เที่ยวไป ทำงานไป เกาะติดกองถ่าย “อี้โยเนะ เจแปน” ตอนที่ 2 : เซนได & มัตสึชิมะ

Alternative Textaccount_circle
event

1

ความเดิมจากตอนที่แล้ว ไอจังและเมย์จังพาไปเที่ยวเมืองสำคัญของญี่ปุ่นอย่างยะมะนะชิ (และแอบติ่งโตเกียว highlight) ไปแล้ว ในตอนนี้พิธีกรสุดคาวาอี้ 2 คนของเราเลยขออาสาพามาเปิดหูเปิดตาอีกครั้งที่ เมืองเซนไดและอ่าวมัตสึชิมะ ซึ่งอยู่ในภูมิภาคโทโฮคุหรือทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น หลายคนฟังชื่อแล้วอาจไม่คุ้น แต่รับรองว่าดีงามไม่แพ้ที่อื่นเลยทีเดียว

11

เซนได วิถีแห่ง ซามูไรตาเดียว

12

พอรู้ว่าได้รับมอบหมายภารกิจให้มาติดตามกองถ่ายรายการ ว้าว!วันหยุดช่วง อี้โยเนะ เจแปน ที่เมืองเซนได ประเทศญี่ปุ่น คนใกล้ตัวต่างพากันยิงคำถามสารพัดเกี่ยวกับเมืองนี้ ไม่ว่าจะเป็นเซนไดอยู่ที่ไหนเซนไดมีอะไรให้เที่ยว ไปเซนไดยังไงไปคนเดียวเนี่ยนะ หลงทางแน่!เอาละสิงานนี้และแล้วก็ถึงวันเดินทาง หลังจากผ่านไป 7 ชั่วโมงเราก็วาร์ปมาอยู่ที่สถานีรถไฟโตเกียวโดยสวัสดิภาพเรามุ่งหน้าสู่เมืองเซนไดด้วยรถไฟชินคันเซน ใช้เวลาเพียงชั่วโมงครึ่ง
หลังจากนั้นเราก็มาสร้างแลนด์มาร์กที่ Aoba Joshi เป็นที่แรก บริเวณโดยรอบของที่นี่เป็นจุดชมวิว เห็นทัศนียภาพของเมืองเซนไดได้กว้างถึง 180 องศา นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นท่านดาเตะ มาซามุเนะ (Date Masamune) ตั้งอยู่ ท่านคือซามูไรคนสำคัญของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น เจ้าของฉายามังกรตาเดียว

14

13

ไหน ๆ มาเยือนถิ่นซามูไรทั้งทีมีหรือจะพลาดชมโชว์สุดฮึกเหิมจากเหล่านักรบ ถ้าจะปลุกใจขนาดนี้…พร้อมลุย เฮ้!สถานที่ที่เราจะมาลุยกันต่อก็คือ โรงงานทำเสื้อ AZOTH Design Factoryใน ย่าน Ogimachi ที่นี่โดดเด่นด้วยการสกรีนลวดลายลงบนเสื้อด้วยเทคนิคเดียวกันกับที่ใช้สกรีนลวดลายลงบนชุดกิโมโนในสมัยก่อน ขั้นตอนการสกรีนเสื้อเกือบทุกอย่างเป็นงานแฮนด์เมดจึงได้งานที่ประณีต ปัจจุบันเสื้อผ้าของที่นี่ส่งขายในเอ๊าต์เล็ตหลายแห่งในภูมิภาคโทโฮคุด้วยแลนด์มาร์กต่อไปบอกเลยว่าขาช็อปห้ามพลาด ที่นี่คือ ย่าน Ichiban-cho เป็นย่านช็อปปิ้งขนาดใหญของเมืองเซนได มีทั้งของกิน เสื้อผ้า รองเท้า ของจุกจิกให้เลือกละลานตา ถ้ามาแบบไม่พกสติบอกเลยว่าอาจเสียสตางค์จนตัวเบาหวิวเลยทีเดียว

16

15

19

ว่าแล้วไอจังและเมย์จังก็แนะนำให้แวะ ร้าน Ocha no Igeta ที่ขายใบชาและอุปกรณ์ชงชาญี่ปุ่น แถมยังมีขนมอีกหลายชนิดที่ทำจากชาเขียว ว่าแล้วก็จัดไอศกรีมชาเขียวท้าลมหนาว (14 องศา) สักหน่อย อร่อยดี ถ้าสาว ๆ ยังช็อปไม่จุใจ ขอเรคคอมเมนด์ให้มา ห้าง Forus ในละแวกใกล้ ๆ กัน แล้วตรงดิ่งขึ้นมาที่ชั้น8 พิกัดอยู่ที่ ANAP ร้านเสื้อผ้าผู้หญิงให้เลือกเยอะแยะ แถมราคาไม่แพงมาก งานนี้ไอจังและเมย์จังเลยถือโอกาสประชันแฟชั่นในหัวข้อ “แต่งตัวสำหรับออกเดต” โจทย์คือแต่งตัวยังไงโดยใช้งบไม่เกิน 20,000 เยน มีเวลาให้ 20 นาที สุดท้ายสองสาวปรากฏตัวออกมาในลุคสุดคิวต์สองสไตล์ ส่วนใครเป็นผู้ชนะต้องรอติดตามในรายการ

