เทียบ เสน่ห์นางงิ้ว 2 เวอร์ชั่น ความคลาสสิกที่ต่างกัน แต่ลงตัว

Alternative Textaccount_circle
event

เพิ่งจะฉายให้ชมไปแค่ตอนแรกเท่านั้น แต่ถือว่าได้กระแสตอบรับดีเลยทีเดียวสำหรับเรื่อง เสน่ห์นางงิ้ว ที่นำมารีเมคใหม่ ขึ้นชื่อว่าเป็นละครรีเมค แน่นอนว่าต้องถูกเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นเก่าอยู่แล้ว แต่ทั้งสองเวอร์ชั่นก็มีความคลาสสิกที่ต่างกันออกไปนะ 

 

เทียบ เสน่ห์นางงิ้ว 2 เวอร์ชั่น

 

เรื่องราวของคณะงิ้วที่ประสบวิกฤติเนื่องจากนางเอกคณะลาออกเพราะมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับคนในคณะ ทำให้ “บัว” ต้องจับพลัดจับพลูมาเป็นนางเอกงิ้วแทน และเกิดต้องตาต้องใจกับ “ชยุติ” แต่เรื่องราวทั้งหลายมักมีอุปสรรค เมื่อชยุติถูกบังคับให้แต่งงาน บัวก็ถูกเจ้าของคณะซึ่งเป็นพ่อบุญธรรมสั่งห้ามแสดง เพราะกลัวเธอจะหนีตามคนดูไปเหมือนภรรยาของเขา อีกทั้งนางเอกงิ้วเก่าก็ตามระรานเพื่อแก้แค้น เรื่องราวจึงเหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด และทำให้บัวต้องฝ่าฟันอุปสรรคไปให้ได้

ในส่วนของฉากและเนื้อเรื่องนั้น ด้วยความที่ยุคของนิยายได้กำหนดไว้อย่างชัดเจน จึงเป็นละครย้อนยุคในสมัยที่การแสดงงิ้วยังเป็นที่นิยม มีการใช้โรงงิ้วแบบมาตรฐาน เครื่องแต่งกายตามแบบฉบับงิ้ว ค่านิยมต่างๆ ก็เลยคล้ายๆ กัน รวมถึงอุปกรณ์ประกอบฉากต่างๆ ก็ดูเหมือนจะมาจากยุคสมัยเดียวกัน ทำให้ดูคลาสสิกไม่ต่างกัน

บัว เวอร์ชั่นปี 2542 รับบทโดย จอย-ศิริลักษณ์ ผ่องโชค เธอมีความสามารถทางด้านการร้องเพลงอยู่แล้ว จึงทำให้เธอร้องงิ้วได้อย่างสบายๆ และใกล้เคียงกับนักแสดงงิ้วจริงๆ นอกจากนั้นฝีมือทางการแสดงละครของเธอก็เป็นที่พูดถึงว่าสุดยอดอยู่แล้ว บัวเวอร์ชั่นจอยจึงเป็นที่จดจำมากที่สุด

ในปี 2561 บัวรับบทโดย ณิชา-ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ ตอนที่เปิดเผยตัวละครออกมานั้น มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า เธออาจจะทำได้ไม่ดีเท่าเวอร์ชั่นแรก เสียงร้องก็น่าจะไม่เหมาะ เพราะไม่ได้เป็นนักร้องมาก่อน แต่พอฉายตอนแรก ก็ถือว่าโอเค เพราะแม้เสียงร้องงิ้วของเธอจะคีย์ต่ำไปนิดหน่อย แต่ก็ถ่ายทอดออกมาได้ดีและสบายหู ส่วนการแสดงก็ไม่มีปัญหา

เสน่ห์นางงิ้ว

ชยุติ ปี 2542 รับบทโดย ปี๊บ-รวิชญ์ เทิดวงส์ โดยเป็นชยุติที่ค่อนข้างมีความสุขุม มาดค่อนข้างนิ่ง แต่แน่วแน่ในความรัก ยิ่งมารับบทคู่กับจอยแล้วบอกเลยว่าเคมีตรงกันมากๆ ในส่วนของบทดราม่าก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน

ส่วนในปี 2561 รับบทโดย อาเล็ก-ธีรเดช เมธาวรายุทธ ซึ่งเป็นชยุติที่มีความขี้เล่นมากขึ้น เป็นคุณชายน้อยลง มีความกวนซึ่งเป็นบุคลิกลึกๆ ของตัวอาเล็กเอง ทำให้เนื้อเรื่องดูสนุกมากขึ้น และเขาเคยเล่นคู่กับณิชามาแล้ว เรื่องนี้เลยทำให้ทั้งคู่เข้าขากันได้ดี

ส่วนนักแสดงคนอื่นๆ นั้น ก็ได้นักแสดงจากเวอร์ชั่นแรกอย่าง มนตรี เจนอักษร มารับบทเถ้าแก่เจียง เจ้าของคณะงิ้ว ซึ่งเป็นบทเดิมที่เขาเล่นเมื่อเวอร์ชั่นก่อน จึงทำให้ถ่ายทอดบทนี้ออกมาได้ดี ส่วนนักแสดงอื่นๆ ในเวอร์ชั่นนี้ก็มากฝีมือทั้งนั้น เช่น นิว-ชยพล , ต้นหอม-ศกุนตลา , ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา , ญาณี ตราโมช , พริม-พริมา ฯลฯ แถมยังได้ อู๋-ธนากร มาเป็นผู้กำกับเรื่องนี้เป็นครั้งแรกด้วย

ถือว่าเวอร์ชั่นใหม่ทำออกมาได้น่าติดตามไม่น้อยเลยแหละ และเพิ่งฉายไปได้แค่วันเดียวเท่านั้น ต้องรอดูกันต่อไปว่า เมื่อเนื้อเรื่องดำเนินไปถึงจุดหนึ่งแล้วจะเข้มข้นสู้เวอร์ชั่นแรกได้หรือเปล่า ติดตามได้ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3 และช่อง 33 นะจ๊ะ

ภาพจาก mgronline.com , www.pictaram.org , 70-90memory.blogspot.com / Instagram : @lovethailakorn
TEXT : Ploychompoo

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

ละครไทยเชื้อสายจีน ดูสนุก รักศักดิ์ศรี มีดีทุกเรื่อง

อาเล็ก-ณิชา คู่นี้เคมีดีไม่แพ้ใคร

ผลงานที่ทำให้เราตกหลุมรัก จอย-ศิริลักษณ์ ผ่องโชค

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up