ข่าวสังคมและประชาสัมพันธ์

10 สถานที่ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก กับความเป็นมาในประวัติศาสตร์ไทย

ย้อนรอย 10 สถานที่ีในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ไทย

หมายกำหนดการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ครอบคลุมช่วงต้น – ช่วงกลาง – ช่วงปลาย

กำหนดการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนยาวจนถึงปลายปี 2562

ความเป็นมาของพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และการสืบทอดราชประเพณีในสมัยรัตนโกสินทร์

พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ถือว่าเป็นหนึ่งประเพณีสำคัญของประเทศไทยที่ได้มีการสืบทอดกันมายาวนานกว่าหลายร้อยปี ซึ่งมีความเป็นมา รวมถึงการเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย วันนี้สุดฯ จะมาบอกเล่าความเป็นมาของพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และการสืบทอดราชประเพณีในสมัยรัตนโกสินทร์ค่ะ

การแต่งกายในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สำหรับประชาชนทั่วไป

ข้อควรรู้เรื่อง การแต่งกายในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สำหรับประชาชนทั่วไปที่จะเข้าเฝ้ารับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 10 ในวันที่ 5 และ 6 พฤษภาคม 2562

ตราสัญลักษณ์ที่ถูกต้องสำหรับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ในปีนี้ประเทศไทยเตรียมที่จะจัดงานสำคัญอีกครั้ง นั่นคือ พระราชพิธีบรมราชาภิเษกในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่จะเกิดขึ้นวันที่ 4 – 6 พฤษภาคมนี้ ซึ่งได้เริ่มมีการตระเตรียมสำหรับพระราชพิธีในหลายกระบวนการไปเรียบร้อย เช่นเดียวกับตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว

ความฝัน VS ความหวัง พบกับไวรัลคลิปสงกรานต์ ที่ตรงกับชีวิตใครหลายคน!

ตอนนี้ ชีวิตคุณตอนนี้เป็นแบบนี้หรือเปล่า ? ทำงานหรือเรียนตามความคาดหวังของครอบครัว หรือดำเนินชีวิตตามแบบที่เราไม่ได้อยากให้มันเป็น และนี่คืออีกหนึ่งไวรัลคลิปดีๆ ที่ล่าสุดแบรนด์ OPPO อดไม่ได้ที่จะนำเรื่องราวจริงของคนหนึ่ง มาสร้างเป็นหนังสั้น หรือไวรัลคลิปสุดซึ้ง ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 3 แล้วที่ผลิตไวรัลคลิปเรียกน้ำตาแบบนี้ สองปีที่ผ่านมา ไวรัลคลิปสงกรานต์ OPPO แต่ละตัว มียอดวิวทะลุมามากกว่าล้านวิว และได้รับเสียงฟีดแบค อย่างล้นหลาม แต่ทำไมถึงเป็นอย่างงั้น? ลองดูไวรัลคลิปสุดซึ้งของ OPPO ปี 2560 เรื่อง “สงกรานต์นี้… ความรู้สึกของคุณจะเปลี่ยนไป” ภายใต้แนวคิด “แค่โทร…ความรู้สึกก็เคลียร์” ต่อเนื่องกับปี 2561  เรื่อง “เพื่อนกัน 3 นาที” เรื่องราวของคำว่า “เพื่อนแท้” ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน มิตรภาพ จะยังคงอยู่เสมอ และในปีนี้ ถึงเวลาเรียกน้ำตากลับมาอีกครั้ง! ครั้งนี้เป็นเรื่องราวของแอร์โฮสเตสสาว ที่เดินตามความหวังของแม่ ทั้งที่ใจอยากเป็นคนเขียนบท และเมื่อโอกาสเข้ามา เธอต้องเลือกระหว่าง ความหวังของแม่ และความฝันของตัวเอง ถ้าเรื่องนี้เกิดขึ้นกับคุณ คุณจะเลือกอะไร ระหว่างอาชีพที่ใครๆก็ใฝ่ฝัน อาชีพที่เป็นความภูมิใจของครอบครัว กับความฝันของตัวเอง? แล้วถ้าความฝันคุณไม่ตรงกับความหวังของครอบครัว คุณจะแก้ปัญหายังไง? […]

