ส่องผลงานการเป็นผู้จัดและผู้กำกับของ โดนัท-มนัสนันท์

Alternative Textaccount_circle
event

เริ่มต้นจากการเป็นนักแสดงมากฝีมือ จนล่าสุดขึ้นแท่นผู้จัดและผู้กำกับ และผันตัวไปทำงานเบื้องหลังอย่างเต็มตัวเรียบร้อยแล้ว สำหรับ โดนัท-มนัสนันท์ แม้จะมีผลงานเบื้องหลังไม่เยอะ แต่เป็นผลงานที่เธอทุ่มเท และเป็นผลงานคุณภาพทั้งนั้น เราไปดูกันว่ามีผลงานเรื่องไหนบ้าง

 

ผลงานเบื้องหลังของ โดนัท-มนัสนันท์

 

หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในวงการบันเทิงมานับสิบปี โดนัทได้มีโอกาสนั่งแท่นผู้กำกับครั้งแรก ในภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติในโครงการ “ภาพยนตร์สั้นไทยนิยม” โดยนำค่านิยมหลัก 12 ประการ มาสร้างเป็นภาพยนตร์สั้นสร้างสรรค์สังคมไทย จำนวน 12 เรื่อง จากผู้กำกับ 12 คน โดยเธอได้กำกับในหัวข้อ  “กตัญญู พ่อแม่ สุดหัวใจ” โดยเธอนำความรักความผูกพันระหว่างพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงมีต่อสมเด็จย่า มาถ่ายทอดออกเป็นภาพยนตร์สั้นตอนนี้

 

ต่อมา เธอได้เป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือเรื่อง “LOVESUCKS”  เรื่องราวของสาวผู้ประกาศข่าวกีฬา ที่เจอเรื่องเซอร์ไพร์สต้อนรับวัย 30 ไหนจะจับได้ว่าแฟนหนุ่มไปมีสัมพันธ์กับหญิงอื่น แถมหน้าที่การงานสั่นคลอน ทำให้ชีวิตจมปลัก และบังเอิญไป One Night Stand กับซีอีโอหนุ่มหล่ออีก

แม้จะเป็นภาพยนตร์ที่ไม่เป็นที่พูดถึงมากนัก แต่ในด้านผลงาน ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่สวยงาม ที่ทำให้เธอได้แสดงฝีมือมากยิ่งขึ้น

โดนัท-มนัสนันท์

 

ภาพยนตร์เรื่องต่อมาของโดนัท คือภาพยนตร์สารคดีเรื่อง “บันทึกทางไกล…ถึงพ่อ” โดยบอกเล่าเรื่องราว และนำพาผู้ชมร่วมเดินทางไกลเพื่อค้นหาข้อมูลที่มีค่า ผ่านเรื่องราวการเดินทาง และความทรงจำอันงดงามของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อครั้งประทับอยู่ ณ เมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นระยะเวลา 18 ปี จนกระทั่งพระองค์เสด็จนิวัติประเทศไทยในปีพุทธศักราช 2494 เพื่อเสด็จขึ้นครองราชย์อย่างเป็นทางการ โดยอ้างอิงความทรงจำจากพระราชหัตถเลขา และไปรษณียบัตร รวมถึงภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ วีดิทัศน์พระราชทานสัมภาษณ์ และการสัมภาษณ์บุคคลสำคัญที่เคยถวายงานพระองค์ เป็นภาพยนตร์ที่ฉายให้ประชาชนดูโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

 

เมื่อชิมลางทางการกำกับภาพยนตร์มาหลายเรื่อง ก็ถึงคราวที่เธอจะได้เป็นผู้จัดและกำกับละครสักที โดยเธอควบสองตำแหน่งนี้ในละครที่กำลังออนแอร์อยู่เลย เรื่อง “เดือนประดับดาว” เป็นเรื่องราวของฝาแฝดที่พลัดพรากกัน จนได้มาพบกันอีกครั้งตอนโต และทั้งคู่ต้องการพิสูจน์ความจริงถึงอดีตของตัวเอง เรียกว่าสนุกกว่าที่คิดไว้เยอะมาก และลบคำครหาของนักแสดงบางคนที่หลายเสียงบออกว่าเล่นแข็ง ให้เล่นได้อย่างมีชีวิตชีวาและเป็นธรรมชาติขึ้นมาก

ภาพจาก www.tayastarling.com / Instagram : @manatsanun_p
TEXT : Ploychompoo

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

ศรีอโยธยา ใครเป็นใครในซีรีส์แห่งปีที่คนไทยต้องดู

ภาพยนตร์สารคดี “บันทึกทางไกล…ถึงพ่อ” (The Journey) ภาพยนตร์ฟรีดีๆ…ที่คนไทยควรดู

รวม นางเอก MV วงดัง ที่ตอนนี้กลายเป็นซุปตาร์

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up