ผ่าตัดสมอง

จากเด็กที่อยากทำงานสบาย ไม่ต้องลุกไปขายของได้เงินทีละบาท กลายเป็นหมอ ผ่าตัดสมอง ที่ต้องพร้อมถูกปลุกตลอด 24 ชม.

ผ่าตัดสมอง
ผ่าตัดสมอง

สุดฯ พาไปทำความรู้จักกับ พญ.นันทกา เทพาอมรเดช เจ้าของรางวัล ชูเกียรติ อุทกะพันธุ์ ปี 2562 ผ่าน 10 คำบอกเล่าเรียบง่ายแต่สัมผัสได้ว่าจริงใจและทุ่มเท  ที่คุณหมอกล่าวในงานประกาศผลและมอบรางวัล ชูเกียรติ อุทกะพันธุ์ ปี 2562 ครั้งที่ 16 ในฐานะ “ประสาทศัลยแพทย์” หรือหมอ ผ่าตัดสมอง เพียงหนึ่งเดียวของโรงพยาบาลยะลา ผู้ได้รับรางวัลแห่งความเสียสละอุทิศตน โดยมองที่ผลประโยชน์ส่วนรวม มากกว่ารายได้มหาศาลที่เลือกได้…แต่ไม่เลือก! 

 

 • “สมัยเด็กๆ  ที่บ้านขายยา พ่อจะปลุกไปช่วยขายยาตั้งแต่ตีห้า ไม่ตื่นก็ไม่ได้ หน้าที่ของเราคือนับเม็ดยา แล้วก็ทอนเงิน” 
 • “นั่งกินข้าวอยู่ มีคนมาซื้อลูกอมบาทนึง ก็ต้องเดินไปหยิบให้ พอกลับมากินข้าวคำที่สอง ก็มีคนมาซื้อยาพาราฯ 10 เม็ดสมัยนั้นขายบาทนึง ก็ต้องลุกไปหยิบให้อีก ตั้งแต่นั้นก็จำไว้เลยว่า โตขึ้นฉันจะทำอะไรก็ได้ ขอแค่เป็นงานประจำ ที่ไม่ต้องลุกแล้วได้ครั้งละบาท!”
 •  “พอโตมาเรียนที่เตรียมอุดม เพื่อนก็ชวนว่าสอบหมอกันมั้ย ใจนึกเลยว่าดีนะ ได้เงินเป็นรายเดือนไม่ต้องลุกแล้วได้ทีละบาท แต่ตอนนี้กลายเป็นว่า นอนๆ อยู่ตีสามก็ต้องลุกไปผ่าตัด  หนักกว่าลุกแล้วได้บาทนึงซะอีก” 

 

 • “สมัยนั้นการเรียนประสาทศัลยแพทย์ถือว่ายากมาก และไม่ค่อยรับผู้หญิง ต้องขอขอบคุณอาจารย์ประเสริฐ สนธิวัต อาจารย์หมอจากรามาฯ ที่รับเข้าเรียน  อาจารย์บอกว่าเคยรับผู้หญิงมาคนนึงแล้วเรียนไม่ได้ ทีนี้ถ้าผมรับมาแล้วเรียนไม่ได้ คุณจะยอมไปเรียนแผนกอื่นไหม ได้ค่ะ  ไม่ได้อาบน้ำสองวันวันทำได้ไหม ได้ค่ะ ชุดชัันในก็ไม่ได้เปลี่ยนด้วยนะทำได้ไหม ได้ค่ะ คือให้ทำยังไงก็ได้ขอให้ได้เรียน และสุดท้ายก็เรียนได้จนจบ”

 • “พอเรียนจบจึงกลับมาทำงานที่โรงพยาบาลยะลาอีก 3 ปี จากนั้นก็กลับมาเรียนผ่าตัดหลอดเลือดสมองที่รามาฯ ต่อ  แอบคิดว่าถ้าเรียนจบแล้วจะมาทำงานที่รามาฯเลย อยู่ได้สักอาทิตย์หนึ่งคนไข้เก่าก็โทรมาถามว่าหมอจะไปไหน ก็เลยมาคิดดูว่ารามาฯ มีคนไปสมัครเป็นอาจารย์แพทย์หลายคน ซึ่งถ้าเรากลับไปอยู่ยะลา ก็น่าจะทำประโยชน์ได้มากกว่า”

