Cultural District 2022: Arts in the Hotel

ท่องเที่ยว ถ่ายภาพ ท่องโลก งานศิลป์ กับ เทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ Cultural District 2022: Arts in the Hotel

Alternative Textaccount_circle
event
Cultural District 2022: Arts in the Hotel
Cultural District 2022: Arts in the Hotel

          สวัสดีค่ะทุกคน…ห่างหายกันไปนานแสนนานที่พวกเราต้องเก็บตัวอุดอู้อยู่แต่ในบ้าน คอนโด หรือที่พักของตัวเองกันซะนาน จะเดินทางไปเรียนหนังสือ ก็ไปไม่ได้ ทุกคนต้องเรียนออนไลน์ จะไปทำงานก็ไปไม่ได้ จะต้อง WFH อยากจะเดินทางท่องเที่ยว อยากไปถ่ายภาพก็ไปไม่ได้ เปิดโทรศัพท์ขึ้นมากก็เจอแต่เที่ยวทิพย์ เห็นภาพสวยๆ งามๆ ที่พักโรงแรมหรู ๆ โฮสเทลเก๋ ก็ต้องอดใจ อยากช้อปปิ้งก็ต้องกด  F F F อยากกินก็ต้องสั่งแล้วไรเดอร์ ก็มาส่งถึงบ้าน ทำอะไรต่อมิอะไรก็ต้องระวังตัวกันเป็นอย่างมาก ทุกคนต้องสวมแมสก์ พกเจลแอลกอฮอล์ ล้างมือ และทำทุกอย่างที่คิดว่าสะอาด เพื่อห่างไกลเจ้าโควิด-19 นั่นเอง

          กว่า 2 ปี ที่ผ่านมาวิถีชีวิตของทุกคนเปลี่ยนไปหมด แต่ทุกคนก็ต้องให้ความร่วมมือกับภาครัฐ โดยมีความหวังว่าสักวันพวกเราทุกคนจะได้กลับมาใช้ชีวิตได้เหมือนเดิม และวันนั้นก็มาถึง วันที่รัฐบาลประกาศเปิดเมือง 1 พฤษภาคม 2565 เป็นวันที่พวกเราทุกคนยิ้มได้ภายใต้แมสก์ที่ยังคงสวมใส่ ถึงแม้จะยังไม่เห็นรอยยิ้มจากริมฝีปาก แต่รอยยิ้มนั้นส่งขึ้นมาที่ดวงตาเห็นแล้วก็สุขใจ บรรยากาศเก่าๆ เริ่มกลับมาอีกครั้ง ผู้คนเริ่มเดินทางไปเรียนหนังสือ เดินทางไปทำงาน เดินทางท่องเที่ยว หาที่กิน หาที่พัก

          เปิดบ้าน เปิดเมืองกันแล้ว ทุกภาคส่วนก็พร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยว ให้เข้ามาในพื้นที่ และในช่วงเวลาดีๆ นี่เอง ภาครัฐและเอกชน หลายแห่งต่างสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ ขึ้นมา เช่นเดียวกับสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายภาครัฐ เอกชน และชุมชนรอบเกาะรัตนโกสินทร์ จัดเทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ Cultural District 2022 : Arts in the Hotel เพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจ มาร่วมเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยว ท่องโลกกับงานศิลป์ ผ่านการแสดงผลงานของศิลปินชั้นนำที่มากความสามารถ พร้อมหน่วยงาน และสถานบันการศึกษา ร่วมกันออกแบบสร้างสรรค์ผลงานบนดินแดนแห่งประวัติศาสาตร์ จัดเต็มทั้งในพื้นที่มิวเซียมสยาม และพันธมิตร  15 โรงแรมรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ที่จะบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ความเป็นมา ความผูกพันก่อให้เกิดแรงบันดาลใจ พร้อมที่จะส่งมอบให้กับนักท่องเที่ยวและผู้สนใจได้เพลิดเพลินไปกับงานศิลปะ เวิร์คช็อป และกิจกรรมต่างๆ ได้ภายในงาน เทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ Cultural District 2022 : Arts in the Hotel  ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 กรกฎาคม 2565

