เปิดความทรงจำ นักเรียนของพระราชา ทรงเรียกนักเรียนว่า “ลูก” (มีคลิป)

Alternative Textaccount_circle
event
ชีวิตนี้สักกี่คนจะมีโอกาสได้เป็น นักเรียนของพระราชา คุณแพร-กาณต์จีรา สุกสี คือหนึ่งในผู้โชคดีนั้น ที่ได้เป็นนักเรียนทุนพระราชทานในมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ และนักเรียนในรายการศึกษาทัศน์ พระราชดำรัสของพระองค์ท่าน เป็นแรงบันดาลในการใช้ชีวิต และทำให้เธอตั้งใจเข้ามาทำงานในมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณ

 

นักเรียนของพระราชา

“แพรเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนวังไกลกังวล ตอนอยู่ ม. 3 แพรได้เป็นตัวแทนนักเรียนตามเสด็จในหลวงในรายการ ‘ศึกษาทัศน์’ รายการสารคดีโทรทัศน์เพื่อการศึกษานอกห้องเรียน มีคุณครูพาตัวแทนนักเรียนออกไปทัศนศึกษาตามสถานที่ต่างๆ เช่น โครงการอ่างเก็บน้ำเขาเต่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ โครงการฝนหลวง ฯลฯ โดยพระองค์ท่านพระราชทานชื่อ และคิดรูปแบบรายการให้ ทั้งยังมีพระมหากรุณาธิคุณทรงเป็น ‘ครู’ ในรายการด้วย

เด็กผู้หญิงในรูปคือ คุณแพร-กาณต์จีรา สุกสี นักเรียนผู้โชคดีที่ได้ตามเสด็จในรายการศึกษาทัศน์

นักเรียนของพระราชา

รายการศึกษาทัศน์ ตอน ตามเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรกิจการฝนหลวง

พระราชอารมณ์ขัน

“ครั้งแรกตามเสด็จไปโครงการอ่างเก็บน้ำเขาเต่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ความยาวรายการ 30  นาที แต่ท่านทรงอยู่กับพวกเรานาน 2-3 ชั่วโมง ตอนที่สองทรงสอนเรื่องฝนหลวง ตอนที่สามคือเรื่องโครงการปลูกป่าของ ปตท. ที่วนอุทยานปราณบุรี ส่วนอีกสองตอนไม่ได้ออกอากาศแต่ได้ตามเสด็จด้วย ตอนนั้นอยู่ ม. 4 กับ ม. 6 ไปแหลมผักเบี้ย ไปดูเรื่องการบำบัดน้ำเสียในบ่อพัก พระองค์ทรงเป็นครูที่เมตตาต่อเด็กๆ มาก ท่านรู้ว่าพวกเราเกร็ง จึงมีพระอารมณ์ขันต่อเด็กๆ เพื่อให้เราคลายความกังวล อย่างตอนที่เรียนเรื่องฝนหลวง ข้าราชบริพารที่ตามเสด็จจะปักอักษร ฝล. ที่กระเป๋าเสื้อ พระองค์ทรงถามเด็กๆ ว่า รู้ไหมว่า ฝล.ย่อมาจากอะไร พวกเราตอบอย่างมั่นใจว่า ‘ฝนหลวงเพคะ’ พระองค์ท่านทรงเฉลยว่า ‘ไม่ใช่หรอก ย่อมาจากฝูงลิง’ แล้วก็ชี้ไปที่ข้าราชบริพาร เด็กๆ ก็ขำ

“หรือถ้ามีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ตามเสด็จ ท่านจะทรงถามพวกเราว่า ‘อยากเป็นซีอีโอมั้ย เนี่ยเขาเป็นซีอีโอนะ สั่งได้ทุกคน’ เด็กๆ ยิ้มอย่างเดียว ไม่กล้าตอบ ข้าราชการท่านหนึ่งก็ตอบว่า ‘พระองค์ก็ทรงสั่งได้พ่ะย่ะค่ะ’ ในหลวงทรงตรัสว่า ‘ใช่ เพราะเราเป็นซูเปอร์ซีอีโอ ใหญ่กว่าซีอีโอ’ เด็กๆ เลยพากันหัวเราะยกใหญ่