ไขความลับ พัฒนาสมองลูกรักด้วย “สฟิงโกไมอีลิน”

นพ.วรสิทธิ์ ศิริพรพาณิชย์ กุมารแพทย์ โรคระบบประสาท “สฟิงโกไมอีลิน” สารอาหารที่พบมากในนมแม่ นม ผลิตภัณฑ์นม ช่วยในการสร้างปลอกไมอีลิน ซึ่งมีผลต่อการทำงานของสมอง การเชื่อมโยงการทำงานของเซลล์ประสาทในสมองแต่ละส่วน (brain connection) ซึ่งคือกลไกที่สำคัญที่สุดในการทำงานของสมอง ซึ่งต้องเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว การทำงานของสมองจึงจะมีประสิทธิภาพ หรือเปรียบเสมือนกับการใช้อินเทอร์เน็ต 5G การเพิ่มความเร็วในการส่งสัญญาณของสมองต้องอาศัยการสร้างปลอกไมอีลิน เริ่มสร้างตั้งแต่อยู่ในครรภ์และสร้างอย่างต่อเนื่องอย่างรวดเร็วภายใน 2 ปีแรกหลังคลอด และถึงวัยผู้ใหญ่ตอนต้น คุณพ่อคุณแม่รู้มั้ยว่า…..ความสามารถของลูกรักของคุณนั้นไม่ว่าจะเป็นการรับรู้ การควบคุมการเคลื่อนไหว หรือการคิดวิเคราะห์และการวางแผนเมื่อเติบโตขึ้นไปนั้นล้วนเกิดขึ้นจากการทำงานของสมอง แต่สมองเพียงส่วนใดส่วนหนึ่งไม่สามารถที่จะสร้างสิ่งมหัศจรรย์เหล่านี้ได้โดยลำพัง แต่ต้องอาศัย การเชื่อมโยงการทำงานของเซลล์ประสาทในสมองแต่ละส่วน (brain connection) ซึ่งคือกลไกที่สำคัญที่สุดในการทำงานของสมอง ซึ่งต้องเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว การทำงานของสมองจึงจะมีประสิทธิภาพ หรือเปรียบเสมือนกับการใช้อินเทอร์เน็ต 5G เพราะสามารถส่งสัญญาณได้เร็วกว่า จึงมีประสิทธิภาพมากกว่านั่นเอง และนี่คือความลับของสมองที่สามารถทำสิ่งที่เหลือเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นการคลาน เดิน การพูด การวิ่งเล่น หรือหัวเราะ ร้องไห้ของลูกรัก นั้น เป็นเพราะการส่งสัญญาณหากันด้วยความรวดเร็วของสมองแต่ละส่วนนั่นเอง โดยการเพิ่มความเร็วในการส่งสัญญาณของสมองต้องอาศัยการสร้างไมอีลิน (myelin) ซึ่งพบมากในช่วง 2 ปีแรกของชีวิตและมีความสัมพันธ์กับพัฒนาการของเด็กในช่วงวัยนี้ที่จะมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยวัตถุดิบในการสร้างไมอีลินจะเป็นสารอาหารกลุ่มไขมัน และไขมันที่มีความจำเพาะต่อไมอีลินโดยเฉพาะ นั่นคือ […]

