10 แฟชั่นรุ่นพ่อ ต้องมา รุ่นอาต้องโดน (กลับ)มาเก๋ากันหน่อยมะ

Alternative Textaccount_circle
event

Dad_01_00

เคยมีโมเมนต์นี้มั้ย อยู่ๆ ก็นั่งจ้องมองพ่อตัวเอง แล้วมโนไปถึงตอนพ่อหนุ่มๆ สมัยนั้นเขาแต่งตัวเสริมหล่อยังไงให้โดนใจสาวๆ กันน๊า เท่าที่นึกออกตอนนี้คงนึกถึง กางเกงขาบาน เสื้อลายดอกสีสันฉูดฉาด หวีผมเรียบแปร่หรือเซอร์ๆ แนวดิสโก้ หมายถึงแฟชั่นยุค 70 (เซเวนตี้) นั่นเอง ถ้าย้อนกลับไปเมื่อสิบปีที่แล้ว วัยรุ่นคงมองว่า แฟชั่นรุ่นพ่อ เชยบรมเลย แต่ถ้า พ.ศ. นี้ บอกเลยว่าเท่และฮิปสุดสุด จะเห็นได้จากการแต่งตัวของบรรดาหนุ่มๆ สมัยนี้ที่นำกลับมาแต่งกันฮิปๆ อีกรอบ แต่งเอาสนุกบ้าง หรือแต่งไปงานปาร์ตี้ตามแต่โอกาส แต่ก็มีหนุ่มๆ จำนวนไม่น้อยที่หลงใหลและนิยมแต่งตัวสไตล์นี้กันอยู่เหมือนกัน ขอบอกว่า ยิ่งเก่า ยิ่งมีเสน่ห์ ยิ่งได้เห็น ยิ่งเก๋า จะว่างั้นเลยก็ได้ วันนี้ SUDSAPDA.COM ขอหยิบไอเดียในการแต่งตัวเท่ๆ แฟชั่นรุ่นพ่อ มาฝากหนุ่มๆ หรือฝากสาวๆ ไปบอกคนใกล้ตัว(ก็ได้) ตามดูกันสิว่า ยุค 70 มีอะไรเด็ดๆ บ้าง

Dad_01_01

สีเจ็บ เจ็บ ไว้ก่อน พ่อสอนไว้

ผู้ชายแต่งตัวสีสันจัดเต็มขนาดนี้มีอยู่บนโลกจริงๆ เหรอ? เหวี่ยงข้อสงสัยนี้ทิ้งไปไกลๆ ได้เลย เพราะ แฟชั่นรุ่นพ่อ รุ่นอา เสื้อผ้าสีเจ็บ เจ็บ คือมาแรงแซงทางโค้งแบบวินๆ เอกลักษณ์ของสไตล์ฮิปปี้ ต้องสีสันแสบทรวงเท่านั้น บวกกับกลิ่นอายแบบพื้นเมืองเข้าไปด้วย ถึงเรียกว่า เก๋า สุดสุด

 

Dad_01_02

เล่นเรียบไม่ได้ เล่นลายไว้ก่อน(เหอะ)

แฟชั่นยุค 70 นี้ นอกจากจะเด่นเรื่องสีสันของผ้าแล้ว การเล่นลวดลายบนผ้านั้นก็ฮอตฮิตไม่แพ้กัน ทั้งลายดอก ลายกราฟิก จัดมาให้เต็ม พ่อแอบกระซิบบอกว่า ลายผ้าที่ดูซับซ้อน สไตล์ฮิปปี้ นี่นับเป็นจุดเด่นของ แฟชั่นรุ่นพ่อ เลยนะ แถมลายผ้าเหล่านี้ยังกลับมาฮิตอีกด้วย จัดไปอีกสักตัวสองตัวมั้ยล่ะ

 

Dad_01_03

ร้อนแค่ไหน Don’t care ขอเท่ได้ป่ะล่ะ

เป็นที่นิยมมากเช่นกันสำหรับเสื้อโค้ท เสื้อคลุม ที่ยาวเกือบข้อเท้า และสเวตเตอร์สีสันสดใส ซึ่งได้จากการถักนิตติ้งและสีที่นิยมเลยก็คือ สีมัสตาร์ด ส่วนลวดลายบนตัวเสื้อโค้ทนั้น จะไม่พูดก็ไม่ได้ เพราะลายแนวกราฟฟิก ลายทาง จะได้รับความนิยมอย่างมาก หากดูๆ แล้วอาจจะสงสัยว่า จะใส่ไหวหรอ อากาศบ้านเราร้อนมากขนาดนี้ แต่ก็เห็นชาวฮิปปี้ อินดี้ เซอร์ๆ นิยมใส่เหมือนกันนะเออ…

 

Dad_01_04

กางเกงเอวสูง ขาบาน ฮิตมากถึงมากที่สุด

นับว่าเป็นจุดเด่นของ แฟชั่นรุ่นพ่อ รุ่นอา ที่ยังคงกลับอินอยู่เสมอ สำหรับกางเกงเอวสูง กางเกงขาบาน หรือจะเรียกว่า กางเกงขาม้าก็ได้ ถ้าใครอยากฮิปอย่างพ่อ อยากเก๋าอย่างอา แนะนำให้ไปเดินช้อปที่ วังหลัง แหล่งรวมเสื้อผ้าชาวฮิปปี้ มีให้เลือกเพียบ

 

