ประมวลภาพ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ ทรงยก พระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ

Alternative Textaccount_circle
event

ผ่านการซักซ้อมเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์แบบที่สุดกับ พิธียกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ที่ผ่านมา ก่อนที่ในวันนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงยก พระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ ในเวลา 17.00 น.

 

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ ทรงยก พระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ

 

โดยในเวลา 17.00 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จยังมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อทรงยกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ ประดับไว้ที่ยอดพระเมรุ ซึ่งหลังจากพิธีแล้วเสร็จ จะมีการรื้อนั่งร้านออก ซึ่งถือว่าการก่อสร้างทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์อย่างเป็นทางการ และพร้อมสำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ในครั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ โดยพระองค์ทรงสุหร่าย ทรงเจิม และทรงยกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรขึ้นสู่ยอดพระเมรุมาศ

แม้พระราชพิธีนี้จะไม่อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปอยู่ในบริเวณมณฑลพิธี แต่ก็ยังมีการถ่ายทอดสดเพื่อให้ได้ชมพระบารมี และโบราณราชประเพณี จึงใคร่ขอรวบรวมภาพมาให้ได้ชมกัน

พระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ

พระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ

พระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ

พระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ

พระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ

โดยการออกแบบพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร ได้นำต้นแบบมาจาก พระเมรุมาศ รัชกาลที่ ๖ และ พระเมรุมาศ รัชกาลที่ ๘ โดยดำเนินการจัดสร้างตามแบบโบราณราชประเพณี ที่ใช้สำหรับพระมหากษัตริย์ ตามความหมายคือ นพ แปลว่า เก้า เศวต แปลว่า ขาว ส่วนฉัตรคือ ร่มขาวที่กางทั้งหมด 9 ชั้น

ข้อมูลบางส่วนจาก www.thairath.co.th
ภาพจาก โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย
TEXT : Ploychompoo

 

เรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ

ประชาชนปีติ ประมวลภาพซ้อม ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ตรึงตาตรึงใจ

เรื่องเล่าผ่านเลนส์ของ วสันต์ วณิชชากร ช่างภาพผู้ถวายงาน

เรื่องเล่าจากสมเด็จพระพี่นางฯ ถึง เจ้านายเล็กๆ ครั้งทรงพระเยาว์

กำหนดการ ถวายดอกไม้จันทน์ พร้อมแนวทางการแต่งกายที่ถูกต้อง เพื่อเข้าร่วมใน พระราชพิธี

ใจพร้อมร่างต้องพร้อม! ฟิตร่างกายเพื่อ ไว้อาลัยพ่อ

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up