ส่งความรู้ สร้างความสุข

ส่องความสำเร็จโครงการ ส่งความรู้ สร้างความสุข ปีที่ 1 ก้าวสู่ปีที่ 2 อย่างยิ่งใหญ่กว่าเดิม

ส่งความรู้ สร้างความสุข
ส่งความรู้ สร้างความสุข

หลังจากโครงการ Happy Read ส่งความรู้ สร้างความสุข ปีแรกประสบความสำเร็จอย่างมาก บริษัทอมรินทร์ พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ตัดสินใจเดินหน้าต่อในปีที่ 2 พร้อมกับการตั้งเป้าหมายส่งต่อความรู้ให้เด็กๆ เพิ่มขึ้น

โครงการ ส่งความรู้ สร้างความสุข มอบสิ่งดีๆ ให้กับเยาวชน

ช่วงบ่ายของวันที่ 1 มีนาคม 2562 บริษัทอมรินทร์ พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการส่งความรู้ สร้างความสุข ปีที่ 2 โครงการดีๆ ที่จะส่งมอบหนังสือตามโรงเรียนต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนรักการอ่าน พร้อมกับส่งเสริมให้เด็กๆ มีองค์ความรู้มากขึ้นในการนำไปพัฒนาผลการเรียนและเป็นหลักในการใช้ชีวิตต่อไปในอนาคต

ส่งความรู้ สร้างความสุข, เชียร์ ทิฆัมพร

รมว.กระทรวงศึกษาธิการ, ทีมผู้บริหารอมรินทร์ฯ, ผู้บริหารไทยเบฟฯ  และแขกรับเชิญร่วมทำพิธีเปิดโครงการปีที่ 2 

อีงหนึ่งจุดที่น่าสนใจคือ ภายในมีนิทรรศการที่รวบรวมเรื่องราวของโครงการในปีที่ 1 ทั้งที่มา – รายละเอียดของโครงการ การให้ความรู้เกี่ยวกับการอ่านหนังสือ 15 นาที และ 7 ทักษะที่พัฒนาระหว่างการอ่าน ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์กับเยาวชนอย่างมาก

นอกจากนี้ยังมีภาพกิจกรรม Road Show ที่มีเหล่าดาราเดินทางไปร่วมสร้างแรงบันดาลใจในการอ่านหนังสือให้กับเด็กๆ ด้วย

ส่งความรู้ สร้างความสุข, เชียร์ ทิฆัมพร

ส่งความรู้ สร้างความสุข, เชียร์ ทิฆัมพร

ส่งความรู้ สร้างความสุข, เชียร์ ทิฆัมพร

ยังไม่หมดแค่นี้นะคะ! จุดไฮไลท์ของนิทรรศการอยู่ที่การรวบรวมผลงานของนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการที่นำความรู้ที่ได้รับจากการอ่านหนังสือไปต่อยอดออกมาเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงมากมาย เช่น นิทานทำมือ ภาพวาดฝีมือของเด็กๆ บอร์ดให้ความรู้ที่นำข้อมูลมาจากหนังสือ เป็นต้น

สิ่งเหล่านี้คือภาพสะท้อนความสำเร็จของโครงการที่สามารถส่งมอบสิ่งดีๆ ส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กๆ ซึ่งผลสัมฤทธิ์ที่ได้รับจากการนำหนังสือที่ผ่านการคัดสรรมาแล้ว (ภายในงานมีหนังสือที่มอบให้แต่ละโรงเรียนมาตั้งโชว์ด้วย) ว่าเหมาะสมสำหรับการเรียนรู้และมีประโยชน์กับนักเรียนแน่นอน คือผลการเรียนของเด็กที่เข้าร่วมโครงการ 64% มีผลการเรียนที่ดีขึ้น

