ตลาดทรัพย์สินฯ เพชรบุรี มีดีที่ขนมหวาน

Alternative Textaccount_circle
event

คราวที่แล้วสุดฯ พาไปเที่ยวตลาดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จังหวัดราชบุรีกันไปแล้ว ถัดไปอีกจังหวัดที่ไม่ไกลกันมาก คือจังหวัดเพชรบุรี ก็มีของดีเหมือนกัน และไม่ได้มีดีแค่ขนมหม้อแกงเท่านั้นนะ เพราะขนมหวานอีกหลากหลายอย่างก็มีที่ ตลาดทรัพย์สินฯ เพชรบุรี เช่นกัน

 

ตลาดทรัพย์สินฯ เพชรบุรี

 

เราพุ่งไปกันที่ตลาดอนามัยก่อน เพราะของอร่อยเพียบ เริ่มจากร้านขายขนมหวานที่มีพวกทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง แต่ความเก๋คือ ไม่ได้มีแค่ฝอยทองสีเหลืองๆ นะ ที่เห็นสีเขียวๆ นั่นคือฝอยใบเตยค่ะ แปลกดีใช่มั้ยล่ะ

ตลาดทรัพย์สินฯ เพชรบุรี

ขนมโบราณหายากที่ทำจากแป้งเคลือบน้ำตาลอย่าง “ขนมกง” ก็หาได้ที่นี่นะ ไม่ค่อยมีใครทำแล้ว เจอแล้วต้องรีบคว้าเลยจ้า

ที่นี่มีขนมไข่โบราณเหมือนที่จังหวัดราชบุรีด้วย แม้จะไม่ใช่ออริจินัล และรูปร่างมีหลายแบบ แต่รสชาติก็อร่อยนุ่ม ใกล้เคียงกันเลยทีเดียว

ตลาดทรัพย์สินฯ เพชรบุรี

พลาดไม่ได้เลยถ้ามาที่ตลาดอนามัยแห่งนี้ คือ “ร้านไจ๊ไน้ลอดช่องสิงคโปร์” เขาบอกว่าเป็นเจ้าแรกของจังหวัดเพชรบุรีเลยนะ จุดเด่นคือมีเครื่องให้เลือกหลากหลาย และมีน้ำให้เลือก 2 แบบ คือแบบกะทิสดผสมน้ำเชื่อมขนุน และแบบน้ำตาลข้น ที่ทำจากน้ำตาลทรายแดงผสมน้ำตาลโจนด กะทิสด นมสด และนมข้น ตัวลอดช่องก็หนึบหนับเคี้ยวเพลิน เลือกได้ตามชอบเลย

อีกร้านที่โดดเด่นแห่งตลาดอนามัยนี้คือร้านข้าวเกรียบปากหม้อและขนมเปียกปูนที่อยู่ติดกัน ทั้งสองร้านนี้ใช้ภาชนะจากใบตองเท่านั้น ขนมเปียกปูนรสชาติหวานหอม เคี้ยวหนึบ ส่วนข้าวเกรียบปากหม้อ แป้งหนากำลังดี ไม่บางจนเกินไป แถมเครื่องแน่น กินเพลินเลยทีเดียว

ถัดไปไม่ไกลจากตลาดอนามัยนัก คือตลาดสดริมน้ำ อยู่ตรงข้ามวัดพลับพลาชัยพอดิบพอดี ตลาดสะอาดน่าเดิน บรรยากาศสบายๆ แถมของกินก็เยอะไม่แพ้กัน

เข้ามาในตลาดจนถึงทางแยก เลี้ยวซ้ายไปยังซอยเล็กๆ จะมีร้านข้าวแช่แม่อร เปิดมากว่า 30 ปีแล้ว เป็นเซตข้าวแช่ไซส์เล็กน่ารัก ชุดละ 20 บาทเท่านั้นเอง มีเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้คือ ปลาผัดหวาน ไชโป๊วผัดหวาน และกะปิทอด กินกับข้าวแช่น้ำดอกมะลิชื่นใจ คลายร้อนได้ดีทีเดียว

วันนั้นเราโชคดีมากที่ “ป้าสมาน” เจ้าของ “ร้านเพชรสมาน” มาสาธิตวิธีการทำขนมหม้อแกงและข้าวเหนียวตัดให้เราดูกันสดๆ ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกสรรวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็น ถั่วดำ เผือก และตาล นำมาปั่นรวมกันแล้วเทใส่ถาด จากนั้นจึงอบ เมื่อได้ที่แล้วก็เทไข่เป็ดลงบนหน้าขนมแล้วอบอีกที จนได้ขนมหม้อแกงเนื้อเนียน รสชาติหวานหอม ร้านของป้าสมานทำขนมส่งไปยังที่ต่างๆ ทั่วจังหวัด แถมยังเปิดโอกาสให้บุคคลที่สนใจมาดูงานที่โรงงานขนมได้อีกด้วยนะ

อีกหนึ่งความเก๋ที่สุดฯ ชอบมากก็คือ ร้านของป้าสมานมีการทำแพ็คเกจขนมให้ไซส์กะทัดรัด กินง่าย เพราะหลายคนรู้สึกว่ากินขนมทั้งถาดไม่หมด เยอะเกินไป นอกจากนี้ยังเอาไปเป็นของฝาก ของแจกได้ดีเลย

เป็นเมืองที่คนรักขนมหวานต้องไม่พลาดจริงๆ แต่ถ้าอยู่นานๆ อาจจะต้องไปตรวจน้ำตาลกันหน่อยนะ (ฮา) แถมเพชรบุรียังมีสถานที่น่าเที่ยวเพียบ ใครว่างก็ลองมากันได้นะคะ

ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์
TEXT & PHOTOS : Ploychompoo

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

ชิมของอร่อย ชมงานอาร์ตเก๋ๆ ที่ ตลาดทรัพย์สินฯ ราชบุรี

ท่องเที่ยว ตามรอย 7 หนัง ละครไทย #หนาวแล้วเก็บกระเป๋าเที่ยวกัน

สุโขทัย เมืองเก่าน่าเที่ยว …อาหารอร่อย-วัฒนธรรมโดดเด่น

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up