ลืมชีวิตยุ่งๆ เรื่องการซักผ้า ถึงเวลาจัดการเสื้อผ้าให้ง่ายที่สุด

หากลองจินตนาการถึงตะกร้าผ้ากองโตในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่คุณควรจะได้พักผ่อนหรือนอนอยู่กับที่เฉยๆ เชื่อว่าหลายคนคงแอบถอนหายใจยาวพรืดกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไปนี้อย่างแน่นอนค่ะ เพราะอะไรน่ะเหรอ ? ก็เพราะแค่คิดว่าต้องแบกร่างที่เหนื่อยล้าจากการทำงานหนักมาทั้งอาทิตย์ให้ลุกขึ้นไปซักผ้า ฟังดูแล้วคงเป็นเรื่องที่แย่มากพอสมควรเลย ไม่ใช่แค่ความขี้เกียจเท่านั้น ที่เป็นอุปสรรคต่อการลุกไปซักผ้า แต่ปัญหาอื่นๆ ที่ต้องเจอในระหว่างการซักผ้าก็ทำเอาสาวๆ หลายคนเบื่อหน่าย แถมยังส่ายหน้าหนีได้อีกเช่นกัน เนื่องจากบางคนชอบที่จะซักผ้าด้วยมือ เพราะเกรงว่าผ้าจะไม่สะอาด แต่ก็กลัวเล็บสวยๆ ที่ทำมาพังหมด หรือบางคนมีเสื้อผ้าสวยๆ ราคาแพงเต็มไปหมด แต่ต้องการการทำความสะอาดแบบทะนุถนอมเนื้อผ้ามากเป็นพิเศษ นี่จึงเป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคนที่ควรมีวิธีจัดการแก้ไข ซึ่งมันจะดีกว่ามั้ย ถ้าหากสาวๆ ยุคใหม่ มีตัวช่วยแบ่งเบาภาระ และทำให้การซักผ้าเป็นเรื่องที่สนุกมากยิ่งขึ้น ด้วยนวัตกรรมจากเครื่องซักผ้าซัมซุงที่มาพร้อมกับระบบ Diamond Drum ช่วยถนอมเนื้อผ้าอย่างอ่อนโยน ประกอบกับดีไซน์ “โค้งมน” และลายนูนรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ที่ช่วยให้ผ้าเคลื่อนตัวไปทั่วถังซักได้อย่างนุ่มนวล ในขณะที่รูปล่อยน้ำมีขนาดเล็กกว่า จึงช่วยป้องกันผ้าติด และช่วยป้องกันไม่ให้เนื้อผ้าได้รับความเสียหาย อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี Eco Bubble มอบการทำความสะอาดที่ทรงพลัง แต่อ่อนโยน ผงซักฟอกถูกเปลี่ยนเป็นฟอง เพื่อให้แทรกซึมเข้าสู่เนื้อผ้าได้อย่างรวดเร็ว สามารถขจัดคราบสกปรกได้อย่างง่ายดาย จึงซักในน้ำเย็น (15 °C) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และใช้พลังงานน้อยกว่า รวมไปถึงฟีเจอร์ Add Wash ที่เหมาะอย่างยิ่งกับสาวๆ ขี้ลืม แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะลืมซัก […]

Lazada Super Party ฉลองวันเกิด 7 ปี พาไปกรี๊ด Dua Lipa ติดขอบเวที

เรียกว่าเป็นการฉลองวันเกิดครบ 7 ปีอย่างยิ่งใหญ่อลังการจริงๆ เพราะ Lazada ชวนนักแสดงสุดฮอตของไทย นำทีมแฟนคลับ และผู้โชคดีบินลัดฟ้าไปมีทแอนด์กรี๊ดไกลถึงอินโดนีเซีย พร้อมชมคอนเสิร์ตศิลปินระดับโลก Dua Lipa แบบใกล้ชิดติดขอบเวที

OPPO F11Pro สมาร์ทโฟนจอกว้าง ดีไซน์เก๋ไม่ซ้ำ ‘สายจอใหญ่’ ห้ามพลาด!!

