น้ำปลาหวาน เจ้าเด็ด Top 10 ใน กทม. อร่อยจนต้องบอกต่อ

Alternative Textaccount_circle
event

แค่เห็นก็น้ำลายไหลแล้วค่ะคุณ กับความอร่อยของมะม่วงและดิปปิ้งสัญชาติไทยอย่าง น้ำปลาหวาน งานนี้สุดฯ เอาใจคนชอบความจี๊ด ด้วยการรวบรวม น้ำปลาหวาน เจ้าดังที่หารับประทานได้ใน กทม. มาบอกต่อ ทั้งแบบโฮมเมดที่ต้องไปซื้อกันถึงร้าน และแบรนด์ดังที่มีขายในซูเปอร์มาร์เก็ต พร้อมจัดสำดับความอร่อยมาให้ด้วย จะมีร้านไหนบ้าง ตามสุดฯ ไปแซ่บพร้อมกันค่ะ

ปล. อันดับที่สุดฯ จัดมานี้ การันตีจากทีมงานผู้ชื่นชอบการกินเป็นชีวิตจิตใจ ลงทุนลงแรงชิมกันอย่างหนักหน่วง ทําเอาห้องน้ำแทบระเบิดมาแล้ว รับรองว่าเจ้าไหนเลิศ เจ้าไหนแป้ก บอกกันตรงๆ แบบไม่มีกั๊กแน่นอน

 

Top 10 น้ำปลาหวาน รสเด็ด!

ที่หารับประทานได้ในกรุงเทพฯ

 

อันดับ 1 : นายดํา เจ้เล้งพลาซ่า

คะแนนรวม : 8.5/10

จากการชิมจนปากแทบเปื่อย ผลการให้คะแนนของคณะกรรมการปรากฏว่า ตําแหน่งชนะเลิศตกเป็นของ “นายดํา” อร่อยจนต้องมอบมงฯ ให้ นอกจากหน้าตาที่น่ากินแล้ว ยังหอมเครื่อง รสชาติก็หวาน เค็ม ลงตัว มีความเผ็ดกลางๆ คนชอบรสจัดจ้านเติมพริกเพิ่มอีกนิด รับรองแซ่บ!

น้ำปลาหวาน

พิกัดความอร่อย : หน้าเจ้เล้งพลาซ่า ดอนเมือง

ราคา : กระปุกเล็ก 40 บาท ใหญ่ 100 บาท


 

อันดับ 2 : แรดแล้วจ้า ตลาดรถไฟรัชดา

คะแนนรวม : 8/10

ตามมาติดๆ ด้วย “แรดแล้วจ้า” งานนี้แม้มงฯ จะไม่ลง แต่ความอร่อยเด็ดแทบไม่แพ้อันดับหนึ่ง ต่างกันไปนิดเดียวตรงความเข้มข้น ที่ของนายดำนั้นเข้มข้นกว่าเล็กน้อย ส่วนเครื่องอย่างกุ้งแห้ง หอมแดงซอย และพริกซอย ตีคู่มาแบบอู้ฟู่สูสีมาก ไม่แปลกใจเลยที่วัยรุ่นย่านนั้นจะติดกันงอมแงม นับว่าเป็นอีกหนึ่งเจ้าในใจทีมงานสุดฯ เลยค่ะ

พิกัดความอร่อย : ตลาดรถไฟรัชดาฯ หลังเอสพลานาด

ราคา : ชุดละ 35 บาท พร้อมมะม่วง (3 ชุด 100 บาท)


 

อันดับ 3 : ตะไคร้ฉลากแดง

คะแนนรวม : 7.5/10

แม้จะเป็นแบบสําเร็จรูป ไม่ได้สดใหม่เหมือนรายอื่น แต่ “ตะไคร้” ก็ครองใจนักชิมชาวสุดฯ ได้ไม่น้อย เพราะรสชาติเลิศ เครื่องก็แน่นหนามาเต็มมาก ทั้งกุ้งแห้ง ทั้งพริก จัดว่าดีงาม ไม่แพ้เจ้าอื่นๆ หากไม่มีเวลาออกไปซื้อน้ำปลาหวานร้านไกลบ้าน แนะนำให้เข้าเซเว่นฯ แล้วจัดตะไคร้ฉลากแดงไม่ดิปให้สาแก่ใจ รับรองฟิน

