ชวนไปชิล 3 เมืองน่ารัก (เขาค้อ,วังน้ำเขียว,สวนผึ้ง)

Alternative Textaccount_circle
event

จุดชมวิวทะเลหมอก (ใกล้ที่ว่าการอําเภอเขาค้อ)

ชมทะเลหมอกยามต้องแสงอุ่นๆในยามเช้า บรรยากาศดีมาก ไม่ต้องเวียนหัวขึ้นดอย เขาค้อก็มีหมอก ทิวเขาสลับซับซ้อนเช่นกัน แนะนําให้มาแต่เช้าตรู่ ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นได้ยิ่งดี บางวันหมอกหนา บางวันหมอกจาง ขึ้นอยู่กับอากาศ หรือบางวันอาจไม่มีหมอกเลยเพราะลมแรง แต่ถึงอย่างไรการได้มาสัมผัสลมหนาว นั่งดูตะวันค่อยๆทอแสงสีส้มอยู่ตรงหน้า ก็ถือว่าคุ้มแล้ว

พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก

บรรจุพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศศรีลังกา ที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว องค์เจดีย์เป็นสถาปัตยกรรมสมัยสุโขทัยและรัตนโกสินทร์ประยุกต์

พระธาตุผาแก้ว

ควรค่าแก่การมาเยือน เนื่องจากพระเจดีย์สีสดใสที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทิวเขาเรียงรายนั้นสวยแปลกตาไม่เหมือนใคร เพราะตกแต่งลวดลายด้วยกระเบื้องสี เซรามิก ลูกปัด ถ้วยชามเบญจรงค์ สังคโลก ฯลฯ นอกจากได้สักการะพระธาตุเพื่อเสริมสิริมงคลแล้วยังเป็นสถานปฏิบัติธรรมอันสงบ ให้เราได้พักผ่อนทั้งกายและใจอีกด้วย

อาหารอร่อยและร้านกาแฟแสนเก๋

1.Kho in Love(ค้ออินเลิฟ) เป็นทั้งจุดชมวิว ร้านอาหาร ร้านกาแฟ จุดแวะพักผ่อน โดดเด่นที่มีมุมน่ารักๆเพียบ ชิลได้ทุกเพศทุกวัย

2.Route12 มีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของฝากเก๋ๆให้เลือกซื้อ กลิ่นอายตะวันตกย้อนยุคเล็กๆถูกยกมาไว้ที่นี่ โดยหน้าร้านตกแต่งเป็นปั๊มน้ำมัน บรรยากาศเรโทรดูคลาสสิกทําเอาเดินเพลินจนลืมเวลา

3.Story Cup บรรยากาศไม่ได้สวย อย่างเดียว แต่ยังเด่นเรื่องรสชาติกาแฟที่อร่อยถูกปากคอกาแฟ ภายในร้านน่ามอง น่านั่งทุกมุม เช่น มุมRetroกับเก้าอี้ไม้เก่า และโทรศัพท์ย้อนยุค มุมชมวิวจิบคาปุชชีโนริมหน้าต่างเพลินๆ มุมโมเดิร์นสีสันสดใส หรือบนดาดฟ้ามองเห็นวิวกว้าง360องศา

4.ภูแก้วสเต๊กคอทเทจ อิ่มอร่อยในบรรยากาศสดชื่นล้อมรอบด้วยธรรมชาติสีเขียว แนะนําสเต๊กภูแก้วจิ้มแจ่วเสิร์ฟพร้อมผักสดปลอดสารผสมผสานความเป็นตะวันตกกับอีสานบ้านเราได้อย่างลงตัว

Phukaew Adventure Park

ท้าทายและวัดใจกับกิจกรรมกลางแจ้งแนวผจญภัยรูปแบบใหม่(SportAdventure) แห่งเดียวบนเขาค้อที่มีเครื่องเล่นแนวผจญภัยมากมาย

พักผ่อนนอนสบาย

1.Phukaew Resort and Adventure Park ภูแก้วรีสอร์ท อยู่บนเขาแก้ว มีบ้านหลากหลายสไตล์ ให้คุณได้ใกล้ชิดธรรมชาติและอากาศเย็นสบาย เช่นเรือนแถวห้องพักเดี่ยว โรงแรมสไตล์โคโลเนียล บ้านหลังสีโรแมนติก หรือบ้านพักสไตล์สิบสองปันนาประยุกต์พร้อมห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่

2.เมทนีดล เขาค้อ รีสอร์ท ที่พักแสนสวย บรรยากาศแสนสบายท่ามกลางธรรมชาติบริสุทธิ์แห่ง“เขาค้อ…สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย” ซึ่งคุณจะได้รับลมชมวิวได้อย่างเพลิดเพลินบ้านพักสีสดใสน่านอนสุดๆ ใครชอบความเป็นส่วนตัวมาที่นี่ถูกใจแน่นอน

