อร่อยเว่อร์ใกล้วัด

Alternative Textaccount_circle
event

วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร

1.mille crepe เครปพันชั้น

สาขาแรกที่ถนนดินสอ(ใกล้โรงเรียนสตรีวิทยา)ได้รับความนิยมจนต้องเปิดสาขาสองที่ถนนจักรพงษ์ มาแล้วก็ต้องลองซิกเนเจอร์ของร้านอย่าง“MilleCrêpe”วานิลลามิลล์เครปราดซอสสตรอว์เบอร์รี่ พิเศษตรงที่ใช้ฝักวานิลลาสดจากมาดากัสการ์แทนการใช้กลิ่นสังเคราะห์ทางร้านแนะนำวิธีอร่อยแบบถูกต้องว่า ควรลองแบบไม่ราดซอสก่อน เพื่อจะได้สัมผัสรสชาติของเครปที่แท้จริง ต่อด้วย Strawberry Mousseline เด็ดตรงมีสตอร์เบอร์รี่สดนำเข้า เรียงอัดแน่นกันเต็มด้านในชั้นเค้กและ Macaron สีหวานทานคู่กับน้ำชา

วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

2.มังคุดคาเฟ่

ร้านอาหารไทยฟิวชั่นบรรยากาศแกลเลอรี่เอาใจคนชอบงานศิลปะนอกจากอาหารอร่อยถูกปากวิวแม่น้ำเจ้าพระยาก็ยังสวยถูกใจยิ่งถ้ามาช่วงเย็นจะต้องอัพรูปอวดเพื่อนกันไม่หวาดไม่ไหวเมนูต้องลอง“ห่มรักในสวน”เส้นหมี่ยําพร้อมผักและดอกไม้สดห่อด้วยแป้งญวนรสเปรี้ยวหวานกลมกล่อม“ผัดไทยล้านนา”ผัดไทยกุ้งเสิร์ฟพร้อมเส้นข้าวซอยกรอบก่อนล้างปากด้วย“มังคุดลอยแก้วในน้ำดอกอัญชัน”ใครอยากแวะมา แนะนําให้โทรศัพท์มาสํารองที่นั่งไว้ก่อนกันเหนียวเพราะรองรับแค่10โต๊ะเท่านั้นนะจ๊ะ

วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร

3.ปาท่องโก่ย่าง ร้านปาท่องโก๋ (Patonggo)

เอาใจคนรักหุ่นแต่ยังตัดใจจากแป้งไม่ขาดปาท่องโก๋ของที่นี่เขาเอาไปย่างแทนการทอดเพราะฉะนั้นไม่มีน้ํามันให้สาวๆสะเทือนใจแนะนําให้สั่งปาท่องโก๋ย่าง(หอมกรุ่น)เสิร์ฟพร้อมไอศกรีมวานิลลา(เย็นชื่นใจ)และปาท่องโก๋ย่างสังขยา เพิ่มความอร่อยด้วยการราดช็อกโกแลตฟินจนลืมอ้วนกันไปชั่วขณะ!!!

 

วัดสังเวชวิศยาราม

4.ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ร้านสมทรงโภชนา

อีกหนึ่งร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่ย่านถนนพระ-อาทิตย์ ที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความอร่อยมานมนานเปิดขายมาตั้งแต่ปี2514การันตีความอร่อยจากจํานวนคนที่มาต่อคิวจับจองโต๊ะแน่นร้านตลอดๆทีเด็ดห้ามพลาดคือเส้นเล็กแห้งและเส้นเล็กต้มยํารสชาติกลมกล่อมปิดท้ายด้วยข้าวฟ่างหอมใบเตยรสชาติหวานหอมมันกําลังพอดีกินแล้วติดใจจนต้องซื้อกลับบ้าน

 

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก)

5.เย็นตาโฟวัดแขก

มาไหว้พระขอพรจากพระแม่อุมาเทวีกันแล้วก็ต้องแวะมาหม่ำเย็นตาโฟรสเด็ดที่อยู่ใกล้ๆกันเปิดขายมานานถึง50ปีจนกลายเป็นขวัญใจคนเก่าแก่ละแวกนี้ส่วนความอร่อยไม่ต้องพูดถึงเส้นใหญ่เย็นตาโฟหนักเครื่องทั้งปลาหมึกกรอบเต้าหู้และลูกชิ้นปลาสดๆราดซอสเย็นตาโฟรสกลมกล่อมตามด้วยเปาะเปี๊ยะสดแป้งนุ่มๆห่อด้วยผักสดและกุนเชียงชิ้นโต

