แบมแบม GOT7 กับบทสัมภาษณ์แก้คิดถึง

หลากหลายมุมกับการเป็นศิลปิน

ย้อนกลับไปถ้าแบมแบมปฏิเสธโอกาสจากทาง JYP หลังจากปฏิเสธไปแล้วครั้งหนึ่ง คิดว่าตอนนี้ตัวเองจะทําอะไรอยู่

คงเป็นเด็กที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยคนหนึ่ง ตอนนั้นติดเกมด้วยครับ ไม่แน่ว่าผมอาจจะยังติดเกมอยู่เหมือนเดิม จริงๆ ผมเป็นคนเรียนไม่เก่ง ตอนเด็กๆ นี่เรียนไม่เก่งแล้วยังติดเกมด้วย  เอาจริงๆผมชอบฟังเพลงมาตั้งแต่เด็ก แล้วก็ชอบทําอะไรเกี่ยวกับการตกแต่ง ชอบวาดรูป ชอบวิชาศิลปะ ชอบจัดบ้าน ก็น่าจะไปทางออกแบบบ้านและทําเพลง

คิดว่าจะเสียดายไหมถ้าปฏิเสธครั้งที่สอง จนทําให้ไม่ได้เป็น แบมแบม GOT7 แบบทุกวันนี้

จะบอกว่าเสียดายก็ไม่ได้ เพราะการเป็นดารา ศิลปินมันก็มีทั้งด้านที่ดีและไม่ดี เราทํางาน ได้เจอคนดีๆเยอะ ได้ไปหลายประเทศ มันก็ดี แต่บางทีก็อดนอน ไม่มีฟรีด้อมสักเท่าไหร่ เทียบกับคนธรรมดาชีวิตอาจจะไม่มีสีสันมาก แต่ก็มีฟรีด้อมมีเวลานอนเยอะกว่า มันมีดีมีเสียคนละอย่างกัน

นอกจากการร้องเพลงมีอะไรที่อยากทําอีกไหมครับ

อยากเดินแบบครับ เคยไปเดินให้แบรนด์ของดีไซเนอร์ไทยมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่อยากเดินอีก

ศิลปินในค่ายคนไหน ที่เจอแล้วยังทําให้ตื่นเต้นได้เสมอ

ในค่ายนี่ไม่มีแล้วครับ เพราะคุ้นเคยหมดแล้ว แต่ถ้าเป็นนอกค่ายก็น่าจะเป็น พี่แทยอน ผมชอบเขาตั้งแต่เป็นเด็กฝึกและตอนนี้ก็ยังชอบอยู่ ผมเคยไปแฟนไซน์ (Fansign) ของเขา ตอนเป็นเด็กฝึกด้วย ซื้ออัลบั้มไปให้เขาเซ็น ในนั้นเขายังเขียนว่า “ไว้เดบิวต์แล้วเจอกันตามช่องนะ”

พอเดบิวต์แล้ว ผมก็เอาที่เขาเซ็นให้ดู เขาก็บอกว่า “อู้ว ได้เจอจริงๆ ด้วย” ได้ถ่ายรูปด้วยกันรูปหนึ่ง แล้วมีงานตอนปลายปี เป็นงานรับถ้วย ถ้าจําไม่ผิดน่าจะเป็นของ MBC ผมก็ขอแมเนเจอร์ บอกว่าไป ขอพี่แทยอนให้หน่อยว่ามีแฟนคลับอยากถ่ายรูป (หัวเราะ)

ชอบอะไรในตัวแทยอน

พูดตรงๆ คือเขาเป็นคนที่ตรงสเป็คผม ตัวเล็กๆ แล้วเป็นคนที่มีความเป็นผู้หญิงสูง แต่พอรู้จักกันก็จะรั่วๆ และมีความแมนๆหน่อย เวลาหัวเราะก็ “ฮ่า” คือไม่ได้หัวเราะแบบเก๊กๆ ชอบที่เขาไม่ได้วางฟอร์มอยู่ตลอดเวลา มีความเป็นธรรมชาติแล้วก็ร้องเพลงเก่ง

อีกคนที่รู้มาว่าชอบคือ G-Dragon

ใช่ครับ เป็น Top5 อีกคนที่ผมชอบ เขาคือที่สุดแล้ว จนมีคนบอกว่าเขาเป็นสมบัติของเกาหลี ตอนไปออกรายการแล้วเจอเขาผมเพิ่งเดบิวต์ได้ปีครึ่ง ผมไปสัมภาษณ์เขา บอกเขาว่าผมเป็นแฟนคลับพี่นะ เขาก็เข้ามากอด บอกว่าทําไมไม่บอกตั้งแต่แรก ชอบที่เขายังมีความเป็นรุ่นพี่และมีความเป็นกันเอง

