ต๊งเหน่ง-รัดเกล้า สุดยอดดีว่าและนักแสดงทรงพลัง

Alternative Textaccount_circle
event

อยู่ในวงการมานาน แต่ส่วนใหญ่เธอใช้เสียงออกแทนหน้า สำหรับ ต๊งเหน่ง-รัดเกล้า อามระดิษ แต่อันที่จริงแล้วเธอมีผลงานมาแล้วมากมายรวมแล้วกว่า 20 ปี แม้จะมีเพิ่งมีผลงานที่ทำให้ดังเปรี้ยงปร้างในช่วงหลัง สุดฯ เลยอยากพาไปดูความสุดยอดของผู้หญิงคนนี้สักหน่อย

 

ต๊งเหน่ง-รัดเกล้า กับผลงานในวงการบันเทิง

 

เธอสนใจการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก และเป็นนักรัองนำในวง CU Band ตลอดระยะเวลาที่ศึกษาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังจากจบการศึกษา เธอเริ่มงานสายบันเทิงโดยการเป็นนักร้องคอรัส ก่อนที่จะเริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่คนฟังเพลง ในซิงเกิล ‘ลมหายใจ’ ของ บอย โกสิยพงษ์ จากอัลบัม Rhythm & Boyd ในปี พ.ศ. 2538 จากนั้นเธอก็เริ่มรับงานแสดงทั้งละครโทรทัศน์และละครเวที รวมถึงร้องเพลงโฆษณา อ่านบทโฆษณา สารคดี และเสียงประกาศสถานีบนรถไฟฟ้า BTS ก็เป็นเสียงของเธอเช่นกัน

ด้านการแสดงนั้น จริงพี่ต๊งเหน่งเธอเล่นละครมาแล้วมากมายหลายเรื่องตั้งแต่ปี 2542 แต่ผลงานที่ทำให้คนรู้จักเธอทั่วประเทศคือบทแม่สามีจอมโหด จอมอคติ อย่าง “ยายแย้ม” ใน สุดแค้นแสนรัก ที่ทำเอาคนดูทั้งเกลียดปนกลัว ทั้งหมั่นไส้เลยทีเดียว และทำให้เธอได้รับรางวัล นาฏราช สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมเ รื่องนั้นจึงถือเป็นเรื่องที่แจ้งเกิดทางการแสดงของเธออย่างเต็มตัว แม้จะผ่านผลงานมาแล้วมากมายก็ตาม หลังจากนั้นเธอจึงมีงานด้านการแสดงต่อเนื่องไม่ขาดสาย โดยเฉพาะปีนี้มีถึง 3 เรื่องด้วยกันคือ ล่า ศรีอโยธา และ เดือนประดับดาว

ต๊งเหน่ง-รัดเกล้า

สำหรับผลงานละครเวที แน่นอนที่ทั้งฝีมือการแสดงและเสียงร้องอันทรงพลังของเธอ จะต้องทำให้เธอได้เล่นละครเวทีเรื่องดังๆ มากมาย เช่น คู่กรรม เดอะมิวสิคัล , แม่นาค เดอะมิวสิคัล , ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิคัล , ลมหายใจ เดอะมิวสิคัล , สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล , เลือดขัตติยา เดอะมิวสิคัล , วันสละโสดกับโจทก์เก่าๆ เดอะมิวสิคัล เป็นต้น

นอกจากนี้ ความสามารถด้านดนตรีและการร้องเพลงของเธอยังทำให้เธอเป็นที่ยอมรับ โดยการได้รับเกียรติให้เป็นโค้ชในรายการ The Voice Kids ในซีซั่นที่ 4 และ 5 อีกด้วย และถ้าสังเกตกันดีๆ ชีวิตจริงของเธอเป็นคนเรียบร้อย พูดจานิ่มๆ ยิ่งเวลาอยู่กับเด็กๆ แล้วยิ่งดูอ่อนโยน แต่พอต้องสวมบทบาทตัวละครที่ไร เธอเล่นได้สุดตัวทุกครั้ง

นับว่าเป็นคนบันเทิงคุณภาพที่หาตัวจับได้ยากอีกคนหนึ่งเลยทีเดียว สุดฯ ชอบดูผลงานการแสดงของพี่ต๊งเหน่งนะ เพลินดี แถมเสียงของเธอก็ทำเอาเคลิ้มแทบทุกเพลงจริงๆ 

 

ภาพจาก www.thevoicekidsth.com , www.thairath.co.th , m.prachachat.net และ Instagram : @rudklao_official
TEXT : Ploychompoo

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

ส่องผลงานการเป็นผู้จัดและผู้กำกับของ โดนัท-มนัสนันท์

พรีม-รณิดา จากหม่อมหลวงระวีรำไพ สู่ฝาแฝดต่างคาแร็คเตอร์

เคน ธีรเดช เจ้าพ่อละครดราม่า ขาโหด

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up