 

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (วัดภูเขาทอง)

6.ข้าวมันไก่เจ๊ยี

อาจเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเจ้ายุทธภพข้าวมันไก่เมืองกรุงก็ว่าได้เพราะนอกจากไก่สับเนื้อนุ่มกับข้าวมันร่วนซุยหอมกรุ่นติดจมูกแล้วไฮไลต์อีกอย่างคือน้ำจิ้มที่มีรสชาติออกเปรี้ยวเค็มนิดๆแตกต่างจากสูตรร้านอื่นๆที่โดยมากจะมีรสหวานนําอย่าเรียกตัวเองว่าเป็นสาวกข้าวมันไก่หากยังไม่ได้แวะมาลองชิม

 

วัดนรนาถสุนทริการาม (เทเวศร์)

7.ข้างหมูแดง ร้านปาท่องโก๋เสวย

แม้จะโด่งดังเป็นที่รู้จักจากการขายปาท่องโก๋มานานกว่า70ปีเป็นที่โปรดปรานของเจ้านายในวังจนเป็นที่มาของชื่อ“ปาท่องโก๋เสวย”แต่ข้าวหมูแดง-หมูกรอบร้านนี้ก็อร่อยขึ้นชื่อไม่แพ้กันเด็ดตรงหมูแดงหมูกรอบเนื้อนุ่มที่มาพร้อมกุนเชียงและไข่ต้มเต็มๆคําราดน้ำหวานฉ่ำกําลังพอดี

8.ร้านกุ๊กชม

ได้ยินกิตติศัพท์ความอร่อยว่าถึงขั้นระดับโรงแรมห้าดาวพอได้ลองมาชิมเองก็ไม่ผิดหวังเมนูซิกเนเจอร์ต้องไล่กันยาวตั้งแต่หอยแมลงภู่อบกระเทียมสปาเกตตีไข่กุ้งซี่โครงหมูอบน้ำผึ้งและสเต๊กปลาแซลมอนขอบอกว่าชื่อเมนูอาจดูไฮโซ แต่ราคาย่อมเยาน่าคบกินแล้วรับรองว่ากระเป๋าสตางค์ไม่ฉีกให้เสียอารมณ์จุดเด่นอีกอย่างของที่นี่คือมี“กุ๊กชม”มาคอยปรนนิบัติพัดวีพูดคุยกับลูกค้าอย่างเป็นกันเองอร่อยและยังอัธยาศัยดีแบบนี้ได้ใจลูกค้าไปเต็มๆเลยจ้า

9.ชิฟฟอน เบเกอรี่

มาย่านเทเวศร์ แล้วไม่ได้แวะร้าน“ชิฟฟอนเบเกอรี่”ก็เหมือนมาไม่ถึง(อีกเช่นเคย)การันตีความอร่อยจากการเปิดขายมานานกว่า20ปีเนื้อชิฟฟอนหอมนุ่มละมุนลิ้นสุดๆมีให้เลือก3รสชาติคือกาแฟใบเตยและช็อก-โกแลตชิ้นละ9บาทเท่านั้น

 

วัดมงคลจินดาราม (วัดไร่ขิง)

10.เป็ดพะโล้นายหนับ

สักการะหลวงพ่อวัดไร่ขิงกันแล้ว ก็ต้องแวะมาชิม“เป็ดพะโล้นายหนับ”ซึ่งเป็นของขึ้นชื่ออันดับต้นๆในตลาดน้ำดอนหวาย“เฮียทุย”ทายาทรุ่นที่2เล่าว่าเริ่มขายมาตั้งแต่เป็ดตัวละ6บาทจนทุกวันนี้ตัวละ260–380บาทแล้วแถมเป็ดที่นี่ยังรับประกันความเหนียวนุ่มและไม่ใส่สารสังเคราะห์ใดๆทั้งสิ้นส่วนใครที่ไม่อยากซื้อกลับบ้าน จะนั่งกินที่“แพนายหนับ”ลมพัดเย็นสบายริมแม่น้ำท่าจีน ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบเมนูห้ามพลาดก๋วยเตี๋ยวเป็ดและข้าวหน้าเป็ดขอบอกว่าเด็ดจริงอะไรจริง!

