อร่อยใกล้ ม. 8 ย่านเด็ด ถูกและดีต้องไปโดน

Alternative Textaccount_circle
event

2

1.จุฬาฯสามย่าน

เช็งซิมอี๊

กินของคาวแล้วต้องปิดท้ายด้วยหวานเย็นเจ้าดัง มีป้ายการันตีความเจ๋งว่า“ลือลั่นสะท้านโลกันต์” หน้าร้านมีโถเครื่องวางละลานตาให้ลูกค้าเลือกกว่า40-50ชนิด น่ากินไปทุกอย่างแนะนําเต้าทึงเย็น ทับทิมกรอบน้ำกะทิ ซาหริ่ม เฉาก๊วย โอ้ว…แค่เห็นก็ชื่นใจแล้ว

เพ้งโภชนา

ควรค่าแก่การมาลิ้มลองเพราะเป็นถึงราชาคั่วไก่ ปรุงโดยสูตรจีนแต้จิ๋วใช้สันในไก่หมักกับพริกไทย น้ำตาล แป้งมัน ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสและน้ำปลา หมักข้ามวันจนเนื้อไก่นุ่ม ก่อนนํามาคั่วกับเส้นใหญ่ใส่ไข่ปลาหมึกกรอบ หอมอร่อยจนต้องสั่งเบิ้ลกันเลยทีเดียว แนะนําก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ คั่วหมู คั่วทะเล และอีกเมนูเด็ดที่ไม่เหมือนใครคือคั่วไก่ทาโร่ ใช้เส้นปลาสวรรค์มาผัด แปลกแต่อร่อย ต้องลอง!

Johny Restaurant

ร้านสีชมพูโดดเด่นเตะตา เสิร์ฟอาหารจานเดียวทั้งข้าวหน้าต่างๆ สเต๊ก พาสต้า ฯลฯ ราคาประหยัดเอาใจนักศึกษา

ตลาดสามย่านใหม่

ชั้นล่างของตลาดจะขายอาหาร ผลไม้ ของสดของแห้งเหมือนตลาดทั่วไป ชั้นบนจะมีร้านอาหารให้เลือกตามชอบว่าอยากนั่งร้านไหน เช่น“ลัดดาแลนด์สเต๊ก” “อ้วนผอม” “ทูเดย์สเต๊ก” “โมคทิพย์” ราคาและเมนูไม่ต่างกัน ร้านเหล่านี้เป็นขวัญใจเด็กจุฬาฯมาหลายต่อหลายรุ่น เรียนจบกันไปก็ยังแวะเวียนมาตลอด เด็กม.อื่นๆก็ชอบมากันหลายคนคุ้นหูกับ“สเต๊กสามย่าน” แต่ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่สเต๊ก อาหารตามสั่งหลากเมนูก็อร่อย ให้เยอะ จานใหญ่ ราคาน่าคบหา

ส้มตำเจ๊แดง

ส้มตําเจ้าเก่าในสามย่าน เปิดขายมาตั้งแต่ปี2541จากรถเข็นธรรมดาปัจจุบันขยับขยายมาขายในตึกแถว เป็นที่นิยมของนิสิตจุฬาฯและลูกค้าทั่วไปก็แวะเวียนมาอุดหนุนไม่ขาดเพราะเลือกใช้ของดีมีคุณภาพ รสชาติอาหารก็แซบถูกใจ

2.ศิลปากร พระราชวังสนามจันทร์

ละมุนคาเฟ่ (lamun cafe)

คาเฟ่เก๋ๆของกลุ่มเพื่อนศิลปากรที่รวมตัวกันเปิดร้านนี้ขึ้นมา หนึ่งในเจ้าของร้านไม่ใช่ใครที่ไหน “บอล วงสครับบ์”นั่นเอง ที่นี่เน้นเสิร์ฟเมนูง่ายแต่อร่อย มีทั้งของคาวและของหวาน ได้อารมณ์เหมือนมาบ้านเพื่อนทําอาหารกินกัน แนะนําเมนูชื่อน่ารักรสชาติดีอย่าง“มาม่าละมุน” มาม่าต้มยําใส่ไข่และหมู “ไก่ละมุน”ไก่ผัดไข่ปรุงให้ได้รสชาติเสิร์ฟพร้อมข้าว “หมูละม่อม”หมูสับหมักสูตรเฉพาะ ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วนําไปทอดให้เหลืองหอม

ส้มตำศาลเจ้า (ส้มตำป้าหมอน)