พิกัดความอร่อย : ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

ราคา : กระปุกละ 50 บาท


 

อันดับ 4 : แม่ประนอม

คะแนนรวม : 7/10

แบรนด์ดังอย่าง “แม่ประนอม” ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์สำเร็จรูป ที่กวาดคะแนนความชื่นชอบจากทีมสุดฯ ไปได้เยอะมาก โดยเฉพาะเรื่องความเข้มข้นนั้นดีงามสุดๆ จิ้มแต่ละทีจึงถึงเครื่องทุกคำ ส่วนความอร่อยนั้นกลางๆ โดยรวมถือว่าโอเค ใช้ได้ค่ะ

พิกัดความอร่อย : ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

ราคา : กระปุกละ 50 บาท


 

อันดับ 5 : อม เทเวศร์

คะแนนรวม : 6.5/10

เจ้านี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตรงกลิ่นหอมๆ ของน้ำตาลที่ผ่านการเคี่ยวมาอย่างดี แม้รสชาติจะไม่ได้โดดเด่นเท่าไรนัก แต่ก็ถือว่าอร่อยในระดับมาตรฐาน ใครอยู่ใกล้แถวนั้นออกไปซื้อหามาชิมได้ สำหรับสุดฯ แล้ว รสชาติถือว่าสอบผ่านค่ะ

พิกัดความอร่อย : ข้างธนาคารออมสิน สาขาเทเวศร์

ราคา : ชุดละ 50 บาท พร้อมมะม่วง


 

อันดับ 6 : มานา ประชานิเวศน์

คะแนนรวม : 6.5/10

เจ้านี้เป็นเจ้าดังย่านประชานิเวศน์เลย มีหลายสำนักแนะนำให้ไปชิม ซึ่งสำหรับสุดฯ แล้วรสชาติของที่นี่กลางๆ เค็ม หวาน กําลังดี แต่ไม่ถึงกับว้าว หากไม่คิดมากก็ถือว่าใช้ได้

พิกัดความอร่อย : ในซอยเทศบาลรังรักษ์เหนือใกล้ตลาดประชานิเวศน์

ราคา : กระปุกเล็ก 40 บาท ใหญ่ 100 บาท


 

อันดับ 7 : เจ๊แป๊ว เยาวราช

คะแนนรวม : 6/10

เจ้าดังย่านเยาวราช ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นน้ำปลาหวานแบบใส โปะเครื่องสดใหม่มาเต็มๆ เห็นแล้วมีความน่ากินระดับ 10 จนได้รางวัลขวัญใจช่างภาพไปครอง แต่เรื่องรสชาติ สำหรับสุดฯ ชิมแล้วรู้สึกว่ายังเป็นรองรายอื่นๆ อยู่ค่อนข้างมาก

พิกัดความอร่อย : หน้าปากซอยแปลงนาม เยาวราช

ราคา : ถุงละ 40 บาท กระปุกใหญ่ 80 บาท


 

อันดับ 8 : Pure Food

คะแนนรวม : 6/10

อีกหนึ่งแบรนด์สำเร็จรูปที่หาซื้อไม่ยาก แต่เรื่องรสชาตินั้นออกจะแปลกๆ เล็กน้อยสำหรับสุดฯ เพราะมีความเปรี้ยวนิดๆ และมีกลิ่นกะปิชัดเจนมาก ถามว่าอร่อยไหม พูดยากมาก เพราะบางคนอาจจะชอบของแปลกก็ได้นะ

พิกัดความอร่อย : ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

ราคา : กระปุกละ 49 บาท


 

อันดับ 9 : Lobo

คะแนนรวม : 6/10

สำหรับโลโบ้แล้ว สุดฯ รู้สึกว่ามีกลิ่นสังเคราะห์อยู่หน่อยๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นกลิ่นของส่วนผสมตัวไหน แต่โดยรวมแล้วทำให้รสชาติไม่ค่อยกลมกล่อมเท่าที่ควร พอกินได้ ถือว่าสอบผ่านแบบหวุดหวิดค่ะ

พิกัดความอร่อย : ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

ราคา : กระปุกละ 50 บาท


 