วัดจักรวรรดิราชาวาสวรมหาวิหาร (วัดสามปลื้ม)

11.ขนมตาลป้าไข่

ต้นตํารับสูตรโบราณกว่า50ปี ที่ใครชิมแล้วต้องติดใจทุกคนความพิเศษของขนมตาลป้าไข่คือทําจากแป้งข้าวเจ้าสดโม่เองทําให้เหนียวนุ่มฟูต่างจากขนมตาลที่อื่นที่มักจะตันและร่วนซุยแถมที่นี่ยังใส่ลูกตาลแบบไม่มีกั๊กได้กลิ่นหอมหวานจนเราต้อง

12.ก๋วยจั๊บน้ำข้นโบราณ

ความอร่อยและรสชาติเข้มข้นถูกบอกกันปากต่อปากเจ๋งตรงที่ใส่เครื่องให้ไม่อั้นไม่ว่าจะเป็นไข่พะโล้ชิ้นโตเต้าหู้ทอดหมูกรอบเครื่องในและทีเด็ดที่ต่างจากร้านอื่นๆคือเขาใส่หนังหมูพะโล้ลงไปด้วยนอกจากจะได้เคี้ยวหนุบหนับนุ่มลิ้นแล้วหนังหมูพะโล้ยังทําให้น้ำกวยจั๊บเข้มข้นขึ้นไปอีก

 

วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร

13.สุกี้ยากี้เมาเวอริค

แวะมาซอยยศเสทั้งทีพลาดร้านสุกี้ยากี้เมาเวอริคถือว่ามาไม่ถึงการันตีความอร่อยด้วยจํานวนคนที่มาต่อคิวรอยาวเหยียดทีเด็ดคือ“สุกี้ยากี้เมาเวอริค” ที่ราดน้ำจิ้มลงไปแค่นิดเดียวก็ได้รสชาติกลมกล่อมแต่เผ็ดร้อนถึงใจนอกจากนี้ยังมี“ก๋วยเตี๋ยวคั่วเมาเวอริค” อร่อยไม่แพ้กัน

14.ไอศครีมหม้อไฟ Tongue Fun Ice Cream

จบของคาวแล้วจงเดินเข้ามาในซอยอีกนิดจะเจอร้านไอศกรีมหม้อไฟที่โด่งดังผ่านมากี่ทีก็เห็นคนแน่นร้านตลอด-ด-ดจุดเด่นของTongue Fun Ice Cream นอกจากจะเสิร์ฟมาในหม้อไฟมีควันจากน้ำแข็งแห้งลอยขึ้นมาให้ตื่นตาตื่นใจแล้วที่นี่ยังมีไอศกรีมรสชาติแปลกแหวกแนวอย่างรสเบียร์รสกระทิงแดงวอดก้ารสยาคูลท์ปีโป้รสโคตรนมที่แสนเข้มข้นหอมมันและรสฮอร์ลิกซ์ที่ทําจากมอลต์นําเข้าชนิดเริ่มตักเข้าปากแล้วหยุดไม่อยู่แค่หม้อ(ไฟเ)เดียวจริงๆ

 

 

วัดเทพิดารามวรวิหาร

15.ราดหน้าสี่สี ร้านซิ้งกี่

เป็นร้านราดหน้าอร่อยขั้นเทพที่เปิดขายมานานถึง73ปีที่สําคัญความพิเศษของราดหน้าที่นี่นอกจากจะต้องเอาเส้นไปผัดกับไข่ให้กรอบนิดๆก่อนแล้วยังกระหน่ำเครื่องต่างๆแบบไม่มีกั๊ก ทั้งไข่ดาวหมูชิ้นและหมูแฮมสูตรเด็ดเฉพาะของร้านจนเป็นที่มาของชื่อ“ราดหน้าสี่สี”ในตํานานอยากรู้ว่าอร่อยจนน้ำตาจะไหลเป็นอย่างไรเชิญไปพิสูจน์ด้วยตัวเองนะจ๊ะ

 