ดังมากในหมู่นักศึกษาศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ เรียกว่าเป็นร้านส้มตําของเด็กศิลปากรเลยก็ว่าได้ ยิ่งมาตอนเที่ยงคนเยอะมากจนต้องรอคิว ร้านนี้เน้นระบบเซลฟ์เซอร์วิส ตั้งแต่เขียนรายการอาหาร หยิบจานช้อน ที่สําคัญคิดเงินเอง!! แล้วจึงไปจ่ายที่หน้าร้าน เมนูอยากบอกต่อ ส้มตําปูปลาร้ายํามาม่ารวมมิตร ลาบหมู คอหมูย่าง ราคานักศึกษา สั่งได้เลย อร่อยทุกอย่าง

Milk Bar

บาร์นมอารมณ์ดีของเหล่านักศึกษา บางคนเรียนจบไปแล้ว หากผ่านมาแถวนี้เป็นต้องแวะมาอุดหนุน มีขนมหวานและเครื่องดื่มให้เลือกหลากหลาย ทั้งวอฟเฟิลไอศกรีม แพนเค้กขนมปังปิ้ง มันบดทอด ขนมปังเย็น นมสดร้อน-เย็น โกโก้ ชา กาแฟ

Pak Pink

ร้านเค้กเจ้าดังที่มีเด็กนักศึกษาแวะเวียนเข้ามานั่งชิลกับเค้กโฮมแสนอร่อยและเครื่องดื่มแก้วโปรด บ้างก็ซื้อกลับ ถูกใจที่เบเกอรี่ทําใหม่ทุกวัน หน้าตาน่ากินทุกเมนู เช่น ชีสเค้กบลูเบอร์รี่ เครปเค้ก ช็อกโกแลตบานาน่า ฯลฯ

3.มหิดล (คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล) วังหลัง

Rit Teppanyaki (ริทเทปันยากิ)

ร้านอาหารญี่ปุ่นน้องใหม่ในย่านวังหลัง มานั่งอร่อยและชิลได้ในราคามิตรภาพ ส่วนเมนูมีเลือกมากมายไม่ต่างจากร้านขึ้นห้าง แนะนําสเต๊กเนื้อสันในหรือจะเลือกแบบเป็นชุดเสิร์ฟพร้อมข้าว ซุป และเครื่องเคียงเบคอนพันเห็ดเข็มทอง ยากิโซบะกุ้ง หากชอบสลัดต้องยําสลัดปลาทูน่ายําปลาแซลมอน

Zoom4 Zoom5

ร้านอาหารริมน้ำยอดฮิตของนักศึกษา อยู่บนชั้นสองตรงท่าเรือวังหลัง(ศิริราช)บรรยากาศเปิดโล่ง รับลมเย็นสบาย เห็นวิวสวยริมแม่น้ำเจ้าพระยา อาหารถูกมากและอร่อยสุดๆ บอกก่อนว่าร้านนี้เน้นบริการตัวเอง โดยเขียนรายการอาหารเดินไปส่งที่เคาน์เตอร์แล้วจ่ายเงินเลยตักน้ำแข็งเอง เท่าไรก็ได้ ฟรี!!

น้ำตกสีดา

ย่านนี้มีของกินอร่อยๆเพียบ โดยเฉพาะร้านอาหารอีสานเจ้าดังซึ่งเป็นที่นิยมของนักช็อป พนักงาน นักศึกษาฝั่งศิริราช รวมถึงเด็กธรรมศาสตร์ ศิลปากรฝั่งท่าพระจันทร์ก็ยังนั่งเรือข้ามมากิน ห้ามพลาดตําปูปลาร้า ตําปูม้าน้ำตกคอหมู ไก่ย่าง สั่งมาเถอะ อร่อยทุกอย่าง

สุกี้ จันทิมา นะ ศิริราช

สุกี้รสเด็ดดังสุดในย่านศิริราช-วังหลัง โต๊ะเต็มตั้งแต่ร้านเปิดร้านปิด มีลูกค้าอุดหนุนตลอดทั้งคนทํางานและนักศึกษา สุกี้ร้านนี้แปลกตรงที่ลูกค้าต้องใส่น้ำจิ้มเอง พ่อครัวจะไม่ใส่มาให้เขามีเหยือกน้ำจิ้มไว้ประจําโต๊ะ อยากใส่มากใส่น้อยไม่หวง ใครสั่งแห้ง จะมีน้ำซุปกระดูกหมูเปื่อยๆไว้ซดให้คล่องคอด้วย