21

20

18

22

เที่ยวช็อปกันมาทั้งวันแล้ว ต่อไปนี้คือช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอย นั่นก็คือ อาหารการกิน เรียกน้ำย่อยด้วยฟิชเค้กอันเลื่องชื่อที่ ร้าน Abe Kamaboko ร้านนี้ถือเป็นร้านดั้งเดิม ก่อตั้งมานานกว่า 70 ปีแล้ว เมนูที่พลาดไม่ได้คือ Hyotan-age ลูกชิ้นปลาชุบแป้งทอดรูปทรงน้ำเต้า กรอบนอก นุ่มใน เต็มปากเต็มคำและ Sasa-kamaboko ลูกชิ้นปลารูปทรงใบไผ่ ของฝากมีชื่อของเมืองเซนได (ชิ้นละ 150 เยน) งานนี้ถ้าชิมแล้วติดใจต้องบินกลับมาซื้อใหม่ไม่รู้ด้วยนะ
จัดมาอย่างต่อเนื่องเรื่องกินอย่าให้พร่องกับ กิวตัง (Gyutan) หรือลิ้นวัวย่างอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่ขึ้นแท่นเป็นอาหารขึ้นชื่อประจำเมืองเซนได ร้านนี้ชื่อ Tasuke อยู่ในย่าน Ichiban-cho เป็นร้านท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงมากสืบทอดกิจการมา 3 รุ่นแล้ว ในร้านมีเพียงไม่กี่โตะ คนเต็มตลอด ๆ ขายแต่เมนูลิ้นวัวเท่านั้น สืบรู้มาว่าในแต่ละวันที่นี่ต้องใช้ลิ้นวัวมากถึง 300 ชิ้น (ลิ้นวัว 1 ชิ้นสามารถแบ่งได้ 15 จาน)ดีงามขนาดนี้ต่อให้ทั้งชีวิตไม่เคยกินเนื้อวัวมาก่อนเห็นทีคงต้องลองดูสักครั้ง สัมผัสแรกที่ชิมคือกรุบ ๆ แต่ละมุนลิ้น ไม่มีกลิ่น ถ้าไม่บอกก็คงไม่รู้ว่านี่คือลิ้นวัว

23

24

26

เดินมาไม่ไกลจะเจอ ห้าง Don Quijote หรือห้างดองกี้ที่คนไทยรู้จักกันว่ามีของขายมากมายตั้งแต่อาหาร ขนมขบเคี้ยว ของแห้ง เสื้อผ้า ของใช้ในบ้านเครื่องเขียน เครื่องสำอาง เครื่องประดับ ไปจนถึงอานจักรยาน หลอดไฟ ฯลฯ
ส่วนด้านล่างของห้างคือพิกัดที่ไอจังและเมย์จังจะพามากินทาโกะยากิอันโด่งดังถือเป็นอันดับ 1 ของประเทศญ่ปี ่นุ ร้านนชี้ ่อื GINDACO มีสาขามากมายรวมถึงในประเทศไทยด้วย จุดเด่นคือ ทาโกะยากิที่โรยหน้าด้วยปลาแห้งคาซึโอะที่ตากแห้งด้วยวิธีการดั้งเดิมตามตำรับญี่ปุ่น มีกลิ่นหอม ราดด้วยซอสกินดาโกะสูตรเฉพาะ อร่อยเหาะจริง ๆ