Dad_01_05

ผ้ามัดย้อม โอะ โอ ปักษ์ใต้บ้านเรา

ผ้ามัดย้อม เป็นอีกไอเท็มส์หนึ่งที่เรานึกถึงสไตล์ฮิปปี้ ในยุคนั้นผู้นำเทรนด์ผ้ามัดย้อมคือ Jimi Hendrix ปรมาจารย์มือกีต้าร์ชาวอเมริกันระดับโลก พูดถึงผ้ามัดย้อม ถ้าเข้าใจง่ายๆ มันก็คือผ้าบาติกทางปักษ์ใต้บ้านเรานั่นเอง ในปัจจุบันแฟชั่นผ้ามัดย้อมยังเป็นที่นิยมค่อนข้างหลากหลาย ทั้งใส่เดินชิคชิคแถวถนนข้าวสาร เจเจกรีน หรือใส่ไปเวเคชั่นริมชายหาดก็ยังอินอยู่นะ

 

Dad_01_06

ผ้าพันคอเดิร์นๆ ผูกไว้มัดใจสาว

อุเหม่! ผู้ชายสมัยก่อนนี่ก็จัดเต็มใช่เล่น ใส่เสื้อตัว กางเกงตัว ก็ดูเบาไป ขอเพิ่มความคูลอีกนิดด้วยผ้าพันคอเท่ๆ แต่จะผูก จะพันง่ายๆ ก็ธรรมดาไป ครีเอทให้เดิร์นสุดๆ ไปเลยดีกว่า แต่ใช่ว่าจะเยอะในสมัยพ่อวัยเก๋าเท่านั้นนะ ตอนนี้สไตล์ผูกพันคอก็ไม่น้อยนะจ๊ะ ดูได้จากวงดนตรีอินดี้บ้านเรา The Rich Man Toy หรือ แอมมี่ The Bottom Blues เห็นแล้วอยากคว้า(ตัว)มาผูก มาพัน ใกล้ๆ บ้างจัง น่ารักชะมัด

 

Dad_01_07

ขอ(ใส่)หมวกสักใบนะ

หมวกในยุค 70 ไม่เห็นต่างจากยุคนี้มากนัก ยังหยิบไอเดียจากรุ่นพ่อมาเต็มๆ ส่วนใหญ่ยังคงรักษาคอนเซ็ปต์เดิมคือ สีสันสดใส ทรงชิคๆ ไว้ก่อน อย่างทรงไวด์บริม หมวกปีกกว้าง หรือจะเป็นทรงนิวส์บอย ก็ดูเข้าท่า แต่ขอเบรกไว้นิดนึง ใช่ว่าทุกคนจะใส่หมวกทุกทรงได้เท่เหมือนนายแบบ ขอให้เลือกใส่ให้เหมาะกับรูปหน้าเราจะดีกว่า แต่ถ้าไม่ไหวจะเคลียร์ ไอเท็มส์อื่นก็มีให้เลือกจ้ะ

 

Dad_01_08

คาดผม ไม่แอ๊บนะจ๊ะ

นอกจากปล่อยยาวเซอร์ๆ แล้ว คว้าผ้ามาคาดผมอีกซะหน่อยก็ฮิปเว่อร์ เห็นแล้วก็รู้เนอะว่า แฟชั่นแนวนี้ไม่ได้หนีหายไปไหน เดี๋ยวก็วนกลับมาฮิตอีก(หลายๆ รอบ) ย้อนไปใกล้หน่อย ก็วงคาราบาว หรือ เต๋า(สมชาย)หัวโจก ยังพอจำได้มั้ยเอ่ย

 

จะฟู จะเซอร์ ก็ฮิปได้

เทรนด์ทรงผมที่นิยมมากสำหรับยุค 70 ต้องยกให้แนวฟูๆ เซอร์ๆ เลย ไม่ว่าจะสั้นหรือยาวได้หมด และทรงผมที่มาแรงมากๆ ต้องยกให้ทรงแอฟโฟร์ (Afro) เป็นแฟชั่นช่วงปลายยุค 70 แล้ว หรือที่เราเรียกว่า ยุคดิสโก้ คนดังต่างประเทศที่ทำทรงผมนี้เช่น วง The Jackson 5 หรือฝั่งบ้านเราที่เห็นชัดๆ ก็ ดีเจพล่ากุ้ง นั่นไง ทว่าใครที่คิดจะทำทรงนี้ต้องมั่นใจและมั่นหน้าเข้าไว้ ถ้าทำแล้วไม่มั่น อย่าทำดีกว่า

 

Dad_01_10

วินเทจตั้งแต่หัว มาจนถึง รองเท้า

นอกจากรองเท้าผ้าใบแล้ว รองเท้าหนังสไตล์วินเทจ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งในไอเท็มส์ที่ต้องพูดถึง แต่ใช่ว่าจะเป็นรองเท้าหนังที่ดูเรียบๆ นะ ต้องมีสไตล์กันนิดนึง สมัยนั้นรองเท้าหนังของผู้ชายต้องเสริมส้นหนาๆ หรือที่เรียกกันติดปากว่า รองเท้าส้นตึกนั่นแหละ ยิ่งส้นสูง ยิ่งหนา เท่าไหร่ ยิ่งเก๋านะจะบอกให้ ใส่แล้วเดินระวังหน่อยละกัน ไม่ใช่ต้องระวังเท้าพลิกอย่างเดียวนะ แต่ระวังจะไปเหยียบตาตุ่มใครเข้าด้วยล่ะ เดี๋ยว เก๋า จะโดนตื้บเอาหน่ะสิ๊

Text: Giingyawee
Photo: http://www.heraldsun.com.au/entertainment/hendrix-new-guitar-hero/story-e6frf9hf-1111117034972, pinterest.com, m.matichon.co.th/readnews.php?newsid, IG @japtrmt @chetrmt @ammybottomblues @paearak @hugolek

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up