เดี๋ยวนี้สิ่งรอบตัวเปลี่ยนไปตามกระแสไวมาก ทั้งแฟชั่น เสื้อผ้า-หน้าผม ไลฟ์สไตล์ รวมไปถึงเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดอย่างสมาร์ทโฟน  ก็มีการปรับเปลี่ยน เพิ่ม-ลดฟังก์ชั่น นู่นนี่นั่น เพื่อให้สามารถอำนวยความสะดวก และตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเรามากขึ้น ซึ่งสุดฯ ได้ไปพบกับสมาร์ทโฟนจอใหญ่ หน้าตาดี ฟังก์ชั่นโดน อย่าง OPPO F11Pro ที่ควรนำมารีวิวให้ได้รู้กันก่อนใคร #เรื่องแฟชั่นมั่นใจสุดฯ #เรื่องคุ้มค่ามาที่สุดฯ ก่อนอื่น ต้องบอกเลยว่าเทรนด์ตอนนี้คือ ‘สมาร์ทโฟนต้องจอใหญ่ถึงจะใช่ถูกใจเรา’ จึงเห็นว่าหลายๆ แบรนด์ต่างแข่งกันผลิตสมาร์ทโฟนที่มีขนาดจอกว้างขึ้น ซึ่งงานนี้ OPPO F11Pro สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด ก็จัดเต็มมาให้ด้วย กับความจอใหญ่เต็มตาของ OPPO F11Pro ที่มีขนาดหน้าจอถึง 6.53 นิ้ว แถมยังไร้ติ่งกวนใจอีกต่างหาก ทำให้สามารถใช้งานหน้าจอกันได้อย่างเต็มที่ ใครที่ชอบดูหนัง ดูซีรี่ย์ผ่านมือถือนี่ห้ามพลาดเลยจริงๆ เพราะเครื่องนี้มีพื้นที่ใช้งานหน้าจอถึง 90.0% เรียกว่าจอกว้างที่สุดเท่าที่ซีรี่ย์ F เคยทำมากันเลยทีเดียว ทีนี้ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ หรือดูซีรี่ย์ข้ามคืน ก็จัดไปได้แบบเต็มตา ใครที่ชอบจอใหญ่สุดฯ พูดเลยว่าไม่ควรพลาด นอกจากดีไซน์หน้าจอของ OPPO F11 Pro ที่มีการพัฒนาให้กว้างขึ้นแล้ว […]

มาไทยแน่ เร็วๆนี้! OPPO เผยประสบการณ์สุดยิ่งใหญ่กับ “เทคโนโลยีกล้องซูม 10 เท่า” (OPPO 10x Lossless Zoom)

กรุงเทพ 25 มีนาคม 2562 – OPPO แบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับ 1 ในไตรมาสที่ 4 ปี 2561 ได้มอบประสบการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ของเทคโนโลยีซูม10 เท่า โดยไม่สูญเสียรายละเอียด ให้แก่คนไทย OPPO เปิดตัวเทคโนโลยีกล้องซูม 10 เท่าโดยไม่สูญเสียรายละเอียด (10x Lossless Zoom Technology) ที่งาน Mobile World Congress 2019 เป็นแรงบันดาลใจให้กับโลก ย้อนกลับไปในช่วง Mobile World Congress 2017 OPPO เป็นผู้บุกเบิกความก้าวหน้าในเทคโนโลยีการซูม 5 เท่า โดยพื้นฐานนั้น OPPO มีการลงทุนและการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นผู้นำในการดำเนินการเทคโนโลยีนี้ “10x Lossless Zoom Technology” 10x Lossless Zoom คืออะไร? OPPO ได้พัฒนากล้องสามตัวซึ่งประกอบด้วย “กล้อง Ultra-Wide Angle […]

สุดสัปดาห์ On Campus พร้อมปลุกความกล้า บุก 5 รั้วมหาวิทยาลัย

สุดสัปดาห์ นำทีมความสนุก ปลุกความกล้าให้สุดทุกเป้าหมายกับ “สุดสัปดาห์ On Campus”  บุก 5 รั้วมหาวิทยาลัย พบปะ น้องๆ นักศึกษารุ่นใหม่ที่มุ่งมั่น ตั้งใจ พร้อมลุยไปแตะเป้าหมายชีวิต ในคอนเซ็ปต์ “ค้นหาว่าคุณเป็นใครและทำมันอย่างตั้งใจ” สร้างแรงบันดาลใจในการค้นหาตัวเอง พร้อมพบกับ Influencer คนดัง ของรางวัลสุดจี๊ด และบูธสินค้าโดนใจจาก  PANDORA แบรนด์เครื่องประดับอัญมณีครองใจสาวๆ HONOR แบรนด์โทรศัพท์มือถือที่สร้างสรรค์ขึ้นมาสำหรับคนรุ่นใหม่ และ Banila co แบรนด์เครื่องสำอางสำหรับผู้หญิงสมัยใหม่สัญชาติเกาหลี  มาร่วมกันปลุกความกล้าให้กับน้องๆ นักศึกษาในครั้งนี้

OPPO คว้ารางวัล Best Brand Performance on Social Media 2019!

