ผมร่วง ผมแห้ง จัดแต่งทรงบ่อย หนังศีรษะแพ้ง่าย ต้องเจอไอเท็มลับจบปัญหา

Alternative Textaccount_circle
event

Problem: หนังศีรษะแพ้ง่ายมาก ใช้อะไรนิดหน่อยก็ทั้งคันทั้งแดง

To do: อาการระคายเคืองหรือแพ้ง่ายเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น แพ้ส่วนผสมบางอย่างในผลิตภัณฑ์ หรือโดนสารเคมีบ่อยจนเส้นผมและหนังศีรษะอ่อนแอในที่สุด ถ้าหนักมากต้องพบแพทย์นะคะ แต่เบื้องต้นให้สังเกตว่าอาการเหล่านี้เกิดขึ้นหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหน และแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีหนักๆ เช่น ทำสี ดัด ยืด ส่วนผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมเลือกสูตรสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย หรือผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคก็เป็นทางออกที่ดีค่ะ

 Beauty Editor Recommends!

1.Schwarzkopf Professional BC Scalp Genesis Soothing Shampoo (590) Rebalancing Serum (750.-)

สูตรนี้เขาคิดมาเพื่อหนังศีรษะแห้งและระคายเคืองง่ายโดยเฉพาะค่ะ มีส่วนผสมของสเต็มโค้ดคอมเพล็กซ์และวิตามินบี 5 ช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง พร้อมเสริมความเเข็งแรงให้เส้นผมและหนังศีรษะ

สุดฯรีวิว: ใช้แชมพูนี้สระผมตามปกติ (ถ้าต้องการใส่ครีมนวดควรหลีกเลี่ยงบริเวณหนังศีรษะนะคะ) จากนั้นหลังสระผมใส่เซรั่มตามแนวหนังศีรษะจนทั่ว แล้วใช้ปลายนิ้วนวดเบาๆ เพื่อให้เซรั่มซึมซาบได้ดีขึ้น ไม่ต้องล้างออก หลังใช้ครั้งแรกถ้ารู้สึกว่าไม่แพ้ใดๆ ให้ใช้ต่อได้ พอใช้ต่อเนื่องอาการคันก็จะลดลง

2.Kerastase Aura Botanica Bain Micellaire (1,020.-) Soin Fondamental (1,190.-)

ใครแพ้สารเคมีต่างๆ ต้องถูกใจตัวนี้เพราะมีสารสกัดจากธรรมชาติเข้มข้นถึง 98% ยิ่งปราศจากซัลเฟต ซิลิโคน และพาราเบนก็ยิ่งดีไปอีก นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าวและอาร์แกนออยล์ ช่วยฟื้นบำรุงผมแห้งเสียให้นุ่มสลวยอีกครั้ง

สุดฯรีวิว: แชมพูใสเก๋ไก๋ตรงมีส่วนผสมของ “ไมเซร่า” คุณสมบัติคือช่วยดึงสิ่งสกปรกออกมา (เหมือนพวกคลีนซิ่งวอเตอร์) พอไม่มีสิ่งสกปรกอุดตันหนังศีรษะก็เลยลดอาการระคายเคืองไปได้ด้วย สระผมเสร็จแล้วตามด้วยครีมนวดผมเนื้อเข้มข้นมากๆ ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออก ผมนุ้มนุ่มโดนใจ

3.Vi Chamomile & Calendula Mild & Gentle Organic Shampoo (315.-) Conditioner (315.-) @AllAboutYou

แชมพูและครีมนวดสูตรออ่อนโยน สำหรับหนังศีรษะแพ้ง่ายนี้ได้รับรองจาก Ecocert แล้วว่าเป็นออร์แกนิคจริงๆ มีส่วนผสมของดอกดาวเรือง ว่านหางจระเข้ และน้ำมันรำข้าว ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

สุดฯรีวิว: แชมพูและครีมนวดผมตัวนี้มีความอ่อนโยนมากสระทุกวันได้สบายๆ ใครที่เป็นสิวที่หลัง หน้าอก หรือกรอบหน้าใช้ตัวนี้เวิร์คมาก ไม่อุดตัน สิวลดลงอย่างเห็นได้ชัด (แชมพูและครีมนวดที่มีส่วนผสมของซิลิโคนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่หลังได้นะ รู้ยัง?)