อรทัยซูชิ

ซูชิเจ้าดังประจําวังหลัง ขายดิบขายดีจนต้องขยายร้าน จากที่เคยให้ซื้อกลับบ้าน เดี๋ยวนี้มีโต๊ะให้นั่งกินที่ร้านด้วยแต่ก็ต้องรอคิวอยู่ดี ใครๆต่างถูกใจซูชิที่ทําออกมาใหม่ๆ ราคาถูก และมีให้เลือกถึง40หน้า ถัดไปข้างๆเป็นซุ้มทาโกะยากิ ขนมครกญี่ปุ่นแป้งนุ่มปิ้งย่างกันหน้าร้าน ส่งกลิ่นหอมยั่วน้ำลายทําให้ต้องซื้อเพิ่มอีกหนึ่งเมนู

ตี๋ใหญ่ หอยทอด

หอยทอดเจ้าเด็ดขายมา40กว่าปีแล้วร้านนี้คัดแต่หอยตัวใหญ่ นํามาผสมกับแป้งสูตรเฉพาะ ผสมแป้งมันแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพดแล้วปรุง ก่อนทอดในกระทะแบนจนเหลืองกรอบได้ที่ ตักเสิร์ฟในกระทะร้อนๆราดน้ำจิ้มออก3รส หวาน เปรี้ยว เค็ม เลือกได้ทั้ง หอยนางรม หอมแมลงภู่ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์

วังหลังเบเกอรี่

จากอรทัยซูชิ เดินเข้าไปอีกไม่ไกลจนถึงทางแยกแล้วเลี้ยวซ้าย จะเห็นคนยืนรอเต็มหน้าร้านพร้อมกับได้กลิ่นขนมปังอบหอมๆ นั่นแหละคือร้านวังหลังเบเกอรี่อันลือลั่น ขนมปังอบสดใหม่ทุกวัน ไม่ใส่วัตถุกันเสีย เนื้อนุ่มไส้แน่น มีให้เลือกกว่า20ไส้ เช่น หมูหย็อง ลูกเกด เนยสดแฮม ทูน่า ไส้กรอก มะพร้าวนมสด ฯลฯนอกจากขนมปังแล้วยังมีพิซซ่าด้วย เป็นอีกหนึ่งของฝากที่นิยมซื้อกลับบ้าน

4.มหิดล ศาลายา

Café Salaya

ร้านกาแฟสีขาวสบายตา ตกแต่งสไตล์อาร์ตแกลเลอรี่ มีภาพศิลปะให้ชมบนฝาผนัง นั่งอ่านหนังสือไป กินเค้กหรือจิบกาแฟไป เพลินจนไม่อยากลุก เพราะโฮมเมดเบเกอรี่ที่นี่อร่อยทุกอย่างเช่น สตรอว์เบอร์รี่ชีสเค้ก บานอฟฟี่พาย และเครปเค้ก

ครัวการ์ตูน

ร้านอาหารตามสั่งยอดนิยมของชาวศาลายา ด้วยรสชาติอาหารที่อร่อยเกือบทุกเมนู ราคาเป็นกันเอง ทําให้ครองใจนักศึกษา ช่วงเปิดเทอมโต๊ะเต็ม รอคิวตลอด อยากให้ลองชิมเมนูแปลกอย่าง“เด็กเส้นพริกไทยดําทะเล” นําเส้นใหญ่มาทอดให้กรอบราดผัดพริกไทยดําเข้ากันได้ดีเชียว หรือจะเป็นเมนู“ข้าวผัดกะเพราห่อไข่” ถ้าชอบเผ็ด แนะนําพล่ากุ้งแซบเว่อร์

ข้าวมันไก่ฮ่องกง

เมนูเด็ดคงหนีไม่พ้นข้าวมันไก่ แต่ที่เด็ดจริงอะไรจริงไม่แพ้กันคือก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ไก่ต้มยํา ต้มยําทะเล เกาเหลาสะดุ้งไข่ต้มแนะนําปลาเส้นเย็นตาโฟฟ้าผ่า ที่ฟังชื่อรู้ว่าชามนี้เผ็ดสะดุ้งแน่นอนแต่สามารถสั่งแบบฟ้าผ่ากําลังดี ไม่ฟ้าผ่าก็ได้ หรือจะเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มส้ม เปรี้ยวเผ็ดจี๊ดจ๊าดแบบกลางๆ คู่ควรแก่การลิ้มลอง

