พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ กับพระปรีชาสามารถรอบด้าน

Alternative Textaccount_circle
event

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงมีพระปรีชาสามารถรอบด้านอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะด้านงานวิชาการ งานศิลปะ หรือการกีฬา จนทำให้พระองค์ทรงได้รับการยอมรับจากทั่วโลก 

 

พระปรีชาสามารถของ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์

 

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ทรงจบการศึกษาศิลปกรรมศาสตรบัณฑิตเกียรตินิยมอันดับ 1 (เหรียญทอง) ภาควิชานฤมิตศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.93 และทรงได้รับรางวัลนิสิตดีเด่นประจำปีการศึกษา 2551 เนื่องจากทรงมีผลการเรียนที่น่าชื่นชม หลังจากนั้นพระองค์ก็ทรงศึกษาต่อระดับปริญญาโทที่ประเทศฝรั่งเศส ณ สถาบันเอโกล เดอ ลา ฌอมป์ซินดิกัล เดอ ลา กูตูร์ปารีเซียง

ด้วยความสนพระทัยในแฟชั่น และมีพระปรีชาสามารถอันโดดเด่น จึงทรงได้รับเชิญจากห้องเสื้อปิแยร์บาลแมง ให้จัดแสดงผลงานการออกแบบเสื้อผ้า จำนวน 39 ชุด ในงานแสดงเสื้อผ้าปารีสแฟชั่นวีค (Paris Fashion Week : Spring/Summer 2008) ที่โอเปร่า การ์นิเย กรุงปารีส เมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2550  โดยเสื้อผ้าที่จัดแสดงทรงผสมผสานระหว่างเครื่องแต่งกายแบบชาวตะวันตก กับรูปแบบผ้านุ่งไทยในสมัยรัตนโกสินทร์ ตัดเย็บโดยช่างจากวิทยาลัยในวังหญิง

และได้ทรงมีแบรนด์เสื้อผ้าส่วนพระองค์ “สิริวัณณวรี” (Sirivannavari) และมียี่ห้อของแต่งบ้านส่วนพระองค์ชื่อ “สิริวัณณวรีเมซอง” (Sirivannavari Maison) อีกทั้งช่วงหลัง ผลงานของพระองค์ยังได้รับการยอมรับในวงกว้างจนติดระดับโลก ส่งผลให้พระองค์ทรงได้รับเชิญไปในงานแฟชั่นโชว์ใหญ่ๆ อย่างงานแฟชั่นวีคตามประเทศต่างๆ

พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์

ไม่เพียงแต่ทางด้านศิลปกรรมหรือแฟชั่นเท่านั้น เพราะพระองค์ทรงมีความสนพระทัยทางด้านกีฬาอีกด้วย โดยทรงเป็นตัวแทนประเทศไทยไปร่วมแข่งขันในการแข่งขันกีฬาแบดมินตันซีเกมส์ 2005 ประเภททีมหญิง ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งทรงได้รับรางวัลเหรียญทองจากโปรแกรมนี้ด้วย

อีกทั้งยังทรงสนพระทัยในกีฬาขี่ม้า ด้วยทรงขี่ตามพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และทรงตั้งมั่นที่จะเป็นนักกีฬาขี่ม้า โดยทรงตั้งพระทัยที่จะคัดเลือกเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยในซีเกมส์ 2013 จากนั้นก็ทรงเข้าร่วมเป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทยเรื่อยมา

พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์

ด้วยพระปรีชาสามารถนี้ ทำให้พระองค์ทรงได้รับพระราชทานยศร้อยโทหญิง และทรงได้รับโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งนายทหารพิเศษประจำกองพันทหารม้า ที่ 29 รักษาพระองค์ฯ (4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555) และนายทหารพิเศษประจำกองพันทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ฯ (4 กรกฎาคม พ.ศ. 2555) และขยับยศขึ้นมาเรื่อยๆ จนปัจจุบัน พระองค์ทรงดำรงยศพันโทหญิง

ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ พระองค์ได้ทรงม้านำขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 6 ในตำแหน่ง ผู้บังคับกองทหารม้าเกียรติยศ ในการเชิญพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ จากพระศรีรัตนเจดีย์ ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยรถยนต์พระที่นั่ง ไปยังวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เพื่ออัญเชิญพระผอบพระบรมราชสรีรางคาร ไปยังพุทธบังลังก์พระพุทธอังคีรส เพื่อบรรจุลงในถ้ำศิลา และอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร ไปยังบังลังก์พระพุทธชินสีห์ และบรรจุลงในถ้ำศิลา ที่วัดบวรนิเวศวิหาร

พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์

 

นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงมีพระกรณียกิจต่างๆ เพื่อประโยชน์สุขของปวงชน ตามรอยทูลกระหม่อมปู่ของพระองค์ จึงกล่าวได้ว่า พระองค์ทรงมีพระปรีชาสามารถในด้านต่างๆ โดยแท้จริง

 

ข้อมูลจาก th.wikipedia.org
ภาพจาก H.R.H Princess Sirivannavari Nariratana

ภาพเปิดและภาพสุดท้าย : ปัณณวัชญ์ รุ่งพิบูลโสภิษฐ

เรียบเรียง Ploychompoo

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ประมวลภาพ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ ทรงยก พระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ

ประชาชนปีติ ประมวลภาพซ้อม ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ตรึงตาตรึงใจ

8 ลุคทรงพระสิริโฉมพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ณ Paris Fashion Week

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up