 

Problem: เส้นผมหลุดร่วงเยอะมาก สระผมทีร่วงเต็มฝาท่อไปหมด

To do: สาเหตุหลักของผมร่วงง่ายคือ ความเครียด อาการแพ้ และกรรมพันธุ์ ซึ่งผู้ชายมักจะมีอาการผมร่วงมากกว่าผู้หญิง ในกรณีที่มาจากการแพ้ต้องปรึกษาคุณหมอ ตุถ้าเป็นความเครียดหรือพันธุกรรม นอกจากการดูแลตัวเองและสุขภาพให้ดีแล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดอาการหลุดร่วงก็ช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน

Beauty Editor Recommends!

1.Giovanni Eco Chic Tea Tree Triple Treat Invigorating Shampoo (430.-) Conditioner (430.-) @AllAboutYou

แชมพูและครีมนวดออร์แกนิค มีส่วนผสมของสารสกัดจากทีทรีและพืชพรรณออร์แกนิคอีก 3 ชนิด ได้แก่ เป็ปเปอร์มิ้นต์ โรสแมรี่ และยูคาลิปตัส ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อหนังศีรษะ ช่วยลดอาการหลุดร่วงและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นใหม่

ผมร่วง สุดฯรีวิว: แชมพูหอมสดชื่นดี แถมสระแล้วเย็นศีรษะเหมาะกับอากาศบ้านเรามาก ส่วนครีมนวดปราศจากสารเคมีที่อุดตันรูขุมขน ทำให้แม้ครีมนวดโดนหนังศีรษะก็ไม่มีอาการอุดตัน แต่แนะนำว่าใส่เฉพาะปลายผมจะดีที่สุด

2.Alpecin Caffeine Liquid (480.-)

มีส่วนผสมของคาเฟอีนช่วยปลุกรากผมให้ตื่นตัว พร้อมต่ออายุการเจริญเติบโตของรากผมให้ยาวนานขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการสร้างรากผมใหม่ เร่งการเจริญเติบโตของผมใหม่ และลดอาการผมหลุดร่วงจากผมที่ไม่แข็งแรงได้อย่างตรงจุด

สุดฯรีวิว: หลังสระผมตามปกติเช็ดผมให้แห้งหมาดๆ แล้วชโลมลงบนหนังศีรษะก่อนนวดเบาๆ เพื่อให้ซึมซาบได้ดี พอทิ้งไว้สักพักก็สามารถจัดแต่งทรงผมได้ตามปกติ หลังใช้ได้หมดขวดรู้สึกเลยว่าอาการผมร่วงลดลงได้จริง

3.BSC Organic Ageless Scalp and Hair Serum (450.-)

เซรั่มช่วยลดอาการขาดหลุดร่วงของเส้นผมด้วยสารบำรุงอาร์แกนออยล์จากโมร็อกโก พร้อม AnaGain ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ พร้อมนาโนเทคโนโลยีอนุภาคเล็กช่วยนำพาสารบำรุงสุ่เส้นผมและหนังศีรษะได้ดี ผมร่วงน้อยลง แล้วยังลดโอกาสผมหงอกก่อนวัยได้ด้วย

สุดฯรีวิว: สเปรย์โทนนิคลงบนหนังศีรษะ แล้วนวดหนังศีรษะเบาๆ ทำเช่นนี้เช้าและเย็นโดยไม่ต้องล้างออก ถ้าใส่หลังสระผมควรเช็ดผมให้หมาดๆก่อน หลังสเปรย์รู้สึกเย็นสบายศีรษะ เมื่อใช้ติดต่อกันไปประมาณ 1 เดือนอาการผมร่วงเริ่มน้อยลง

ปิดท้ายด้วยปัญหาผมเจอมลภาวะ และจัดแต่งทรงบ่อย (ฟังดูเหมือนไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่สาวๆเดี๋ยวนี้เป็นกันเยอะนะพูดเลย)

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up