OPPO ตอกย้ำตำแหน่งแบรนด์สมาร์ทโฟนชั้นนำของประเทศไทย คว้ารางวัล Best Brand Performance บนโซเชียลมีเดีย สาขา Electronic Device จากเวที Thailand Zocial Awards ประจำปี 2019 โดยพิธีมอบรางวัลมีขึ้น ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน เมื่อเร็วๆนี้ (รางวัล Thailand Zocial Awards วิเคราะห์โดย Wisesight Metric เครื่องมือที่ใช้วัดผลข้อมูลบนโซเชียลมีเดียอย่างมีประสิทธิภาพ) และนี่ถือเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ความสำเร็จของการเข้าถึงลูกค้าบนโลกออนไลน์ได้อย่างดีเยี่ยมของแบรนด์สมาร์ทโฟน “OPPO” และความสำเร็จไม่หยุดแต่เพียงเท่านั้น OPPO ให้ความสำคัญกับวัยรุ่น กับคนใกล้ชิด ตลอดจนเข้าใจวัฒนธรรม ได้สร้างสรรค์แคมเปญดีๆ วีดีโอซึ้งๆ เข้าถึงทุกอารมณ์วัยรุ่น อย่าง “เพื่อนกัน 3 นาที” หรือ “Remember me” นี่แหละคือสารจาก OPPO ที่อยากส่งต่อความอบอุ่นให้ทุกคนได้รับ และในที่สุด OPPO ได้รับรางวัล Superbrands ปี 2018 […]

Little Wild นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีฯ

“Little Wild” นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีฯ สะท้อนความงามของสัตว์ป่าและธรรมชาติของประเทศเคนย่า ทวีปแอฟริกา ผ่านมุมมองของพระองค์หญิงฯ

เปิด 10 ข้อคิดเกี่ยวกับการอ่านจากงานเปิดตัวโครงการ “ ส่งความรู้ สร้างความสุข ปี 2 ”

โครงการ “The Happy Read ส่งความรู้ สร้างความสุข ปี 2 ” เปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและผู้สนับสนุนที่บอกต่อ 10 ข้อคิดดีๆ จากการอ่านหนังสือ

เชียร์ ฑิฆัมพร นำทัพดาราและคุณครูต้นแบบ มอบคำพูดเด็ดๆ สร้างแรงบันดาลใจในการอ่านหนังสือ

หลังจากโครงการส่งความรู้ สร้างความสุข ปีแรกประสบความสำเร็จอย่างมาก ทางอมรินทร์และไทยเบฟเวอเรจจึงตัดสินใจเดินหน้าต่อเป็นปีที่ 2 พร้อมกับจัดงานเปิดตัวไปเรียบร้อย ภายในงานนอกจากจะมีคณะผู้บริหารมาร่วมงานแล้ว ยังมีดารานักแสดงอย่าง เชียร์ ทิฆัมพรและณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การอ่านร่วมกับคุณครูต้นแบบ 2 ท่านด้วย

ส่องความสำเร็จโครงการ ส่งความรู้ สร้างความสุข ปีที่ 1 ก้าวสู่ปีที่ 2 อย่างยิ่งใหญ่กว่าเดิม

หลังจากโครงการ Happy Read ส่งความรู้ สร้างความสุข ปีแรกประสบความสำเร็จอย่างมาก บริษัทอมรินทร์ พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ตัดสินใจเดินหน้าต่อในปีที่ 2 พร้อมกับการตั้งเป้าหมายส่งต่อความรู้ให้เด็กๆ เพิ่มขึ้น

อมรินทร์ จับมือ ไทยเบฟ เปิดตัวโครงการ ” ส่งความรู้ สร้างความสุข ปี 2 “

หนึ่งในโครงการดีเพื่อเด็กไทย ” ส่งความรู้ สร้างความสุข ปี 2 ” เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว จากความร่วมมือกันของ อมรินทร์ และ ไทยเบฟเวอเรจ

keyboard_arrow_up