เราจะเห็นพัฒนาการของแบมแบมอยู่เสมอๆ ถ้าถามว่าเบื้องหลังต้องทุ่มเทกัน ขนาดไหนกว่าจะได้งานแต่ละชิ้นออกมา

คนอาจจะคิดว่าผมยังเรียนร้องเรียนเต้นอยู่ จริงๆ แล้วหลังจากเดบิวต์เสร็จ ผมไม่ได้เรียนร้อง และเรียนเต้นอีกเลยตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เรื่องนี้มันแล้วแต่คนนะครับ แต่นิสัยของผมคือ สมมุติว่า ครูนั่งเล่นเปียโนแล้วให้ผมร้อง ผลคือง่วงครับ เวลาง่วงอะไรก็ไม่เข้าหัวสักอย่าง แต่สิ่งที่ทําให้ทุกอย่างดีขึ้นคือ ประสบการณ์บนเวที พอขึ้นเวทีบ่อย การออกเสียง การร้อง การเต้นก็จะดีตาม ยิ่งขึ้นเวทีเยอะเท่าไหร่ประสิทธิภาพของร่างกายก็จะดีขึ้นมากเท่านั้น

อย่างตอนเต้นเพลงนี้ช่วงแรกเหนื่อยมาก แต่พอเต้นไปสักสี่รอบ ความแรงเท่าเดิม แต่ไม่เหนื่อย เหมือนว่าปอดมันขยายขึ้น เวลาที่เข้าไปในสตูดิโอแล้วทําเพลง ได้กดบีต ทํานั่นทํานี่ เอาไมค์จ่อ หรือลองร้องอะไรมั่วๆเพื่อเอาเมโลดี้อย่างเดียว ทําแบบนี้ทุกวันมันดีขึ้น เรื่องการเมคเมโลดี้ไลฟ์ ทั้งการแร็พ การเขียน เพลง แต่จะทําแบบนี้อย่างเดียวมันก็ไม่ได้ ต้องออกไปข้างนอกแล้วลืมเรื่องพวกนี้ไปบ้าง

ในหนึ่งอาทิตย์ถ้าทําเพลงทั้ง 7 วัน รับรองหัวระเบิด ควรแบ่งเวลาสักสองวัน ออกไปเจอเพื่อน ไปพักผ่อนบ้าง การเขียนเนื้อเพลงมันต้องมาจากประสบการณ์ด้วย สมมติว่าเป็นเพลงปาร์ตี้ ก่อนเขียนเนื้อเพลงผมก็จะไปปาร์ตี้กับเพื่อน พอกลับมาก็มา นึกถึงความทรงจําว่ามีอะไรบ้างนะ แล้วก็เขียนๆๆ

แบมแบม got7

เส้นทางกว่าจะประสบความสำเร็จ ของ แบมแบม GOT7

กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ถ้าถามว่าแบมแบม ต้องผ่านอะไรมามากมายขนาดไหน…

เอาจริงๆมันมีเบื้องหลังเยอะพอสมควร หลายคนอาจจะคิดว่าตอนไม่มี schedule พวกผมคงได้พัก แต่จริงๆ แล้วเรายังถ่ายรายการ มีงานแทบทุกวัน รอบนี้ที่ได้มาถ่ายสุดสัปดาห์ จริงๆ มันคือฮอลิเดย์ของ GOT7 ที่ได้พัก แต่ผมรู้สึกเสียดาย ไหนๆ มาที่ไทยแล้วก็ทํางานซะหน่อย เป็นครั้งแรกในรอบสามปีที่ได้พัก ช่วงคัมแบ็กบางที ก็ต้องเตรียมอัลบั้มใหม่ไปด้วย ก็จะทํางานหนักหน่อย ตื่นประมาณตีสี่ไปแต่งหน้า ไปเรียนตอนเช้า แล้วไปอัดรายการเข้ารายการสด เสร็จงานประมาณสามทุ่ม จริงๆกลับถึงบ้านก็ต้องนอน เพราะวันต่อมาก็มีงาน