          เกาะรัตนโกสินทร์ นอกจากจะมีวัดพระแก้ว  สนามหลวง  มิวเซียมสยาม  ร้านอาหารเด็ด ๆ ที่นี่ยังมีโรงแรม และโฮสเทลที่มีเสน่ห์น่ามากมาย พร้อมเรื่องราวที่อยากบอกเล่าถึงความเป็นมาจากรุ่นสู่รุ่น และยังเป็นโอกาสพิเศษที่ทุกท่านจะเดินเข้าไปชม เข้าไปสัมผัสบรรยากาศโรงแรม และโฮสเทลได้ทุกแห่งที่มีป้ายสัญลักษณ์ เทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ Cultural District 2022: Arts in the Hotel  ไหนๆ ก็ไหนๆ เล่ามาถึงขนาดนี้แล้ว หลายท่านก็คงอยากจะรู้ว่าแต่ละแห่งมีความโดดเด่น และความเป็นมาอย่างไรบ้าง พร้อมหรือยัง…ถ้าพร้อมแล้วเราไปกันเลย

           แรกที่จะพาไปชมนั่นคือ โรงแรม Neighbor Phuthon  บนถนนแพร่งภูธร บริหารงานโดยคนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง คุณเอ็ม หลังจากกลับมาจากต่างประเทศมา ก็ได้มองเห็นเสน่ห์ของตึกแถวเก่าที่มีอยู่ 5 ห้อง ได้นำมารีโนเวท กลายเป็นโรงแรมขนาด 8 ห้อง ที่ให้อารมณ์ความรู้สึกอบอุ่น เมื่อเข้ามาแล้วให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ที่บ้านของตัวเอง โรงแรมนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ประวัติศาสตร์มีความน่าสนใจ เดิมเป็นอาคารพาณิชย์เก่าแก่หรือตึกแถวในชุมชนที่ถือกำเนิดในสมัยรัชกาลที่ 5 อายุมากกว่า 100 ปี เกิดขึ้นเมื่อครั้งที่ทรงต้องการเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของประชาชนให้มาอยู่บนบก  แทนการใช้ชีวิตอยู่ในแพน้ำและย้ายการคมนาคมทางน้ำมาเป็นทางบก โดยเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ด้านล่างเป็นพื้นที่ค้าขายของชาวจีน ด้านบนเป็นที่อยู่อาศัยและมีการให้เช่าต่อ ๆ กันมา พื้นที่ตรงนี้จึงเปรียบเสมือนเป็นสยามเซนเตอร์รุ่นแรกของกรุงเทพมหานคร

         ผลงานที่แสดง มีชื่อว่า “รัตนโกสินทร์ now& then” โดย ธนชัย อุชชิน เป็นภาพ abstract ที่สื่อสะท้อนอารมณ์ความรู้สึกของกรุงเก่า และกรุงเทพวันนี้เข้าด้วยกัน สร้างผลงานโดย นำสิ่งของร่วมสมัยที่บ่งบอกถึงเหตุการณ์ปัจจุบันมาเป็นองค์ประกอบในการสะท้อนยุคสมัย ถ้าสังเกตุดีๆ จะเห็นเป็นภาพของใบเสมาเปรียบเสมือนเป็นเรื่องราวเก่าๆ และศิลปินนำมาวาดลงบนแผ่นผ้าใบพลาสติกคือสิ่งของที่เห็นที่ใช้กันในปัจจุบัน จึงเป็นที่มาของผลงานชิ้นนี้

Cultural District 2022: Arts in the Hotel
Cultural District 2022: Arts in the Hotel

        เดินออกไปไม่ไกลก็จะพบกับ “1905 Heritage Corner” เป็นโรงแรมขนาด 3 ห้อง เกิดจากการ ปรับเปลี่ยนตึกเก่าให้เป็นบูทีคโฮเทล ภายใต้แนวคิด “A Small Luxury Guesthouse” ภายในตกแต่งในรูปแบบ “Sino – Siamese” ผสมผสานระหว่างศิลปะจีน และศิลปะไทยได้อย่างลงตัว

