MERS ไวรัสร้ายเข้าไทยแล้ว ทำเอาผวา

MERS ไวรัสร้ายเข้าไทยแล้ว ทำเอาผวา

Alternative Textaccount_circle
event
MERS ไวรัสร้ายเข้าไทยแล้ว ทำเอาผวา
MERS ไวรัสร้ายเข้าไทยแล้ว ทำเอาผวา

MERS ไวรัสร้ายเข้าไทยแล้ว ทำเอาผวา

เมื่อวานนี้ (18 มิถุนายน 2558) ได้รับรายงานว่า มีผู้ป่วยชาวต่างชาติติดเชื้อไวรัส MERS (เมอร์ส) ในประเทศไทยเป็นรายแรกแล้ว โดยศาสตราจารย์นายแพทย์รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงผลตรวจเชื้อโรคเมอร์ส ผู้ป่วยเป็นชายชาวตะวันออกกลาง ผู้ป่วยมีประวัติเป็นโรคหัวใจ และเริ่มมีอาการป่วยเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2558 โดยมีอาการ อ่อนเพลีย ไอ หายใจลำบาก แต่ไม่มีไข้ เข้ารับการรักษาแล้ว แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงตัดสินใจมารักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศไทย เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา แพทย์วินิจฉัยเบื้องต้นเป็นโรคปอดอักเสบ จึงส่งตัวผู้ป่วยต่อไปที่สถาบันบำราศนราดูร มีการส่งตัวอย่างตรวจทางห้องปฏิบัติการ 4 แห่ง คือ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี สถาบันบำราศนราดูร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งผลตรวจยืนยันพบว่าผู้ป่วยเป็นโรคเมอร์ส ซึ่งขณะนี้ผู้ป่วยรายนี้อยู่ในห้องแยกโรค รวมถึงญาติ 3 คนที่เดินทางมาพร้อมกับผู้ป่วยก็อยู่ในห้องแยกโรคด้วยเช่นกัน

[red_box box_bg_color=”#cccccc” box_text_color=”#000″ content_width=”100%” padding_sides=”20″ padding_top_bottom=”20″ content_align=”left” ]

MERS คือ?

MERS หรือเต็มๆ ว่า Middle East respiratory syndrome coronavirus (MERS-CoV) เป็นเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ตะวันออกกลาง เป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ โรคเมอร์ส ซึ่งขณะนี้ยังไม่มียารักษา

ต้นกำเนิด

พบเชื้อครั้งแรกในประเทศซาอุดิอาระเบีย เมื่อปี พ.ศ. 2555  เป็นเชื้อไวรัสเดียวกับการเกิดโรคซาร์ส (Severe Acute Respiratory Syndrome-SARS) ที่แพร่ระบาดอย่างหนักในเอเชียเมื่อปี พ.ศ. 2546 หรือพูดกันง่ายๆ ว่า ไวรัสซาร์สได้กลายพันธุ์และแพร่เชื้อรุนแรงอยู่ในขณะนี้

MERS ไวรัสร้ายเข้าไทยแล้ว ทำเอาผวา

การแพร่ระบาด

ย้อนกลับไปดูสถิติกันสักหน่อย ในเดือนมิถุนายน 2557 มีรายงานผู้ป่วย MERS-CoV ในหลายประเทศ ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย มาเลเซีย จอร์แดน กาตาร์ อียิปต์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คูเวต ตุรกี โอมาน อัลจีเรีย บังกลาเทศ ออสเตรีย สหราชอาณาจักร เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา

MERS ไวรัสร้ายเข้าไทยแล้ว ทำเอาผวา

ล่าสุดเกิดการระบาดครั้งใหญ่เกิดในประเทศเกาหลีใต้ โดยได้รับรายงานเมื่อวานนี้ (วันที่ 18 มิถุนายน 2558) ศูนย์บัญชาการวางแผนและควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส MERS เกาหลีใต้ประกาศว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัส MERS เพิ่มขึ้น 3 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 4 ราย ทำให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อไวรัส MERS ในเกาหลีใต้แล้ว 165 ราย เสียชีวิต 23 ราย สามารถออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว 24 ราย และขณะนี้มีผู้ถูกแยกตัวอยู่ที่บ้านพัก/สถานพยาบาล 6,729 ราย สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซลยังไม่ได้รับรายงานว่ามีชาวไทยในเกาหลีใต้ถูกแยกตัว ติดเชื้อหรือเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส MERS

[/red_box]

Source : สำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่ riskcomthai.org, thaiembassy.org, th.wikipedia.org
Photo : riskcomthai.org, ibtimes.com, news.sciencemag.org, latinospost.com, cnn.com, bbc.com, thejournal.ie, scmp.com, ksn.com

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up