อันดับ 10 : KU Food

คะแนนรวม : 5.5/10

อันดับสุดท้ายในชาร์ตความอร่อยของสุดฯ คือ KU Food ด้วยเพราะมีความเข้มข้นน้อยไปหน่อย เรื่องความอร่อยนั้นก็พอไปวัดไปวาได้อยู่ ไม่ถึงกับขี้เหร่ ถ้าเติมเครื่องเพิ่มอีกนิดน่าจะโอเคมากกว่านี้ แต่ใครที่ชอบรสเบาๆ อาจจะเลิฟก็ได้นะ

พิกัดความอร่อย : สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ราคา : กระปุกเล็ก 50 บาท ใหญ่ 100 บาท


 

มะม่วงจี๊ด-ด-ด…คู่จิ้นน้ําปลาหวาน

ไหนๆ ก็พูดถึงน้ำปลาหวานกันแล้ว แนะนำคู่ซี้อย่างมะม่วงด้วยเลยแล้วกัน จริงๆ ที่สุดฯ เลิฟที่สุด คือมะม่วงแรด กินกับอะไรก็อร่อย แต่หากหาแรดไม่ได้ พันธุ์อื่นๆ เหล่านี้ก็ทดแทนกันได้นะ

เขียวเสวย

ผลเรียว เปลือกสีเขียวเข้ม เนื้อขาวเมื่อยังอ่อนรสชาติออกมัน หวานนิดๆ เปรี้ยวหน่อยๆ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบรสเปรี้ยวปรี๊ดของมะม่วงพันธุ์อื่น

 

แก้วขมิ้น

ผลค่อนข้างกลม คล้ายมะม่วงแก้ว แต่ลูกใหญ่กว่า เมื่อแก่เนื้อในจะเป็นสีเหลือง กรอบ มัน หวานปนเปรี้ยว อันนี้สุดฯ ก็เลิฟนะ กินกับพริกเกลือก็เลิศอยู่

 

มันเดือน 9

ผลอวบอ้วน สีเปลือกเขียวซีด เนื้อในสีขาว ถ้ายังอ่อนจะเปรี้ยวนำ แต่เมื่อแก่แล้วจะมัน และเปรี้ยวติดหวาน อร่อยใช้ได้เลย

 

พิมเสน

ลูกค่อนข้างใหญ่ เปลือกมีจุดขาวเล็กๆ เนื้อในสีขาวอมเขียว รสชาติเปรี้ยวมันกําลังดี มีกลิ่นเฉพาะตัวเบาๆ ใครไม่ชอบมะม่วงกลิ่นแรง อาจต้องบาย

 

มะม่วงกะตอย

ลูกเล็กขนาดพอๆ กับมะม่วงเบา แต่เปลือกจะออกสีเหลืองปนแดง ยางค่อนข้างเยอะ และรสเปรี้ยวจี๊ด เหมาะกับสาวๆ ที่รักความเปรี้ยวเป็นอย่างยิ่ง

อ่านมาถึงตรงนี้เริ่มน้ำลายสอกันแล้วใช่มะ ใครใกล้ร้านไหนออกไปจัดกันเลยจ้ะ แต่สุดฯ ออกตัวนิดนะว่าเรื่องรสชาติความอร่อยนั้น เป็นรสนิยมเฉพาะบุคคล แต่ละคนก็ปลื้มไม่เหมือนกัน สำหรับสุดฯ อยู่ฝั่งธนฯ ไม่ใกล้ที่ไหนเลย ถ้างั้นขอตัวออกไปเซเว่นฯ สอยแบบสำเร็จรูปมาแก้ความเปรี้ยวปากก่อนนะคะ หุหุ

ติดตามเมนูเด็ด และเรื่องราวดีๆ อื่นๆ ได้ที่ www.facebook.com/sudsapdafanclub

 

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง :

7 ร้านคนดัง อร่อยมากต้องไปโดน

ร้านอาหาร ไอเดียเด็ดคอนเซ็ปต์เจ๋ง 7 ร้านที่ต้องไปสักครั้ง

เปิดหม้อร้านดัง สายกินต้องไปโดน! #อร่อยหน้าหม้อ

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up