ของขวัญจากไร่องุ่น

วิจเลจฟาร์มแอนด์ไวเนอรี่ เป็นไวเนอรี่

สมบูรณ์แบบ คือมีทั้งไร่องุ่นและโรงผลิตไวน์คุณภาพแบรนด์Chateaudes Brumes และ Village Cellar ทันทีที่มาถึง ทีมงานวิลเลจฟาร์มพาเข้าชมห้องควบคุมอุณหภูมิสําหรับบ่มไวน์มีทั้งแบบสมัยใหม่และแบบโบราณในถังไม้โอ๊กเพิ่งรู้ว่ากว่าจะเป็นไวน์รสดีไม่ใช่เรื่องง่าย เริ่มตั้งแต่เพาะเลี้ยงองุ่น เก็บเกี่ยวองุ่นด้วยมือ ผ่านเข้าเครื่องแยกก้านและเมล็ด ก่อนจะส่งเข้าถังหน้าโลหะหน้าตาประหลาด ทําหน้าที่ crushองุ่นให้ได้น้ำ ไม่ต่างจากกรรมวิธีสมัยโบราณที่หนุ่มสาวชาวฝรั่งเศสล้อมวงกันเหยียบองุ่น อันเป็นกิจกรรมประจําหมู่บ้านนอกจากมีไร่องุ่น ไวเนอรี่ยังมีที่พักได้อารมณ์ฟาร์มสเตย์ ออกแบบสไตล์คันทรีคลาสสิกท่ามกลางไร่องุ่นล้อมรอบ และถ้าหิวก็มีร้านอาหารพร้อมเสิร์ฟอาหารไทยและฝรั่งอยู่ในโซนโรงนาเก่า บรรยากาศเป็นกันเองเหมือนนั่งร้านอาหารในชนบทของฝรั่งเศส

วังน้ำเขียวฟาร์ม

ฟาร์มเห็ดที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ปลูกเห็ดมากมายหลากหลายพันธุ์ ทั้งเห็ดหอม เห็ดหลินจือ เห็ดภูฏาน เห็ดออรินจิ เพลิดเพลินไปกับการชมฟาร์มเพาะเห็ดและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆจากเห็ดมากมาย ทั้งเห็ดสด และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ด เช่น น้ำพริกเห็ด เห็ดดอง น้ำสลัดเห็ด เป็นต้น

สวนผักปลอดสารพิษลุงไกร

นอกจากจะได้เลือกซื้อผักปลอดสารพิษที่เก็บมาจากแปลงสดๆทุกวันแล้วจุดเด่นอีกอย่างคือ การร้องเพลงสไตล์คันทรีโดยลุงไกร แอบบอกว่าฝีมือร้องและเล่นกีตาร์ของคุณลุงไม่แพ้มืออาชีพเลยละ สวนลุงไกรยังมีรีสอร์ทชื่อว่า “วังน้ำเขียววิลเลจ” ได้กลิ่นอายวิถีชีวิตแบบเกษตรกร บ้านพักทําจากไม้ไผ่ ออกแนวบาหลีเล็กๆ บริเวณเดียวกันกับรีสอร์ทและสวนผักมีร้านอาหารสวนลุงไกร เน้นเสิร์ฟเมนูผักสด เห็ดสด เพราะได้วัตถุดิบชั้นดีจากสวนจากฟาร์ม ห้ามพลาดร้านนี้ มาวังน้ำเขียวไม่กินผักสดแล้วจะเสียใจ

A Cup of Love

สถานที่แห่งความรักและความอบอุ่นนี้อยู่บนเนินหญ้าสีเขียวงดงาม มีทั้งมุมกาแฟ บ้านพัก และจุดกางเต็นท์ ได้แวะจิบกาแฟพร้อมนั่งดูวิวน่ารักในบรรยากาศโรแมนติก รับรองหายเหนื่อย

ธารน้ำร้อนบ่อคลึง

สัมผัสธรรมชาติและผ่อนคลายด้วยการหย่อนตัวลงไปแช่ธารน้ำร้อนจากเทือกเขาตะนาวศรี มีน้ำไหลซึมออกมาจากตาน้ำใต้ดินไม่ขาดสาย ซึ่งมีก้อนหินใหญ่เล็กเรียงรายตามร่องน้ำตลอดทางประมาณ300เมตร ไม่มีแร่ธาตุที่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง และยังช่วยรักษาอาการปวดเมื่อย

