จัดการ สิวที่หลัง ตัวการขัดขวางผิวสวย

Alternative Textaccount_circle
event

เข้าซัมเมอร์ทั้งที สาวๆ ก็ย่อมต้องอยากแต่งตัวเก๋ๆ โชว์เนื้อหนังเบาๆ พอเซ็กซี่ใช่มั้ย แต่อุปสรรคของการโชว์ผิวคือ “สิว” โดยเฉพาะ สิวที่หลัง ที่ทำให้สาวๆ เราโชว์ผิวได้ไม่เต็มที่ ว่าแล้วเรามาดูสาเหตุและวิธีการรักษาสิวที่หลังกันดีกว่า ต่อไปจะได้โชว์ผิวเนียนๆ ได้อย่างมั่นใจ

 

จัดการ สิวที่หลัง ให้หายวับ

 

สิวที่หลังเกิดจากอะไร?

สาเหตุของการเกิดสิวที่หลังส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมของเราเองนี่แหละ ซึ่งบางอย่างเราอาจไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ เพราะทำจนเคยชิน พฤติกรรมที่ว่านั้นมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันค่ะ

 1. อาบน้ำอุ่น หลายคนไม่รู้ว่าการอาบน้ำอุ่นทำให้เกิดสิวที่หลังด้วย เพราะการอาบน้ำอุ่นทำให้รูขุมขนเปิดและอาจผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป จึงเกิดสิวที่หลังได้
 2. อาบน้ำไม่สะอาด ซึ่งอาจเพราะเราถูหลังไม่ทั่วถึง ใช้สบู่ที่ไม่เหมาะ การใช้ครีมอาบน้ำที่ผสมมอยส์เจอไรเซอร์เยอะก็มีส่วนนะ เพราะมีความลื่น และอาจทำให้เราล้างออกไม่หมดจนอุดตัน กลายเป็นสิวที่หลังได้
 3. แชมพูและครีมนวด ตัวการสำคัญเลยที่ทำให้เกิดสิวที่หลัง เพราะสารตกค้างในแชมพูและครีมนวดมักไปเกาะอยู่บนผิว และหากเราไม่ฟอกสบู่บริเวณนั้นอีกรอบ ก็จะเกิดการอุดตันและก่อให้เกิดสิวได้
 4. ชอบสวมเสื้อผ้าหนาๆ ระบายอากาศได้ไม่ดี จะทำให้เกิดการอับชื้น นำไปสู่การเกิดเชื้อแบคทีเรีย เหงื่อ คราบสกปรก สุดท้ายก็เกิดการอุดตันของรูขุมขนจนกลายเป็นสิวที่หลัง
 5. ใส่ชุดนอนซ้ำๆ ติดๆ กัน การไม่เปลี่ยนชุดนอนเลย 2-3 วันเพราะคิดว่าตอนนอนสะอาดอยู่แล้ว นั่นเป็นความคิดที่ผิดนะคะ เพราะตอนเรานอน แผ่นหลังต้องสัมผัสกับชุดนอนอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดการอับชื้น เกิดการสะสมของแบคทีเรียและคราบสกปรก เมื่อใส่ชุดนอนซ้ำๆ คราบสกปรกก็จะยิ่งสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เกิดสิวที่หลัง
 6. ปล่อยให้เหงื่อออกแล้วแห้งไปเอง นั่นแหละตัวการของความสกปรกและสิ่งอุดตันเลย ทางที่ดีหากเป็นไปได้ ควรรับอาบน้ำทุกครั้งหลังเหงื่อออกหนักๆ (เช่น หลังจากออกกำลังกาย) เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกตกค้าง

สิวที่หลัง

 

ป้องกันและรักษาสิวที่หลัง

 1. ขณะอาบน้ำ หากต้องสระผม ให้สระผมก่อนเป็นอันดับแรก โดยพยายามเอาผมมาไว้ด้านหน้าและโน้มตัวลงให้เส้นผมสำผัสผิวให้น้อยที่สุด ล้างผมให้สะอาดก่อน แล้วค่อยถูสบู่ที่ตัว เพื่อที่จะได้แน่ใจว่าคราบแชมพูและครีมนวดผมไม่หลงเหลืออยู่บนผิว
 2. อย่าขัดผิวรุนแรง เพราะยิ่งรุนแรงกับผิวมากเท่าไหร่ ผิวยิ่งระคายเคืองและเป็นสิวง่ายมากขึ้นเท่านั้น
 3. เช็ดโทนเนอร์ หลังอาบน้ำเสร็จ เช็ดตัวให้แห้ง แล้วใช้สำลีชุบโทนเนอร์เช็ดที่หลังอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าผิวสะอาด ไม่มีสิ่งตกค้างบนผิวจริงๆ
 4. ทายาแต้มสิว ในกรณีที่มีสิวอักเสบแล้ว ให้ทายาแต้มสิวที่แผ่นหลังด้วย เพื่อให้สิวแห้งและยุบตัว
 5. ใช้มาสก์แบบครีม นำมาสก์แบบครีมที่ต้องผสมน้ำ มาสก์ให้ทั่วแผ่นหลัง รอให้แห้งแล้วไปอาบน้ำตามปกติ มาสก์แบบนี้จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมให้หลุดลอกออก ทำให้ผิวกระชับ รูขุมขนเล็กลง ทำสัปดาห์ละครั้ง
 6. สวมชุดชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี เพราะเหงื่อและความอับชื้นเป็นสาเหตุของการเกิดสิวที่หลัง จึงต้องเลือกชุดชั้นในที่ระบายความร้อนได้ดี เพื่อให้ผิวแห้งสบายตลอดเวลา
 7. บำรุงผิวด้วยเจลว่านหางจระเข้ เพราะอ่อนโยน ไม่มีผลข้างเคียง และไม่มีส่วนผสมของน้ำมันที่ก่อให้เกิดการอุดตัน และนอกจากมอบความชุ่มชื้นแล้ว ยังช่วยรักษาให้แผลหายเร็ว ลดรอยสิวได้ดี

สิวที่หลัง

 

นอกจากนี้เราต้องปรับพฤติกรรมตัวเองด่วนๆ เลยนะ เปลี่ยนชุดนอนทุกวัน อาบน้ำให้สะอาดมากขึ้น หลีกเลี่ยงความอับชื้นของเสื้อผ้า ใส่ใจความสะอาดของเครื่องนอนด้วย และถ้าเป็นไปได้ ควรกินผัก-ผลไม้เยอะๆ เพื่อให้ผิวได้รับกากใยและวิตามิน เป็นการช่วยเรื่องการขับถ่ายและดีท็อกซ์ เมื่อร่างกายไม่สะสมสารพิษก็จะไม่เกิดสิวไงล่ะ

 

ข้อมูลจาก หนังสือ “5 เวทมนตร์ “ชะลอวัย” เพื่อความสวยใสตลอดกาล”, LIBERALSYA, สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ / www.beauty24store.com / www.beautyosot.com และ oknation.nationtv.tv

ภาพจาก Pinterest : Rachel Self , Urban Outfitters , Barbora Matějková , Sorasoraya Studio , Forever 21

 

เรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ

รอยดำจากสิว เป็นได้ก็หายได้! 10 ครีมลดรอยสิว เสกหน้าใสเป๊ะ

10 ครีมแต้มสิว ตัวเด็ด สิวขึ้นกี่เม็ดก็ยุบเรียบ!

มินิรีวิว 3M Nexcare ตัวช่วยแบบ S.O.S เมื่อสิวบุก!

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up