แต่พอมีอัลบั้มใหม่ ผมก็อยากให้มีเพลงของตัวเองเข้าไปในอัลบั้มด้วย หลังจากทํางานเสร็จ สามทุ่มจะไม่กลับบ้าน แต่จะเลยไปสตูดิโอ ทําเพลงต่อกับพี่ที่รู้จักที่ทํางานอันเดอร์กราวนด์กันสองคน ทําถึงตีสองกลับบ้านนอน ตีสี่ต้องตื่นอีก ทั้งที่สามารถเอาเวลาไปนอนได้ แต่ผมรู้สึกว่ามันจะทําให้ไม่มีเพลงเข้าอัลบั้ม ไม่มีเนื้อเพลง ไม่มีเพลงดีๆออกมา ก็เสียดาย คิดว่าค่อยไปนอนทีหลังก็ได้ เบื้องหลังมันจะมีอะไรแบบนี้อยู่เรื่อยๆ มันคือความทุ่มเทจริงๆ ทั้งความทุ่มเทและความอยากเลยครับ ผมอยากให้ในอัลบั้มมีเพลง ที่เขียนบายแบมแบมแค่นั้นเอง

ในการทํางานเป็นธรรมดาที่จะเหนื่อย เวลาเหนื่อย บอกตัวเองอย่างไรให้มี กําลังสู้ต่อไป ฟังเพลงครับ หรือไม่ก็หลับไปเลย จริงๆแล้ว ผมไม่ค่อยได้โชว์มุมนี้ให้คนอื่นดูสักเท่าไหร่ มองว่าเป็นจุดอ่อน ถ้าอีกฝ่ายรู้ว่าช่วงนี้ผมเริ่มเหนื่อย เขาก็จะเข้ามา attack ผมได้ ไม่อยากให้เห็นแบบนั้น เจอใครที่ไหนก็จะ…ไม่ใช่เฟค แต่ไม่โชว์ด้านที่เป็นจุดอ่อนให้เขาเห็น

แบมแบม

ในฐานะที่เป็นศิลปินกลุ่ม อะไรคือสิ่งสําคัญที่สุดของการอยู่ร่วมกันครับ

ผมว่าต้องคุยกันเยอะๆ เช่น ผมหงุดหงิดมุมนี้ของคนนี้แล้วเก็บไว้คนเดียว ทีมก็จะ (ทําหน้าเหมือนว่าแย่) แต่ทีมของผมดีตรงที่เวลาใครงุดหงิดใครก็เรียกแล้วไปคุยกันสองคน “เมื่อกี้ไม่พอใจนะ ถ้าเราทําอะไรให้ไม่พอใจก็ขอโทษด้วย แต่ไม่อยากให้ทําแบบนี้อีก” แล้วก็จบกัน แค่นั้น ไม่โกรธกัน

ฝากอะไรถึงเหล่าอากาเซหน่อย

ครั้งนี้มาถ่าย สุดสัปดาห์ ครับ นี่เป็นรอบที่สามที่ได้ขึ้นปกนิตยสารของประเทศไทย ก็อยากให้คอยสนับสนุนกัน และในอนาคตน่าจะได้มีโอกาสได้ทำงานกันอีกครั้ง หวังว่าทุกคนจะชอบรูปและชอบชุดที่ใส่นะครับ

เหมือนแบมจะรู้ความเป็นไปของเหล่าอากาเซเยอะนะ

ผมส่องเป็นชีวิตประจําวันเลยครับ (หัวเราะ) บางทีไม่ได้ตั้งใจส่อง แต่เปิดเข้าไปดูแล้วมันก็ขึ้นมา “อ้อ เรื่องราวมันเป็นแบบนี้ๆ” อย่างที่กลับมา รอบนี้ผมเพิ่งตัดผมแล้วเอาผมลง แฟนคลับก็ฮือฮา บอกว่าในที่สุดก็เอาหน้าม้าลงอีกรอบ

เขาชอบให้เอาหน้าม้าลง รวมถึงเรื่องกระเป๋า ผมเพิ่งเปลี่ยนหลังจากใช้ใบเดิมมาสามปี เขาก็จะ “เฮ้ย แบมเปลี่ยนประเป๋าแล้ว” ที่เปลี่ยน คือสายมันหลุดครับ ถ้าไม่หลุดก็ยังจะใช้ต่อ (หัวเราะ) กลับไปดูรูปเก่าๆ ตลอดสามปีที่ผ่านมา ผมถือกระเป๋าใบเดิมทุกวัน ไม่ว่าอยู่สนามบิน ไป ออกรายการ คิดว่าถึงเวลาแล้ว ตอนนี้กระเป๋าใบเดิมมันตายแล้ว  (ยิ้ม)

แบมแบม GOT7

เรียบเรียง Miss G Text: sudsapda

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แบมแบม GOT7 กลับไทยไปทำนา เดินตลาด ทำกับข้าว ใน #อยู่ยังไงไทยแลนด์

แบมแบม GOT7 ไอดอลที่ทำหน้าที่คนไทยได้อย่างสมบูรณ์

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up
error: ห้ามคัดลอกเนื้อหา