ยืนได้แล้ว! เอาใจช่วย “พลายชมพู” ช้างป่าสีดอ ให้แข็งแรงในเร็ววัน

Alternative Textaccount_circle
event

เมื่อวานตลอดทั้งวันมีข่าวว่าช้างป่าสีดอ “พลายชมพู” พลัดตกน้ำ และต้องระดมพลช่วยเหลือเป็นการใหญ่ ดูแล้วน่าสงสารมาก ก็เลยขอมาลำดับเหตุการณ์พร้อมเอาใจช่วยเจ้าช้างตัวนี้กันหน่อย

 

อัพเดทอาการ “พลายชมพู”

 

เรื่องเริ่มจากเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ที่ผ่านมา มีช้างป่าพลัดตกน้ำ เป็นช้างป่าสีดอ ลักษณะหางกุด งาสั้น (จนตอนแรกคิดว่าเป็นเพศเมีย) และถูกซัดพามาติดในคลองชมพู จ.พิษณุโลก (จึงตั้งชื่อว่าพลายชมพู) เจ้าหน้าที่ระดมพลช่วยเหลือ แต่ก็เป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะสภาพอากาศ และคลองที่ค่อนข้างลึก ทำให้เจ้าพลายชมพูยืนแช่น้ำนานกว่า 19 ชั่วโมง จนเริ่มหมดแรง แต่เจ้าหน้าที่ก็ช่วยเหลืออย่างเต็มที่ จนในที่สุดก็สามารถช่วยเหลือพลายชมพูให้ขึ้นจากน้ำได้

พลายชมพู

ล่าสุดวันนี้พลายชมพูอาการดีขึ้นแล้ว แม้จะต้องใช้รถแบคโฮล 2 คัน ช่วยพยุงให้ยืนได้ เนื่องจากขาหลังยังอ่อนแรง แต่ตอนนี้ก็ได้สัตวแพทย์จากจังหวัดลำปางมาดูแลอาการอย่างใกล้ชิด ซึ่งในวันนี้พลายชมพูสามารถขยับงวงและกินอาหารได้แล้ว และอาการดีขึ้น ก็ขอเอาใจช่วยให้เจ้าพลายชมพูแข็งแรงในเร็ววันนี้ และกลับคืนสู่ป่าได้ตามธรรมชาติ

พลายชมพู


 

เนื่องจากจำนวนช้างในประเทศไทยลดลงอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งงบประมาณในการดูแลก็อาจไม่เพียงพอ จึงมีโครงการต่างๆ เพื่อช้างมากมาย และมีดาราหลายคนที่เข้าร่วมโครงการเพื่ออนุรักษ์ช้างไทย แต่คนที่เราเห็นชัดเจนคือ เต้ย-จรินทร์พร จุนเกียรติ และ อเล็กซ์ เรนเดล ที่ยังคงทำกิจกรรมในศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นตัวอย่างที่ดีและกระตุ้นให้คนไทยหันมาอนุรักษ์ช้างกันมากขึ้น

เช่นเดียวกับ ฌอห์ณ จินดาโชติ ที่ร่วมโปรเจ็คต์ “สุดสัปดาห์คนหล่อขอทำดี ปี10” กับเราในปีนี้ โดยฌอห์นขอ เข้าไปเป็นจิตอาสาในมูลนิธิเพื่อนช้าง โดยทำงานทุกอย่างในมูลนิธิ ตั้งแต่ให้อาหารช้าง ปฐมพยาบาลช้าง ล้างโรงช้าง ตลอดหนึ่งวันเต็ม ด้วยความตั้งใจอยากเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้อง เกี่ยวกับการดูแลช้าง ตลอดจนสนับสนุนการทำงานของมูลนิธิและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เท่าที่จะสามารถทำได้

 

ไม่ว่าจะช่วยเหลือด้วยการลงแรงอาสาสมัคร การบริจาคเงิน เพื่อสมทบทุนช่วยเหลือช้างไทยผ่านช่องทางต่างๆ ก็ล้วนเป็นเรื่องราวดีๆทั้งนั้น เราเองก็ทำได้ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ คนละเล็กคนละน้อย อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ช้างอยู่คู่บ้านคู่เมืองไทยเราไปชั่วลูกชั่วหลานนะคะ

 

ภาพจาก Facebook : JS100 Radio และ Instagram : @toeyjarinporn
ข้อมูลจาก JS100 Radio
TEXT : Ploychompoo

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

รวมดาราสาวใจบุญ #ทูนหัวของสัตว์ยากไร้

ฌอห์ณ จินดาโชติ ค้นพบ “ความสุขที่พอดี” ในมูลนิธิเพื่อนช้าง

5 ดาราจิตอาสา หัวใจน่ายกย่อง

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up