เวลาตามเสด็จ นักเรียนจะถือสมุดเล็กๆ ไว้บันทึก พระองค์ทรงสอนว่า
“เวลาจดให้จดเพื่อเตือนความทรงจำ ไม่ใช่จดเพื่อท่องจำ ให้ทำความเข้าใจกับ
สิ่งที่เราจดไปด้วย หน้าที่ของนักเรียนก็คือ ‘ตั้งใจเรียนและรู้จักหน้าที่ของตัวเอง’ ”

คลิปวิดีโอ รายการศึกษาทัศน์ ตอนตามเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรกิจการฝนหลวง ทรงสอนเรื่องการทำฝนเทียมให้กับนักเรียน นาทีที่ 30 พระองค์ทอดพระเนตรเห็นนักเรียนจับน้ำแข็งแห้งเล่น จึงทรงเตือนถึงอันตราย บอกว่าไม่ควรทำ

“พระองค์ยังทรงมอบความเป็นกันเองแก่พวกเรา โดยทรงนำรูปลูกๆ สุนัขของคุณทองแดงมาให้ดูด้วย ทรงเมตตาเอ็นดูเราเหมือนลูกหลาน อย่างตอนดูสารเคมีทำฝนหลวง พระองค์ท่านตรัสถามพวกเราว่า ‘ลูกเข้าใจไหม’
(น้ำตาคลอ) ท่านตรัสเรียกเราว่า ‘ลูก’ เวลาย้อนไปดูวิดีโอนั้นทีไร ตื้นตันทุกครั้ง

ทรงเปิดรูปคุณทองแดงให้นักเรียนดู

ทรงห่วงใยและมีพระเมตตาต่อลูกศิษย์

“ก่อนหน้าที่จะได้ตามเสด็จ แพรเคยไปร่วมถ่ายทำรายการชื่อตอนว่า ‘น้ำพระทัยจากในหลวง’ เป็นเรื่องเกี่ยวกับฝนหลวง ด้วยความซนตามประสาเด็ก แพรกับเพื่อนเล่นควันดรายไอซ์กันระหว่างการถ่ายทำ กระทั่งวันตามเสด็จครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2544 มีโอกาสเข้ารับพระราชทานความรู้เรียนเรื่องเกี่ยวกับ ‘ฝนหลวง’ อีกครั้ง พระองค์ตรัสว่า อย่าเล่นควันดรายไอซ์นะ อันตรายมาก ถ้าระเบิดขึ้นมาเดี๋ยวนิ้วขาด แปลว่าท่านทรงทอดพระเนตรรายการตอนนั้นด้วย

“หรืออย่างตอนถ่ายทำ บางครั้งทีมงานจะเก็บภาพบนรถด้วย ท่านทอดพระเนตรรายการ แล้วเห็นกลอนประตูรถตู้ไม่ได้กดล็อก ก็ทรงมีรับสั่งมาเตือนทีมงานว่า ‘ทำไมไม่ล็อกประตูรถ ถ้าประตูเปิดแล้วเด็กๆ ตกลงไปจะเกิดอันตราย’ ทั้งที่เป็นช็อตสั้นๆ กลอนรถตู้เล็กๆ ถ้าไม่สังเกตจะไม่เห็นเลย แสดงว่าท่านใส่พระทัยกับทุกรายละเอียดจริงๆ”