 • “ขอบคุณทั้งพยาบาล เจ้าหน้าที่ และคนงานรพ.ยะลา ที่ทำให้หมอรู้สึกว่าเราอยุ่กันเป็นครอบครัว เวลาทำงานเหนื่อย ก็มีบ้างที่หงุดหงิดโมโหใส่พวกเค้า แต่ทุกคนก็เข้าใจว่าเราไม่ได้นอน  จนบางทีพอเห็นหมอเริ่มทำท่าหงุดหงิด พวกเค้าก็จะรีบไล่ให้ไปนอน”
 • “เคยไม่ได้นอน 1 วันเต็มๆ พออีกวันก็ถูกปลุกตอนตีสาม ให้มารักษาผู้ชายเมาเหล้ารถคว่ำเลือดออกในสมอง  ผ่าไปก็บ่นไป “ขี้เมา!!” แต่พอเค้าฟื้น จำลูกจำภรรยาได้ ก็รู้สึกดีใจไปด้วย นึกย้อนไปว่าถ้าวันนั้นเรามัวแต่ด่า แล้วไม่ลุกขึ้นมาผ่าตัด ญาติๆ เขาก็คงลำบาก”
 • “เคสหนึ่งมีคุณลุงเป็นโรคกระดูกคอเสื่อมทับเส้นประสาท มือยกไม่ขึ้น ต้องนั่งวีลแชร์ ให้ภรรยาป้อนข้าวให้ ถ้าไม่ผ่าตัดอาการจะรุนแรงจนจะขยับได้แค่คอในที่สุด ตอนนั้นคุณลุงนั่งวีลแชร์มาหาหมอบอกว่าจะยอมผ่าตัด แล้วอาการก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จากนั่งรถเข็น ก็เป็นใช้วอล์คเกอร์ จนสุดท้ายเดินได้เอง แล้ววันหนึ่งคุณลุงเดินมาที่โอพีดี ถือผ้าไตรมาบอกว่า ผมเดินได้แล้วผมจะบวชให้คุณหมอ แต่ผมรู้ว่าคุณหมองานเยอะ ก็เลยถือผ้านี้มาพร้อมกับบทสวด ให้คุณหมอสวดที่โอพีดีนี่เลย”

 • “คนไข้น่ารักมีเยอะมาก มีคุณป้าที่หายจากการผ่าตัดหลัง ซื้อส้มโชกุนกิโลประมาณเกือบสองร้อยมาให้หมอหลายลง ดูแล้วหลายตังอยู่ สักพักก็มีคุณป้าอีกคนเอาห่อกระดาษหนังสือพิมพ์แอบๆ มาให้ ข้างในเป็นสละอินโด บอกว่าเป็นของที่บ้าน แต่ไม่กล้าหยิบออกมาเพราะเห็นส้มโชกุนแล้วอาย หมอเลยรีบบอกว่า ดีค่ะๆ หมอกินทุกอย่างเลย”

 • “ที่ยังทำงานได้ หมอคิดว่าพ่อแม่สร้างชีวิตเรามา พอโตดูแลชีวิตตัวเองได้แล้วก็ต้องดูแลคนอื่นได้ด้วย ไม่ว่าตั้งต้นมาจากไหน แต่สุดท้ายเวลาที่เราไปจากโลกนี้ จุดจบของทุกคนเหมือนกันหมด เหลือแต่ว่าเราจะใช้ชีวิตให้มีคุณค่าในตัวเอง อยู่อย่างมีความสุขและแบ่งปันความสุขเพื่อคนอื่น ตั้งใจว่าอยากให้น้องๆ ที่โรงพยาบาลยะลา ดูแลคนไข้ให้เหมือนกับที่แลตัวเอง ถ้าน้องหมอเราเก่ง อีกหน่อยเราก็เป็นคนป่วยเหมือนกัน เค้าก็จะรักษาเราได้ ถ้าเราดูแลคนไข้ได้ดี สุดท้ายโรงพยาบาลก็จะโต และเมื่อทุกคนมีความสุข ความไม่สงบในสามจังหวัดก็อาจจะเบาลงได้”

 • ขอบคุณชาวบ้านในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ทำให้หมอมีกำลังใจในการผ่าตัดขอบคุณเหตุการณ์ไม่สงบ ที่ทำให้หมอแข็งแกร่ง ขอบคุณคณะกรรมการทุกท่านที่มอบรางวัลยิ่งใหญ่เกินตัวหมอมาก 

     สุดฯ พูดเลยว่า คุณหมอคู่ควรกับรางวัลชูเกียรติ อุทกะพันธุ์ ปี 2562  นี้มากที่สุด ด้วยคุณสมบัติครบถ้วน ทั้งการทำงานที่สร้างสรรค์ อุทิศตนเพื่อความกว้างหน้าในวงงานของตน ถ่ายทอดพลังงานดีๆ ต่อเพื่อนร่วมงานและสังคม รวมถึงมีผลงานอันทรงคุณค่าเป็นที่ประจักษ์แก่สังคม 

     ร่วมชื่นชมคนดี และขอนำแนวคิดของคุณหมอมาเป็นต้นแบบในการอุทิศตนเพื่องาน และช่วยเหลือสังคมรอบตัวนะคะ  

Text : PLP

Photo : ภาพจากหนังสือที่ระลึก งานประกาศผลและมอบรางวัล ชูเกียรติ อุทกะพันธู์ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2562

 

อ่านเรื่องที่น่าสนใจอื่นๆ ต่อได้ที่นี่

มกุฏ อรฤดี แห่งสำนักพิมพ์ผีเสื้อ คว้ารางวัล “ชูเกียรติ อุทกะพันธุ์” ครั้งที่ 15

อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up