น้ำตกเก้าชั้น

น้ำตกธรรมชาติสูง9ชั้นตกจากหน้าผาสูงกลางหุบเขา แต่แค่ชั้นแรกก็สวยแล้ว เพียงได้เสพสุขกับธรรมชาติแห่งสายน้ำก็ทําเอาสารเอนดอร์ฟินหลั่งไปทั่วร่างเลยทีเดียว

กิน จิบ ช็อป ชิล

1.The Scenery Vintage Farm เป็นกิจกรรมยอดฮิตที่เวลามาสวนผึ้งต้องให้อาหารแกะ จนนักท่องเที่ยวตั้งสโลแกนให้อําเภอนี้เป็น“สวนผึ้ง สวนแกะ” นอกจากจะเป็นรีสอร์ทดังแล้ว ที่นั่งยังจัดพื้นที่ให้เป็นหมู่บ้านชาวไร่สไตล์อังกฤษ มีฟาร์มแกะ กิจกรรมยิ่งธนู ขี่ม้า ชิงช้าสวรรค์ ร้านขายของที่ระลึก และร้านอาหารให้อยู่ในบริเวณเดียว

2.มุมโปรด ร้านเล็กๆที่เป็นทั้งที่ขายอาหาร กาแฟสด และของฝาก ของทํามือ โปสต์การ์ด เสื้อยืดภายในตกแต่งด้วยงานศิลปะหลากรูปแบบ

3.แล่นฉิว รสบัสจอดนิ่งอยู่ข้างร้านครัวม่อนไข่นี้มีอะไรมากกว่าที่คิดเดินขึ้นรถไปจะพบสินค้าน่ารักๆ ทั้งของที่ระลึกพวงกุญแจ เข็มกลัด ซึ่งเป็นฝีมือของเด็กๆชาวสวนผึ้ง บางอย่างเป็นสินค้าฝีมือของชาวกะเหรี่ยงพม่าที่อาศัยอยู่ในสวนผึ้งนํามาฝากขาย

4.บ้านหอมเทียน ใครชอบเทียนควรแวะที่นี่ด้วย มีเทียนหลากสีหลายรูปแบบให้เลือกละลานตา และยังมีกิจกรรมสาธิตการทําเทียนแบบสดๆ หากอยากลองทําเทียนด้วยตัวเองมีมุมให้สร้างสรรค์ได้ตามจินตนาการ

5.ต้นขนมหวาน สะพานกาแฟร้านที่เหมาะแก่การนั่งชิลมากๆ มีมุมพักผ่อนและมุมให้ถ่ายรูปเล่นเพียบ เพราะตกแต่งได้สวยเก๋ น่ารัก จะเลือกนั่งจิบกาแฟอยู่ในร้าน ขึ้นไปนั่งบนบ้านต้นไม้ หรือนั่งฟังเสียงน้ำริมลําธาร รับรองว่าต้องแฮ็ปปี้กันยกแก๊ง

6.ครัวม่อน ไข่อร่อยสไตล์พื้นบ้าน รสชาติถูกปากโดนใจ เพราะครัวม่อนไข่ใช้วัตถุดิบอย่างข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก กะเพรา จากสวนหลังบ้าน จึงได้อาหารไทยสูตรเด็ดแบบท้องถิ่น เช่น ยําผักกูดทรงเครื่อง แกงป่าไก่บ้าน ลาบไข่ต้ม

7.ร้านสูตรคุณยาย ก๋วยเตี๋ยวไข่ต้มยํา ก๋วยเตี๋ยวรสจัดจ้านจนต้องบอกต่อ เมนูแนะนําคือ ก๋วยเตี๋ยวไข่ต้มยํา น้ำซุปอร่อยแบบไม่ต้องปรุง ที่สําคัญได้ความกลมกล่อมจากไข่ต้มยางมะตูมเข้ากันได้ดี๊ดี หากใครผ่านไปแวะชิมได้ราคากันเอง

Where to Stay: Eden Garden

จําลองสวนในตํานานคู่รัก อดัมกับอีฟ โดยรวมออกมาเป็นสวนสไตล์อังกฤษที่โรแมนติกสุดๆ รีสอร์ทได้เปรียบตรงที่ติดโค้งน้ำลําภาชี ระหว่างเดินเล่นจึงได้ยินเสียงธารน้ำฟังเพลินๆ ในส่วนของห้องพักตกแต่งห้องพักสีสดในสไตล์ที่ต่างกันไป ห้องราฟาเอลมี2ห้องนอน1ห้องนั่งเล่นเหมาะสําหรับครอบครัวพ่อแม่ลูก ห้องชาลดีนริมน้ำโรแมนติกมาก เหมาะกับคู่รักที่ต้องการมาสวีท

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 695
เรียบเรียง : Pitchaya

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up