ย้อนรำลึกถึงผลงานของ Dolores O’riordan เจ้าของตำนานเพลง Zombie อันโด่งดัง

Alternative Textaccount_circle
event

เป็นข่าวเศร้าของวงการเพลงอีกแล้วสำหรับการเสียชีวิตของนักร้องสาววัย 46 ปี Dolores O’riordan แห่งวง The Cranberries เจ้าของเพลง Zombie ที่เป็นตำนานอันโด่งดัง เรียกว่าถ้าใครเรียนดนตรี ประกวดร้องเพลง ต้องเคยแกะคอร์ดหรือร้องเพลงนี้แน่ๆ ก็เลยอยากจะรำลึกถึงผลงานที่เธอเคยสร้างไว้สักหน่อย

 

ย้อนผลงานของ Dolores O’riordan

 

เธอไปคัดตัวและได้ตำแหน่งนักร้องนำของวง The Cranberry Saw Us ในปี 1990 ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อเป็นวง The Cranberries ทางวงได้ออกอัลบั้มมาทั้งหมด 5 อัลบั้ม คือ Everybody Else Is Doing It, So Why Can’t We? (1993), No Need to Argue (1994), To the Faithful Departed (1996), Bury the Hatchet (1999) และ Wake Up and Smell the Coffee (2001) และมีอัลบั้มรวมเพลงฮิตอีก 1 อัลบั้ม ก่อนที่จะแยกวงกันไป

Dolores O'riordan, Zombie

โดโลเรสมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นมาก เธอเปลี่ยนลุคบ่อยครั้ง ตั้งแต่ผมยาว ผมสั้นกุด และทำสีผมแฟชั่นต่างๆ แต่นอกจากลุคของเธอที่โดนใจแล้ว เอกลักษณ์ในการแต่งและร้องเพลงของเธอก็โดดเด่น โดยเฉพาะเพลง Zombie ที่ทำให้คนร้องเพลงและพยายามเลียนแบบแทบจะทั่วโลก

หลังจากแยกวงออกมาแล้ว เธอเป็นศิลปินเดี่ยว โดยร่วมงานกับศิลปินดังมากมาย รวมถึงมีผลงานเพลงประกอบภาพยนตร์ด้วย เช่น “Black Widow” ที่ประกอบภาพยนตร์เรื่อง Spider Man 2 แต่เพลงได้ถูกตัดออกจากหนัง เพลงจึงถูกนำมารวมไว้ในอัลบั้มเดี่ยวของเธอเอง ซึ่งวางจำหน่ายในปี 2007

ดูเหมือนว่าหลังจากปี 2007 เป็นต้นมา ผลงานของเธอก็เงียบไป และเธอใช้ชีวิตอย่างสงบสุขในชนบทกับครอบครัว และน่าจะทำงานเพลงและงานเบื้องหลังอยู่ด้วย เพราะก่อนที่เธอจะเสียชีวิตนั้น เธอได้เดินทางไปบันทึกเสียงที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

Dolores O'riordan, Zombie

วันที่ 15 มกราคม 2018 ที่ผ่านมา เธอถูกพบว่าเสียชีวิต ณ ห้องพักในโรงแรมที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งยังไม่มีการระบุสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัด นับเป็นข่าวสะเทือนใจแก่คนในวงการเพลงเป็นอย่างมาก ด้วยความที่อายุเธอก็ยังไม่มาก และไม่มีวี่แววใดๆ มาก่อน

เชื่อว่าถึงแม้เธอจะจากไปแล้ว แต่ผลงานเพลงและเสียงร้องของเธอจะคงอยู่ในใจคนฟัง และน่าจะยังมีคนเอาเพลงฮิตของเธอมาร้องอยู่บ่อยๆ อย่างแน่นอน

 

ภาพจาก www.rte.ie , fanart.tv , www.nme.com
TEXT : Ploychompoo

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

รำลึกผลงานเพลงตำนานวงร็อค “ไฮ-ร็อค”

ใจสลาย…รำลึกถึงผลงานของ คิมจงฮยอน SHINee ที่เคยสร้างความสุขให้เรา

ย้อนตำนานเพลงดีต่อใจ ที่ทำให้เรารักหนังเรื่อง แฟนฉัน

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up