เคลย์ เดอ โป โบเต้ มอบรางวัล พาวเวอร์ ออฟ เรเดียนซ์ อวอร์ด ประจำปี 2024 ให้ เรชมา โซจานี ผู้ก่อตั้งองค์กร เกิร์ลส์ ฮู โคด

Alternative Textaccount_circle
event

เคลย์ เดอ โป โบเต้ (Clé de Peau Beauté) แบรนด์ผลิตภัณฑ์ความงามระดับโลกจากประเทศญี่ปุ่น ประกาศให้ คุณเรชมา โซจานี (Reshma Saujani) ผู้ก่อตั้งองค์กร เกิร์ลส์ ฮู โคด (Girls Who Code) จากรัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับรางวัล “พาวเวอร์ ออฟ เรเดียนซ์ อวอร์ด ประจำปี 2024 (Power of Radiance Awards 2024)”

โดยรางวัล พาวเวอร์ ออฟ เรเดียนซ์ อวอร์ด มีไว้เพื่อยกย่องสตรีที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่ชุมชนของตน ผ่านการสนับสนุนการศึกษาของเด็กผู้หญิงในด้าน STEM (Science, Technology, Engineering, and Math) ซึ่งรวมถึงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ โดยคุณเรชมา โซจานี ได้ก่อตั้งองค์กร เกิร์ลส์ ฮู โคด องค์กรที่ไม่แสวงผลกำไรระดับนานาชาติ เพื่อขจัดช่องว่างระหว่างเพศในสายงานด้านเทคโนโลยี เธอได้อุทิศตนเพื่อส่งเสริมเด็กผู้หญิงให้ได้รับการศึกษาด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์

นับตั้งแต่ก่อตั้งองค์กรเกิร์ลส์ ฮู โคด ในปี 2012 องค์กรก็ได้ผลิตนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่เป็นผู้หญิงและผู้ไม่ระบุเพศมากที่สุดในโลก และในระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา ก็มีนักเรียนกว่า 500,000 คนที่ได้รับการสนับสนุนจากโครงการนวัตกรรมมากมายขององค์กรนี้ โดยผู้สำเร็จการศึกษาขององค์กรมีโอกาสได้รับปริญญาในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาถึงเจ็ดเท่า*

เคลย์ เดอ โป โบเต้ เชื่อว่ากุญแจสำคัญสู่โลกที่ดีกว่าอยู่ที่การปลดล็อกศักยภาพของเด็กผู้หญิงผ่านการศึกษาในกลุ่มวิชาทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ โครงการ พาวเวอร์ ออฟ เรเดียนซ์ จึงถือกำเนิดขึ้นด้วยความเชื่อดังกล่าว โดยความเชื่อนี้คือเบื้องหลังการเป็นพันธมิตรหลายปีกับองค์การยูนิเซฟ (UNICEF) เพื่อรับมือกับปัญหาความไม่เท่าเทียมทางเพศนั่นเอง โดยมุ่งความสนใจไปที่การมอบการศึกษา การจ้างงาน และการเสริมสร้างศักยภาพสำหรับเด็กผู้หญิงในสาขาอาชีพทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาแนวทางแก้ไขปัญหาที่โลกต้องเผชิญ การส่งเสริมเด็กผู้หญิงและสตรีซึ่งเป็นประชากรกว่าครึ่งหนึ่งของโลกในสาขาเหล่านี้จะรับรองอนาคตที่สดใสและความก้าวหน้าโดยไร้ข้อจำกัดทางเพศ 

เรชมา โซจานี และ เกิร์ลส์ ฮู โคด มีความมุ่งมั่นที่จะลดช่องว่างทางเพศของพนักงานระดับเริ่มต้นในสายงานเทคโนโลยีภายในปี 2030 ซึ่งถือว่าเป็นเป้าหมายที่ทะเยอทะยาน เพราะช่องว่างทางอาชีพนี้เปิดกว้างมากขึ้นถึง 13% เมื่อเทียบกับเกือบ 30 ปีที่แล้ว

เรชมา โซจานี เคยเป็นทนายความ นักการเมือง และข้าราชการ ในระหว่างที่ เรชมา โซจานี ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐฯ เธอได้เยี่ยมชมโรงเรียนประจำท้องถิ่น และสังเกตเห็นว่าชั้นเรียนวิทยาการคอมพิวเตอร์เต็มไปด้วยเด็กผู้ชาย มีเด็กผู้หญิงเพียงไม่กี่คนหรือไม่มีเลย สิ่งนี้ทำให้เธอเห็นถึงความจำเป็นในการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมเพื่อแก้ไขช่องว่างทางเพศ ซึ่งเป็นการต่อสู้ที่เธอยังคงดำเนินต่อไปในฐานะผู้ก่อตั้งและซีอีโอของมัมส์ เฟิร์สต์ (Moms First)

