รวมภาพทรงงานของ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา

Alternative Textaccount_circle
event

เป็นที่ทราบกันดีว่า พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงมีพระปรีชาสามารถ ทรงงานหนักไม่ต่างจากสมเด็จพระบิดา และสมเด็จปู่ของพระองค์ “พระองค์ภา” ในความทรงจำของพสกนิกรชาวไทยนั้น ทรงเป็นหญิงแกร่งที่ทรงงานหลากหลาย ทั้งยังทรงเป็นแบบอย่างเรื่องการแต่งกายที่ถูกต้องงดงามในทุกวาระโอกาสอยู่เสมอ

เหล่านี้เป็นเพียงบางส่วนของพระจริยวัตรอันงดงาม และแบบอย่างฉลองพระองค์เรียบง่ายเหมาะสม ที่ประทับอยู่ในใจของพวกเรามาจนถึงทุกวันนี้

ลุคทรงงานของ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา

เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นข้าราชการ และทรงงานในด้านกฎหมาย เราจึงเห็นพระองค์ภาในชุดราชการบ่อยครั้ง ทั้งชุดราชการสีกากี ซึ่งพระองค์จะทรงฉลองพระองค์แขนยาวและพระกระโปรงทรงสอบ ตามแบบฉบับดั้งเดิมของชุดข้าราชการ ทรงภูมิฐานและสง่างาม เป็นที่ชื่นชมแก่พี่น้องประชาชนทุกครั้งที่ได้พบเห็น

พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา

ในงานพิธีการ พระองค์จะทรงชุดราชการสีขาวเต็มยศ เป็นฉลองพระองค์ขาวแขนยาว ด้านในเป็นฉลองพระองค์เชิ้ตสีขาว ผูกไทสีดำ และพระกระโปรงทรงสอบ ถูกต้องตามระเบียบและงดงามยิ่งนัก

พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา

ในการเสด็จเยี่ยมเยือนราษฎร หรือเสด็จเป็นประธานในพิธีต่างๆ พระองค์ภามักจะทรงฉลองพระองค์ผ้าไหมไทย ตัดเย็บให้ดูทันสมัย ด้วยพระกระโปรงที่ความยาวเหนือพระชานุ และฉลองพระองค์เข้ารูป ที่ส่งเสริมให้ทรงทะมัดทะแมง ภูมิฐาน แต่งดงามในคราวเดียวกัน

ในวาระที่เสด็จเป็นประธานในงานบุญหรืองานการกุศล พระองค์จะทรงฉลองพระองค์ชุดไทยพระราชนิยมแบบต่างๆ

เช่นเดียวกับในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระองค์ทรงฉลองพระองค์ชุดไทยจิตรลดาสีดำ คาดด้วยสายสะพายติดเครื่องราชอิสริยยศ และฉลองพระบาทส้นสูง ทรงพระดำเนินด้วยท่าทีเข้มแข็งตามอย่างพิธีการ เป็นภาพที่ติดตาตรึงใจเรามาจนทุกวันนี้

หากเป็นวาระที่พระองค์ทรงร่วมเสวนาวิชาการ หรือร่วมบรรยายต่างๆ พระองค์ภาจะทรงฉลองพระองค์สูท ร่วมกับพระกระโปรงทรงสอบ ให้ภาพลักษณ์ของผู้หญิงทำงานยุคใหม่ มีความน่าเชื่อถือ และคล่องแคล่วอยู่ในที

นอกจากนี้ยังมีพระจริยวัตรที่หลายคนซาบซึ้งในความไม่ถือพระองค์เป็นอย่างยิ่ง ทรงร่วมดำนากับประชาชน ด้วยฉลองพระองค์ม่อฮ่อมสีดำและพระสนับเพลาสีดำ เช่นเดียวกับทีมงานทุกคน

และด้วยความที่พระองค์ทรงเป็นเจ้าหญิงนักกีฬา ดังนั้นเราจึงเห็นพระองค์ภาในฉลองพระองค์โปโลเข้ารูป กับพระสนับเพลากีฬาเสมอ โดยทรงกีฬาหลายชนิด เช่น วิ่ง ขี่ม้า และปั่นจักรยาน นับเป็นแบบอย่างของสตรียุคใหม่ที่มีความสามารถรอบด้านโดยแท้ ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

 

ภาพจาก ณัฐพงศ์ กิตติวรพงษ์กิจ / www.naewna.com , www.tnews.co.th , welovethaiking.com , www.manager.co.th , downmerng.blogspot.com , www.matichonweekly.com , www.matichon.co.th , goddesssaintnoblewomannun.blogspot.com , www.komchadluek.net , www.77jowo.com
TEXT : Ploychompoo

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

รวมภาพและเรื่องประทับใจ พระองค์ภา ของชาวไทย (มีคลิป)

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ กับพระปรีชาสามารถรอบด้าน

พระเจ้าหลานเธอ และพระราชนัดดา ร่วมถวายงาน ทูลกระหม่อมปู่ ทูลกระหม่อมตา เป็นครั้งสุดท้าย

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up