ส่งความรู้ สร้างความสุข, เชียร์ ทิฆัมพร

ส่งความรู้ สร้างความสุข

ทั้งนี้ในปีที่ 1 ทางโครงการได้มีการมอบหนังสือให้กับโรงเรียนทั้งหมด 52 แห่ง 29 จังหวัด โรงเรียนละ 1,000 เล่ม พร้อมกับเดินทางไปจัดกิจกรรมสนุกๆ ให้ด้วย แถมยังประสานกับโรงเรียนจัดกิจกรรม “อ่านกันวันละ 15 นาที” เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้อ่านหนังสือมากขึ้น และมีการติดตามผล มีการประเมินจากบันทึกรักการอ่าน  และยังมีการสนับสนุนให้โรงเรียนก่อตั้งชมรมรักการอ่านขึ้น

เรียกได้ว่านิทรรศการภายในงานได้บอกเล่าเรื่องราวความสำเร็จของโครงการส่งความรู้ สร้างความสุข ในปีที่ 1 ได้อย่างครบถ้วน ถึงแม้ว่าสิ่งที่นำมาจัดแสดงจะเป็นแค่ส่วนหนึ่งของโครงการ แต่ในฐานะที่สุดฯ เป็นผู้ร่วมงานก็สัมผัสได้ถึงนิมิตรหมายอันดีของเด็กไทยที่พัฒนาในเรื่องความรู้รอบตัวมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดจากการเรียนรู้ง่ายๆ ผ่านการอ่านหนังสือ ที่สามารถย่อโลกกว้างๆ ให้มาอยู่ในหนังสือเพียงแค่เล่มเดียวได้

ส่งความรู้ สร้างความสุข, เชียร์ ทิฆัมพร

ส่งความรู้ สร้างความสุข, เชียร์ ทิฆัมพร

ทางโครงการจึงต้องการต่อยอดความสำเร็จเหล่านี้ ด้วยการตั้งเป้าหมายในการมอบหนังสือให้กับโรงเรียนในปีที่ 2 ประมาณ 50 โรงเรียน และกระจายจังหวัดให้มากขึ้น พร้อมกับตั้งเป้าว่าจะสามารถขยายอาณาเขตการส่งต่อสิ่งดีๆ แบบนี้ไปครบทุกจังหวัดในประเทศไทยภายในปีที่ 3 ของโครงการให้ได้

ส่งความรู้ สร้างความสุข , The Happy Read ส่งความรู้ สร้างความสุข , The Happy Read , ส่งความรู้ สร้างความสุข ปี 2 , ส่งความรู้ สร้างความสุข ปีที่ 2 , ส่งความรู้ สร้างความสุข ปี 1 , ส่งความรู้ สร้างความสุข ปีที่ 1 , โครงการส่งความรู้ สร้างความสุข , อ่านกันวันละ 15 นาที , รักการอ่าน , การอ่าน , เชียร์ ฑิฆัมพร ฤทธาอภินันท์ , ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม , เชียร์ ฑิฆัมพร , บริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) , บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด , ระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์ , กมลนัย ชัยเฉนียน , นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ , สิงโต ปราชญา เรืองโรจน์ , จุ๋ย วรัทยา นิลคูหา , เจี๊ยบ ลลนา ก้องธรนินทร์ , ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ , โอม ค็อกเทล , โอม ปัณฑพล ประสารราชกิจ

 

TEXT : ImJinah

PHOTO : Sudsapda

 

 

ข่าวอื่นๆ ในโครงการ

The Happy Read ส่งความรู้ สร้างความสุขโครงการดีมอบหนังสือความรู้รอบตัว

The Happy Read ส่งความรู้ สร้างความสุขโครงการดีมอบหนังสือวิทย์ฯ และ National 

แพนเค้ก เขมนิจ จุดประกายรักการอ่านให้น้องๆ โรงเรียนสาธิตชุมชน การเรียนรู้สมเด็จย่า

อมรินทร์ จับมือ ไทยเบฟเวอเรจ เปิดตัวโครงการส่งความรู้ สร้างความสุข ปี 2

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up
error: ห้ามคัดลอกเนื้อหา