         ผลงานที่แสดง โดย วศินบุรี สุพานิชวรภาษณ์ ศิลปินเซรามิกและทายาทรุ่นที่ 3  “เถ้าฮงไถ่” โรงงานผลิตเครื่องปั้นดินเผาเก่าแก่คู่เมืองราชบุรี เชื่อมโยงกับตัวเลข 1905 ซึ่งเป็นยุคที่สร้างโรงแรมและเคยเป็นโรงน้ำชาและเป็นโรงงานทำฟันปลอมมาก่อน ได้สร้างสรรค์ฟันปลอมขนาดใหญ่ 2 ชิ้นประดับภายใน เพื่อบอกเรื่องราวว่า ในอดีตเคยเป็นโรงงานทำฟันปลอมมาก่อน และค้นหาผลงานเด่นแห่งยุค1905 จึงได้จำลองภาพของ มาดอนน่า ออฟ เดอะ ลิลลี เป็นภาพยิงด้วยเลเซอร์ที่ถือว่าสวยที่สุดของยุคนั้น ผลงานอีกชิ้นเป็นกระเบื้องลวดลายปี 1905 ในยุโรป ที่สมมติว่าถ้าในตอนนั้น การสื่อสาร และเชื่อมโยงกันเร็วเท่าตอนนี้ เราอาจมีสิ่งใหม่เหล่านี้ในวันนั้นเป็นการนำความน่าจะเป็นจำลองหน้าตาของรูปแบบการตกแต่งภายในของตัวอาคารที่อาจจะเป็น ถ้าช่วงเวลานั้น เราสามารถออกแบบทำตัวอาคาร หรืออื่น ๆ ตามกระแสนิยมที่เหมือนและตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ๆ ในยุโรป และไม่ช้ากว่าสิ่งที่เป็นจริงในประวัติศาสตร์ช่วงนั้น   ที่รูปแบบ และการออกตามหลัง ความเป็นจริงอยู่ที่เป็นไป 5 – 10 ปี อยู่เสมอ เพราะจะเป็นอย่างไร ในวันนี้ถ้าการสื่อสารไม่ได้ช้าในแบบวันนั้น

           จากแพร่งภูธร มุ่งสู่เฟื่องนคร ก็จะพบกับ “Feung Nakorn Balcony” คุณธัญญาภรณ์ เปี่ยมวิริยะกุล เจ้าของกิจการเล่าว่า เดิมเป็นโรงเรียนประถมศึกษามาก่อน ซึ่งเคยคิดจะทำเป็นที่จอดรถ แต่คุณแม่ไม่อยากให้ทุบอยากให้คงตัวอาคารเอาไว้  จึงทำตามใจคุณแม่จากนั้นจึงได้รีโนเวทโรงเรียน 4 ชั้น จัดห้องเรียนเป็นห้องพักได้ประมาณ 40 ห้อง เป็นแบบห้องพัก และห้องสวีทสไตล์ย้อนยุค ผลงานที่แสดง  Parc d’Erawan โดย นักรบ มูลมานัส โครงสร้าง บรรยากาศ และเรื่องราวของโรงเรียนเก่าแก่ที่ตั้งของเฟื่องนคร บัลโคนี ทำให้ศิลปินหวนรำลึกการท่องบทอาขยาน อันเป็นกิจกรรมที่มักจะเกิดขึ้นในรายวิชาภาษาไทย บทประพันธ์ “พากย์เอราวัณ” พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เป็นหนึ่งในบทอาขยานที่ศิลปินจดจำได้ บทประพันธ์ชิ้นนี้พรรณนาถึงรูปพรรณสัณฐานและความหัศจรรย์พันลึกของช้างเอราวัณ สร้างจินตนาการอันบันเจิดให้เกิดขึ้นในใจผู้อ่านและผู้ฟัง จึงได้เลือกพากย์เอราวัณมานำเสนอในรูปแบบร่วมสมัย โดยสร้างสรรค์ภาพประกอบขึ้นมาใหม่ด้วยภาพจากที่มาและกาลเวลาอันหลากหลาย ติดตั้งนำเสนอที่ผนังห้องพักตลอดแนวระเบียงชั้น 2 ของเฟื่องนคร บัลโคนี อันเป็นการจำลองบรรยากาศของการจัดบอร์ดหน้าห้องเรียน และความหวนรำลึกถึงอดีตขึ้นมาอีกครั้ง