สุธารส

ขายเกาเหลาเลือดหมู กวยจั๊บน้ำใส ก๋วยเตี๋ยวต้มยํา ความอร่อยเด็ดอยู่ที่หวานน้ำต้มกระดูก เลือดหมู เครื่องในเนื้อนุ่ม ไม่มีกลิ่นคาว อย่าลืมสั่งข้าวเปล่ามากินคู่สักถ้วยถึงจะอิ่มกําลังดี ใครชอบกินเส้นต้องสั่งก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยําน้ำหรือแห้ง ปรุงมาให้อย่างแซบ

5.เกษตรศาสตร์ บางเขน

สเต๊ก T&N

เด็กเกษตรศาสตร์ทุกคนต้องรู้จักสเต๊กพี่โหน่ง ด้วยความที่เจ้าของร้านน่ารัก เป็นกันเองอัธยาศัยดี ทําให้เป็นขวัญใจนักศึกษามาทุกรุ่น และลูกค้าทั่วไปต่างก็แวะเวียนมาอุดหนุนไม่ขาด ชอบตรงที่สเต๊กร้านนี้เป็นแบบโฮมเมด ใช้ของสดทําใหม่ทุกจาน รับประกันความอร่อยในราคาสุดคุ้ม ถ้าถามว่าอะไรอร่อย คงตอบยากเพราะอร่อยหมด พี่โหน่งเลยจัดเมนูเด็ดมาให้ชิม เริ่มที่พาสต้าโอกาแตง ผักโขมอบชีส หอยแมลงภู่อบชีสสเต๊กปลาแซลมอน ส่วนชาเขียวและไอศกรีม ฟรี!! เห็นมั้ยล่ะว่ากันเองจริงๆ

ส้มตำล้อเกวียน

ทุกมหาวิทยาลัยต้องมีร้านส้มตําขวัญใจนักศึกษา ส้มตําล้อเกวียนขายอาหารอีสานแซบแท้และอาหารไทยทั่วไป แนะนําส้มตําโคราชเข้มข้นรสปลาร้า หอมกุ้งแห้งและถั่วลิสง น้ำตกคอหมู และต้มแซบเห็ดฟาง

Jumbo Yakitei

ร้านอาหารญี่ปุ่นเล็กๆ แต่ไม่ธรรมดา นั่งสบาย ติดแอร์ แต่ราคาน่าคบหา มีเมนูให้เลือกมากมายทั้งซูชิ ปลาดิบ ข้าวหน้าต่างๆ นักศึกษามาอุดหนุนแน่นขนัด

6.หอการค้า (ซอยวิภาวดี 2)

ร้านเจ๊นิด

ขายข้าวไก่อบ หมูอบ และก๋วยเตี๋ยวไก่ ใครที่มาชิมข้าวไก่อบเป็นต้องถูกใจ เพราะไก่อบหนังเกรียมพอดีเนื้อนุ่ม ราดน้ำซอสเข้มข้น เสิร์ฟพร้อมน้ำสต๊อกไก่เคี่ยวจนเปื่อย หอม หวาน ซดคล่องคอ มีน้ำจิ้มหวานและซีฟู้ดแนะนําให้ผสมกันอร่อยลงตัวแบบคาดไม่ถึงเชียวละ

ร้านน้าแอ๊ด

ร้านอาหารตามสั่งยอดนิยมของเด็กหอการค้าฯ อยู่เยื้องหอพักโอเรียนเต็ล ว่ากันว่ามากินแล้วต้องติดใจในความอร่อยจนต้องเป็นลูกค้าประจํา จนเรียนจบแล้วถ้าผ่านมาแถวนี้ก็ต้องแวะมาร้านน้าแอ๊ด แนะนําเต้าหู้ทรงเครื่อง ต้มยําน้ำข้น ยําปลาดุกฟู และเมนูสิ้นคิดกินเมื่อไรก็อร่อย ไข่เจียวปู ทอดมากรอบกินกับข้าวสวยร้อนๆ เลิศ…

ข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่เนื้อนุ่มข้าวอร่อย น้ำจิ้มครบรส น้ำซุปหอมหวานร้านอร่อยที่นักศึกษามหาวิทยาลัยหอการค้าไทยชวนชิม

7.ศิลปากร-ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

นิวย่งฮั้วโภชนา

อิ่มอร่อยกับเมนูเป็ดย่าง หมูย่าง หมูกรอบ เป็ดร้านนี้พิถีพิถันในการทําอย่างเป็ดเชอร์รี่ตัวโตหมักด้วยสูตรเฉพาะซึ่งมีเครื่องเทศช่วยทําให้เป็ดไม่มีกลิ่นคาวก่อนจะนําไปย่าง น้ำราดก็เข้มข้นสไตล์กวางตุ้งแนะนําข้าวหมูย่างบะหมี่เป็ดย่างลองแล้วจะติดใจ

