”  มาควงตะหลิวโชว์ฝีมือด้วยตัวเอง แถมยังเผยนวัตกรรมผัดไทยไมโครเวฟสุดเก๋ไก๋ พร้อมไอเดียผัดไทยสแน็คที่กำลังจะเกิดขึ้น  เห็นแล้วต้องยกให้เป็น “ผัดไทยสามัคคี” เพราะใช้วัตถุดิบปลอดสารพิษจาก 23  ชุมชนใกล้เคียงมารวมกัน เกิดการกระจายรายได้ในชุมชนในวงกว้าง พร้อมด้วยการตลาดที่เดินเคียงคู่กันไป ปัจจุบันผัดไทยไมโครเวฟและผัดไทยพร้อมน้ำปรุงสำเร็จรูป วางจำหน่ายทั้งไทยและต่างประเทศ

ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอย กับการลิ้มลองผัดไทยภูเขาไฟเส้นสด แค่รูปและกลิ่นก็ยั่วน้ำลาย  ตักเข้าปากแล้วถึงรู้ซึ่งถึงรสชาติ ไม่ใช่แค่คำร่ำลือ ไม่มีคำว่าผิดหวัง ความเป็นเส้นสดทำให้รสชาติดีขึ้นอีกเป็นไหนๆ แถมน้ำปรุงสูตรครูกานต์ก็เข้มข้นถึงใจ

ติดตามภารกิจที่เหลือได้ที่ หน้า 2 ค่ะ

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up