“เทปครั้งสุดท้ายแพรอยู่ ม. 6 จะจบเพื่อไปเรียนต่อมหาวิทยาลัย จะไม่มีโอกาสได้ตามเสด็จแล้ว โดยครั้งนั้น สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ด้วย และมีพระอารมณ์ขันบอกให้เราไปใส่ชุดนักเรียน ปลอมตัวมาตามเสด็จอีก (ยิ้ม) พอในหลวงรัชกาลที่ 9 ทราบว่าเราจะไม่ได้มาอีก พระองค์ทรงพระดำเนินถอยหลัง หันกลับมา แล้วทรงยกกล้องเพื่อถ่ายรูปกลุ่มเด็กนักเรียน ซึ่งแพรยืนส่งเสด็จ ขณะนั้นเป็นความรู้สึกว่า เราจะเรียนจบแล้ว ไม่มีโอกาส ได้เรียนกับพระองค์อีก แพรกับเพื่อนกอดกันร้องไห้ แม้เราจะไม่ได้เห็นภาพนั้นที่พระองค์ถ่าย แต่ใครจะคิดว่า พระองค์ท่านจะทรงเก็บภาพพวกเราไว้ด้วย พระองค์มีพระเมตตากับพวกเรามาก เพิ่งเข้าใจว่าการร้องไห้ด้วยความปีติเป็นเช่นนี้เอง

ทรงมีพระบรมราโชวาทแก่ครูและลูกศิษย์ว่า “ถ้ามีคนถามว่า จบมาจากโรงเรียนไหน จงบอกเขาเถิดว่า มาจากโรงเรียนบ้านนอกเล็กๆ ที่ชื่อวังไกลกังวล” นั่นคือเกียรติสูงสุดที่แพรภาคภูมิใจ

ครั้งแรกในการตามเสด็จไปโครงการอ่างเก็บน้ำเขาเต่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ตามเสด็จไปโครงการอ่างเก็บน้ำเขาเต่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในโครงการดูแลดิน ทรงสอนเรื่องดิน

สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระเทพรัตนฯ ทรงฉายพระรูปร่วมกับนักเรียนที่ตามเสด็จ

ขอสืบสานพระราชปณิธาน

“แพรได้ทุนการศึกษาพระราชทานจากมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯตั้งแต่ ม. 1 ถึงปริญญาโท โดยไม่ต้องใช้ทุน พอเรียนจบแพรเลือกจะมาทำงานที่มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ เพราะอยากตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แพรภูมิใจที่ได้ทำงานที่นี่ เราทุกคนในมูลนิธิเป็นเหมือนสื่อกลาง นำความห่วงใยจากพระเจ้าแผ่นดินไปให้ประชาชนที่เดือดร้อนจากภัยพิบัติต่างๆ อย่างถุงยังชีพพระราชทานที่แม้ไม่ได้มีราคาแพงมาก แต่คือกำลังใจให้เขาดำเนินชีวิตต่อไปได้

“ทุกคนที่ได้รับถือว่านี่คือของมงคลสูงสุด บางคนนำถุงไปเป็นปลอกหมอนบางคนนำขึ้นหิ้งบูชา ตอนน้ำท่วมปี 54 เราเข้าไปถึงจุดที่ไม่มีใครไป พูดโทรโข่งบอกว่ามีถุงยังชีพจากในหลวงมามอบให้ คนแก่เปิดหน้าต่างชั้น 2 กวักมือเรียกด้วยความดีใจ รับถุงยังชีพพระราชทานไปแล้วยกขึ้นเหนือหัวร้องไห้ (น้ำตาคลอ) การไปของเรามีความหมายสำหรับคนที่เดือดร้อนเสมอ แพรตั้งใจจะทำงานที่นี่ไปตลอด เป็นความภูมิใจในชีวิตที่ได้เป็นส่วนเล็กๆ ในการสืบสานพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ค่ะ”

สัมภาษณ์: จีราวัจน์ ภาพ sudsapda

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องเล่าจากสมเด็จพระพี่นางฯ ถึง เจ้านายเล็กๆ ครั้งทรงพระเยาว์

ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 หาดูยาก อยากให้คนไทยได้ดู

เรื่องเล่าผ่านเลนส์ของ วสันต์ วณิชชากร ช่างภาพผู้ถวายงาน

วันนี้เมื่อปีที่แล้ว เพลงสรรเสริญพระบารมี เวอร์ชั่นคลาสสิกที่คนไทยฟังแล้วร้องไห้ (มีคลิป)

 

สุดสัปดาห์

keyboard_arrow_up