25

ปิดท้ายด้วยไฮไลต์ของวันนั่นก็คืออาหารทะเลสด ๆ จากร้าน Tsuda-sengyo ซึ่งเป็นร้านสไตล์อิซากายะ (Izakaya
Style) หรืออาหารปิ้งย่างกินเล่นแกล้มเบียร์ ปลาของที่นี่สดมากเพราะส่งตรงมาจาก ท่าเรือตกปลาอิชิโนะมากิ (Ishinomaki) ทุกวันเมนูซะชิมิจานรวมในแต่ละวันจะต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับว่าได้ปลาสด ๆ ชนิดไหนมาบ้าง แต่ที่เด็ดคือปลาทูน่า เสิร์ฟมาทั้งตัวแบบติดกระดูกอย่างนั้นแล้วให้มาขูดกินเองสด ๆ คือแบบฟินลืม-ม-ม เมนูนี้ไม่ได้หากินกันง่าย ๆ นะจ๊ะไฮไลต์ของร้านยังไม่หมดแค่นี้เพราะยังมีการประมูลปลาอันเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย เมื่อถึงเวลา (ประมาณหนึ่งทุ่มของทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์หรือรอจนกว่าลูกค้าเต็มร้าน) เจ้าของร้านจะนำปลาเพียงแค่1 – 2 ตัวที่สดที่สุดเท่าที่หาได้ในวันนั้นออกมาโชว์ แล้วให้ตัวแทนลูกค้าแต่ละโต๊ะแข่งขันกันประมูลใครให้ราคาดีที่สุดก็ได้ปลาตัวนั้นไปทำซะชิมิ ปิ้ง ต้ม หรือทอดกินกันได้เลย ทันทีที่การประมูลเริ่มต้นขึ้นบรรยากาศภายในร้านเป็นไปอย่าง
คึกคักชนิดที่ว่าแค่นั่งสังเกตการณ์อยู่นอกร้านก็ยังรู้สึกสนุกตามไปด้วยหลังจากนั้นเพียง 15 – 20 นาทีการประมูลก็จบลง ถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่แนะนำเลยว่าต้องมาสัมผัสให้ได้ ขนาดไอจังและเมย์จังยังพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “อี้โยเนะ”

28

27

29

มัตสึชิมะ ทัศนียภาพอันเลอค่าในญี่ปุ่น

30

วันรุ่งขึ้นเรามาขอพรเอาฤกษ์เอาชัยที่ ศาลเจ้าชิโอกามะ (Shiogama Shrine) ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเซนไดประมาณ 15 กิโลเมตร เชื่อว่ามีอายุมากกว่า 1,200 ปีแล้ว ไอจังและเมย์จังจึงสาธิตวิธีการขอพรแบบญี่ปุ่นให้ดู เริ่มต้นด้วยการนำเงินใส่หีบ แล้วสั่นกระดิ่ง ตามด้วยยืนตรงโค้งคำนับ 2 ครั้ง ปรบมือ 2 ครั้ง อธิษฐานขอพรเรื่องอะไรก็ได้ทั้งการเงิน การงาน ความรัก สุขภาพ เสร็จแล้วจึงโค้งคำนับอีก 1 ครั้ง เป็นอันเสร็จขั้นตอน ก่อนออกจากศาลเจ้าแอบกระซิบว่าให้ลูบหัววัวเชื่อว่าจะทำให้การเรียนหรือการงานราบรื่น

31

32

หลังจากนั้นเรามาเดินสำรวจ ตลาดปลาชิโอกามะ (Shiogama Fish Market) กันต่อ ที่นี่เป็นหนึ่งในตลาดปลาที่สำคัญที่สุดของญี่ปุ่น อยู่ไม่ไกลจากอ่าวมัตสึชิมะ (Matsushima) มีแผงขายอาหารทะเลสด ๆ นับร้อยแผง ราคา
ถูกกว่าซูเปอร์มาร์เก็ตมาก มองทางซ้ายก็น่ากิน มองทางขวาก็น่าซื้อไปหมดจะซื้อกลับบ้านหรือนั่งกินในตลาดเลยก็ได้ เพราะที่นี่มีมุมขายข้าวกับซุปมิโซะในราคาไม่แพงไว้บริการด้วย แต่ที่เห็นแล้วอดกลืนน้ำลายไม่ได้คือปลาทูน่า
สด ๆ จากท้องทะเล คุณลุงคนขายใจดีเห็นไอจังและเมย์จังมาเยือนตลาดแห่งนี้จึงต้อนรับด้วยการแล่ปลาทูน่าให้กินกันสด ๆ พร้อมจิ้มซอสโชยุกับวาซาบิทำเอาสองพิธีกรชมไม่ขาดปาก ว่าแล้วเราก็มาสร้างแลนด์มาร์กกันต่อที่ ร้าน Oiri Sushi ร้านซูชิชื่อดังอยู่ไม่ไกลจากตลาดปลา แม้จะเป็นร้านเล็ก ๆ แต่ก็เปิดมาถึง 35 ปี แถมยังมีดาราดังของญี่ปุ่นหลายคนมาลองลิ้มลองความอร่อยกันแล้ว คอนเฟิร์มว่าทั้งสด ถูก คุณภาพดีสมคำร่ำลือ