ส้มตำ ถนน 16 สิงหาคม

ร้านส้มตําบ้านๆขวัญใจเด็กธรรมศาสตร์ทั้งปริญญาตรีและโท ขายอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่หน้าประตูฝั่งถนนพระอาทิตย์ มีทั้งเมนูส้มตําต้มแซบเครื่องในหมู ปลานิลชุบแป้งทอดกรอบเข้ากันได้ดีกับส้มตําน่องไก่ทอดหนังกรอบกินกับข้าวเหนียว อิ่มจนอืดในราคานักศึกษา

อร่อย ขนมปังกรอบ

ว่ากันว่ามาหาของอร่อยแถวท่าพระจันทร์แล้วไม่ซื้อขนมปังกรอบเจ้านี้เหมือนมาไม่ถึง ขนมปังกรอบเนยน้ำตาล เนยกระเทียม อบใหม่จากเตาทั้งวัน ส่งกลิ่นหอมกรุ่นเรียกลูกค้า หวานมันกําลังดี กัดคําแรกถึงกับหยุดไม่อยู่ เผลอแป๊บเดียวหมดถุง

ก๋วยเตี๋ยว เกี๊ยวฟรี

ก๋วยเตี๋ยวหมูที่มีทั้งเย็นตาโฟก๋วยเตี๋ยวต้มยําน้ํา-แห้ง รสชาติเปรี้ยวเผ็ดกําลังดีลูกค้าสั่งได้ว่าเผ็ดมาก เผ็ดกลาง หรือไม่เผ็ดเลย ทีเด็ดสมชื่อคือ เกี๊ยวหมูฟรีแบบไม่อั้น ร้านนี้ทําให้เรารู้ว่า“ของฟรีและดียังมีอยู่ในโลกนะจ๊ะ”

8.ศรีนครินทร์วิโรฒ อโศก

Salads&More

ร้านสลัดสุดชิคขนาดกะทัดรัด การตกแต่งเน้นโทนสีเขียวดูสดชื่นเข้ากับเมนู ด้วยความที่คุณแม่ของเจ้าของร้านชอบรับประทานสลัด จึงอยากแบ่งปันความอร่อยสไตล์โฮมเมดให้คนรักสุขภาพเช่นกัน ที่สําคัญร้านนี้ใช้แต่ผักออร์แกนิกเท่านั้นคนชอบกินเนื้อห้ามพลาด“สลัดเนื้อย่างไทยเฟรนช์โชยุ” สลัดเนื้อย่างนุ่มลิ้นเสิร์ฟพร้อมเส้นโซบะและผักสลัดสดกรอบราดน้ำสลัดโชยุสไตล์ญี่ปุ่น และอีกหนึ่งเมนูคือFitness Tofuand Mushroom Salad สลัดสุขภาพเห็ดย่างและเต้าหู้มีทั้งผักสดและธัญพืชอย่างถั่วแดง งา ลูกเดือยราดด้วยน้ำสลัดงาญี่ปุ่น แคลอรี่ต่ำ กินแล้วไม่อ้วน

ก๋วยเตี๋ยว “ร”

ถัดจากSalads&Moreเข้าไปนิดเดียว จะเจอร้านก๋วยเตี๋ยวเรือของพีท-พล เป็นที่นิยมของนักศึกษามศวพนักงานและศิลปินในตึกแกรมมี่ร้านเล็กแต่คนคับคั่งตลอดๆ มีให้เลือกทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือหมูและเนื้อ แยกหม้อ ต้องสั่งแคบหมู โหระพาและถั่วงอกมากินคู่ด้วย ครบองค์ความอร่อย

ร้านอาหารขายน้ำ

ร้านอาหารในตํานาน อยู่หลังตึกมนุษยศาสตร์ริมคลองแสนแสบ ขายอาหารตามสั่งทั่วไปทั้งแกงส้มชะอมไข่ทอดกุ้งสด ไก่ผัดพริกเผาผัดกะเพรา ต้มยําปลากระป๋อง ผัดคะน้าหมูกรอบ เอาเป็นว่าสั่งมาเถอะ อร่อยทุกอย่างถูกด้วย จบปะ

เรียบเรียง : Pitchaya/Photo : JoJoJae,Himmy

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up