พระเมรุมาศ

10 ข้อเตรียมพร้อมเข้าชม พระเมรุมาศ 2-30 พย.นี้

Alternative Textaccount_circle
event
พระเมรุมาศ
พระเมรุมาศ
เปิดกำหนดการให้เข้าชมนิทรรศการ พระเมรุมาศ ระหว่างวันที่ 2-30 พฤศจิกายน 2560 คาดว่าจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมกว่า 3 ล้านคน 

พระเมรุมาศ

หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ไปแล้วนั้น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณจะเสด็จเป็นองค์ประธานเปิดนิทรรศการในพระเมรุมาศ ซึ่งจะมีการเปิดให้ประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการโดยรอบ สุดฯ ได้รวบรวม 10 ข้อเพื่อเตรียมตัวไปชมพระเมรุมาศมาไว้ให้แล้ว

พระเมรุมาศ

 1. กำหนดวันและเวลา : เปิดให้เข้าชมวันที่ 2-30 พ.ย. 2560 ระหว่างเวลา 07.00 – 24.00 น.
 2. การเปิดให้เข้าชม : เปิดให้เข้าชมอย่างอิสระ รอบละ 5,500 คน สามารถเข้าคิวรอได้บริเวณเต็นท์ที่จัดเตรียมไว้เพื่อรอคิวเข้าชม ซึ่งจะใช้แนวปฏิบัติเดียวกับการกราบถวายบังคมพระบรมศพ โดยจะจัดเป็น 4 แถวทั้งหมดจะรองรับประชาชน ได้วันละ 104,000 คน แบ่งเป็น
    ภิกษุ สามเณร 500 รูปต่อวัน
    ผู้พิการทุกประเภท 500 คนต่อวัน
    นักท่องเที่ยว 8,000 คนต่อวัน
    นักเรียน นักศึกษา 15,000 คนต่อวัน
    ประชาชนทั่วไป 80,000 คน ต่อวัน
พระเมรุมาศ3.  จุดคัดกรอง 5 จุด : มีดังนี้ ประชาชนทั่วไปให้เข้าในจุดคัดกรอง 3 จุด คือ บริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.) 2. ถนนด้านท่าช้าง 3.ถนนด้านพระแม่ธรณีบีบมวยผม ส่วนผู้พิการ มี 2 จุดคือ จุดคัดกรองหลังกระทรวงกลาโหม พระภิกษุ สามเณร และจุดคัดกรองหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.)
4. การแต่งกาย : ประชาชนแต่งชุดสุภาพ เช่นเดียวกับการเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว โดยงดเว้น สายเดี่ยว กางเกงขาสั้น และเสื้อแขนกุด
ผู้หญิง: สามารถใส่กางเกงได้ แต่ต้องไม่ใช่กางเกงรัดรูป ห้ามกางเกงยีนส์ที่มีรอยขาด ไม่ควรใส่กระโปรงสั้นเหนือเข่า และไม่ควรใส่เสื้อที่บางมากๆ เสื้อเปิด ไหล่ และเสื้อที่รัดรูปจนเกินไป
ผู้ชาย: ควรสวมกางเกงขายาว รองเท้าสุภาพ ห้ามกางเกงยีนส์ที่มีรอยขาด และไม่ควรสวมเสื้อกล้าม

พระเมรุมาศ

5. กำหนดเวลา : สามารถเข้าชมรอบละ 1 ชั่วโมง
6. นิทรรศการ : จะแบ่งออกเป็นสามส่วน ได้แก่ 1. นิทรรศการโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 2. นิทรรศการเกี่ยวกับการสร้างพระเมรุมาศ 3. นิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ ซึ่งประกอบด้วยนิทรรศการย่อย 5 ส่วน
7. จุดที่เปิดให้เข้าชม : เปิดให้ขึ้นลงพระเมรุมาศ 2 ด้าน โดยผังบริเวณมีดังนี้ พระเมรุมาศและอาคารประกอบด้วย พระเมรุมาศ / พระที่นั่งทรงธรรม/ พลับพลายกสนามหลวง / ศาลาลูกขุนแบบที่ 1 / ศาลาลูกขุนแบบที่2 / ทับเกษตร / ทิม / ศาลาลูกขุนแบบที่ 3  ซึ่งจะแบ่งเป็นผู้เข้าชมถ่ายภาพที่ระลึกบริเวณ ถนนเส้นกลางทางเข้าพระเมรุมาศ จะเห็นภาพแปลงนาเลขเก้าไทย และภาพภูมิทัศน์ส่วนต่างๆ ของพระเมรุมาศในมุมกว้าง 15 นาที จากนั้นให้เข้าชม พื้นที่ด้านใน 45 นาที โดยให้เข้าชมอย่างอิสระ และพระที่นั่งทรงธรรม ซึ่งจัดแสดงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ รวมถึงยังมีภาพจิตรกรรมโครงการในพระราชดำริ สามารถชมได้ทั้ง 3 ด้าน ส่วนอาคารอื่น ๆ จะจัดแสดงการจัดสร้างพระเมรุมาศ งานประณีตศิลป์และงานจิตกรรมประเภทต่างๆ

พระเมรุมาศ

 1. แจ้งเตือนล่วงหน้า : ก่อนหมดเวลาเข้าชม 5 นาที จะมีสัญญาณแจ้ง เพื่อให้ผู้ชมรอบต่อไปได้ทยอยเข้า
 2. การแสดงมหรสพ : มีการจัดแสดงมหรสพโดยรอบพระเมรุมาศทุกวัน เวลา 18.00 – 22.00 น. โดยมีทั้งหมด 3 เวที คือ เวทีโขน- หนังใหญ่ / เวทีดุริยางค์สากล / เวทีละคร- หุ่นกระบอก นอกจากนี้ยังมีการประโคมดนตรี วงบัวลอย บริเวณศาลาลูกขุน ในเวลา 08.00-17.00 น.ทุกวันเสาร์-อาทิตย์  และจะมีการแสดงโขนหน้าพระที่นั่งทรงธรรม เพื่อให้ผู้เข้าชมนิทรรศการ ได้ซึบซับบรรยากาศเสมือนวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ
 1. การเดินทาง : ขสมก. จัดรถให้บริการฟรีใน 6 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 04.00 -23.00 น. มีเส้นทางละ 10 คัน รอบละ 60 คัน ได้แก่ 1. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-สนามหลวง 2. หัวลำโพง- สนามหลวง 3. วงกลมรอบเกาะรัตนโกสินทร์-สนามหลวง 4. เอกมัย-สนามหลวง 5. สายใต้ใหม่-สนามหลวง 6. หมอชิต-สนามหลวง ส่วนทางเรือจะให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-22.00น. ที่ ท่านิเวศน์วรดิฐ และท่าราชนาวิกสภา
  เรียบเรียงโดย Bhusakorn Saisuwan
  ภาพ ณัฐพงศ์ กิตติวรพงษ์กิจ, ปัณณวัชญ์ รุ่งพิบูลโสภิษฐ์
  ขอบคุณที่มา : ไทยรัฐออนไลน์ https://www.thairath.co.th/content/1109502 / กระทรวงวัฒนธรรม https://www.m-culture.go.th/th/main.php?filename=index
  เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ           
  ประมวลภาพ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ ทรงยก พระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ
  5 ปรากฏการณ์อัศจรรย์ช่วง พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่ต้องบันทึกไว้ในความทรงจำ
   มรดกทางวัฒนธรรมล้ำค่า ประมวลภาพ ขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ที่หาชมที่ไหนไม่ได้

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up