วัดมหรรณพ-ศาลเจ้าพ่อเสือ

16.ไอศครีมนัฐพร

คลายร้อนด้วยไอศกรีมกะทิสดของร้านนัฐพรโด่งดังจากการบอกปากต่อปากจนเป็นที่รู้จัก ไม่เฉพาะคนไทยแต่ยังรวมไปถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติยังต้องดั้นด้นมาชิมถึงร้านที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยเล็กๆไม่สะดุดตาแต่รสชาติหอมหวานสะดุดปากเปิดขายมานานกว่า70ปีตั้งแต่รุ่นคุณยายจุดเด่นคือเป็นสูตรไทยแท้เนื้อไอศกรีมจะเบาละมุนไม่เป็นครีมหนืดข้นอย่างร้านทั่วๆไป

17.เผือกหิมะเจ๊นี

อีกหนึ่งร้านที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงที่มาของชื่อเผือกหิมะ“เจ๊นี”บอกว่า เพราะเป็นการเอาเผือกมาทอดแล้วเคลือบน้ำตาลบางๆมองดูเหมือนมีหิมะมาเกาะส่วนรสชาติคงไม่ต้องพูดถึงหอมหวานมันรับประกันความอร่อยจากป้ายสัญลักษณ์นักชิมทั้งหลายที่ติดหน้าร้านแทบนับไม่ถ้วน

18.ขนมเบื้องไทยโบราณ

อยากลิ้มรสขนมเบื้องโบราณสูตรส่งตรงจากวัง ต้องมาที่ร้าน“ขนมเบื้องแพร่งนราร้านเดิม”เปิดขายมานานถึง77ปีตั้งแต่รุ่นคุณแม่ของคุณสมศรีหิรัญวาทิตซึ่งเคยเป็นต้นเครื่องวังกรมพระนราธิปฯความพิเศษของขนมเบื้องที่นี่นอกจากจะทําจากแป้งถั่วทองแล้ววัตถุดิบต่างๆคุณสมศรียังทําเองทั้งหมดหอมกรุ่นจากเตา(ถ่าน)มี2ไส้คือ หวานและเค็มแผ่นละ10บาทเท่านั้นหรือหากชอบความอลังการก็มีให้เลือกตั้งแต่30,50และ100บาทพิเศษด้วยการตอกไข่ลงไปด้วย

19.ข้าวเหนียวมูน ร้าน ก.พานิช

หนึ่งในตํานานความอร่อยย่านศาลเจ้าพ่อเสือที่สืบทอดสูตรมาตั้งแต่รุ่นคุณทวดด้วยรสชาติหวานมันเค็ม กลมกล่อมและวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างพิถีพิถันสุดๆไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูจากเชียงรายมะพร้าวจากชุมพรน้ำตาลจากกาญจนบุรีและเกลือไอโอดีนจากสมุทรปราการนอกจากข้าวเหนียวมะม่วงที่เป็นนางเอกของร้านแล้วยังมีข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนข้าวเหนียวหน้าสังขยาหน้าปลาแห้งและหน้ากุ้งอีกด้วย

 

วัดเครือวัลย์วรวิหาร

20.ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา (ลุง)

ได้ยินเสียงร่ำลือหนาหูว่า ถ้าแวะมาไหว้พระที่วัดเครือวัลย์หรือวัดอรุณฯก็ต้องมาโดนก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ เหมือนเป็นแพ็คเกจทัวร์“ไหว้พระชิมก๋วยเตี๋ยว”ทีเด็ดที่มาแล้วต้องสั่งคือก๋วยเตี๋ยวตระกูลน้ำตกทั้งหลายน้ำเข้มข้นถึงใจมากๆนอกจากนี้ยังมีลูกชิ้นหมูปิ้งและหมูสะเต๊ะเป็นของว่างเรียกน้ำย่อยเพลินๆ

 

วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)

21.เฉาก๊วย ร้านอาคุง

ครองใจเด็กศิลปากรและธรรม-ศาสตร์มาอย่างเหนียวแน่นที่นี่ขายทั้งเฉาก๊วยเต้าหู้และเต้าฮวยไล่ตั้งแต่เมนูเบสิกสุดๆอย่างเฉาก๊วยธรรมดาก่อนเนื้อเฉาก๊วยนุ่มหนึบแต่ไม่เหนียวจนเกินไปหากจะแอดวานซ์ขึ้นอีกต้องสั่งน้ำเต้าหู้ใส่เนื้อเฉาก๊วยทรงเครื่องอร่อยเย็นชื่นใจรสหวานน้อยๆกําลังดี

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 727
เรียบเรียง : Pitchaya

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up