ละครไทยเชื้อสายจีน ดูสนุก รักศักดิ์ศรี มีดีทุกเรื่อง

Alternative Textaccount_circle
event

ไทยกับจีนผูกพันกันมานาน ทั้งนิยายและละครหลายเรื่องก็มีเนื้อหาเกี่ยวกับชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งดูแล้วก็แอบฮึกเหิมในความรักศักดิ์ศรีและขยันขันแข็งของชาวจีนไปด้วย แถมหลายเรื่องก็ให้ข้อคิดดีๆ กับเรา ละครไทยเชื้อสายจีน สนุกๆ มีเรื่องอะไรบ้างนะ

 

ละครไทยเชื้อสายจีน

 

ลอดลายมังกร เรื่องราวของ เหลียง สือพาณิชย์ ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่หอบเสื่อผืนหมอนใบมาสร้างเนื้อสร้างตัวจนฐานะมั่นคงและมีลูกหลานมากมาย แต่ลูกหลานกลับไม่รักษาสิ่งที่บรรพบุรุษสร้างมา และสร้างความช้ำใจให้กับเหลียงในบั้นปลายชีวิต เรื่องราวถูกเล่าผ่าน นภ ซึ่งเป็นรุ่นหลานของอาเหลียง

ละครไทยเชื้อสายจีน

หงส์เหนือมังกร เรื่องราวของ “หลิว” ที่ต้องสืบทอดตำแหน่งเพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ของ “ตี๋ซุ้ง” บิดาผู้ล่วงลับ พ่อของหลิวสั่งสังหาร “ตี๋ซา” เพื่อนรักด้วยเรื่องของศักดิ์ศรี “จางเหา” คนครัวผู้ภักดีของตี๋ซาจึงฆ่าตี้ซุงเพื่อล้างแค้น ขณะที่หลิวต้องพยายามรักษาอำนาจที่ได้มา และต้องพยายามที่จะให้คนในวงการนักเลงยอมรับถึงความเป็นหงส์เหนือมังกรของเธอ และเกิดความรักที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ขึ้น

หยกเลือดมังกร เรื่องราวความขัดแย้งทางผลประโยชน์มาตั้งแต่รุ่นพ่อ ทำให้ “หยก” ต้องพลัดพรากจากพ่อของตัวเอง และเป็นเด็กกำพร้าแม่ แต่ความสู้ชีวิตและความมุ่งมั่นของเขา ทำให้เขาได้ดิบได้ดี และได้พบเจอกับพ่อที่แท้จริง แม้จะมีอุปสรรคและความอิจฉาริษยามากมาย แต่สุดท้ายแล้ว เขาก็คือเลือดมังกรตัวจริง

ซีรี่ส์ชุดเลือดมังกร เรื่องราวของทายาทหัวหน้าแก๊งเลือดมังกร มาเฟียคุมเยาวราชรุ่นลูก ทั้ง เสือ สิงห์ กระทิง แรด และ หงส์ ถูกถ่ายทอดออกมาในปมที่ต่างกันของแต่ละตัวละครเด่น แต่ทั้งหมดต้องฝ่าฟันอุปสรรคในการเป็นหัวหน้าแก๊งมาเฟีย และอุปสรรคของความรัก

เสน่ห์นางงิ้ว เรื่องราวของคณะงิ้วที่ประสบวิกฤติเนื่องจากนางเอกคณะลาออกเพราะมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับคนในคณะ ทำให้ “บัว” ต้องจับพลัดจับพลูมาเป็นนางเอกงิ้วแทน และเกิดต้องตาต้องใจกับ “ชยุติ” แต่เรื่องราวทั้งหลายมักมีอุปสรรค เมื่อชยุติต้องถูกบังคับให้แต่งงาน บัวก็ถูกเจ้าของคณะสั่งห้ามให้เธอแสดง เพราะกลัวเธอจะหนีตามคนดูไปเหมือนภรรยาของเขา อีกทั้งนางเอกงิ้วเก่าก็ตามระรานเพื่อแก้แค้น เรื่องราวจึงเหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด และทำให้บัวต้องฝ่าฟันอุปสรรคไปให้ได้

ไข่มุกมังกรไฟ เจนเนตร หรือเจินลี่จู ลูกสาวพ่อค้ายาเสพติดที่ต้องก้าวเข้าสู่วังวนการค้ายาเพื่อรักษาชีวิตคนรัก เมื่อต้องขึ้นสู่ฐานะหัวหน้า เธอต้องผ่านบททดสอบทั้งคราบเลือดและน้ำตา โดยมีเรย์ หรือจางเจิ้นหลง ที่เลือกเดินเส้นทางค้ายาเสพติดเพื่อปกป้องเธอ ซึ่งเป็นน้องสาวต่างสายเลือดไว้ด้วยความรัก แต่ชีวิตไม่ง่ายอย่างนั้น เพราะเธอได้กุมหัวใจของชายหนุ่มอีกคนอย่าง แดนไท ตำรวจหนุ่มที่ต้องการทำทุกทางเพื่อปราบปรามยาเสพติด

อันที่จริงแล้วยังมีละครสายเลือดมังกรอีกหลายเรื่องเลย แต่ละเรื่องก็มีคติสอนใจแตกต่างกันไป และทำให้เราได้รู้ถึงวัฒนธรรมจีนที่สืบทอดมาถึงไทยในปัจจุบันด้วย 

 

ภาพจาก www.clickshopzone.com , www.sanook.com , drama.kapook.com , blog.livedoor.jp , gossipstar.mthai.com , dara.trueid.net
TEXT : Ploychompoo

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

รวมละครที่พระนาง แต่งงานแบบไม่เต็มใจ แต่สุดท้ายก็รักกัน

มีแฝดให้สับสนเล่น! ละครเรื่องไหนบ้างนะที่พระเอก-นางเอกมี คู่แฝด ?

สุดฟิน! รวมละคร พระ-นางต่างชนชั้น แต่สุดท้ายก็ได้รักกัน

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up