อนุโมทนาบุญ ภัทร์ ฉัตรบริรักษ์ บวชถวายในหลวงร.9 และทดแทนคุณบุพการี

Alternative Textaccount_circle
event

ครอบครัวสุดตื้นตัน ภัทร์ ฉัตรบริรักษ์ เข้าพิธีอุปสมบท เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และทดแทนบุญคุณบุพการี

พระกิตฺติภทฺโท (ออกเสียงว่า กิตติภัทโด)

พระกิตฺติภทฺโท สง่างาม

ภัทร์ ฉัตรบริรักษ์ ตัดสินใจบวชเอง 

ภัทร์ ฉัตรบริรักษ์ ถือฤกษ์ดีเข้าพิธีอุปสมบท เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และทดแทนบุญคุณบุพการี ที่วัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร เมื่อช่วงเช้า วันที่ 28 ตุลาคม 2560 ได้ฉายาทางธรรมว่า กิตฺติภทฺโท แปลว่า ผู้มีเกียรติอันเจริญ (ทางภาษาพระออกเสียงว่า กิตติภัทโด)

โดยงานบุญครั้งนี้ มีคุณแม่งามทิพย์ พี่ชายคนโต บอย-ปกรณ์ และน้อง วันใหม่ ฉัตรบริรักษ์ ญาติผู้ใหญ่ ผู้บริหารจากช่อง 3 ผู้จัดละคร พร้อมด้วยเพื่อนๆ ทั้งใน และนอกวงการ ร่วมถึงแฟนคลับมาร่วมงานกันด้วยความอิ่มอกอิ่มใจ

ภัทร์ ฉัตรบริรักษ์

คุณแม่งามทิพย์ปลงผมนาค

ขอขมาลาบวชแม่และพี่ชาย

สุขใจทั้งครอบครัว

พ่อนาคอยู่ในอาการสงบสำรวม

พ่อนาคโปรยทาน

ภัทร์ได้เผยความรู้สึกกับสุดสัปดาห์ว่า “การบวชถือ เป็นความตั้งใจอย่างหนึ่งที่อยากทำในชีวิต จริงๆ แล้วภัทร์ตั้งใจอยากบวชช่วงก่อนเข้าพรรษา แต่ด้วยงาน และเรื่องเรียนตอนนั้นยังไม่เรียบร้อยดี วิทยานิพนธ์ยังไม่เสร็จ ซึ่งพอหลังจากเรียนจบรับปริญญาโท เคลียร์งานได้ลงตัว ก็เลยตัดสินใจบวชด้วยเหตุผลสองอย่างคือ ถวายเป็นพระราชกุศลถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 และในฐานะลูกอยากบวชเพื่อทดแทนบุญคุณบุพการีครับ

ด้วยความที่ภัทร์รู้จักกับพี่ปาน-ธนพร ซึ่งพี่เขาช่วยงานและปฏิบัติธรรมที่วัดปทุมวนารามแห่งนี้อยู่แล้ว และตัวภัทร์เองก็มีโอกาสได้ช่วยงานที่วัดนี้ด้วยเช่นกัน พี่ปานก็เลยแนะนำให้บวชที่วัดนี้ครับ หลังพิธีอุปสมบท ตั้งใจศึกษาพระธรรมอยู่ที่วัดปทุมวนาราม 15 วัน และจะเดินทางไปจำวัดที่วัดป่าภูหินร้อยก้อน จังหวัดอุดรธานี อีก 7 วัน และกลับมาจำวัดที่วัดปทุมวนารามต่อ ส่วนฤกษ์สึกกำลังดูอยู่ครับ โดยรวมบวชอย่างน้อย 20-25 วัน สำหรับวันนี้ต้องขอบคุณครอบครัว ญาติผู้ใหญ่ เพื่อนๆ และแฟนคลับที่มาร่วมอนุโมทนากับการบวชในครั้งนี้ครับ

พิธีอุปสมบทพระใหม่ 

ด้านคุณแม่งามทิพย์ พูดถึงความรู้สึกในวันนี้ว่า “ปลื้ม ดีใจ และขออนุโมทนาบุญกับภัทร์ด้วย ในฐานะแม่ ก็ดีใจที่ภัทร์ตั้งใจบวชเอง โดยไม่ได้ถามหรือกำหนดว่าจะบวชเมื่อไร ขอบคุณภัทร์ที่ทำหน้าที่ลูกชาย ตั้งใจบวชให้แม่ให้ครอบครัว และที่สำคัญบวชถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 แม่ขอให้ภัทร์ศึกษาพระธรรมให้เข้าใจอย่างลึกถึงถ่องแท้ เพื่อให้เข้าใจสัจธรรมมนุษย์”

ครอบครัวฉัตรบริรักษ์ร่วมอนุโมทนา

พระกิตฺติภทฺโทตั้งใจบวชให้แม่

สำหรับพี่ชายคนโต บอย-ปกรณ์ ก็ร่วมยินดีกับน้องชายในครั้งนี้ ด้วยความปลื้มใจไม่แพ้กัน “ดีใจ และอนุโมทนาบุญ กับภัทร์ ขอบคุณภัทร์ที่ทำหน้าที่แทนพี่ชายสองคนก่อน ซึ่งภัทร์มีความตั้งใจในการบวชครั้งนี้มาก นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีของครอบครัวเราครับ”

 

ด้านน้องวันใหม่ก็พูดถึงความรู้สึกที่พี่ชายบวชในครั้งนี้ว่า “อนุโมทนาสาธุกับเฮียภัทร์ค่ะ วันใหม่ดีใจค่ะที่เฮียภัทร์บวช”

น้องวันใหม่อนุโมทนากับหลวงพี่

สุดสัปดาห์มีโอกาสได้ไปร่วมงานบุญในครั้งนี้ด้วย ขออนุโมทนาบุญกับการบวชของพระกิตฺติภทฺโทด้วยนะคะ ขอให้เจริญในทางธรรมสมความตั้งใจค่ะ

Text: AuAi Photo: วรงกรณ์ เฮงษฎีกุล korn_warongkorn

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 หาดูยาก อยากให้คนไทยได้ดู

เรื่องเล่าผ่านเลนส์ของ วสันต์ วณิชชากร ช่างภาพผู้ถวายงาน

หมอก้อง หมอทหารในแผ่นดินรัชกาลที่ 9 ให้สัมภาษณ์สุดซึ้ง

เปิดความทรงจำ นักเรียนของพระราชา ทรงเรียกนักเรียนว่า  (มีคลิป)

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up