ในฐานะของผู้ที่ได้รับรางวัล พาวเวอร์ ออฟ เรเดียนซ์ ประจำปี 2024 เรชมา โซจานี จะได้รับเงินสนับสนุนเพื่อสร้างแรงผลักดันและส่งเสริมภารกิจของเธอให้ก้าวหน้าต่อไป นอกจากนี้เธอยังเป็นผู้นำในแคมเปญ “ทเวนตี้ อันเดอร์ ทเวนตี้ (20 Under 20)” ร่วมกับเคลย์ เดอ โป โบเต้ เนื่องจากพบว่าการลดลงของจำนวนเด็กผู้หญิงในระบบการศึกษาด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์เกิดขึ้นสูงสุดในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลาย*** 

แคมเปญนี้จึงมุ่งให้ความช่วยเหลือและส่งเสริมให้เด็กผู้หญิงยังคงอยู่ในเส้นทางการศึกษาต่อไป เพื่อมุ่งไปสู่การศึกษาในระดับชั้นที่สูงขึ้นและการประกอบอาชีพในสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ซึ่งแคมเปญดังกล่าวจะมอบประสบการณ์พิเศษให้แก่เด็กผู้หญิง 20 คนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีในสหรัฐอเมริกา เข้าเยี่ยมชมสถานที่สิ่งอำนวยความสะดวกด้านการวิจัยอันทันสมัยของเคลย์ เดอ โป โบเต้ รวมถึงการเข้าพบนักวิทยาศาสตร์ ได้รับการให้คำปรึกษาและเงินช่วยเหลือเพื่อสนับสนุนความสำเร็จของพวกเขา

คุณเรชมา โซจานี ได้แสดงความเห็นว่า “การแสดงให้เด็กสาวเหล่านี้เห็นถึงความสวยงามของสาขาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ เพื่อเชื่อมโยงพวกเธอเข้ากับบทบาทของผู้ที่เป็นตัวอย่าง ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาวางแผนให้อนาคตของตนเอง ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ เกิร์ลส์ ฮู โคด ให้ความสำคัญ เนื่องจากคุณไม่อาจเป็นในสิ่งที่คุณมองไม่เห็นได้ ในปัจจุบันงานด้านคอมพิวเตอร์เพียง 28% เท่านั้นที่ดำรงตำแหน่งโดยผู้หญิง พวกเราทุกคนมีบทบาทในการรับรองว่า เราจะไม่ทอดทิ้งสตรีและเด็กผู้หญิงไว้ข้างหลัง เมื่อเราแสวงหาบุคคลเพื่อเติมเต็มตำแหน่งงานแห่งอนาคตเหล่านี้้ และรางวัลพาวเวอร์ ออฟ เรเดียนซ์ อวอร์ด ของเคลย์ เดอ โป โบเต้ กำลังสร้างแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมที่มีความจำเป็นต่อการขจัดช่องว่างระหว่างเพศในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์”

คุณมิซูกิ ฮาชิโมโตะ (Ms. Mizuki Hashimoto) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายแบรนด์ของเคลย์ เดอ โป โบเต้ ให้ความเห็นว่า “ความมุ่งมั่นอย่างไม่ย่อท้อของคุณโซจานี ที่มีต่อการส่งเสริมสนับสนุนเด็กผู้หญิงและสตรีผ่านเกิร์ลส์ ฮู โคด มีความสอดคล้องกับภารกิจของเราอย่างสมบูรณ์แบบ การร่วมมือกับองค์กร เกิร์ลส์ ฮู โคด และคุณโซจานีในแคมเปญ ทเวนตี้ อันเดอร์ ทเวนตี้ครั้งนี้ จะเป็นโอกาสให้เราได้ทุ่มเทมากขึ้นในการผลักดันให้เกิดความเท่าเทียมทางเพศ สร้างการสภาพแวดล้อมและเงื่อนไขที่เป็นธรรมในสาขาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ ให้แก่เด็กผู้หญิง”

ทุกคนล้วนมีพลังในตัวเองที่จะปลดปล่อยความเปล่งประกายจากภายในเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นได้ ทางเคลย์ เดอ โป โบเต้ จึงได้มอบรางวัลพาวเวอร์ ออฟ เรเดียนซ์ เพื่อยืนหยัดเคียงข้างเด็กผู้หญิงและสตรีทั่วโลก ในขณะที่พวกเขาเปลี่ยนแปลงโลกเพื่อตนเองและชุมชนของตน การเดินทางของเคลย์ เดอ โป โบเต้ ในฐานะผู้สนับสนุนการศึกษาเริ่มต้นด้วยความฝันที่จะสร้างโลกที่ดีกว่าเดิม ด้วยเหตุนี้ ทางแบรนด์จึงเลือกหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นที่สุด นั่นคือ เลอ เซรั่ม (Le Serum) และให้คำมั่นสัญญาในการแบ่งเปอร์เซ็นต์ของยอดขายผลิตภัณฑ์เพื่อนำมาสนับสนุนภารกิจนี้

ขอขอบคุณ ข้อมูลและภาพจาก เคลย์ เดอ โป โบเต้ (Clé de Peau Beauté)

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up