33

34

35

และแล้วก็ถึงช่วงไฮไลต์ของวันเรามาขึ้นเรือกันที่ Marine Gate Shiogama เพื่อชมทัศนียภาพรอบอ่าวมัตสึชิมะ ที่นี่ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 3 สถานที่ที่มีทัศนียภาพสวยงามที่สุดของญี่ปุ่น บริเวณรอบอ่าวมีเกาะน้อยใหญ่ถึง 260 เกาะแต่ละเกาะรูปร่างแปลกตา หนึ่งในนั้นมีเกาะชื่อ เกาะสามีและภรรยา(Husband and Wife Island) ไม่ต้องบอกก็คงรู้ว่าตั้งชื่อตามอวัยวะเพศชายและหญิง ซึ่งของผู้หญิงจะมีรูตรงกลาง ส่วนเกาะสามีลักษณะเป็นอย่างไรคงต้องใช้จินตนาการเอาเองนะจ๊ะ

36

ผ่านไปประมาณ 50 นาทีเราก็มาถึงอ่าวมัตสึชิมะโดยสวัสดิภาพบนเกาะนี้มีสะพานแดงแห่งหนึ่งที่ทอดตัวยาวถึง 252 เมตรเชื่อมระหว่างอ่าวมัตสึชิมะและเกาะฟุกุระชิมะเชื่อว่าถ้าคนโสดมาเดินจะเจอคนที่คิดถึง ส่วนคู่รักถ้าเดินจูงมือกัน
ข้ามสะพานนี้จะทำให้รักกันยืนยาวรู้อย่างนี้แล้ว ข้ามสิคะ! รออะไรเอาเป็นว่าอยากพิสูจน์ละก็ขอให้มาที่ สะพานฟุกุระ (Fukurabashi Bridge )

2

มาถึงเกาะมัตสึชิมะซึ่งเป็นแหล่งเลี้ยงหอยนางรมขนาดใหญ่ทั้งที ไอจังและเมย์จังพิธีกรของเราบอกเลยว่าอย่าพลาดแวะชิมหอยนางรมสด ๆ จากทะเลที่กระท่อมหอยนางรม KAKI GOYA ที่นี่เต็มไปด้วยหอยนางรมขนาดใหญ่เท่า
ฝ่ามือนำมาย่างบนเตา กินเท่าไหร่ก็ได้ไม่อั้น แต่มีเวลาให้ 50 นาที สนนราคาคนละ3,000 เยน หอยนางรมที่นี่ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มอะไรเลยก็อร่อย เพราะรสชาติหวานอยู่แล้ว(แต่ถ้าได้น้ำจิ้มซีฟู้ดของบ้านเราก็จะเด็ดมาก)

4

3

จากนั้นก็มาเดินย่อยกันต่อที่ พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งของท่านดาเตะ มาซามุเนะ (Michinoku Date Masamune Historical Museum) ที่จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งมากกว่า 200 ตัวบนฉากหลังมากกว่า 25 ฉาก แต่ถ้าอยากซื้อของฝาก ด้านข้างพิพิธภัณฑ์ก็มีร้านขายของที่ระลึกให้เลือกช็อปได้ทั้งขนมลิ้นวัวย่างโมจิถั่วเขียว ตุ๊กตาและพวงกุญแจซามูไรตาเดียว รวมถึงหมวก เสื้อเกราะ ดาบซามูไร

7

6

5

9

8

ปิดท้ายภารกิจด้วยการมาชม Light up สุดตระการตาที่ วัดเอนสึอิน (Entsuin Temple) แนะนำให้มาช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน เพราะเป็นช่วงที่ใบไม้กำลังเปลี่ยนสีเลย มีทั้งสีเขียว เหลือง ส้ม แดง สวยงามอย่าบอกใคร สวยจนคนญี่ปุ่นบางคนบอกว่าใบไม้เปลี่ยนสีของที่นี่สวยกว่าช่วงที่ดอกซากุระบานเสียอีก ย่งิ ถ้ามาเป็นค่ยูยิ่งโรแมนติกมากขึ้นอีกสิบเท่า เอาเป็นว่าถ้าอยากชมความงามแบบภาพเคลื่อนไหวให้จุใจ อย่าลืมติดตามรายการ ว้าว! วันหยุด ช่วง อี้โยเนะ เจแปน ได้ทางAmarin TV HD ช่อง 34 นะคะ

10

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Special Bonus สำหรับแฟนๆ Sudsapda.com

เอาคลิปวิดีโอโชว์สุดฮึกเหิมจากเหล่านักรบแห่งเซนไดมาฝาก ถ้าจะปลุกใจขนาดนี้ … ก็พร้อมลุย เฮ้!

 

บรรยากาศประมูลปลาสดๆ ส่งตรงมาจากท่าเรือตกปลาอิชิโน ณ ร้าน Tsuda sengyo คึกคักกว่านี้มีอีกมั้ย

 

 

Text-Photo Tunchanok

เรียบเรียง : วาริชไวรัลย์

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up