รวมภาพและเรื่องประทับใจ พระองค์ภา ของชาวไทย (มีคลิป)

7 ธันวาคม 2560 เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา สุดสัปดาห์ขอรวบรวมภาพ และ เรื่องราวที่สุดแสนประทับใจ ของ พระองค์ภา เจ้าหญิงผู้ทรงเป็นที่รักยิ่งของชาวไทย มาให้คุณผู้อ่านได้ร่วมชื่นชมพระบารมี และพระจริยวัตรอันงดงาม โดยทั่วกัน

พระองค์ภา เจ้าหญิงของชาวไทย 

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ประสูติเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2521 ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ทรงเป็นพระราชธิดาองค์โตในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงเป็นพระราชนัดดาพระองค์แรกของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

พระองค์ภา

พระองค์ภา เมื่อทรงพระเยาว์

เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ พระองค์ภาทรงเป็นเจ้าหญิงพระองค์น้อยที่น่ารักมาก พระอุปนิสัยร่าเริง แจ่มใส ทรงเป็นที่รักของพระราชบิดา พระชนนี ทูลกระหม่อมปู่ สมเด็จย่า และพระประยูรญาติ รวมถึงประชาชนชาวไทย ว่ากันว่า ในวาระที่พระองค์ภาประสูติใหม่ๆ คนไทยเห่อกันมาก ประชาชนพากันรักและเอ็นดูเจ้าหญิงพระองค์น้อย เพราะทรงเป็นพระราชนัดดาพระองค์แรกในรัชกาลที่ 9 ผู้ใหญ่ๆหลายท่านยังจำได้ และเล่าให้สุดฯฟังว่า รอยยิ้มของพระองค์ภาทำให้หัวใจคนไทยชุ่มฉ่ำเสมอมาจนถึงวันนี้

วันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2522 ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงโปรดเกล้าฯ ให้จัดพระราชพิธีสมโภชเดือนและขึ้นพระอู่ “พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา” ในพระราชพิธี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงจรดพระกรรบิดขริบพระเกศา และทรงเจิมพระขวัญ ตามราชประเพณีที่ยึดถือปฏิบัติตามประเพณีไทยแต่โบราณ ซึ่งเป็นพิธีรับขวัญให้กับพระราชโอรส พระโอรส พระราชธิดา พระธิดาที่ประสูติใหม่

เพจรักสยาม หนังสือเก่า ได้เผยแพร่เรื่องราวที่น่ารักและน่าประทับใจ จากพระพี่เลี้ยงผู้ถวายอภิบาลในพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ซึ่งได้เล่าถึงเมื่อครั้งพระองค์ภา ทรงมีพระชันษาครบ 1 ปี ทรงเริ่มหัดเรียกผู้คน และเริ่มหัดพระดำเนินด้วยพระองค์เอง มีเนื้อหาว่า

พระองค์ภาทรงมีพระชันษาครบ 1 ปี ก็สามารถทรงพระดำเนินได้ลำพังองค์  6 – 7 ก้าว และมีพระทนต์ขึ้นถึง 4 องค์ และทรงเริ่มหัดรับสั่งเรียกใครต่อใครได้หลายคำแล้ว ทรงเรียกพระชนนีว่า “แม่” ได้อย่างชัดเจน และตรัสเรียกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ว่า ป้อ และเมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช พระราชดำเนินทรงเยี่ยม พระองค์จะดีพระทัยมาก และรับสั่งว่า “ปู่ ตู่ๆ “ ทั้งยังทรงตรัสเรียกชื่อ และล้อเลียนมหาดเล็กผู้ใกล้ชิดทุกคนด้วย

คลิกอ่านเรื่องประทับใจและชมภาพ ของพระองค์ภา ได้ที่หน้าถัดไป
อัพเดทข่าวเม้าท์ไทยเทศทุกวงการ & คลิปฮา ดารามาเต็ม ...คลิกติดตามที่
keyboard_arrow_up