Cultural District 2022: Arts in the Hotel
Cultural District 2022: Arts in the Hotel

         “Villa Phra Sumen”  ที่พักหรูอยู่ริมถนนพระสุเมรุ ผลงานที่แสดง หิมพานต์ โดยทีมงานของอาจารย์วิชัย รักชาติ หัวหน้าสาขาจิตรกรรมไทย ภาควิชาศิลปะประจำชาติ วิทยาลัยเพาะช่าง ลักษณะของตัวอาคารที่เมื่อเดินเข้าไปจะเป็นเวิ้งกว้างๆ มีต้นไม่ใหญ่แตกกิ่งก้านสวยงาม ได้อุปมาเอาพื้นที่ใต้ต้นมักกะลีผลในป่าหิมพานต์เชิงเขาพระสุเมรุ  พร้อมนำผลงานสัตว์ในป่าหิมพานต์ของนักศึกษามาแสดงด้วยจำลองเขตขันธุ์ที่หลอมรวมเอาสรรพชีวิตต่างสมการอยู่รวมรายรอบต้นไม้วิเศษที่ออกผลเป็นสาวงาม   อุปมาเหมือนผู้คนต่างเชื้อชาติที่มาพบปะสังสรรค์กันในพื้นที่แห่งความสุข สนุกและงดงาม ดั่งเช่นการดำรงอยู่บนความหลากหลาย การยืดหยุ่นและปรับตัว สร้างสมดุลย์เพื่อความผาสุก ความงามให้กับชีวิต

Cultural District 2022: Arts in the Hotel
Cultural District 2022: Arts in the Hotel

         สำหรับตากล้องทั้งหลายต้อง…ห้ามพลาด โรงแรมCacha Bed Heritage Hotel” โฮสเทลสุดเก๋ เป็นอาคารเก่าแก่ อายุกว่า 120 ปี แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณทางแยกหลักและรายล้อมไปด้วยร้านค้าการเดินทางสะดวกสบายมากๆ เพราะอยู่ตรงข้ามสถานี MRT สามยอด ผลงานที่แสดง Photo Exhibitions :  คชา on the way โดยสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดแสดง Photo Exhibitions ที่เก็บภาพเส้นทางรอบเกาะรัตนโกสินทร์ โดยทีมช่างภาพอิสระ และบุคคลทั่วไปที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรมกับทางสมาคมฯ จำนวน 40 ท่าน เดินถ่ายภาพตามเส้นทางที่วางเป็นรูปหัวช้าง/ งาช้าง/ งวงช้าง ซึ่งในแต่เส้นทางล้วนผ่านพื้นที่ชุมชนที่ช่างภาพสะท้อนมุมมองผ่านเลนส์ให้เห็นถึงสถาปัตยกรรม วัฒนธรรม  วิถีชีวิต ที่สอดแทรกอยู่ในแต่ละเส้นทาง

         “เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ที่ไปมานี่เป็นเพียงบางส่วนของ โรงแรมและโฮสเทลที่เข้าร่วมกิจกรรมของโครงการนะคะ  ขอบอกเลย…สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่ท่านจะเข้าไปชมโรงแรม หรือโฮสเทล รอบเกาะรัตนโกสินทร์ได้ เพราะแต่ละแห่งจะมีห้องพักจำนวนจำกัด และถ้าไม่ใช่แขกที่จองไว้ ก็ยากที่จะได้เข้าไปชม เข้าไปสัมผัสกลิ่นอายสมัยเก่าก่อน นอกจากความเป็นเอกลักษณ์และเสน่ห์ที่ซ่อนเร้นของแต่ละแห่งแล้ว ยังมีผลงานของเหล่าศิลปินชั้นแนวหน้านำผลงานมาโชว์ให้ชมอีกด้วย เติมเต็มด้วยการเดินเก็บภาพชิลล์ๆ ชิมอาหารเด็ดๆ ได้เลยจ้า”

           ของฟรีไม่มีในโลก แต่งานนี้ ขอบอกว่า ของฟรี และของดี มีอยู่จริงที่ เทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ Cultural District 2022 : Arts in the Hotel ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.00–20.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/museumsiamfan และ www.museumsiam.org  หรือ โทร.02-225-277

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up